Đề án Xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh sắp ban hành có nội dung gì?

ICTnews - Đề án Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh đã có nhiều điểm được chính quyền thống nhất, dự kiến hoàn thành trong tháng 11 và sẽ được trưng cầu ý kiến trước khi ban hành.

Trong Hội thảo quốc tế về Thành phố thông minh tổ chức hôm nay 25/10, ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM đã trình bày những điểm chính trong Đề án Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đề án này dự kiến được hoàn thiện và công bố vào tháng sau.

Đề án Xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh sắp ban hành có nội dung gì? - ảnh 1

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM phát biểu tham luận về xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh - Ảnh: H.Đ

Theo báo cáo của ông Dương Anh Đức, tầm nhìn về đô thị thông minh của Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 và các năm sau là “Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển kinh tế tương đối cao, bền vững, trên nên tảng khai thác tốt nhất các nguồn lực, với người dân là trung tâm của đô thị.”

Tầm nhìn đặt ưu tiên cao nhất là việc phát triển kinh tế của thành phố, phù hợp với các định hướng phát triển của Thành phố tại Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 10 tháng 8 năm 2012 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X nhiệm kỳ 2016-2020.

Việc phát triển bền vững thỏa mãn đáp ứng được những nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng, tổn hại đến những khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai. Tầm nhìn đặt người dân là trung tâm của đô thị được hiểu là người dân sẽ có chất lượng sống tốt, được phục vụ tốt và có thể tham gia vào quá trình giám sát, quản lý và xây dựng thành phố.

Việc xây dưng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh nhằm thực hiện 4 mục tiêu tổng quát như sau: Đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức; Quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; Nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; Tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức.

Các mục tiêu này sẽ phục vụ 4 chủ thể của đô thị. Thứ nhất, đối với chính quyền thành phố, đô thị thông minh sẽ đáp ứng nhu cầu dự báo phát triển chính xác hơn, và thông qua xây dựng chính quyền điện tử, kết nối chia sẻ thông tin dữ liệu nhằm gia tăng hiệu quả điều hành trên các mặt và lĩnh vực hoạt động.

Thứ hai, đối với người dân, đô thị thông minh giúp cung cấp các tiện ích hỗ trợ người dân ra quyết định một cách tối ưu hơn, tăng cường sự tương tác giữa chính quyền và người dân để người dân tham gia vào quá trình giám sát, quản lý và xây dựng thành phố.

 

Thứ ba, với doanh nghiệp, đô thị thông minh sẽ kiến tạo môi trường hoạt động minh bạch, đơn giản, thuận tiện để doanh nghiệp hoạt động, cung cấp nhiều thông tin để doanh nghiệp có những quyết định kinh doanh chính xác, thông qua đó tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp so với các khu vực khác.

Cuối cùng, đối với các tổ chức xã hội, đô thị thông minh tạo ra kênh kết nối phản hồi thông tin để giúp họ tham gia một cách hiệu quả hơn vào quá trình cung cấp các dịch vụ cho đô thị.

Giám đốc Sở TT&TT Thành phố cho biết Đề án sẽ bao gồm các nội dung chính như: Xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho thành phố; Xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của thành phố; Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh - Thành lập Trung tâm An toàn an ninh thông tin thành phố.

Bên cạnh đó, đề xuất ra một khung công nghệ tổng quan làm nền tảng cho việc triển khai xây dựng đô thị thông minh

Đề án đô thị thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên tập trung, bám sát vào các lĩnh vực thuộc 7 chương trình đột phá đã được Ủy ban nhân dân thành phố và Thành ủy xây dựng kế hoạch thực hiện, và những lĩnh vực có vấn đề bức xúc liên quan đến an sinh cuộc sống của người dân, cụ thể như Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Giao thông; Chống ngập, Môi trường; Y tế, dịch vụ sức khoẻ cộng đồng, an toàn thực phẩm; An ninh trật tự an toàn xã hội; Chỉnh trang đô thị.

Ngoài ra Đề án còn đề ra các nhóm giải pháp khác như: Nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách; Nhóm giải pháp về tài chính; Triến khai thực hiện các Chương trình truyền thông, đào tạo bồi dưỡng, hỗ trợ người dân tham gia vận hành đô thị thông minh; Chương trình tuyển dụng, nâng cao năng lực đội ngũ quản lý và đội ngũ kỹ thuật của Thành phố để triển khai và vận hành đô thị thông minh; Nhóm giải pháp về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Theo tiến sĩ Dương Anh Đức, để xây dựng thành công đô thị thông minh thì đòi hỏi phải có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ, sự chung tay, tham gia của các nguồn lực xã hội. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đặt hàng các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ thông tin viễn thông để xuất các dự án cụ thể để triển khai thực hiện xây dựng đô thị thông minh, trong đó chú trọng huy động các nguồn lực ngoài nguồn ngân sách; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư và cho thuê các dịch vụ công nghệ thông tin nhằm triển khai nhanh, hiệu quả các ứng dụng CNTT…

Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, việc xây dựng đô thị thông minh là một quá trình liên tục và mang tính chất mở. Do đó, sau khi dự thảo đề án được hoàn thành, thành phố sẽ tổ chức lấy ý kiến góp ý của người dân trước khi ban hành. Ngoài ra, thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức lấy ý kiến phản biện của Hội đồng nhân dân thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trên các lĩnh vực, đại diện các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp, lực lượng tri thức trẻ, hiệp hội các ngành nghề, các doanh nghiệp nước ngoài đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hải Đăng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.

 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.