ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Đòi lại vỉa hè, không có chuyện chính quyền phải xin phép

“Tôi ủng hộ cách làm của ông Phó chủ tịch Quận 1. Nếu có vấn đề dẹp được trong thẩm quyền xử lý của mình thì phải làm ngay lập tức. Chứ cản trở giao thông mà lại lôi nhau ra đôi co hay thực hiện một vụ kiện thì đất nước này có hàng vạn vụ kiện”.

Đó là quan điểm của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên thường trực Uỷ ban các vấn đề xã hội xung quanh câu chuyện Phó Chủ tịch Quận I (TP Hồ Chí Minh) tuyên bố “không đòi được vỉa hè cho dân, tôi sẽ cởi áo về vườn” và đích thân chỉ đạo các lực lượng chức năng ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè trong những ngày vừa qua.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Đòi lại vỉa hè, không có chuyện chính quyền phải xin phép - ảnh 1

ĐBQH , Uỷ viên thường trực Uỷ ban các vấn đề xã hộiLưu Bình Nhưỡng cho rằng:Cản trở giao thông mà lại lôi nhau ra đôi co hay thực hiện một vụ kiện thì đất nước này có hàng vạn vụ kiện.

Anh sai sao bắt chính quyền mời anh đến chứng kiến việc xử lý?

Là một trong số ít những đại biểu đã khá nhiều lần lên tiếng trước diễn đàn Quốc hội về trật tự, mỹ quan đô thị, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, các địa phương để xảy ra tình trạng mỗi nhà mặt đường chiếm một phần vỉa hè là hoàn toàn sai.

“Tại sao lại có thể xảy ra tình trạng như ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khi để cho người dân lấn chiếm hết vỉa hè, lòng đường (chăng biển, để xe ngang ra vỉa hè chắn không cho người đi qua, đậu xe bừa bãi…). Không biết những hộ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường có xin ai không, có đút lót cho ai không thậm chí những chỗ đó có bảo kê hay không? Theo tôi là vấn đề phải xem xét”- ĐB Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi.

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, thì chúng ta đã từng có Nghị định 36 (NĐ 36) về bảo đảm an toàn giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông đô thị trong đó có quy định rất rõ: Cấm mọi hành vi lấn chiếm lòng, lề đường, hè phố để họp chợ, trưng bày, bán hàng hoá và treo bển quảng cáo, để vật liệu...

Sau khi NĐ 36 ra đời đã có thời gian, các địa phương làm rất nghiêm. Theo đó, quy định mọi người không để xe ra ngoài, nếu vi phạm lực lượng chức năng có quyền cho xe  “hót hết”, ô tô thì kéo đi, xử phạt. Nhà nào kinh doanh lấn chiếm ra ngoài, căng mái hiên, mái vẩy ra ngoài là bị dỡ bỏ bởi quy định không cho phép.

“Tôi nhận thấy bây giờ càng ngày càng thấy tự do, tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè dường như càng trầm trọng. Ngay gần nhà tôi, bán hàng rong, bán phở lấn chiếm hết vỉa hè, lòng đường. Hai bên đường đều bán phở mỗi bên chiếm 1/3 lòng đường chỉ còn 1/3 diện tích đường dành cho các phương tiện lưu thông. Người ta chiếm cả vỉa hè cả lòng đường, câu chuyện này không thể chấp nhận được”- ĐB Lưu Bình Nhưỡng than phiền.

Do đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng phải quyết tâm dẹp tình trạng này: "​Anh sai rồi nên giờ không thể bắt người ta (chính quyền- PV) phải đi cầu cạnh, mời anh đến chứng kiến việc xử lý. Giao thông phải thông suốt, ông nào sai là phải dẹp chứ làm sao có chuyện chính quyền phải xin phép, hay đứng đó để  “cãi nhau” xem tôi xử lý như thế đúng hay không… xã hội như thế thì làm sao mà được".

Một lần nữa, ĐB Lưu Bình Nhưỡng khẳng định ông ủng hộ việc làm của Phó Chủ tịch Quận I, “không chỉ ở TP Hồ Chí Minh mà kể cả ở Hà Nội, đều phải làm rốt ráo, quyết liệt vấn đề này”.

 

“Dứt khoát phải khôi phục lại NĐ 36, thậm chí phải xem xét lại luật xử phạt vi phạm hành chính, xem xét ​các chiến dịch ra quân của các đơn vị đã thực hiện đúng hay chưa. Tuyến buýt nhanh BRT theo tôi không phải là giải pháp cho nạn tắc đường ở Hà Nội, cái chính là lấn chiếm vỉa hè lòng đường, ý thức giao thông mới là nguyên nhân cơ bản tạo ra tình trạng rất xấu cho các đô thị nói chung trong đó có TP Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Tôi ủng hộ cách làm của ông Phó chủ tịch Quận 1, nếu có vấn đề dẹp được mà trong thẩm quyền thì phải xử lý ngay lập tức. Chứ bây giờ cản trở giao thông mà lại lôi nhau ra đôi co hay thực hiện một vụ kiện thì đất nước này có hàng vạn vụ kiện”-  ĐB Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Đòi lại vỉa hè, không có chuyện chính quyền phải xin phép - ảnh 2

Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 dẫn đầu đoàn liên ngành đi xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn.

Hà Nội: Cách làm của Quận 1 chưa chắc đã ổn?

Liên quan đến vấn đề này, mới đây tại buổi làm việc với Quận ủy quận Ba Đình, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết,  đã mấy năm Thành phố lấy chủ đề công tác năm về trật tự văn minh đô thị mà thấy vẫn “chưa yên tâm”.

Theo ông Hải, việc quản lý vỉa hè có vẻ như càng ngày càng lỏng: “Vỉa hè thì các đồng chí có thấy càng ngày càng bị (quản lý) lỏng không? Càng ngày càng  lấn tới. Tôi thấy các hộ kinh doanh càng ngày càng thoải mái”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Theo đó, Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, một thời, thành phố rất kiên quyết chống mái che, mái vẩy mà bây giờ tình trạng đó lại xảy ra rất nhiều. Ông Hải yêu cầu trong năm 2017, Ban chỉ đạo 197 về trật tự văn minh đô thị phải vào cuộc. “Bây giờ phải vào cuộc để xử lý nhắc nhở, vận động người dân. Phải xử lý kiên quyết” – Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu.

Trong khi đó, trả lời báo giới, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho hay, việc chống lấn chiếm vỉa hè luôn được quận coi trọng, công việc này được Hoàn Kiếm ra quân làm thường xuyên thực hiện từ năm 2016 và tiếp tục triển khai trong năm nay. Vị này cũng khẳng định quận Hoàn Kiếm sẽ không làm giống như TP Hồ Chí Minh mà “có cách làm của mình”.

Tuy nhiên, Bí thư của một phường (xin không nêu tên) trên địa bàn Thành phố Hà Nội lại cho rằng các quận phường của Hà Nội muốn làm được như ở quận 1 (TP Hồ Chí Minh) phải tập trung nhiều lực lượng, phải do từ cấp trên, phải tập trung nhiều lực lượng, chứ chờ vào lực lượng tự quản, trật tự phường thì khó.

Vẫn theo vị Bí thư này thì việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường phải có cơ chế bởi liên quan đến đời sống của người dân mà làm như ở quận 1 chưa chắc đã ổn.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

 
Nhiều nhân viên Điện lực Đà Nẵng nhặt được của rơi trả lại người mất!
icon

Chiều 15/5, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng có buổi gặp mặt, biểu dương và khen thưởng 04 người lao động trong thời gian qua đã có những hành động đẹp “nhặt được của rơi trả lại cho người mất”.

 
Đà Nẵng: Hai ngày cuối tuần nắng nóng diện rộng, nguy cơ cháy rừng ở mức nguy hiểm
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, trong hai ngày cuối tuần 16 – 17/5, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục nắng nóng diện rộng với cường độ tăng dần; nguy cơ xảy ra cháy rừng ở Đà Nẵng đang ở mức nguy hiểm.

 
Ngư dân Phú Quý có đánh bắt loại cá hiếm?
icon

Tuần qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một số ngư dân (được cho là ngư dân Phú Quý) đánh bắt được đàn cá mó đầu u (còn gọi là cá mó đầu gù) rất lớn.

 
Tài xế xe tải vi phạm nồng độ cồn “khủng”, bị phạt tới 40 triệu đồng
icon

Sáng 15/5, Cục CSGT phát hiện một tài xế xe tải vi phạm nồng độ cồn lên tới 0,783mg/l khí thở khi điều khiển xe lưu thông trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Vụ sập tường ở Đồng Nai 10 người tử vong, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm?
icon

Vụ sập công trình ở Đồng Nai chiều 14/5 gây hậu quả nghiêm trọng làm 10 người tử vong, luật sư cho rằng cơ quan chức năng cần phải sớm tìm ra nguyên nhân, xác định những người có trách nhiệm dẫn tới vụ tai nạn này

Quảng Nam: Cột điện lừng lững đứng giữa đường gây chú ý trên mạng xã hội
icon

Một cây cột điện “mọc” giữa đường ở xã Bình Quế (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

CSGT được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra giấy tờ, xử lý các hành vi vi phạm
icon

Theo thông tin từ Cục CSGT – Bộ Công an, sáng nay (15/5), lực lượng CSGT toàn quốc xuống đường kiểm thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Đà Nẵng: Trừ trường hợp cấp bách, dừng đi công tác nước ngoài trong năm 2020
icon

Ngày 15/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có ý kiến chỉ đạo việc quản lý đoàn ra, đoàn vào, hội nghị, hội thảo quốc tế trên địa bàn thành phố, đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.