Dawaco lên tiếng về “nước máy như… nước cống”: Dân Đà Nẵng thêm bức xúc!

Lúc 13h53 ngày 19/5, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) gửi thông báo số 457/CTCN- KHĐT để giải thích về tình trạng nước máy chậm được cung cấp trở lại và đục ngầu, hôi thối như… nước cống. Nhưng cách trả lời của họ khiến nhiều người càng bức xúc!

Không giữ đúng cam kết về thời hạn cung cấp nước trở lại

Sau khi Infonet đăng bài “, lúc 13h53 ngày 19/5, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) gửi đến các cơ quan báo chí trên địa bàn một văn bản 457 để “thông báo thời gian cấp nước và chất lượng nước trên địa bàn TP Đà Nẵng sau thời gian cấp nước trở lại”

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) gửi thông báo số 457/CTCN- KHĐT để giải thích về tình trạng nước máy chậm được cung cấp trở lại và đục ngầu...

Rất nhiều khách hàng sử dụng nước ở Đà Nẵng đã phải nhận lấy từ các vòi nước sinh hoạt một thứ nước đen thui, hôi thối như nước cống sau khi Dawaco cung cấp nước trở lại từ chiều tối 18/5

Trong văn bản này, Dawaco nhắc lại điều trước đó họ đã thông báo cho khách hàng bằng tin nhắn và trên các phương tiện thông tin đại chúng: Từ 13g đến 17g ngày thứ Bảy 18/5, Dawaco thực hiện đấu nối hệ thống điện và mạng lưới đường ống cho dự án nâng công suất tại nhà máy nước Cầu Đỏ. Do đó Dawaco sẽ tạm ngừng cung cấp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian trên.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, trong tin nhắn gửi đến các khách hàng cũng như trong thông báo đăng tải trên trang web chính thức của mình từ ngày 15/5, Dawaco khẳng định: “Do thời gian ngừng sản xuất kéo dài, nên vào khoảng 24g00 cùng ngày việc cấp nước mới được phục hồi hoàn toàn”. Tuy nhiên điều này không được Dawaco nhắc lại trong văn bản trưa 19/5.

Thay vào đó, văn bản 547 của Dawaco cho biết: “Tính đến 24h ngày 18/5/2019, hệ thống cấp nước cơ bản phục hồi tại một số khu vực đầu nguồn, tuy nhiên sau công tác đấu nối hệ thống điện, đường ống tại Cầu Đỏ, nước chưa phục hồi hoàn toàn trên mạng lưới. Các khu vực Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, khu vực cuối nguồn nước có thể chưa có hoặc yếu”.

Và trước việc không giữ đúng cam kết về thời hạn cung cấp nước trở lại này, Dawaco “mong Quý khách hàng thông cảm” trong khi rất nhiều gia đình, rất nhiều khách hàng trên địa bàn Đà Nẵng đã phải chịu đựng cảnh không có nước để sử dụng kéo dài hơn 24g đồng hồm suốt từ trưa hôm qua 18/5 đến nay trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, có những thời điểm lên tới hơn 40oC!

Bức xúc vì Dawaco cho rằng” chỉ cần xả nước trong vài phút”

Và thay vì cần phải có thông báo từ trước để khuyến cáo khách hàng sử dụng nước thì tới văn bản 547 gửi các cơ quan báo chí lúc 13h53 ngày 19/5, Dawaco mới cho biết: “Đối với một số khu vực đã có nước trở lại, sau khoảng thời gian ngừng cấp, có thể xảy ra hiện tượng đục nước do xáo trộn thủy lực kéo theo cặn lắng trong đường ống”.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, do không nhận được khuyến cáo từ trước của Dawaco nên nhiều khách hàng không biết ngay sau khi được cấp nước trở lại thì sẽ có tình trạng nước máy trở thành như… nước cống. Vì vậy có những gia đình đã để cho thứ nước ô nhiễm này tự động cấp lên bồn, khiến cả bồn nước dự trữ cũng bị đục ngày, phải xả bỏ.

Thậm chí có nhiều người phản ánh với Infonet, do hoàn toàn không biết, không được nhà cung cấp khuyến cáo nên họ đã dùng thứ nước đục ngầu, hôi thối đó để nấu ăn, tắm rửa, giặt giũ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, dẫn tới bị nổi mẫn ngứa toàn thân, gây hư hỏng các thiết bị trong nhà như máy giặt, máy lọc nước..., mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Với nhiều người khác, do nước quá ô nhiễm nên họ phải đi mua nước bình về sử dụng. Chị Đặng Phương Thảo (phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) cho hay, sáng nay 19/5, chị phải đi họp 2 cuộc họp phụ huynh cho con. Về đến nhà thì nước máy đen ngòm, không thể sử dụng để nấu ăn, nấu uống. “Tôi phải đi mua nước bình về nấu ăn nhưng đi 5 cửa hàng để hết sạch, vì quá nhiều gia đình cũng phải đi mua nước bình giống như tôi!” – Chị Thảo cho biết.

Về tình hình này, thông báo 547của Dawaco gửi các cơ quan báo chí lúc 13h53 cho rằng: “Khách hàng có thể xả nước trong vài phút, sau đó xả lại lần nữa, nước sẽ trở lại bình thường”. Tuy nhiên như Infonet đã phản ánh, rất nhiều gia đình ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn Đà Nẵng đã bức xúc, phẫn nộ trước tình trạng nước đục kéo dài, xúc xả suốt nhiều tiếng đồng hồ vẫn chưa trong lại được để sử dụng.

Chị Đặng Phương Thảo cho biết, khi nhận được tin nhắn của Dawaco gửi các khách hàng lúc 14h chiều nay, chị đã rất bức xúc vì Công ty này vẫn cho rằng “khách hàng chỉ cần xả nước trong vài phút thì nước sẽ trở lại bình thường”, mặc dù trên thực tế chị đã phải tự bỏ tiền xúc rửa đường ống cấp nước - việc mà lẽ ra Dawaco phải làm để đảm bảo cung cấp nước sạch đến từng đồng hồ nước – suốt từ 7h sáng đến 14h chiều 19/5 thì nước mới tạm trong trở lại.

Chị phản ảnh: “Nhà tôi có nước lại lúc 7h sáng nay 19/5 nhưng mở ra thì thấy nước đen như gỉ sắt, rất khiếp. Tôi phải xả nước suốt cả buổi sáng đến trưa, cặn đen đóng dày cả một góc sân. Cho đến 2h chiều nay, tốn cả chục khối nước thì nước mới tạm gọi là trong trở lại. Vậy mà họ dám bảo chỉ xả vài phút là nước trở lại bình thường!”.

Dawaco cung cấp cho khách hàng số điện thoại “không liên lạc được”

Không những thế, trong thông báo 547 gửi đến các cơ quan bái chí lúc 13h53 ngày 19/5, Dawaco nêu rõ: “Trong trường hợp nước vẫn có hiện tượng đục, Quý khách hàng vui lòng liên hệ số điện thoại 0898 190 053 để tiếp nhận thông tin và cử cán bộ kiểm tra và có hướng xử lý khắc phục kịp thời”.

Thế nhưng từ 15h00 đến 15h20 phút ngày 19/3, PV Infonet đã liên tục gọi vào số điện thoại này tới 6 cuộc. Tất cả đều không có người nghe máy, thay vào đó là cuộc trả lời tự động: “Quý khách vui lòng để lại lời nhắn sau tiếng bíp. Do thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được. Cuộc gọi được tính theo cước thoại thông thường” (!?)

Vậy thì việc Dawaco gửi tin nhắn đến các khách hàng đầu giờ chiều 19/5, cho biết “đã và đang nỗ lực nhằm phục hồi công suất để khách hàng có thể sử dụng nước trong thời gian sớm nhất” và “xin lỗi Quý khách hàng vì sự cố không mong muốn đã gây ra sự bất tiện cho khách hàng trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài” liệu sẽ có ý nghĩa gì?

Hiện nhiều người dân Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ, yêu cầu Dawaco phải bồi thường thiệt hại, chớ không thể chấp nhận tìn trạng phải nhận lấy thứ nước đục ngầu, hôi thối, thậm chí có thể độc hại, mang mầm bệnh nhưng khách hàng vẫn phải trả tiền cho Công ty này!

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Dawaco nước máy nước cống khách hàng Ngũ Hành Sơn Sơn Trà
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Đắk Lắk: Chia 4 nhóm thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ứng phó với dịch bệnh
icon

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng các phương án cụ thể để ứng phó với dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, công tác đo thân nhiệt, buộc thí sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…sẽ được thực hiện nghiêm ngặt.

 
 
Thời tiết ngày 30/7: Áp thấp gần biển Đông, miền Bắc mưa rào
icon

Thời tiết ngày 30/7: Rãnh áp thấp nhiệt đới có trục Tây Bắc – Đông Nam đi qua Bắc Bộ gây mưa rào và dông rải rác; các tỉnh Trung Bộ đã chấm dứt nắng nóng, nhiệt độ giảm mạnh.

 
 
Đối tượng chém chết bạn gái cũ giữa đường đã tự tử tại nhà hoang
icon

Sau khi sát hại người phụ nữ từng có quan hệ tình cảm, Phan Công Cương (SN 1976, trú tại huyện Nghi  Lộc, Nghệ An) chạy trốn rồi thắt cổ tự tử tại một căn nhà hoang ở khu du lịch Bãi Lữ.

 
 
Lễ tang không cha mẹ đẫm nước mắt của 3 em nhỏ trong nhà cháy
icon

Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân ở xã Kỳ Thư (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tới đưa tang ba cháu nhỏ tử vong trong vụ cháy nhà hôm qua 28/7. Cả đoàn người nín lặng, xót thương không thể cất lời, nước mắt cứ thế tuôn trào

 
 
Phun khử khuẩn nhà hàng pizza ở quận Cầu Giấy, nơi có nhân viên đi du lịch Đà Nẵng về
icon

Sáng nay, lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa quán pizza trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) và khu vực xung quanh để phun khử khuẩn.

 
 
Hung thủ vụ cướp Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Ngọc Khánh đã bị bắt
icon

Hai nghi can gây ra vụ cướp táo tợn tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Ngọc Khánh ngày 27/7 vừa bị công an bắt giữ đêm qua và rạng sáng nay (29/7).

 
Sửa chữa mặt cầu Thăng Long trong 150 ngày, các phương tiện đi hướng nào?
icon

Việc phân luồng trên cầu Thăng Long mới bắt đầu thực hiện, nhiều lái xe còn chưa quen với hướng đi mới. Nhờ có lực lượng CSGT hướng dẫn các phương tiện đi qua đường khác nên tài xế yên tâm hơn, không lo lạc đường.

 
Dự báo thời tiết 29/7, miền Trung giảm nhiệt, sắp dứt nắng nóng
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 29/7, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ; từ ngày 30/7, nắng nóng sẽ kết thúc ở khu vực này.

 
Nghệ An cách ly 9 người từng tiếp xúc với bệnh nhân 435
icon

Trước khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, BN 435 từng về thăm quê ở Nghệ An. Hiện 9 người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân này đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

 
Vụ cháy nhà ở Hà Tĩnh: 3 con nhỏ đã tử vong, người mẹ nguy kịch
icon

Chiều 28/7, trao đổi với PV, bác sĩ Hoàng Song Hào, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhập viện được 1 giờ, bé V.L.M.P đã tử vong.