Dấu vết mãnh thú trong vườn cà phê ở Bảo Lộc, người dân cẩn trọng tính mạng

Người dân xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc liên tục phát hiện các dấu chân nghi của 2 cá thể báo hoa mai tại rẫy cà phê. Người cần cảnh giác chủ động bảo vệ an toàn tính mạng, có cách xua đuổi nếu 2 cá thể báo xuất hiện trong vườn, rẫy

Ngày 17/12, Hạt Kiểm lâm TP Bảo Lộc xác nhận: Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân về việc liên tục phát hiện 2 động vật rừng nghi báo hoa mai, đơn vị có văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng để có hướng chỉ đạo, xử lý.

Theo bà Hoàng Công Hoài Nam, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, khả năng 2 cá thể báo này cùng đàn với 3 cá thể báo hoa mai đã xuất hiện tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), quanh khu vực đèo Bảo Lộc vào tháng 12-2012.

Thời điểm đó, người dân cho biết, họ đã tận mắt nhìn thấy 3 cá thể nghi là báo hoa mai trong đó có 1 cá thể đang bị thương ở chân.

Kiểm lâm và UBND xã tổ chức thông báo cho các hộ dân sinh sống và sản xuất nương rẫy gần rừng cùng nắm bắt; đồng thời, thông tin về 2 cá thể báo này để người dân cảnh giác và chủ động bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, thực hiện giải pháp xua đuổi nếu 2 cá thể báo xuất hiện trong vườn, rẫy của các hộ dân.

Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã và biết các quy định của pháp luật về việc xử lý trường hợp động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm xâm hại hoặc đe dọa tính mạng, tài sản của con người.

Theo ông Nguyễn Tá Chiến - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc thì qua trao đổi và làm việc với Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng cùng với việc xem dấu vết tại hiện trường, nhiều khả năng đây là báo hoa mai - loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB được ưu tiên bảo vệ.

 

“Qua theo dõi mấy năm nay, có khả năng 2 cá thể báo này cùng đàn với 3 cá thể báo hoa mai đã xuất hiện tại địa bàn xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, quanh khu vực đèo Bảo Lộc vào tháng 12/2012. Thời điểm đó, tại đây còn lưu lại nhiều dấu vết chân thú. Dấu chân gồm một đệm chân và 4 ngón, một số dấu chân còn có vết móng vuốt và có kích thước khác nhau. Hạt đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tìm hiểu thông tin từ các người dân đã nhìn thấy 2 cá thể động vật này. Giả thuyết được đạt đây là 2 cá thể mẹ con, cá thể mẹ cao khoảng 80cm và cá thể con cao khoảng 30cm, có lông nền màu vàng với các vằn màu đen, đầu giống loài mèo” - ông Chiến cho biết.

Hiện, Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc đang cắt cử người liên tục theo dõi để nắm bắt tình hình; đồng thời, báo cáo cơ quan cấp trên để hỗ trợ điều tra, khảo sát xác định rõ tên loài, số lượng và lập phương án bảo vệ loài thú quý hiếm này.

Nguồn: Hải Đường/baolamdong.vn

Từ khóa: báo hoa mai vườn cà phê Bảo Lộc
Chủ đề :

báo hoa mai

 
List comment
 
 
Hải Phòng: Học sinh chung tay phân loại rác bảo vệ môi trường
icon

Bảo vệ môi trường không còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân mà cần phải có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

 
 
Phải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở Hà Nội
icon

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị các Sở, ngành, các quận huyện thị xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn đến năm 2030.

 
 
Hà Nội tìm giải pháp giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp
icon

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, xử lý chất thải trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố còn những hạn chế đã và đang tác động xấu đến môi trường.

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm rõ rệt
icon

Sở TN&MT Hà Nội vừa  phối hợp Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Hội thảo “Quản lý rơm rạ trên địa bàn TP Hà Nội - Hiện trạng, thách thức và cơ hội”.

 
 
Triệu tập 20 đối tượng liên quan vụ phá trắng gần 2ha rừng ở Đắk Nông
icon

Sáng nay (24/2), ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Nông cho biết, Công an huyện Đắk G’long đang làm rõ hàng chục đối tượng phá hoại gần 2ha rừng tại huyện này.

 
 
Công chức, viên chức muốn tăng lương trước thời hạn cần điều kiện gì?
icon

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 08/2013/TT-BNV, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương trước thời hạn nếu đáp ứng một số yêu cầu.

 
Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng ấm 28 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nền nhiệt tại miền Bắc tăng nhẹ cả ngày và đêm, ban ngày trời nắng ấm áp, nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 32 độ C.

 
Clip: Xe máy lao sang đường như tên bắn, va thẳng đầu xe container
icon

Một đoạn clip do camera giám sát giao thông tại nút giao đường tránh quốc lộ 1B đoạn qua thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) ghi lại được được chia sẻ trên mạng xã hội khiến người xem đứng tim

 
Quảng Bình: Xe container lật, đè chết 2 người đi đường
icon

Đang lưu thông trên đường, bất ngờ chiếc xe container lật nhào, đè chết 2 người đi xe máy ngược chiều.

 
Ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ quán cơm để giúp đỡ người nghèo
icon

Đến quán cơm 5.000 ở TP Huế, ông Đoàn Ngọc Hải tự tay bưng đồ phục vụ khách hàng, cùng ăn trưa với sinh viên và người nghèo, sau đó nhận tiền ủng hộ để xây dựng nhà cho người nghèo tại huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang).