Đắk Nông: Khắc phục sai phạm, huyện vùng biên Tuy Đức vươn mình phát triển mạnh mẽ

Từ một địa phương có nhiều sai phạm, hàng loạt cán bộ, lãnh đạo bị kỷ luật, vướng vòng lao lý, tuy nhiên trong 2 năm lại nay, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã thành một điểm sáng trên các mặt kinh tế - xã hội, an ninh-quốc phòng.

Nhiều lãnh đạo bị bắt, kỷ luật vì đất rừng

Theo thống kê sơ bộ, trong hơn 12 năm (từ 2008 đến nay), huyện Tuy Đức (Đắk Nông) có số lượng cán bộ, lãnh đạo vi phạm kỷ luật nhiều nhất tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, vào tháng 7/2018, Tỉnh ủy Đắk Nông đã tiến hàng kỷ luật hàng loạt lãnh đạo huyện Tuy Đức vì vi phạm trong quá trình công tác tại huyện này.

Ông Trần Đình Mạnh, cựu Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, cựu Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức bị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2008-2013, 2013-2015, 2015-2020.

Khu trung tâm huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Mới đây, vào tháng 3/2019, Công an tỉnh Đắk Nông bắt tạm giam Nguyễn Minh Vũ (sinh năm 1978), Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tuy Đức, vì có nhiều sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng trong Dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Đắk Ngo (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức).

Tất cả các cán bộ, lãnh đạo bị nhận án kỷ luật, cách chức, khởi tố, tạm giam hoặc nhận án tù đều liên quan đến sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ, sai phạm trong quản lý đất và rừng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu tư lợi, vun vén cho gia đình và cá nhân.

Từng bước chuyển mình

Người dân huyện Tuy Đức trồng cây mắc ca để phát triển kinh tế.

Gác lại chuyện quá khứ, trong vòng chưa đầy 2 năm trở lại đây, Tuy Đức đã vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các mặt kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng.

Theo Báo cáo của UBND huyện Tuy Đức, tình hình kinh tế - xã hội quý I/2020 của huyện này bắt đầu ổn định và đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

 

Cụ thể, tổng giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trên địa bàn ước đạt 735,47 tỷ đồng, tăng 10,45% so với cùng kỳ, đạt 16,82% kế hoạch.

Trong đó, ngành nông - lâm nghiệp và thủy sản đạt trên 443 tỷ đồng (tăng 9% so với cùng kỳ); ngành công nghiệp - xây dựng trên 100 tỷ đồng (tăng 11% so với cùng kỳ); ngành dịch vụ đạt trên 191 tỷ đồng (tăng 13,5% so với cùng kỳ).

Xã vùng 3 Quảng trực, huyện Tuy Đức nhìn từ trên cao.

Bên cạnh việc chú trọng phát triển kinh tế, Huyện ủy, UBND huyện Tuy Đức đặc biệt quan tâm đến công tác giảm nghèo.

Trong quý I/2020, UBND huyện Tuy Đức đã thực hiện hỗ trợ nhà ở cho 49 hộ nghèo với tổng số tiền 642 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí mua gạo trong dịp Tết Nguyên đán 2020 là 29.430kg với tổng kinh phí trên 382 triệu đồng.

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em đặc biệt được các cấp chính quyền tại Tuy Đức quan tâm. Các chương trình, kế hoạch và hoạt động hỗ trợ trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được duy trì thường xuyên. Các hoạt động tham gia ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em, các hoạt động hỗ trợ trẻ em như: trao quà, tặng học bổng cho học sinh nghèo, học sinh con gia đình chính sách... thường xuyên được duy trì.

Về tình hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, huyện Tuy Đức tiếp tục thu được một số kết quả khả quan. Công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chăn nuôi cũng được chú trọng thực hiện.

Một số doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình đã đầu tư xây dựng các trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, đem lại những hiệu quả nhất định.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, các chương trình xuất khẩu lao động, tuyển dụng lao động trên địa bàn cũng được các cấp chính quyền tại huyện Tuy Đức triển khai đồng bộ, kịp thời.

Với sự chuyển biến mạnh mẽ như hiện nay, trong một thời gian không xa, huyện Tuy Đức sẽ là một trong những địa phương đi đầu trong các mặt  kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Sông Cài
 
List comment
 
 
Sập tường bê tông ở Yên Bái, 4 người thương vong
icon

Trong quá trình sửa chữa đường ống nước thải tại nhà máy giấy đế Yên Bình, do nền đất yếu nên tường bê tông bất ngờ đổ sập vùi lấp 4 công nhân.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 2/7: Hà Nội mát mẻ, vùng núi Nghệ An, Thanh Hóa mưa lớn
icon

Dự báo thời tiết ngày 2/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Từ khoảng ngày 3/7, nắng nóng có khả năng dịu dần ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

 
 
Nghệ An, Hà Tĩnh hơn 70 ha rừng thông, keo thiệt hại do cháy rừng
icon

Nguyên nhân cháy rừng được xác định là do cả khách quan và chủ quan như: nắng nóng liên tục kéo dài, hoạt động của người dân...

 
 
Thanh Hóa: Đang cãi vã, đám đông chạy tán loạn khi nghe tiếng súng nổ
icon

Khi đang di chuyển qua địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), xe khách xảy ra va chạm với một nhóm người dân. Khi 2 bên cãi vã dẫn tới xô xát, bất ngờ một người rút súng bắn chỉ thiên về phía đám đông.

 
 
Nhận hối lộ, một thanh tra viên thuộc Sở Nội vụ Đắk Lắk bị bắt
icon

Chiều 1/7, Công an TP Buôn Ma Thuột thông tin về việc bắt khẩn cấp, tạm giữ một thanh tra viên thuộc Sở Nội vụ Đắk Lắk để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

 
 
Nam sinh viên trồng 'nấm thức thần' bị khởi tố, bắt tạm giam
icon

Biết 'nấm thức thần' có chứa chất ma túy nhưng cố tình trồng để sử dụng và rao bán, Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam.

 
3 nữ sinh đuối nước chiều cuối năm học, tang thương bao trùm quê nghèo
icon

Việc 3 nữ sinh trường THCS Nguyễn Biểu (Đức Thọ, Hà Tĩnh) rủ nhau đi tắm dẫn đến tử vong khiến tang thương bao trùm lên một vùng quê nghèo.

 
Chuỗi Cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt điểm bán thứ 100
icon

Ngày 1/7/2020, điểm bán thứ 100 của chuỗi cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt. 

 
“Điểm dừng chân” của cựu phó Chủ tịch tỉnh ra ngoài làm doanh nghiệp
icon

Mới đây, trên facebook cá nhân ông Bạch Ngọc Chiến - Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Nam Định cho biết sẽ 'thôi làm việc nhà nước và chuyển sang làm việc ở lĩnh vực tư nhân'.

 
Rơi từ tầng 14, hai công nhân ở Hải Dương thương vong
icon

Khi các công nhân xây dựng đang hoàn thiện phần ngoài tầng 14 thì một bộ phận của giàn giáo bị bật ra khiến hai người bị rơi xuống.