Đắk Nông hướng tới phát triển đều về mọi mặt

Đánh dấu một chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, với nhiều dấu ấn, Đắk Nông đã trang bị cho mình hành trang vững chắc để vươn lên, phát triển đều về mọi mặt.

Nhìn lại Đắk Nông trong những thời điểm đầu tiên, nhiều người sẽ phải ngạc nhiên về sự phát triển mọi mặt như hiện nay, với những con số đạt được hết sức ấn tượng.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế nội tỉnh (GRDP) trong những năm đầu thành lập tỉnh giai đoạn 2004-2010 đạt cao, lên tới 14,75%/năm; Giai đoạn 2011-2015 đạt 12,6%/năm và giai đoạn 2016-2018 đạt 10,3%/năm, duy trì được tốc độ tăng trưởng khá và bền vững. Quy mô nền kinh tế năm 2018 tăng gấp 4,32 lần so với năm 2004.

Thu nhập bình quân đầu người từ 4,46 triệu đồng/người năm 2004 lên 40,72 triệu đồng/người vào năm 2018, tăng 9,1 lần. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 11 lần so với số thu năm 2004. Cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển biến tích cực. Năm 2004 nền kinh tế chủ yếu là thuần nông và lạc hậu, với tỷ trọng nông nghiệp chiếm tới 72,86%; đến năm 2018, khu vực nông nghiệp giảm xuống còn 42,67%, khu vực phi nông nghiệp tăng lên 57,33%.

Ngành công nghiệp có sự phát triển vượt bậc, đóng vai trò vào sự tăng trưởng và chuyển dịch kinh tế của tỉnh. Tỉnh đã thu hút và triển khai đầu tư một số dự án công nghiệp lớn, tác động lan tỏa đến phát triển kinh tế-xã hội. Bước đầu, tỉnh ta đã hình thành chuỗi công nghiệp alumin - luyện nhôm và sau nhôm, với việc nhà máy Alumin Nhân Cơ hoàn thành và đi vào hoạt động từ cuối năm 2016, với công suất 650.000 tấn/năm. Nhà máy luyện nhôm Đắk Nông cũng đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và dự kiến hoàn thành vào năm 2019, sẽ là động lực tăng trưởng của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Năm 2018, cùng với vốn đầu tư của Nhà nước, người dân các xã Kiến Thành, Quảng Tín, Đắk Ru đóng góp tiền, công và hiến đất để cứng hóa được hơn 100km đường.

Ngành nông nghiệp có sự chuyển biến nội tại mạnh mẽ, từ nền nông nghiệp canh tác lạc hậu thành nền sản xuất có năng suất cao và từng bước chuyển dần sang ứng dụng công nghệ cao, bình quân tốc độ tăng trưởng đạt 5,3%, giá trị sản phẩm đạt 90,1 triệu đồng/ha, tăng trên 60 triệu đồng/ha so với năm 2004.

Hệ thống doanh nghiệp phát triển rõ nét. Khi thành lập, toàn tỉnh chỉ mới có hơn 150 doanh nghiệp, đến nay đã tăng lên 2.846 doanh nghiệp đang hoạt động (Trên 4.328 doanh nghiệp đăng ký), với số vốn đăng ký lên đến 25.000 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đóng góp đáng kể cho ngân sách và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục được đẩy mạnh, tốc độ tăng trưởng đạt khá cao. Giai đoạn 2004-2018, kim ngạch xuất khẩu đạt 6.550 triệu USD, tốc độ tăng trưởng bình quân 25,06%/năm. Đến nay, hàng hóa của tỉnh đã xuất khẩu ra 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiều nhà đầu tư là các tập đoàn nước ngoài đến tìm hiểu, đặt chi nhánh hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Từ một địa phương có kết cấu hạ tầng yếu kém, đến nay đã thay đổi toàn diện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, với mạng lưới giao thông được nâng cấp hoàn thiện. Từ năm 2004 đến nay, tỉnh đã làm mới nhựa hóa 1.691 km, nâng tỷ lệ nhựa hóa đường giao thông từ 10% lên 60%. Từ một tỉnh chưa có đô thị loại IV, đến nay Đắk Nông đã có 8 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại III, 2 đô thị loại IV, 5 đô thị loại V.

 

Tỉnh cũng đã thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chính sách dân tộc; nâng cao quy mô, chất lượng giáo dục, y tế tương xứng với nhu cầu của nhân dân. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được củng cố. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên. 

Nhiều hộ gia đình ở xã Đức Xuyên (huyện Krông Nô) có thu nhập cao từ trồng quýt. (Ảnh minh họa)

15 năm, một chặng đường chưa phải là dài nhưng đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ về một tỉnh Tây Nguyên non trẻ trong hành trình phát triển đi lên. Ông Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi gặp mặt tọa đàm kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông đã nhấn mạnh: Hình ảnh Đắk Nông ngày nay năng động, sáng tạo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, bộ mặt đô thị và nông thôn ngày càng được đổi mới là minh chứng rõ nét nhất cho quá trình thành lập, xây dựng và phát triển của Đắk Nông 15 năm qua. 

Nói về thành tựu của tỉnh ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Sau 15 năm xây dựng và phát triển, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ từ trung ương, sự cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiến thiết của cả hệ thống chính trị và nỗ lực phấn đấu của doanh nghiệp, nhân dân để xây dựng vùng đất mới. Đến nay tỉnh Đắk Nông đã chuyển mình trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, “điểm sáng” về phát triển trong vùng Tây Nguyên. Tỉnh đã hoàn tất công tác xây dựng nền móng, tạo được những nền tảng và tiền đề cần thiết để chuyển sang giai đoạn “phát triển nhanh và bền vững” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đặt ra và cả trong những giai đoạn tiếp theo.

Với những ai gắn bó với Đắk Nông từ những ngày đầu thành lập tỉnh, chắc chắn sẽ cảm nhận, thấy rõ hành trình vượt khó vươn lên của tỉnh nhà trong suốt 15 năm qua và họ có quyền tin tưởng tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục phát triển toàn diện về mọi mặt, tạo sức bật vươn lên mạnh mẽ trong tương lai.

Bộ đội tham gia giúp bà con làm đường.

Đông Hường
Từ khóa: Đắk Nông Alumin Nhân Cơ nông nhiệp Tây Nguyên
Chủ đề :

đăk nông

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Nhân viên điện lực bị điện phóng gây bỏng nặng
icon

Thấy cột chống sét gãy nằm ngang đường dây 35kv gây sự cố mất điện, anh Nguyễn Viết Thông (nhân viên Chi nhánh điện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) trèo lên cột để xử lý và bị dòng điện phóng ra gây bỏng nặng.

 
 
Vụ nam sinh chạy grab bị sát hại: Tòa trả hồ sơ để điều tra lại sau nhiều giờ xét hỏi
icon

Sau nhiều giờ xét hỏi, phiên toà sơ thẩm vụ nam sinh grab bị sát hại, cướp tài sản, do không có mặt bố đẻ của bị hại nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn xét xử.

 
 
Hà Nội: Đám cháy kinh hoàng ở kho hóa chất đã cơ bản được khống chế
icon

Đến khoảng hơn 10h trưa nay (30/6), đám cháy ở khu vực cảng Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) cơ bản được khống chế. Công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 
 
Khởi tố vụ án, bắt giam 12 đối tượng mang 'bom xăng' đi hỗn chiến ở Đắk Lắk
icon

Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 12 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến, gây náo loạn đường phố vào đêm 28/6.

 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.