Đắk Nông hướng tới phát triển đều về mọi mặt

Đánh dấu một chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, với nhiều dấu ấn, Đắk Nông đã trang bị cho mình hành trang vững chắc để vươn lên, phát triển đều về mọi mặt.

Nhìn lại Đắk Nông trong những thời điểm đầu tiên, nhiều người sẽ phải ngạc nhiên về sự phát triển mọi mặt như hiện nay, với những con số đạt được hết sức ấn tượng.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế nội tỉnh (GRDP) trong những năm đầu thành lập tỉnh giai đoạn 2004-2010 đạt cao, lên tới 14,75%/năm; Giai đoạn 2011-2015 đạt 12,6%/năm và giai đoạn 2016-2018 đạt 10,3%/năm, duy trì được tốc độ tăng trưởng khá và bền vững. Quy mô nền kinh tế năm 2018 tăng gấp 4,32 lần so với năm 2004.

Thu nhập bình quân đầu người từ 4,46 triệu đồng/người năm 2004 lên 40,72 triệu đồng/người vào năm 2018, tăng 9,1 lần. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 11 lần so với số thu năm 2004. Cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển biến tích cực. Năm 2004 nền kinh tế chủ yếu là thuần nông và lạc hậu, với tỷ trọng nông nghiệp chiếm tới 72,86%; đến năm 2018, khu vực nông nghiệp giảm xuống còn 42,67%, khu vực phi nông nghiệp tăng lên 57,33%.

Ngành công nghiệp có sự phát triển vượt bậc, đóng vai trò vào sự tăng trưởng và chuyển dịch kinh tế của tỉnh. Tỉnh đã thu hút và triển khai đầu tư một số dự án công nghiệp lớn, tác động lan tỏa đến phát triển kinh tế-xã hội. Bước đầu, tỉnh ta đã hình thành chuỗi công nghiệp alumin - luyện nhôm và sau nhôm, với việc nhà máy Alumin Nhân Cơ hoàn thành và đi vào hoạt động từ cuối năm 2016, với công suất 650.000 tấn/năm. Nhà máy luyện nhôm Đắk Nông cũng đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và dự kiến hoàn thành vào năm 2019, sẽ là động lực tăng trưởng của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Năm 2018, cùng với vốn đầu tư của Nhà nước, người dân các xã Kiến Thành, Quảng Tín, Đắk Ru đóng góp tiền, công và hiến đất để cứng hóa được hơn 100km đường.

Ngành nông nghiệp có sự chuyển biến nội tại mạnh mẽ, từ nền nông nghiệp canh tác lạc hậu thành nền sản xuất có năng suất cao và từng bước chuyển dần sang ứng dụng công nghệ cao, bình quân tốc độ tăng trưởng đạt 5,3%, giá trị sản phẩm đạt 90,1 triệu đồng/ha, tăng trên 60 triệu đồng/ha so với năm 2004.

Hệ thống doanh nghiệp phát triển rõ nét. Khi thành lập, toàn tỉnh chỉ mới có hơn 150 doanh nghiệp, đến nay đã tăng lên 2.846 doanh nghiệp đang hoạt động (Trên 4.328 doanh nghiệp đăng ký), với số vốn đăng ký lên đến 25.000 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đóng góp đáng kể cho ngân sách và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục được đẩy mạnh, tốc độ tăng trưởng đạt khá cao. Giai đoạn 2004-2018, kim ngạch xuất khẩu đạt 6.550 triệu USD, tốc độ tăng trưởng bình quân 25,06%/năm. Đến nay, hàng hóa của tỉnh đã xuất khẩu ra 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiều nhà đầu tư là các tập đoàn nước ngoài đến tìm hiểu, đặt chi nhánh hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Từ một địa phương có kết cấu hạ tầng yếu kém, đến nay đã thay đổi toàn diện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, với mạng lưới giao thông được nâng cấp hoàn thiện. Từ năm 2004 đến nay, tỉnh đã làm mới nhựa hóa 1.691 km, nâng tỷ lệ nhựa hóa đường giao thông từ 10% lên 60%. Từ một tỉnh chưa có đô thị loại IV, đến nay Đắk Nông đã có 8 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại III, 2 đô thị loại IV, 5 đô thị loại V.

 

Tỉnh cũng đã thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chính sách dân tộc; nâng cao quy mô, chất lượng giáo dục, y tế tương xứng với nhu cầu của nhân dân. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được củng cố. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên. 

Nhiều hộ gia đình ở xã Đức Xuyên (huyện Krông Nô) có thu nhập cao từ trồng quýt. (Ảnh minh họa)

15 năm, một chặng đường chưa phải là dài nhưng đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ về một tỉnh Tây Nguyên non trẻ trong hành trình phát triển đi lên. Ông Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi gặp mặt tọa đàm kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông đã nhấn mạnh: Hình ảnh Đắk Nông ngày nay năng động, sáng tạo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, bộ mặt đô thị và nông thôn ngày càng được đổi mới là minh chứng rõ nét nhất cho quá trình thành lập, xây dựng và phát triển của Đắk Nông 15 năm qua. 

Nói về thành tựu của tỉnh ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Sau 15 năm xây dựng và phát triển, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ từ trung ương, sự cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiến thiết của cả hệ thống chính trị và nỗ lực phấn đấu của doanh nghiệp, nhân dân để xây dựng vùng đất mới. Đến nay tỉnh Đắk Nông đã chuyển mình trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, “điểm sáng” về phát triển trong vùng Tây Nguyên. Tỉnh đã hoàn tất công tác xây dựng nền móng, tạo được những nền tảng và tiền đề cần thiết để chuyển sang giai đoạn “phát triển nhanh và bền vững” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đặt ra và cả trong những giai đoạn tiếp theo.

Với những ai gắn bó với Đắk Nông từ những ngày đầu thành lập tỉnh, chắc chắn sẽ cảm nhận, thấy rõ hành trình vượt khó vươn lên của tỉnh nhà trong suốt 15 năm qua và họ có quyền tin tưởng tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục phát triển toàn diện về mọi mặt, tạo sức bật vươn lên mạnh mẽ trong tương lai.

Bộ đội tham gia giúp bà con làm đường.

Đông Hường
Từ khóa: Đắk Nông Alumin Nhân Cơ nông nhiệp Tây Nguyên
Chủ đề :

đăk nông

 
List comment
 
Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

 
Cục CSGT vây bắt 8 phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Hồng
icon

Đêm qua (13/5), 8 phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Hồng bị lực lượng CSGT phát hiện và tiến hành vây bắt, bàn giao cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

 
Đề xuất xe máy bật đèn cả ban ngày: Cần thiết hay “Thừa giấy vẽ voi”?
icon

Nếu việc xe máy có đèn và phải bật đèn nhận diện ban ngày để xe đi ngược chiều biết, tránh từ xa là cần thiết và an toàn hơn thì nên thực hiện...

 
Đà Nẵng: Xử phạt đối tượng chuyên dùng 'lưới tàng hình' săn bắt chim hoang dã
icon

Chiều 13/5, ông Nguyễn Minh Triết, Đội trưởng Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng (trực thuộc Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng) cho hay vừa phát hiện, xử lý đối tượng chuyên dùng “lưới tàng hình” tự chế bẫy chim hoang dã.

 
Ý kiến mới nhất của Bộ GTVT về việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm TP
icon

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông vừa có Công văn gửi Văn phòng Chính phủ nêu ý kiến mới nhất của lãnh đạo Bộ GTVT về việc nghiên cứu thực hiện dự án “Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và Tái phát triển đô thị' theo hình thức PPP.

Dịch vụ cắt tóc miễn phí ở Hà Nội 'hút' khách trở lại
icon

Mùa hè đến cùng thời điểm nới lỏng giãn cách xã hội, nhóm thanh niên cắt tóc miễn phí ở Hà Nội lại tất bật với công việc, vừa nâng cao tay nghề, vừa giúp đỡ sinh viên, người lao động nghèo.

CEO Tân Hiệp Phát: Hướng đến cộng đồng để phát triển bền vững, giàu có
icon

“Tôi thích nhất là các bạn trẻ khởi nghiệp ngành nghề hướng đến cộng đồng nhưng khai thác thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ. Đây mới là điều phù hợp với phát triển, bền vững, giàu có”, ông Trần Quí Thanh từng chia sẻ.

Khách hàng 'kêu' tiền nước tháng 5 tăng, Dawaco nói gì?
icon

Nhiều khách hàng ở Đà Nẵng thắc mắc về việc hóa đơn tiền nước tháng 5/2020 có dấu hiệu tăng đột biến dù việc sử dụng nước của họ vẫn bình thường, thậm chí giảm dùng vì phải đóng cửa cơ sở kinh doanh, dịch vụ do Covid-19.

Xe sang DN tặng Tỉnh ủy Nghệ An được bán giá 2,2 tỷ đồng
icon

Sau gần 2 năm tổ chức bán đấu giá, chiếc xe ô tô mang biển số 80A-017.88 do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc tặng Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An đã được bán thành công với giá 2,2 tỷ đồng.