Đắk Nông: Hàng loạt cơ quan nợ tiền ăn nhậu, chủ quán khốn khó

Vì nhiều cơ quan hành chính tại huyện nợ tiền tiếp khách thời gian quá dài nên bà Đinh Thị Đông, chủ nhà hàng Phương Đông (tổ 4, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) phải vay mượn bên ngoài để duy trì hoạt động của quán.

Nhà hàng Phương Đông

Nợ gần 10 năm vẫn chưa trả

Theo trình bày của bà Đông, những năm qua, có rất nhiều cán bộ, cơ quan hành chính nhà nước gồm UBND các xã, thị trấn và các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) vẫn còn nợ tiền tiếp khách tại quán của bà.

Theo lời chủ quán này, chỉ tính riêng trong hai năm 2015 và 2016, có tổng cộng 15 cơ quan hành chính tại huyện Krông Nô nợ tiền tiếp khách tại nhà hàng Phương Đông.

Trong đó, đơn vị nợ ít nhất là 10 triệu đồng, đơn vị nợ nhiều nhất là 73 triệu đồng. Đặc biệt, có phòng chuyên môn thuộc UBND huyện Krông Nô đã nợ tiền của quán bà gần 10 năm nay nhưng cứ dây dưa chưa chịu trả.

Bà Đông cho biết: “Vì khách đều là cán bộ làm trong cơ quan nhà nước nên tôi tin tưởng. Thế nhưng, nhiều cán bộ cứ tới ăn nhậu hết lần này đến lần khác mà không chịu trả khiến tôi rất khó xử. Sau khi số tiền nợ lên nhiều, họ cũng không còn lui tới quán của tôi nữa. Tính trong các năm 2015 và 2016, các cán bộ và cơ quan đã nợ của tôi số tiền hơn 400 triệu đồng”.

Do khách tới ăn nhậu nợ tiền quá nhiều và chây ì, chưa chịu trả nợ nên bà Đông phải vay mượn bên ngoài để duy trì hoạt động của quán. Dù vậy, lượng khách lui tới quán của bà ngày càng giảm sút khiến việc làm ăn gặp rất nhiều khó khăn.

“Tôi kinh doanh thì phải nộp thuế, thuê người phục vụ, trong khi đó, lượng tiền khách nợ quá nhiều nên quán chỉ hoạt động cầm chừng. Thật sự tôi không biết giãi bày làm sao cho tường tận, chỉ những ai ở trong tình cảnh của tôi mới thấu hiểu nỗi khổ này”, bà Đông bức xúc.

 

Chủ quán "lực bất tòng tâm" vì khó đòi

Bà Đông trình bày với PV về hoàn cảnh của quán

Những năm qua, bà Đông không ít lần liên hệ với đại diện những cơ quan nằm trong danh sách nợ để đòi tiền nhưng gần như lực bất tòng tâm. Bởi lẽ, số nợ đã tồn tại từ lâu, trong khi đó, bộ máy lãnh đạo tại các cơ quan hầu hết đều thay đổi, nhiều cán bộ hoặc đã chuyển công tác, hoặc đã bị kỷ luật thôi việc.

“Hiện giờ hầu như cơ quan nào cũng thay đổi cán bộ. Do đó, khi tôi đề cập đến khoản tiền nợ ăn nhậu tại quán, họ cứ đổ lỗi là do cán bộ thời trước, họ không có trách nhiệm, tôi cũng không biết làm sao”, vị chủ quán trao đổi.

Bà Đông kể tiếp: “Trước đây, có trường hợp của chú T. bên Chi cục thuế huyện Krông Nô thường tới quán tôi ăn nhậu, nợ tiền hơn 90 triệu. Khi nghe tin chú ấy chuẩn bị chuyển công tác, tôi đến cơ quan đòi thì được bên Chi cục thuế trả 60 triệu. Với số tiền còn lại hơn 30 triệu thì lãnh đạo tại đây cho rằng, đó là tiền cá nhân của chú T. nợ, không liên quan đến đơn vị. Sau đó, tôi đến hỏi chú T. thì người này khất lần khất lừa. Giờ tôi gọi điện chú ấy không nghe máy nữa”.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông T. thừa nhận có nợ của bà Đông nhưng đó là tiền “tiếp khách của cơ quan” chứ không phải nợ cá nhân. “Nếu đó là nợ cá nhân thì tôi trả rồi. Thật sự đó là tiền tiếp khách chung của cơ quan chứ không phải tiền nợ của tôi”, ông T. khẳng định.

Để tìm hiểu thực hư vụ việc, PV đã liên hệ với một số đơn vị, cơ quan được cho là còn nợ tiền của bà Đông. Hầu hết, người đại diện những đơn vị này đều thừa nhận, việc cơ quan họ nợ tiền tiếp khách tại quán Phương Đông là có thật.

>>> Bài 2: Điểm mặt hàng loạt cơ quan nhà nước chây ì tiền nợ

Trần Nhân-Hải Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
Va chạm giao thông, tìm tiếng nói chung thế nào?
icon

Va chạm giao thông luôn là điều không ai mong muốn. Bình tĩnh và bình tĩnh, đó luôn là “thần chú” khi xảy ra va chạm giao thông. Nếu va chạm phức tạp, hãy báo ngay CSGT hoặc Công an nơi gần nhất đến xử lý...

 
Nắng như đổ lửa, gió Lào, người dân miền Trung ùn ùn kéo ra sông, kênh mương tắm mát
icon

Những ngày này, con sông Đào và các kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã trở thành “bể bơi” dành cho người dân và các em nhỏ 'giải nhiệt' trong những ngày nắng nóng thiêu đốt.

 
Thế lực gây ra ồn ào ‘bố già - con nuôi’ đang đứng trong bóng tối
icon

Dư luận ném đá cặp đôi “bố già - con nuôi” vì kể chuyện giường chiếu trong chương trình Vợ chồng son. Nhưng giới chuyên gia nhận định ở góc độ truyền thông, họ đã bị lợi dụng.

 
80% phương tiện bị buộc dừng mà không có lỗi
icon

Trong số 230.000 lượt phương tiện đã bị dừng, chỉ 49.000 trường hợp có lỗi phải xử lý, tức khoảng gần 80% số phương tiện bị buộc dừng khi đang tham gia giao thông mà không có lỗi gì.

 
Cười nghiêng ngả với lá thư mật khẩu ATM kiểu đánh đố chồng gửi cho vợ
icon

Một lá thư được cho là của một người chồng để lại cho vợ trước khi đi công tác được chia sẻ trên mạng xã hội trong mấy ngày qua khiến cư dân mạng được trận cười nghiêng ngả.

 
Ảnh nhìn từ trên cao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn
icon

Sau 4 năm khởi công, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng đã đạt 78% theo kế hoạch và sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Thanh Hóa: Tiền hỗ trợ Covid-19 rơi vào tay nhà khá giả, người nhà cán bộ
icon

Nhiều hộ gia đình ở nhà tầng, có điều kiện kinh tế khá giả vẫn được cho vào danh sách hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.  

Tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và tuần tới
icon

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên các tỉnh miền Bắc đã có mưa rào và dông, một số nơi có mưa vừa, mưa to. Dưới đây là thông tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và 7 ngày của tuần tới.

CSGT tiếp tục xử lý mạnh tay với tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy
icon

Thời gian tới, lực lượng CSGT trên cả nước tiếp tục thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát và xử lý nghiêm với hành vi vi phạm giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm...

Đà Nẵng: Cấm đỗ xe trên một số tuyến đường trong ngày 23 và 24/5
icon

Sở GTVT Đà Nẵng đề nghị người dân không đỗ xe trên các tuyến đường thuộc lộ trình và thời gian tổ chức Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 32 năm 2020 qua địa bàn TP.