Đắk Nông: Gần 100% thôn buôn vùng sâu vùng xa có điện lưới quốc gia

Trong những năm qua, với nhiều nguồn vốn khác nhau được đầu tư có hiệu quả nên tại tỉnh Đắk Nông 100% huyện, thị xã, phường đã có điện lưới quốc gia; 722/724 thôn, buôn đã có điện, chiếm tỉ lệ 99,7%, tỷ lệ số dân có điện đạt 97,2%.

PC Đắk Nông nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều dân di cư tự do lớn từ các nơi khác đến nhu cầu tăng trưởng điện liên tục tăng, vì vậy Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) phải huy động nhiều nguồn vốn đầu tư, xây dựng, nâng cấp các nguồn lưới điện đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ các phụ tải.

Ngoài việc huy động các nguồn vốn đầu tư của ngành điện, PC Đắk Nông còn huy động nhiều nguồn vốn đầu tư phát triển lưới điện của địa phương nhằm bảo đảm chất lượng điện cung cấp cho các khu vực vùng sâu, vùng xa, góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh.

Từ các nguồn vốn của ngành điện, nhiều công trình về điện được xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện, đa số các công trình này đều được thực hiện ở các khu vực nông thôn và các xã vùng sâu, vùng xa.

Riêng trong năm 2018, PC Đắk Nông đã triển khai các dự án đầu tư và sửa chữa lớn khoảng 148 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn cơ bản đã đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, PC Đắk Nông còn đầu tư các dự án, cụ thể như: Dự án giảm cường độ phát thải trong cung cấp năng lượng điện (KfW2) bằng nguồn vốn với tổng mức đầu tư 85 tỉ đồng; Dự án giảm cường độ phát thải trong cung cấp năng lượng điện (KfW3) bằng nguồn vốn với tổng mức đầu tư 185 tỉ đồng, dự kiến sẽ đóng điện đưa vào vận hành năm 2019; Dự án cải tạo lưới điện tỉnh Đắk Nông (DEP2) với tổng mức đầu tư 87 tỉ đồng, dự kiến sẽ đóng điện đưa vào vận hành năm 2019, 2020.

Các dự án này sau khi hoàn thành góp phần nâng cấp chất lượng hệ thống lưới điện khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh, từ đó giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Bên cạnh nguồn vốn của ngành điện, trong năm qua, trên địa bàn tỉnh còn triển khai chương trình cấp điện thôn, buôn đặc biệt khó khăn, vùng biên giới theo quyết định 2081/QĐ – TTg.

 

Các dự án cụ thể như: Dự án cấp điện giai đoạn 1 huyện Tuy Đức; Dự án cấp điện các thôn 5,6,7 xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong. Theo đó, PC Đắk Nông đã phối hợp với địa phương kéo điện lưới quốc gia về cho 630 hộ dân tại các thôn Mêra, thôn Bon BuNdong B, thôn Đắk Krung, thôn Đắk Quoeng xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức có tổng nguồn vốn hơn 20 tỷ đồng với khối lượng xây dựng mới 20,178km đường dây trung áp, 26,336km đường dây hạ áp, 12 trạm biến áp với tổng dung lượng 650kWA và đưa điện lưới quốc gia về cho gần 700 hộ dân các thôn 5,6,7 xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’long có tổng nguồn vốn gần 12 tỷ đồng với quy mô 15km đường dây trung áp, 13km đường dây hạ áp, 5 trạm biến áp với tổng dung lượng 320kVA.

Để tiếp tục hoàn thành mục tiêu đưa điện về các thôn, buôn đặc biệt khó khăn, vùng biên giới trên địa bàn tỉnh, từ những ngày đầu tháng 10/2018, PC Đắk Nông tiếp tục nỗ lực cùng địa phương đưa điện quốc gia về cho gần 200 hộ dân tại hai thôn Phú Hòa, Phú Vinh huyện Krông Nô với quy mô 14km đường dây trung áp và hạ áp, 3 trạm biến áp với tổng dung lượng 150kVA có tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng. Đây là cơ hội để bà con nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần, cũng như phát triển sản xuất, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo.

Với niềm vui khi được kéo điện lưới quốc gia, bà Vũ Thị Đào, một hộ dân tại thôn Phú Vinh cho biết: “Gia đình vào đây sinh sống đã gần 20 năm. Cuộc sống trước đây khi chưa có nguồn điện lưới quốc gia, người dân nông thôn còn gặp khó khăn về đời sống sinh hoạt và phát triển sản xuất. Giờ có điện lưới quốc gia, bà con có cơ hội tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Bên cạnh việc nỗ lực đưa các dự án cấp điện các thôn, buôn khó khăn vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông còn nỗ lực thực hiện xóa bán tổng các hợp tác xã dịch vụ điện còn lại để bán lẻ đến tận hộ dân, giúp cho người dân được hưởng lợi từ giá điện thống nhất trên toàn quốc, không qua khâu trung gian.

Đến nay, Công ty đã tiếp nhận 06/07 hợp tác xã dịch vụ điện với tổng khối lượng 122,654 km đường dây trung hạ áp, 09 trạm biến áp và 17.336 công tơ; trong đó tháng 9/2018, Công ty đã tiếp tục hoàn thành tiếp nhận bán lẻ trực tiếp đến các hộ dân của hợp tác xã dịch vụ điện Đắk Lắk với khối lượng tiếp nhận 45,428km đường dây hạ áp; 1 TBA 160kVA và 3.387 khách hàng. Đây là tiêu chí để Công ty hoàn thành tiêu chí điện số 4 về điện trong xây dựng nông thôn mới.

Thời gian qua, việc đưa điện về nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, không chỉ giúp bà con vùng sâu, vùng xa có điện sinh hoạt, đời sống vật chất, tinh thần đều được nâng cao mà còn thúc đẩy sản xuất, cải thiện đời sống, góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn của tỉnh Đắk Nông.

Tâm An - Sông Cài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Nhân viên điện lực bị điện phóng gây bỏng nặng
icon

Thấy cột chống sét gãy nằm ngang đường dây 35kv gây sự cố mất điện, anh Nguyễn Viết Thông (nhân viên Chi nhánh điện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) trèo lên cột để xử lý và bị dòng điện phóng ra gây bỏng nặng.

 
 
Vụ nam sinh chạy grab bị sát hại: Tòa trả hồ sơ để điều tra lại sau nhiều giờ xét hỏi
icon

Sau nhiều giờ xét hỏi, phiên toà sơ thẩm vụ nam sinh grab bị sát hại, cướp tài sản, do không có mặt bố đẻ của bị hại nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn xét xử.

 
 
Hà Nội: Đám cháy kinh hoàng ở kho hóa chất đã cơ bản được khống chế
icon

Đến khoảng hơn 10h trưa nay (30/6), đám cháy ở khu vực cảng Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) cơ bản được khống chế. Công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 
 
Khởi tố vụ án, bắt giam 12 đối tượng mang 'bom xăng' đi hỗn chiến ở Đắk Lắk
icon

Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 12 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến, gây náo loạn đường phố vào đêm 28/6.

 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.