Đắk Nông: Bị xây tường chặn lối vào nhà vì không góp tiền làm đường nông thôn mới

Ngày 7/6, ông Vũ Trọng Tài, Chủ tịch UBND xã Quảng Tín (Đắk R’lấp, Đắk Nông) cho biết, phía xã đang chuẩn bị các thủ tục để tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ bức tường chắn ngang lối đi vào nhà anh Nguyễn Văn Nhất (tổ 8, xã Quảng Tín).

Bức tường được xây chắn lối vào nhà ông Nhất

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 4/2018, nhiều hộ dân đã mua vật liệu tới và tiến hành xây một bức tường bằng đá (cao hơn 1m, dài hơn 10m) chắn ngang lối vào nhà ông Nhất vì lý do… không góp tiền làm đường.

Theo đó, vào cuối năm 2017, xã Quảng Tín vận động 86 hộ dân của tổ 8 xây dựng một con đường dài 600m trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuyến đường được triển khai với hình thức vốn Nhà nước 48% và nhân dân đóng góp 52%.

Đến đầu năm 2018, chính quyền và người dân tổ chức làm đường. Theo kế hoạch, mỗi hộ dân ở tổ 8 vận động đóng góp gần 3 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình anh Nguyễn Văn Nhất trình bày hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ nhà anh Nhất mới 7 tuổi lại hay ốm đau nên xin đóng góp 50% và đóng chậm hơn.

Theo anh Nhất, người dân đã không đồng ý với ý kiến anh đưa ra. Do đó, đến ngày 27/4, khi con đường được xây dựng xong, nhiều người ở tổ 8 đã vận chuyển đá hộc, gạch, cát, xi măng đến trước nhà của anh Nhất và tiến hành xây một bức tường đá cao khoảng hơn 1m, dài hơn 10m, chặn cổng ra vào khiến gia đình anh không thể đi trên con đường mới xây dựng.

 

“Sau khi suy nghĩ lại, tôi thấy việc mình không đóng đủ tiền là sai nên đã xin lỗi bà con và xin đóng đủ 100% số tiền nhưng không được bà con đồng ý. Từ khi bị chắn đường, gia đình tôi buộc phải đi đường vòng qua xã khác rất vất vả”, anh Nhất kể.

Còn theo lãnh đạo UBND xã Quảng Tín, khi có chủ trương làm đường, các hộ dân đã họp bàn và thống nhất đóng góp mỗi hộ gần 3 triệu đồng. Riêng anh Nhất đã có những lời nói không chuẩn mực, không chịu đóng tiền và lấy nhiều lý do. Đến giữa tháng 4/2018, sau khi tuyến đường làm xong, người dân tiếp tục tổ chức họp nhưng anh Nhất vẫn không chịu đóng tiền. Sau đó, người dân đã mang vật liệu tới xây tường, bít lối vào nhà anh Nhất.

Khi nắm thông tin về vụ việc, UBND xã đã xuống lập biên bản, đình chỉ xây dựng. Sau đó chính quyền tiếp tục họp dân, phân tích đúng, sai thì anh Nhất mới đồng ý đóng tiền. Đến ngày 29/5, UBND xã Quảng Tín đã ban hành thông báo, yêu cầu ban tự quản thôn và các hộ dân tự tháo dỡ trong vòng 7 ngày. “Hiện đã hết thời hạn tự tháo dỡ, trong hôm nay UBND xã sẽ ra quyết định cưỡng chế, khắc phục hậu quả”, lãnh đạo UBND xã Quảng Tín cho biết.

Trần Nhân-Hải Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.

 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.