Đà Nẵng: Xây dựng hệ thống thoát nước thải riêng cho khu vực biển Mỹ An – Mỹ Khê

Ngày 31/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Ngân hàng Thế giới vừa duyệt khoản tín dụng bổ sung 72,52 triệu USD từ vốn IDA để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng Đà Nẵng; trong đó có xây dựng hệ thống thoát nước thải riêng cho khu vực biển Mỹ An - Mỹ Khê.

Ngày 31/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã duyệt khoản tín dụng bổ sung là 72,52 triệu USD từ vốn bổ sung IDA để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng Đà Nẵng. Khoản tín dụng bổ sung nhằm hỗ trợ mở rộng Dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng xây dựng hệ thống kết nối thoát nước thải riêng biệt để giảm thiểu rủi ro về ô nhiễm đối với khu du lịch biển Mỹ An - Mỹ Khê.

Đà Nẵng: Xây dựng hệ thống thoát nước thải riêng cho khu vực biển Mỹ An – Mỹ Khê - ảnh 1

Nước thải xả ra biển Đà Nẵng ngay bên cạnh các dự án du lịch (Ảnh: HC)

Dự án cũng nhằm cái thiện dịch vụ giao thông qua việc thiết lập một hệ thống vé tích hợp và hệ thống giao thông thông minh (ITS) cho hệ thống giao thông công cộng của TP, bao gồm cả hệ thống buýt nhanh. Ngoài ra, một phần của khoản tín dụng bổ sung sẽ dành cho tập trung nâng cấp đường từ khu vực xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) nhằm điều hướng giao thông từ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và đường tránh cao tốc vành đai Đà Nẵng.

Theo Sở TN-MT Đà Nẵng, một trong những vấn đề bức xúc, gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của Đà Nẵng hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng tăng tại các bãi biển. Trong đó nổi lên hai vấn đề chính trong việc xả thải khu vực ven biển. Đó là nước thải chảy tràn gây ô nhiễm tại các cửa xả; và sau các trận mưa, nước mưa chảy tràn ra cửa xả, cuốn trôi cát ra biển, tạo thành những rãnh, hố sâu gây mất mỹ quan tại các bãi biển du lịch.

Nguyên nhân chính được xác định do hệ thống thoát nước hiện nay của TP và khu vực ven biển phía Đông nói riêng đang sử dụng hệ thống thoát nước nửa riêng (nước mưa, nước thải thoát chung, nước thải được tách riêng qua cấu trúc tách dòng tại của xả sau đó bơm về trạm xử lý đạt độ sạch theo yêu cầu cột A QCVN14:2008/BTNMT).

Về mùa khô, cơ bản nước thải được thu gom xử lý nhưng yếu điểm lớn nhất của hệ thống này là khi có mưa hoặc nước thải vượt ngưỡng tính toán thì hệ thống thu gom sẽ ngừng hoạt động hoặc hoạt động tối đa công suất nhưng không đáp ứng nhu cầu dẫn đến nước thải hòa lẫn nước mưa hoặc nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm.

Với hình thức thoát nước nửa riêng nêu trên thì về mùa mưa (khoảng 4 tháng), khu vực biển phía Đông phải tiếp nhận luợng nước thải chưa qua xử lý khoảng 64.000 m3/ngày đêm, thậm chí có thể lên đến 100.000m3/ngày đêm. Trong khi đó, khả năng tự làm sạch của biển có giới hạn và việc tiếp nhận nước thải chưa qua xử lý này lặp đi lặp lại trong nhiều năm thì khu vực biển phía Đông sẽ bị ô nhiễm là điều không thể tránh khỏi.

 

Đối với khu vực vịnh Đà Nẵng, vấn đề lớn là hiện tượng nước thải tràn qua cửa xả Lê Độ. Để giảm thiểu tình trạng nước thải xả thẳng ra môi trường, TP đã cải tạo một đoạn cuối tuyến thành trạm bơm để thu gom nước thải. Tuy nhiên trạm bơm Lê Độ đặt trong lòng tuyến cống hộp và quá gần biển nên thường xuyên bị cát biển bồi lấp, không thể vận hành hiệu quả.

Bên cạnh đó, tuyến ống GIS HDPE D800 mặc dù có vai trò đặc biệt quan trọng thu gom nước thải cuối tuyến, đảm nhiệm chuyển tải nước thải về trạm xử lý nhưng lại đang xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng ở nhiều vị trí, khiến nước ngầm xâm nhập, tắc nghẽn dòng chảy, dẫn đến nước thải chảy tràn ra biển tại các cửa xả. Hiện có 4 điểm có chiều sâu lún từ 0,4 - 1m.

Ngoài ra, một số khu vực hiện chưa có hệ thống thu gom nước thải, nhất là đoạn từ đường Trần Đình Tri đến Xuân Thiều (vịnh Đà Nẵng - lưu vực sông Phú Lộc). Tại những khu vực này, nước thải phát sinh theo các hệ thống cống hiện trạng đổ ra biển, gây ảnh hưởng môi trường.

Theo UBND TP Đà Nẵng, khu vực ven biển phía Đông từ Sơn Trà tiếp giáp Quảng Nam được xem là khu vực trọng điểm cho phát triển dịch vụ du lịch. TP sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp theo hướng: Đối với lưu vực Mỹ An – Mỹ Khê sẽ thoát nước riêng hoàn toàn, được đầu tư từ dự án phát triển bền vững (vốn vay WB). Lưu vực phía bắc đường Phạm Văn Đồng đến Sơn Trà; lưu vực phía nam đường Hồ Xuân Hương đến Quảng Nam thoát nước kết hợp (thoát nước nửa riêng kết hợp thu gom nước mưa đợt đầu), được đầu tư từ vốn vay JICA, WB.

Bên cạnh đó, theo Sở TN-MT Đà Nẵng, hiện dự án cải thiện môi trường nước đã đưa ra giải pháp xây dựng các tuyến ống thu gom nước thải kích thước lớn đối với cả tuyến thu gom đường Nguyễn Tất Thành và các tuyến thu gom ven biển phía Đông (khu vực biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn).

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và tuần tới
icon

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên các tỉnh miền Bắc đã có mưa rào và dông, một số nơi có mưa vừa, mưa to. Dưới đây là thông tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và 7 ngày của tuần tới.

 
CSGT tiếp tục xử lý mạnh tay với tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy
icon

Thời gian tới, lực lượng CSGT trên cả nước tiếp tục thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát và xử lý nghiêm với hành vi vi phạm giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm...

 
Đà Nẵng: Cấm đỗ xe trên một số tuyến đường trong ngày 23 và 24/5
icon

Sở GTVT Đà Nẵng đề nghị người dân không đỗ xe trên các tuyến đường thuộc lộ trình và thời gian tổ chức Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 32 năm 2020 qua địa bàn TP.

 
Bà nội đẩy cháu gái xuống đập nước tử vong ở Nghệ An: Ra tòa vẫn vòng vo chối tội
icon

Do có mâu thuẫn với con trai, bà Phạm Thị Hường (SN 1953, trú xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã nhẫn tâm sát hại cháu nội của mình. Sáng nay, TAND tỉnh Nghệ An đưa bị cáo ra xét xử tội 'Giết người'.

 
Đà Nẵng: Miễn phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các bảo tàng trong 3 tháng
icon

Đà Nẵng quyết định miễn thu phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các công trình văn hóa, bảo tàng của TP, thời gian áp dụng là 3 tháng, kể từ ngày 1/6 đến ngày 31/8/2020.

 
Sạt lở đất vùi lấp 1 nhà dân và 50m tỉnh lộ 207
icon

Vụ sạt lở đất đá xảy ra khoảng 14h ngày 21/5 tại xóm Lũng Sươn xã An Lạc, cách thị trấn Thanh Nhật (huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) khoảng 3km.

Khi nào CSGT yêu cầu dừng xe, xử lý lỗi không có bảo hiểm?
icon

Theo Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội, khi người điều khiển giao thông đang lưu thông trên đường không vi phạm lỗi nào thì CSGT khó có thể yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, trừ khi có đợt tổng kiểm tra.

Đà Nẵng: 3 giờ xảy ra hai vụ cháy, nguy cơ cháy rừng ở cấp báo động cao nhất
icon

Chỉ từ 0h đến 3h sáng 21/5 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy ở khu vực nhà kho chứa hóa chất rác thải rắn của bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng). Hiện nguy cơ cháy rừng trên địa bàn TP đang ở mức cao nhất.

Nắng nóng đặc biệt gay gắt hôm nay (22/5), chiều tối đề phòng mưa dông mạnh
icon

Ngày hôm nay (22/5), nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi, độ ẩm không khí giảm thấp, nhiều nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn, cháy rừng. Đặc biệt, thời tiết quá nóng có thể làm người dân bị mất nước, đột quỵ, kiệt sức do sốc nhiệt.

Chỉ số tia UV ở Hà Nội ngày 21/5 cao ngất ngưởng: Da bạn bị ảnh hưởng như thế nào?
icon

Ngày hôm nay (21/5), chỉ số tia UV ở Hà Nội có giá trị 8 - 10, mức nhiệt ngoài trời cao nhất phổ biến từ 38 - 40 độ C.