Đà Nẵng: Xả nước thủy điện đẩy mặn thất bại, phải đắp đập tạm ngăn mặn

Từ 10h30 sáng nay 22/8, độ mặn ở cửa thu nước Cầu Đỏ tăng cao trở lại, lúc 15h45 chiều đã lên đến 1.891mg/l. Vì vậy, việc xả nước thủy điện đẩy mặn thất bại; giải pháp ứng phó mức cao nhất là đắp đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ sẽ được triển khai trong những ngày tới.

“Phương án ứng phó khẩn cấp trong 24 giờ” thất bại

Lúc 16h40 chiều 22/8, Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, sau những nỗ lực phối hợp chia sẻ nguồn nước đang cạn kiệt dần trên các hồ thủy điện thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn về hạ du, từ 6h30 đến 10h30 sáng cùng ngày, độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ đã giảm và dao động trong khoảng 1000 mg/l.

Chiều 22/8, rất đông người dân Đà Nẵng vẫn phải tập trung dưới chân cầu Tiên Sơn để chờ lấy nước về cho sinh hoạt gia đình (Ảnh: HC)

Điều này đã tạo thuận lợi cho Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) tiến hành thu một phần nước mặt trực tiếp trên sông Cầu Đỏ pha loãnh với nguồn nước bơm về từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch để khôi phục dần việc cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, sau 10h30 sáng nay, độ mặn ở cửa thu nước Cầu Đỏ lại có chiều hướng gia tăng trở lại và lên đến 1.891mg/l lúc 15h45 cùng ngày. Do vậy, Dawaco phải đóng cửa thu nước tại Cầu Đỏ vì độ mặn quá cao. Hiện tại Dawaco vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến độ mặn để khi độ mặn giảm xuống sẽ tiến hành mở cửa thu nước để cấp nước cho người dân.

Theo Sở TN-MT Đà Nẵng, trước diễn biến tình hình gay gắt này, giải pháp dùng nước ngọt từ các hồ chứa trên thượng nguồn để giảm mặn cho cửa thu nước Cầu Đỏ theo “phương án ứng phó khẩn cấp trong 24 giờ để điều tiết nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng” được đề ra tại cuộc họp do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng chủ trì trưa 21/8 đã không phát huy tác dụng như mong muốn.

 “Hiện nguồn nước tại các hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia (Quảng Nam) còn lại rất ít và phải dự trữ để duy trì cấp nước sinh hoạt cho người dân cho đến khi có mưa trên lưu vực!” – Lãnh đạo Phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng) cho hay vào chiều 22/8.

Trước tình hình đó, Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, tại cuộc họp chiều 22/8 do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Lê Tùng Lâm chủ trì với sự tham dự của đại diện các cơ quan, đơn vị hữu quan, giải pháp ứng phó mức cao nhất là đắp đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ đã được các ngành bàn bạc, lên phương án để triển khai thực hiện ngay trong những ngày sắp đến.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì trưa 21/8 đã đề ra “phương án ứng phó khẩn cấp trong 24 giờ” như nêu trên nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt cho người dân TP trong ngắn hạn.

Nếu tình hình nhiễm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ vẫn tiếp tục duy trì thường xuyên >2000 mg/l thì phương án đắp đập tạm trên sông Cầu Đỏ sẽ được triển khai thực hiện theo kịch bản ứng phó đã được phê duyệt vì nguồn nước hiện có tại các hồ không thể đủ để giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ.

 

Như Infonet đã đưa tin, phương án đắp đập tạm trên sông Cầu Đỏ vốn đã được Dawaco đề xuất từ tháng 2/2019 nhằm chủ động phương án khẩn cấp đảm bảo nguồn nước cấp cho TP khi xảy ra nhiều tình huống cùng lúc như hạn hán gay gắt; nguồn nước thiếu hụt, không có mưa; các hồ thủy điện không thể tích nước và mức nước các hồ không đủ để thể xả về hạ du. Nhưng cho đến nay, phương án này mới được các cấp hữu quan của TP Đà Nẵng đưa ra bàn bạc!

Các cơ sở lưu trú không dùng bơm áp lực hút nước, để nước đến với người dân

Cũng tại cuộc họp chiều 22/8, Sở TN-MT Đà Nẵng phản ảnh, trong mấy ngày qua, Sở này đã tiếp nhận nhiều kiến nghị của người dân về việc cần có sự chia sẻ nguồn nước giữa các doanh nghiệp đang sử dụng nhiều nước để nguồn nước trên mạng lưới được chuyển tải đến người dân ở các khu vực nước yếu, nước thiếu, cúp nước và đang rất mong ngóng sớm có nước trở lại để sử dụng.

“Nếu không có sự san sẻ của các cơ sở dịch vụ lưu trú thì nguồn nước không thể nhanh chóng đến với người dân đang rất cần nước. Vì vậy tại cuộc họp chiều 22/8, chúng tôi đã chuyển các ý kiến này của người dân đến Sở Xây dựng để có biện pháp khuyến cáo các cơ sở lưu trú không dùng bơm áp lực hút nước trên mạng lưới; đồng thời không mở vòi lấy nước trong thời điểm nhu cầu dùng nước sinh hoạt của người dân gia tăng từ 17h00 đến 24h00 hàng ngày” – Lãnh đạo Phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng) cho biết.

Cùng với đó, Sở TN-MT Đà Nẵng cũng đề nghị Dawaco cần thông báo và lên phương án ngay lập tức để kêu gọi sự sẵn sàng chia sẻ nguồn nước, hợp tác của doanh nghiệp, đặc biệt là các cơ sở dịch vụ lưu trú cao tầng ở khu vực quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để nguồn nước đến được với người dân đã nhiều ngày qua không có nước sinh hoạt.

“Theo Luật Tài nguyên nước quy định, nguyên tắc điều hòa tài nguyên nước phải ưu tiên về số lượng, chất lượng nước cho sinh hoạt và các nhu cầu thiết yếu khác của người dân!” - Lãnh đạo Phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng) nhấn mạnh. 

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng thủy điện Dawaco Cầu Đỏ nhiễm mặn sông Vu Gia Quảng Nam
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Chuỗi Cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt điểm bán thứ 100
icon

Ngày 1/7/2020, điểm bán thứ 100 của chuỗi cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt. 

 
 
“Điểm dừng chân” của cựu phó Chủ tịch tỉnh ra ngoài làm doanh nghiệp
icon

Mới đây, trên facebook cá nhân ông Bạch Ngọc Chiến - Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Nam Định cho biết sẽ 'thôi làm việc nhà nước và chuyển sang làm việc ở lĩnh vực tư nhân'.

 
 
Rơi từ tầng 14, hai công nhân ở Hải Dương thương vong
icon

Khi các công nhân xây dựng đang hoàn thiện phần ngoài tầng 14 thì một bộ phận của giàn giáo bị bật ra khiến hai người bị rơi xuống.

 
 
Người ăn xin 'tràn' ra ngã tư ở Hà Nội, nguy cơ mất an toàn giao thông
icon

Tình trạng người ăn xin “tràn” ra nhiều ngã tư Hà Nội không chỉ gây rủi ro về an toàn giao thông mà còn khiến bộ mặt Thủ đô trở nên nhếch nhác.

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 1/7: Nhiệt độ giảm mạnh, miền Bắc đón những cơn mưa lớn
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (1/7), Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế vẫn nắng nóng gay gắt, ít mưa.

 
 
Lâm Đồng: Nghi phạm vụ thảm án giết 2 chị em đã ra đầu thú
icon

Chiều 30/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đối tượng gây ra vụ án mạng khiến 2 chị em cùng ngụ TT Di Linh, huyện Di Linh (Lâm Đồng) chết thảm đã tới Công an huyện Di Linh đầu thú.

 
Công an thông tin chính thức về vụ cháy lớn ở cảng Đức Giang
icon

Chiều 30/6, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã có báo cáo sơ bộ về vụ cháy tại kho cảng Đức Giang, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, xảy ra vào khoảng 7h45’ sáng cùng ngày.

 
Bắt kẻ lừa đảo 900 triệu đồng qua trò 'ông Tây' kết bạn facebook
icon

Do biết tâm lý phụ nữ thích nhận quà từ nước ngoài nên Ajearo Chuckwugekwu Godwin lên mạng xã hội facebook lập tài khoản nhắn tin làm quen rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Học sinh trường tiểu học Chợ Lầu 1: “Thật vui vì đã được uống nước sạch'
icon

“Em rất vui vì từ nay đã được uống nước ngon và sạch một cách dễ dàng” - Cao Ngọc Thúy An (HS lớp 5, trường TH Chợ Lầu 1) chia sẻ tại lễ bàn giao 88 hệ thống máy lọc nước uống sạch sáng 30/6.

 
Hà Tĩnh: Nhân viên điện lực bị điện phóng gây bỏng nặng
icon

Thấy cột chống sét gãy nằm ngang đường dây 35kv gây sự cố mất điện, anh Nguyễn Viết Thông (nhân viên Chi nhánh điện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) trèo lên cột để xử lý và bị dòng điện phóng ra gây bỏng nặng.