Đà Nẵng: Quyết tâm hoàn thành di dời ga Đà Nẵng vào năm 2020 - 2022

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, Đà Nẵng quyết tâm theo đuổi để thực hiện đến năm 2020 – 2022 hoàn thành dự án di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm TP. Trong đó, việc giải tỏa đền bù sẽ triển khai dứt điểm trong năm 2017 – 2018!

Như tin đã đưa, sáng 6/6, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức chương trình “HĐND với cử tri” nhằm tăng cường hoạt động giám sát giữa hai kỳ họp HĐND TP; trong đó tập trung giám sát kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị, bức xúc của cử tri và các vấn đề nổi cộm tại địa phương như ô nhiễm môi trường, an toàn giao thông, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án chậm triển khai, tình trạng xây dựng các công trình kém chất lượng, mau xuống cấp, hư hỏng…

Đà Nẵng: Quyết tâm hoàn thành di dời ga Đà Nẵng vào năm 2020 - 2022 - ảnh 1

Đà Nẵng quyết tâm hoàn thành việc di dời ga đường sắt ra khu vực Hòa Minh vào năm 2020 - 2022 (Ảnh: HC)

Tại hội nghị, cử tri quận Liên Chiểu đã bày tỏ nhiều bức xúc về tiến độ thực hiện dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm TP. Theo đó, gần 14 năm qua đã có 4 lần (vào các năm 2004, 2008, 2012, 2016 – 2017) công bố quy hoạch khu vực để phục vụ việc di dời ga đường sắt. Gần 2.000 hộ dân sống trong vùng quy hoạch này rất khó khăn, thiệt thòi. Nhà xuống cấp chỉ được sửa chữa lại hiện trạng, có chật cũng không được nới rộng ra, không được làm nhà tầng kiên cố; không được tách nhà, tách hộ khẩu riêng cho con…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, dự án di dời ga đường sắt là công trình trọng điểm của Đà Nẵng. Trước đây, theo quy hoạch, dự án này thực hiện trước năm 2020 nhưng do không tìm kiếm được nguồn lực nên Bộ GTVT đề nghị giãn ra sau năm 2020. Tuy nhiên TP Đà Nẵng đã trao đổi với Bộ GTVT, báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã thống nhất chỉ đạo phải khởi động dự án (chuẩn bị đầu tư, tìm nguồn lực…) trong năm 2017.

Hiện nay TP Đà Nẵng đang phối hợp với Bộ GTVT triển khai dự án này, gồm 2 hợp phần. Thứ nhất là di dời ga đường sắt từ khu vực trung tâm TP ra khu vực Hòa Minh (quận Liên Chiểu). Thứ hai là tái thiết đô thị tại khu vực nhà ga và tuyến đường sắt hiện nay sau khi di dời. “Về mặt chủ trương đã được sự thống nhất là di dời ga đường sắt bằng vốn ngân sách nhà nước, còn phần tái thiết đô thị thì huy động xã hội hóa!” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cách đây một tuần, TP Đà Nẵng đã làm việc với Bộ GTVT, thống nhất ý kiến về phân nguồn lực, đơn vị chịu trách nhiệm và sẽ báo cáo Thường trực Chính phủ tổ chức buổi họp riêng để Bộ GTVT và TP Đà Nẵng trình bày về dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng. Theo tính toán sơ bộ, tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 6,7 ngàn tỉ đồng; chuẩn bị 8.000 lô đất bố trí tái định cư.

 

“Những phản ánh của cử tri là rất đúng, tuy nhiên chúng tôi cũng nhắc lại đây là dự án kéo dài nhưng có chính sách cho dự án kéo dài. Người dân vẫn tiếp tục được xây dựng nhà 2 tầng, lợp mái nhẹ, mở rộng 50m2, tách thửa đất một lần… Những cái này rõ ràng là có thiệt thòi cho các hộ dân trong vùng dự án, tuy nhiên cũng có giải quyết bước đầu để khi đầu tư dự án thì việc giải tỏa đền bù không thành cái gánh quá nặng đối với địa phương!” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng nhấn mạnh thêm: “Dự án di dời ga đường sắt là dự án trọng điểm. TP Đà Nẵng rất quyết tâm theo đuổi để thực hiện đến năm 2020 – 2022 hoàn thành dự án này. Việc giải tỏa đền bù, chúng tôi cố gắng triển khai trong năm 2017 – 2018 là dứt điểm, để có mặt bằng tổ chức thực hiện dự án!”.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng nêu rõ, việc di dời ga đường sắt đã có chủ trương, TP Đà Nẵng sẽ báo cáo Trung ương. Khi được Thủ tướng Chính phủ thống nhất sẽ triển khai thực hiện. Di dời ga đường sắt và chỉnh trang, tái thiết lại đô thị ở khu vực nhà ga hiện nay là việc phải làm, nhưng còn phụ thuộc vào nguồn lực từ đâu. TP Đà Nẵng sẽ nỗ lực để từ nay đến năm 2020 thực hiện được dự án này.

“Hiện nay TP Đà Nẵng có hai dự án lớn là di dời ga đường sắt và xây dựng cảng Liên Chiểu để di dời cảng Tiên Sa. Nếu chúng ta làm được trong nhiệm kỳ này thì sẽ tạo được dấu ấn rất lớn và tạo được chuyển biến rất mạnh mẽ cho TP Đà Nẵng tiếp tục phát triển!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

 
'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

 
Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.

 
Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

 
“Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân”
icon

Những câu thơ trong bài “Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân” lại trở về trong tâm trí nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại vào một sáng tháng 5.

 
Cả gia đình thành 'con' người khác: Lộ chuyện 'sáp nhập hộ nghèo' khó tin
icon

Khi đến nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, nhiều người dân ở Thanh Hóa mới té ngửa khi gia đình mình không có tên trong danh sách được nhận tiền. Oái oăm thay, nhiều người lúc ấy mới biết mình bị “sáp nhập” vào hộ khác.

Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

Hơn 2.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm bị phát hiện xử lý
icon

Cục CSGT – Bộ Công an vừa cho biết, trong ngày thứ ba thực hiện ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT cả nước đã xử lý 2.074 trường hợp vi phạm quy định về mũ bảo hiểm.

Báo động nguy cơ cháy rừng ở Đà Nẵng lên đến cấp cao nhất: “Rất nguy hiểm”
icon

Chiều 18/5, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã phát thông báo nâng mức cảnh báo cháy rừng trên địa bàn lên cấp V – cấp “Rất nguy hiểm”. Đây cũng là cấp báo động cao nhất trong thang dự báo cháy rừng theo quy định của ngành kiểm lâm.