Đà Nẵng quyết định giữ quan điểm làm cảng Liên Chiểu

Liên quan đến cảng Liên Chiểu, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố quyết định giữ nguyên quan điểm triển khai làm cảng Liên Chiểu.

Ngày 19/11, đoàn Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Khê để chuẩn bị cho kỳ họp HĐND cuối năm. Buổi tiếp xúc do ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì.

Tại buổi họp, sau khi có nhiều tranh luận xung quanh đề xuất từ đơn vị tư vấn Singapore là nên phát triển cảng Tiên Sa, không xây cảng Liên Chiểu, nhiều cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm đến chủ trương xây cảng Liên Chiểu của Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định thành phố vẫn quyết định giữ nguyên quan điểm triển khai làm cảng Liên Chiểu.

Cử tri Nguyễn Hùng (quận Thanh Khê) cho rằng, hiện tại cảng Đà Nẵng là một trong những cảng lớn của miền Trung và Tây Nguyên và vấn đề phát triển logictics của thành phố hiện nay là rất đáng được quan tâm nhưng lại không chọn cảng Liên Chiểu mà lại quy hoạch Tiên Sa khi không còn quỹ đất để phát triển khiến cho nhiều người quan ngại về tương lai. Nếu bỏ quy hoạch cảng Liên Chiểu thì sẽ là một sai lầm lớn của thành phố trong vấn đề phát triển kinh tế trong tương lai của cả 100 năm nữa.

“Chúng tôi đề nghị thành phố hãy vì tương lai lâu dài bền vững cho kinh tế nên quyết định thực hiện dự án phát triển cảng Liên Chiểu vì dự án đã được trung ương phê duyệt.” – Cử tri Hùng nếu ý kiến.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp các cử tri cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề nóng trên địa bàn được dự luận quan tâm như: Xây dựng nhà máy xử lý rác mới thay thế bãi rác Khánh Sơn, những sai phạm tại bán đảo Sơn Trà mà Thanh tra Chính phủ vừa công bố…

Qua nhiều hội thảo, ý kiến của chuyên gia thì chúng ta quyết định giữ nguyên quan điểm triển khai làm cảng Liên Chiểu (ảnh: XN)

Trước những thắc mắc của các cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, đối với những sai phạm tại bán đảo Sơn Trà, kết quả thanh tra đã công bố cuối tháng 10 vừa qua. Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ 2 dự án ghềnh bàn Bãi Đa và lô L09 sang cơ quan điều tra Bộ Công an.

 “Sai phạm thế nào thì cơ quan điều tra sẽ kết luận. Thanh tra kết luận về sai phạm rồi thì giao cho chính quyền làm rõ trách nhiệm cá nhân và kiến nghị xử lý quanh việc sử dụng đất quốc phòng, đất rừng….”, ông Thơ thông tin.

Liên quan đến cảng Liên Chiểu, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố vẫn quyết định giữ nguyên quan điểm triển khai làm cảng Liên Chiểu.

Đà Nẵng ký hợp đồng với đơn vị tư vấn Singapore để có quy hoạch chung về tổng thể thành phố, thông qua đó có tầm nhìn về một quy hoạch dài hạn để cho các nhiệm kỳ sau vẫn tiếp tục thực hiện.

 Trong thời gian này, đơn vị tư vấn đã đề xuất với TP một số kiến nghị, trong đó có cảng Liên Chiểu. Đơn vị tư vấn Surbana Jurong cho rằng hiện nay lượng hàng hóa xuất khẩu thông qua cảng của cả nước chủ yếu là TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, còn lại khu vực miền Trung lượng hàng hóa không bao nhiêu.

 

Miền Trung lại rất nhiều cảng, nên đề nghị Đà Nẵng việc nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa và giữ lại vùng Liên Chiểu để phát triển về tài nguyên về du lịch, dịch vụ. 

“Tuy nhiên, qua nhiều hội thảo, ý kiến của chuyên gia thì chúng ta quyết định giữ nguyên quan điểm triển khai làm cảng Liên Chiểu. Tư vấn cũng đã thống nhất. Cảng Tiên Sa sẽ sử dụng như cảng du lịch, bến du thuyền, cảng quân sự. Trong thời gian chưa có cảng Liên Chiểu thì cảng Tiên Sa vẫn khai thác bình thường. Vì vậy, đây không còn là vấn đề tranh cãi nữa” – Chủ tịch Thơ khẳng định.

Dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu đã được đưa vào Nghị quyết 43-NQ/TƯ ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030. Dự án cũng đã được Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bộ KH-ĐT đã có kế hoạch đưa dự án này vào trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đề xuất của TP Đà Nẵng, dự án cảng Liên Chiểu có quy mô 220 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn.

Từ đầu năm 2018, TP Đà Nẵng tỏ rõ quyết tâm trong việc xin đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu. Văn bản gửi các Bộ Trung ương, UBND TP Đà Nẵng đã cho rằng việc đầu tư xây dựng bến Cảng Liên Chiểu là rất cần thiết và cấp bách..

Tuy nhiên, tại buổi họp báo KT-XH Đà Nẵng quý III/2019, ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đến nay, TP Đà Nẵng vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc đầu tư cảng Liên Chiểu.

Tại hội thảo quốc tế về cảng biển mang chủ đề “Phương án quy hoạch cảng biển trên địa bàn TP Đà Nẵng” diễn ra ngày 7/11, các chuyên gia vẫn đang thảo luận những vấn đề xung quanh việc xây hay không xây cảng Liên Chiểu.

Đại diện tư vấn chiến lược Surbana Jurong đề nghị Đà Nẵng mở rộng cảng Tiên Sa không nên xây dựng cảng Liên Chiểu. Trong khi đó, nhiều chuyên gia lại không đồng tình với đề xuất này và cho rằng Đà Nẵng cần khẩn trương xây cảng Liên Chiểu…

Theo BVPL
Từ khóa: cảng Liên Chiểu tiếp xúc cử tri Đà Nẵng giữ nguyên quan điểm triển khai làm cảng Liên Chiểu Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ
Chủ đề :

cảng liên chiểu

 
List comment
 
 
Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt kéo dài đến đầu tháng 7
icon

Dự báo ngày hôm nay, 24/6, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội là 40 độ, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến đầu tháng 7.

 
 
Vì sao đình chỉ Phó GĐ Điện lực Quảng Bình và GĐ Điện lực Đồng Hới?
icon

Sau cuộc họp trực tuyến chiều 23/6 với 13 Công ty Điện lực thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã quyết định đình chỉ công tác Phó Giám đốc Điện lực Quảng Bình và Giám đốc Điện lực Đồng Hới.

 
 
Phát hiện người đàn ông chết trong nhà vệ sinh công cộng sau bến xe Mỹ Đình
icon

Người dân bàng hoàng phát hiện một người đàn ông chết trong tư thế nằm gục đầu xuống sàn nhà vệ sinh công cộng sau bến xe Mỹ Đình.

 
 
Mát lòng trà chanh đá miễn phí giữa Hà Nội ngày nắng đỉnh điểm
icon

Bình trà chanh kèm hộp đá lạnh sạch sẽ xuất hiện bên đường Nguyễn Trãi giữa những ngày Hà Nội nóng đỉnh điểm, phục vụ miễn phí cho bất cứ ai dừng chân giải nhiệt đã khiến bao người lao động nghèo cảm kích

 
 
Tạm giữ hình sự nghi phạm bắn ca sỹ Hồ Phàm trọng thương trong đêm
icon

Chiều 23/6, một lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Tạ Văn Hải (SN 1979, ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) để xử lý về hành vi “giết người” và “tàng trữ trái phép súng quân dụng”.

 
 
Nắng thiêu đốt, khu trọ nghèo đổ nước đá lạnh lên sàn nhà để giảm nhiệt
icon

Nắng nóng khắc nghiệt hầm hập đổ xuống những mái tôn cũ ở xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khiến những căn phòng nhỏ thành lò xông hơi; giữa trưa nhiều người không dám bước vào phòng.

 
Cần thiết hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho báo chí phát triển
icon

Việc nhận diện được thực trạng của kinh tế báo chí và hoàn thiện cơ chế chính sách, bảo đảm ổn định, bền vững tài chính cho các cơ quan báo chí hoạt động là rất cần thiết.

 
Quang Hải bị đột nhập facebook, lộ tin nhắn riêng tư, hacker khó thoát
icon

Facebook của Quang Hải đã bị người khác chiếm đoạt quyền kiểm soát và đưa những bí mật đời tư công khai lên mạng xã hội khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ. Quang Hải đã lấy lại được tài khoản và báo cơ quan chức năng xử lý.

 
Bức thư xúc động của cô gái giúp việc tật nguyền bị chủ nhà hiếp dâm 4 lần/ngày khi tìm được công lý
icon

Khi ông chủ 'yêu râu xanh' bị kết án ở phiên tòa phúc thẩm, cô gái giúp việc bật khóc, dúi vội vào tay một nhà báo đang có mặt tại phòng xử án bức thư cảm ơn rồi lầm lũi ra về.

 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…