Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”!
 

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”!

Sau Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 21, có lẽ một trong những việc mà Đà Nẵng cần làm ngay là tái lập tính nề nếp, quy củ về trật tự đô thị để sớm đem lại sự “an bình” cho người dân và lấy lại hình ảnh, thương hiệu trong mắt bạn bè trong và ngoài nước.

Như tin đã đưa, trong buổi trả lời phỏng vấn báo điện tử Infonet ngày 17/10 sau khi kết thúc Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21, tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nêu rõ: “Chưa thể gọi Đà Nẵng là “TP đáng sống”. Có thể có người khác gọi Đà Nẵng như thế nhưng bản thân lãnh đạo, kể cả người dân TP cũng chưa dám gọi. Để đạt được “TP đáng sống thì còn phải cố gắng rất lớn!”.

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 1

"TP đáng sống" trở thành mục tiêu phấn đấu và là niềm tự hào của nhiều người dân Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Đó là thực tế, song cũng cần thấy là từ khi được TS Trần Du Lịch gợi ý tại hội thảo về ý tưởng xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng năm 2011, và được Cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh ủng hộ, “TP đáng sống” đã trở thành mục tiêu phấn đấu mạnh mẽ của Đà Nẵng. Nhiều người trong và ngoài nước cũng ghi nhận đây là một trong số ít những “TP đáng sống” của Việt Nam. Điều đó đã làm dấy lên niềm tự hào trong lòng người Đà Nẵng và họ ngày càng chung tay xây dựng.

Một trong những điểm nổi bật của Đà Nẵng phấn đấu trở thành “TP đáng sống” được đông đảo người dân, du khách và bè bạn khắp nơi ghi nhận là trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là trật tự đô thị, được xây dựng và duy trì một cách nề nếp, quy củ. Có thể nói thời kỳ ông Nguyễn Bá Thanh còn làm lãnh đạo TP Đà Nẵng, tình trạng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở năm, chở ba lạng lách đánh võng, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắc giao thông… hầu như ít xảy ra.

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 2

Nhiều người chăm sóc các bồn hoa dưới gốc cây xanh trước nhà để phố phường thêm đẹp

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng này lại đang có dấu hiệu bùng phát; tính nề nếp, quy củ trong đời sống đô thị ở Đà Nẵng bộc lộ nhiều sự sụt giảm, gây bức xúc, lo lắng trong dư luận người dân địa phương và làm mất hình ảnh, thương hiệu của TP trong mắt bạn bè. Đáng nói là tuy đã qua gần một năm 2015 triển khai thực hiện “Năm Văn hóa, văn minh đô thị” song tình hình không những không được cải thiện mà ngược lại, ngày càng trở nên khá… phổ biến!

Đến mức như Infonet đã phản ánh, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng hôm 24/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thừa nhận: “Trật tự, an toàn giao thông thì số người chết tăng lên. Bắt đầu xuất hiện nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm, chở năm, chở ba lạng lách chạy ào ào… Trước đây không có, bây giờ có rồi đó!”. Nói tổng sản phẩm xã hội tăng, nói thu nhập bình quân đầu người tăng… không dễ ai thấy, nhưng sự đi xuống của Đà Nẵng trên lĩnh vực này thì bày ra sờ sờ trước bàn dân thiên hạ, ai cũng đều dễ dàng nhận ra.

Những hình ảnh mà PV Infonet vừa ghi nhận dưới đây sẽ cho thấy rõ thêm điều đó:

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 3

Người đàn ông đi xe máy 43E1-236xx thản nhiên...tiểu bậy nơi căn hộ mẫu của dự án khu phức hợp Golden Square bỏ hoang giữa trung tâm TP Đà Nẵng nhiều năm qua (Ảnh chụp trên đường Nguyễn Thái Học)

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 4

Xe 43E1-124xx chở ba không đội mũ bảo hiểm...

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 5

phóng ào ào trên đường Ngô Gia Tự

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 6

Không chỉ một...

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 7
 
Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 8

mà ngày càng nhiều người đi ngược chiều vào đoạn đường Lê Duẩn (bên hông cầu Sông Hàn) để từ đường Bạch Đằng lên đường Trần Phú

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 9

Xe máy vượt đèn đỏ... (Ảnh chụp ở ngã tư Quang Trung - Trần Phú)

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 10

Xe ô tô cũng thản nhiên vượt đèn đỏ (Ảnh chụp ở ngã tư Lê Duẩn - Ông Ích Khiêm)

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 11

Người lớn vượt đèn đỏ thì học sinh cũng vượt đèn đỏ (Ảnh chụp tại ngã tư Lê Duẩn - Nguyễn Thị Minh Khai)

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 12

và bất chấp luật lê giao thông (Ảnh chụp trên đường Bạch Đằng)

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 13

Lề đường...

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 14

bị chiếm trọn làm nơi giữ xe...

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 15

Khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 16

Lòng đường cũng bị những người bán hàng rong lấn chiếm, gây cản trở giao thông (Ảnh chụp trên đường Ông Ích Khiêm, trước chợ Cồn)

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 17

Lòng đường Lê Duẩn cũng bị nhiều hàng quán, cửa hiệu biến thành nơi giữ xe cho khách

Đà Nẵng: Những cảnh tượng làm mất mặt “thành phố đáng sống”! - ảnh 18

Trong khi trên đường 2/9, du khách phải xếp hàng một đi trên vỉa hè đầy cỏ dại!

Theo ông Huỳnh Đức Thơ: “Đó là những dấu hiệu cho thấy phải siết lại để giữ vững thương hiệu. Phải làm cho ngày càng tốt hơn chứ không thể ngày càng tệ đi được. Thực sự chúng tôi đang lo sợ thương hiệu Đà Nẵng bình yên bị tổn thương. Sologan của Đại hội Đảng bộ TP có “an bình”, nhưng để giữ được cái đó không phải dễ. Cùng với tính toán lại vấn đề quy hoạch thì rất cần lực lượng cảnh sát thật mạnh mẽ để bảo đảm được điều này!”.

Sau Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 21, đây có lẽ một trong những việc mà Đà Nẵng cần làm ngay, cần tái lập ngay tính nề nếp, quy củ về trật tự đô thị để sớm đem lại sự “an bình” cho người dân và lấy lại hình ảnh, thương hiệu trong mắt bạn bè trong và ngoài nước!

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.

 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.