Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước vào đầu mùa hạn sắp tới rất cao

Đó là nhận định của Bộ TN&MT tại Công văn số 6228/BTNMT-TNN ngày 12/11 gửi UBND TP Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan về việc bảo đảm nhu cầu sử dụng nguồn nước cho hạ du hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn.

Bộ TN&MT cho hay, qua rà soát tình hình vận hành các hồ chứa theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn, Bộ này nhận thấy dù đang cuối mùa lũ nhưng mực nước các hồ chứa đều đang ở mức rất thấp và xấp xỉ mực nước chết. Do đó, tình trạng thiếu nước ở hạ du ngay trong mùa lũ năm 2018 đã và đang xảy ra với diễn biến phức tạp và khó lường.

Trong đợt TP thiếu nước sinh hoạt hồi cuối tháng 8, đầu tháng 9/2018, Sở TN&MT Đà Nẵng phối hợp với Sở NN&PTNT đã khảo sát thực địa nguồn nước mặt trên sông Vu Gia. Kết quả khảo sát thực tế cho thấy có nhiều đoạn sông Vu Gia...

Mặt khác, theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn các tháng cuối năm thì lượng mưa trên khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%. Vì vậy nguy cơ các hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn không bảo đảm mực nước tối thiểu vào đầu mùa cạn là rất cao.

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế tình trạng thiếu nước ở hạ du hiện nay và bảo đảm các hồ chứa đủ nước cấp cho các hạ du trong mùa cạn 2019, Bộ TN&MT đề nghị UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan và các đơn vị quản lý, vận hành công trình khai thác, sử dụng nước, rà soát cụ thể yêu cầu sử dụng nước dưới hạ du các hồ và chủ động xây dựng kế hoạch, thời gian lấy nước cụ thể, phù hợp với lịch vận hành của các hồ chứa thủy điện nhằm sử dụng hiệu quả và tránh lãng phí nguồn nước.

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đà Nẵng và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Nam thực hiện ngay việc đóng kín các đập dâng An Trạch, Thanh Quýt, Bàu Nít và Hà Thanh (trừ trường hợp có lũ), đặc biệt là đập dâng An Trạch, để bảo đảm việc khai thác nước từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch nhằm cấp đủ nước cho TP Đà Nẵng.

 

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng khai thác tối đa nguồn nước từ đập dâng An Trạch trong trường hợp nguồn nước tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Trường hợp không đủ nước khai thác từ đập An Trạch, căn cứ lượng nước về hồ và hiện trạng mực nước của các hồ, trong phạm vi thẩm quyền, chính quyền hai địa phương chỉ đạo hồ thủy điện Đắk Mi 4 và các hồ thủy điện A Vương, Sông Bung 4 xả nước về hạ du với lưu lượng phù hợp để bảo đảm cấp nước an toàn cho TP Đà Nẵng.

thậm chí ở hạ lưu sông Vu Gia cũng bị cạn trơ đáy! (Ảnh do Sở TN-MT Đà Nẵng cung cấp)

Bộ TN&MT cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, dòng chảy trên sông, dòng chảy đến hồ, bảo đảm vận hành các hồ thủy điện theo đúng quy định, trường hợp không xảy ra mưa, lũ thì ưu tiên tích nước các hồ thủy điện để bảo đảm đủ nước cấp an toàn cho mùa cạn năm 2019; đồng thời khai thác nước, sử dụng nước tiết kiệm và có phương án khai thác, sử dụng các nguồn nước thay thế…    

Cùng ngày, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt trong tuần qua trên địa bàn TP được xác định là do thiếu nguồn nước thô tại Nhà máy nước Cầu Đỏ. Hiện hoạt động cấp nước tại Đà Nẵng đã trở lại bình thường sau khi cửa thu nước tại sông Cầu Đỏ nhận nguồn nước thô trở lại và độ mặn đã xuống thấp, trùng với chu kỳ thủy triều xuống và nguồn nước mưa, nước thủy điện đổ về.

Sở Xây dựng cũng cho biết, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã thống nhất chủ trương đề xuất đầu tư xây đập dâng ngăn mặn, trữ ngọt trên sông Cầu Đỏ để chủ động nguồn nước thô cho sản xuất nước sạch tại Nhà máy nước Cầu Đỏ. Đồng thời Sở đề xuất các giải pháp bảo đảm an toàn khi khai thác nguồn nước thô tại Cầu Đỏ cấp cho TP như quy hoạch, đầu tư xây dựng các tuyến thoát nước ven bờ phía tây Cầu Đỏ để thu gom, xử lý các nguồn phát thải ra sông...

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Khởi tố 9 bị can liên quan Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ra quyết định khởi tố thêm 9 người liên quan đến vụ án xảy ra tại TCT đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi...

 
 
Liên tiếp 7 trận động đất ở Lai Châu trong 3 tuần
icon

Đêm qua, trận động đất thứ 7 đã xảy ra tại Mường Tè (Lai Châu) gây nhiều lo ngại về khả năng xảy ra động đất kích thích ở khu vực này do tác động tích nước của hồ thủy điện Lai Châu.

 
 
Mưa lớn ở Lai Châu, 1 người mất tích, 1 người bị thương
icon

Mưa lớn liên tiếp những ngày qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây sạt lở đất ở nhiều tuyến đường giao thông liên bản, liên xã, tỉnh lộ và quốc lộ.

 
 
Thủ đoạn của kẻ trộm chuyên nhắm tiền tỷ ở Hội An
icon

Ngoài “cuỗm” tài sản ở phòng công chứng tại TP Hội An (Quảng Nam), gã “đạo chích” còn thực hiện một vụ trộm két sắt khác của người dân lên đến 1,5 tỷ đồng.

 
 
Gã đàn ông thủ dao giết người vì bị đấm khi ăn cỗ ở nhà chị gái
icon

Bình thủ sẵn một con dao bầu nhọn nhét sau quần, đến nơi Bình giả vờ ngồi bên cạnh anh Nga. Lúc anh Nga không để ý, Bình đứng dậy nhanh tay rút dao đâm 1 phát thấu ngực Nga, khiến Nga tử vong tại chỗ.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 3/7: Mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
icon

Dự báo thời tiết ngày 3/7, nắng nóng chỉ còn ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên; các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào rải rác sau nhiều ngày nắng nóng, khô hanh

 
Đà Nẵng: Xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm
icon

Trong 6 tháng qua, các cấp ngành TP Đà Nẵng đã thanh tra, kiểm tra 11.781/23.586 cơ sở sản xuất, kinh doanh ẩm thực, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tàu cá; xử phạt 96 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

 
Nam sinh Bách Khoa trồng, bán 'nấm thức thần' đối mặt mức án tù 7-15 năm
icon

Việc nam sinh viên ĐH Bách khoa trồng và bán nấm thức thần vừa bị Công an quận Cầu Giấy bắt quả tang khi đang giao dịch đối mặt tội danh, mức án nào cho hành vi nguy hiểm của mình?

 
Khung cảnh sắc màu tiễn đưa bé gái 4 tuổi ung thư máu khiến trăm người nghẹn lòng
icon

Ngôi nhà của Như An vừa dựng xong, ước mơ được làm công chúa trong cung điện màu hồng được thực hiện trong 15 phút thì cháu ra đi. Ngôi nhà sẽ được gia đình giữ lại, để biết rằng cháu vẫn đang ở đó.

 
Xe đầu kéo bất ngờ bốc cháy dữ dội gần cây xăng trên QL1A
icon

Chiếc xe đầu kéo dừng gần cây xăng 36 ở xã Phong Thu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến nhiều người đang tham gia giao thông trên QL1A khiếp vía.