Đà Nẵng: Người dân tự nguyện chuyển giao voọc chà vá, rùa 3 gờ

Nhiều người dân huyện Hòa vang (Đà Nẵng) tự nguyện chuyển giao nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm như voọc chà vá chân nâu, rùa 3 gờ cho cơ quan kiểm lâm để tái thả vào môi trường tự nhiên

Ngày 19/8, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho hay vừa chuyển giao cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn 01 cá thể voọc vá chân nâu (Pygathrix nemaeus), giống cái, cân nặng 600 gram, còn trong giai đoạn bú sữa mẹ, để cứu hộ và tiếp tục nuôi dưỡng, nhân giống, bảo tồn gen theo quy định của pháp luật.

Đà Nẵng: Người dân tự nguyện chuyển giao voọc chà vá, rùa 3 gờ - ảnh 1

Cá thể voọc chà vá chân nâu non bị lạc đàn do anh Trương Văn Đức phát hiện được Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng chuyển giao cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn đểcứu hộ và tiếp tục nuôi dưỡng, nhân giống, bảo tồn gen theo quy định của pháp luật (Ảnh do Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cung cấp)

Trước đó, ngày 5/8, anh Trương Văn Đức (sinh năm 1980, người dân thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang đề nghị tiếp nhận cứu hộ cá thể voọc kể trên do anh phát hiện, bắt giữ trong lúc làm nương rẫy gần rừng. Có thể cá thể voọc này bị voọc mẹ để rơi xuống đất trong lúc di chuyển giữa các cây rừng, nên bị lạc đàn.

Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã thực hiện các biện pháp chăm sóc khôi phục sức khỏe ban đầu cho cá thể voọc non này và nhanh chóng lập thủ tục chuyển giao cho đơn vị Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Đây cũng là cá thể voọc sơ sinh thứ hai có xuất xứ từ khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa (xã Hòa Bắc) được Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng chuyển giao cho Thảo Cầm viên Sài Gòn.

Trước đó, năm 2010, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cũng đã chuyển cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn cứu hộ cá thể voọc non đầu tiên có xuất xứ từ khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã bố trí một kỹ thuật viên phụ trách chăm sóc từng cá thể voọc với một chế độ đặc biệt.

Sau 5 năm sinh sống tại Thảo Cầm viên, cá thể voọc non thứ nhất đã trở thành cá thể voọc đực trưởng thành, mạnh khỏe và đủ điều kiện để ghép đôi nhân giống trong môi trường nuôi sinh sản có kiểm soát. Với cá thể voọc non thứ hai, sau 2 tuần được chăm sóc, nuôi dưỡng cũng đã khôi phục sức khỏe và tập tính, thích nghi tốt với môi trường nuôi sinh trưởng bán hoang dã.

Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho hay, công tác phối hợp giữa đơn vị với Thảo Cầm viên Sài Gòn trong việc kịp thời cứu hộ các cá thể voọc vá chân nâu còn sơ sinh trong 5 năm qua đã cho kết quả tốt đẹp, góp phần tích cực trong việc thực thi pháp luật và bảo tồn nguồn gen quý, hiếm của Việt Nam.

 

Được biết, voọc vá chân nâu thuộc phân họ Khỉ ăn lá (Colobinae), được xem là loài thú đặc hữu của Việt Nam và Lào; trong đó có trên 80% số cá thể phân bố ở Việt Nam. Đà Nẵng là địa phương có phân bố voọc vá chân nâu lớn nhất nước. Đây là loài động vật hoang dã thuộc nhóm nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế CITES. Mọi vi phạm liên quan đến loài này và các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ khác đều phải truy cứu trách nhiệm hình sự bất kể số lượng, khối lượng, giá trị tang vật.

Đà Nẵng: Người dân tự nguyện chuyển giao voọc chà vá, rùa 3 gờ - ảnh 2

Các cá thể rùa 3 gờ được Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng chuyển giaocho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Cúc Phương (Ảnh do Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cung cấp)

Ngoài cá thể voọc nêu trên, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cũng cho biết đã chuyển giao 20 cá thể rùa 3 gờ (Malayemys subtrijuga) cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Cúc Phương (Quảng Bình) để chăm sóc, cứu hộ. Sau một tháng chăm sóc, khôi phục tình trạng sức khỏe tại Cúc Phương, số rùa 3 gờ này đã được đưa trở lại khu sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) để tái thả vào vùng phân bố tự nhiên.

Các cá thể rùa 3 gờ này được chị Nguyễn Thị Bê (trú tại thôn Tây An, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) mua của người dân địa phương và chuyển giao cho Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng để thả lại vào môi trường tự nhiên.

Theo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, rùa 3 gờ thuộc họ Rùa đầm (Geoemydidae) là một trong 25 loài rùa cạn và rùa nước ngọt Việt Nam. Môi trường sống của rùa 3 gờ là đầm lầy, kênh, rạch và các dòng sông tỉnh. Ở Việt Nam loài này có phân bố ở Đồng Nai và các vùng đất thấp của Nam bộ. Trên thế giới, rùa 3 gờ có phân bố ở các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Rùa 3 gờ được xếp vào danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp, qúy, hiếm thuộc Phụ lục II của Công ước CITES về buôn bán bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Hiện nay các loài rùa bản địa của Việt Nam cũng như các loài động vật hoang dã khác đang đối mặt với tình trạng suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên do bị bẫy, bắt, buôn bán, nuôi nhốt trái phép.

Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho hay, việc người dân tự giác chuyển giao các loài động vật hoang dã cho cơ quan chức năng để tái thả vào môi trường tự nhiên là kết quả của các chương trình giáo dục, hội thảo cộng đồng do Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng phối hợp với phòng TN-MT huyện Hòa Vang tổ chức nhân các dịp như Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học. Qua đó đã nâng cao được nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của các giá trị đa dạng sinh học và các loài hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Xe đầu kéo bất ngờ bốc cháy dữ dội gần cây xăng trên QL1A
icon

Chiếc xe đầu kéo dừng gần cây xăng 36 ở xã Phong Thu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến nhiều người đang tham gia giao thông trên QL1A khiếp vía.

 
 
Sập tường bê tông ở Yên Bái, 4 người thương vong
icon

Trong quá trình sửa chữa đường ống nước thải tại nhà máy giấy đế Yên Bình, do nền đất yếu nên tường bê tông bất ngờ đổ sập vùi lấp 4 công nhân.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 2/7: Hà Nội mát mẻ, vùng núi Nghệ An, Thanh Hóa mưa lớn
icon

Dự báo thời tiết ngày 2/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Từ khoảng ngày 3/7, nắng nóng có khả năng dịu dần ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

 
 
Nghệ An, Hà Tĩnh hơn 70 ha rừng thông, keo thiệt hại do cháy rừng
icon

Nguyên nhân cháy rừng được xác định là do cả khách quan và chủ quan như: nắng nóng liên tục kéo dài, hoạt động của người dân...

 
 
Mưa “vàng” giải nhiệt, cứu mùa màng xứ Nghệ
icon

Sau gần 1 tháng chống chọi với đợt nắng nóng gay gắt và gió Lào, chiều tối ngày 1/7 tại nhiều khu vực ở tỉnh Nghệ An đã có mưa giải nhiệt, thời tiết trở nên dịu mát hơn.

 
 
Thanh Hóa: Đang cãi vã, đám đông chạy tán loạn khi nghe tiếng súng nổ
icon

Khi đang di chuyển qua địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), xe khách xảy ra va chạm với một nhóm người dân. Khi 2 bên cãi vã dẫn tới xô xát, bất ngờ một người rút súng bắn chỉ thiên về phía đám đông.

 
Nhận hối lộ, một thanh tra viên thuộc Sở Nội vụ Đắk Lắk bị bắt
icon

Chiều 1/7, Công an TP Buôn Ma Thuột thông tin về việc bắt khẩn cấp, tạm giữ một thanh tra viên thuộc Sở Nội vụ Đắk Lắk để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

 
Nam sinh viên trồng 'nấm thức thần' bị khởi tố, bắt tạm giam
icon

Biết 'nấm thức thần' có chứa chất ma túy nhưng cố tình trồng để sử dụng và rao bán, Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam.

 
3 nữ sinh đuối nước chiều cuối năm học, tang thương bao trùm quê nghèo
icon

Việc 3 nữ sinh trường THCS Nguyễn Biểu (Đức Thọ, Hà Tĩnh) rủ nhau đi tắm dẫn đến tử vong khiến tang thương bao trùm lên một vùng quê nghèo.

 
Chuỗi Cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt điểm bán thứ 100
icon

Ngày 1/7/2020, điểm bán thứ 100 của chuỗi cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt.