Đà Nẵng: Nghiên cứu chặn toàn bộ dòng chảy trên sông Cẩm Lệ để ngăn mặn

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, không chỉ xây các tuyến đập ngăn mặn mà các ngành đang tiếp tục nghiên cứu giải pháp mạnh mẽ hơn là chặn toàn bộ dòng chảy trên sông Cẩm Lệ để ứng phó với tình trạng hạn hán, nhiễm mặn đang diễn biến phức tạp.

Ngày 6/4, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Võ Tấn Hà cho biết vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đề nghị triển khai các giải pháp cần thiết nhằm ứng phó tình hình nhiễm mặn trong bối cảnh thực hiện chủ trương cách ly xã hội 15 ngày để phòng chống dịch.

Dawaco triển khai xây dựng tuyến đập tạm ngăn mặn số 2 trên sông Cẩm Lệ. (Ảnh: HC)

Theo ông Võ Tấn Hà, việc cách ly xã hội 15 ngày sẽ dẫn đến hầu như toàn bộ thời gian người dân đều sinh hoạt tại nhà; các hoạt động như tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh cá nhân, lau chùi,… sẽ nhiều hơn so với bình thường, mặc dù tổng nhu cầu sử dụng nước trên toàn TP Đà Nẵng dự báo sẽ không tăng đáng kể.

Để bảo đảm cấp nước an toàn trong thời gian đến, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Dawaco khảo sát kỹ chất lượng tuyến ống nước thô hiện trạng để khai thác tối đa công suất hoạt động của trạm bơm phòng mặn An Trạch; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó sự cố theo Kịch bản đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất tại Công văn 3566/UBND-SXD ngày 31/5/2019; đồng thời thông báo cho người dân bằng tin nhắn về việc sử dụng nước tiết kiệm và dự trữ nước trong thời điểm hạn hán, dịch bệnh.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đề nghị Sở TN-MT, Sở NN-PTNT thường xuyên giám sát chất lượng, lưu lượng nước trên sông Cẩm Lệ và đập An Trạch để kịp thời tham mưu UBND TP yêu cầu các chủ hồ chứa thủy điện phía thượng nguồn xả nước đẩy mặn nhằm đảm bảo nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và nhà máy nước Sân Bay. Đồng thời đề nghị UBND các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo UBND các phường, xã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các giải pháp sử dụng nước tiết kiệm và có phương án dự trữ nước phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng gia đình trong thời gian cách ly, xây dựng bể chứa ngầm để trữ nước nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng.

 

Đáng chú ý, ông Võ Tấn Hà cho biết, liên quan đến vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân, thời gian qua, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã phối hợp với Sở TN-MT, Sở NN-PTNT, Dawaco tham mưu UBND TP triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, đặc biệt là phương án xây dựng công trình ngăn mặn tạm thời trên sông Cẩm Lệ.

Ông Võ Tấn Hà thông tin thêm: Không chỉ xây dựng tuyến đập ngăn mặn số 1, số 2 và giữ nguyên hiện trạng khoảng 30m lòng sông để tạo dòng chảy, hiện nay các ngành cũng đang tiếp tục nghiên cứu giải pháp mạnh mẽ hơn, chặn toàn bộ dòng chảy trên sông để ứng phó với tình trạng hạn hán, nhiễm mặn đang diễn biến phức tạp trên cả nước.

Cũng theo ông Võ Tấn Hà, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã yêu cầu Dawaco tiếp tục khảo sát, nghiên cứu, đề xuất cụ thể phương án ứng phó với tình hình nhiễm mặn như hiện nay, bao gồm các giải pháp gia cố, chống sạt lở bờ sông (nếu cần thiết) trong trường hợp chặn toàn bộ dòng chảy trên sông Cẩm Lệ như vừa nêu.

Hải Châu
 
List comment
 
 
Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối
icon

Các trang trại nuôi lợn xây dựng trên cao nhưng chưa đầu tư đầy đủ công trình xử lý mùi hôi chuồng trại gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân ở huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa.

 
 
Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
icon

Cơn bão số 5 chưa đổ bộ đất liền nhưng nhiều hộ dân ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) đã tốc mái. Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai di dời người dân ở vùng xung yếu nguy hiểm đến khu vực an toàn.

 
 
Ông Hoàng Vĩnh Giang qua đời
icon

Trưa ngày 11/9, ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đã qua đời do tuổi cao sức yếu.

 
 
Quảng Nam: Đưa 14 tấn gạo vào vùng sạt lở trước khi bão đổ bộ
icon

Tránh việc hàng ngàn người dân bị cô lập nhiều ngày dẫn đến thiếu lương thực, huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã chuyển 14 tấn gạo vào vùng sạt lở trước khi bão đổ bộ.

 
 
Quảng Nam: Khởi tố các đối tượng trong đường dây làm giả sổ đỏ, bằng đại học, đăng ký xe
icon

Sau thời gian điều tra, thu thập chứng cứ,  cảnh sát đã làm rõ 2 đối tượng làm giả giấy tờ, bằng cấp… bán cho hàng trăm người tại nhiều địa phương trên toàn quốc.

 
 
TP.HCM: Nhà 3 tầng cháy dữ dội, 40 người được giải cứu an toàn
icon

Hàng chục người trong căn nhà cháy đã tìm cách trèo qua mái nhà dân kế bên và được giải cứu xuống đất an toàn, một số người vẫn bị mắc kẹt.

 
Mưa trắng trời trước giờ bão đổ bộ, đường phố Đà Nẵng biến thành sông
icon

Do ảnh hưởng của bão số 5 (Côn Sơn) mưa to liên tục nhiều giờ liền, khiến nhiều tuyến đường ở trung tâm TP Đà Nẵng biến thành sông. 

 
Nới lỏng giãn cách xã hội tại TP Buôn Ma Thuột
icon

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn thông báo việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch từ 18h ngày 11/9/2021. TP Buôn Ma Thuột sẽ được nới lỏng theo Chỉ thị 15+, một số huyện và địa bàn cục bộ vẫn thực hiện Chỉ thị 16.

 
Bi kịch hậu ly hôn, truy sát vợ cũ và đầu bếp trong cơn cuồng ghen
icon

Dù đã ly hôn song người chồng vẫn nổi cơn ghen khi thấy vợ cũ có tìm cảm với nam đầu bếp. Trong đêm định mệnh, gã ra tay chém chết “tình địch”, chém trọng thương người vợ rồi tự sát.

 
Phát hiện mẹ và con trai 5 tuổi tử vong trong tư thế treo cổ
icon

Tối hôm qua (10/9), người dân phát hiện 2 mẹ con chị Phạm Thị Bích L. (1976) và con trai là Phạm Tuấn A. (2016) trú tại Tổ dân phố 2, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) tử vong trong tư thế treo cổ.