Đà Nẵng: Nghiên cứu chặn toàn bộ dòng chảy trên sông Cẩm Lệ để ngăn mặn

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, không chỉ xây các tuyến đập ngăn mặn mà các ngành đang tiếp tục nghiên cứu giải pháp mạnh mẽ hơn là chặn toàn bộ dòng chảy trên sông Cẩm Lệ để ứng phó với tình trạng hạn hán, nhiễm mặn đang diễn biến phức tạp.

Ngày 6/4, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Võ Tấn Hà cho biết vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đề nghị triển khai các giải pháp cần thiết nhằm ứng phó tình hình nhiễm mặn trong bối cảnh thực hiện chủ trương cách ly xã hội 15 ngày để phòng chống dịch.

Dawaco triển khai xây dựng tuyến đập tạm ngăn mặn số 2 trên sông Cẩm Lệ. (Ảnh: HC)

Theo ông Võ Tấn Hà, việc cách ly xã hội 15 ngày sẽ dẫn đến hầu như toàn bộ thời gian người dân đều sinh hoạt tại nhà; các hoạt động như tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh cá nhân, lau chùi,… sẽ nhiều hơn so với bình thường, mặc dù tổng nhu cầu sử dụng nước trên toàn TP Đà Nẵng dự báo sẽ không tăng đáng kể.

Để bảo đảm cấp nước an toàn trong thời gian đến, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Dawaco khảo sát kỹ chất lượng tuyến ống nước thô hiện trạng để khai thác tối đa công suất hoạt động của trạm bơm phòng mặn An Trạch; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó sự cố theo Kịch bản đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất tại Công văn 3566/UBND-SXD ngày 31/5/2019; đồng thời thông báo cho người dân bằng tin nhắn về việc sử dụng nước tiết kiệm và dự trữ nước trong thời điểm hạn hán, dịch bệnh.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đề nghị Sở TN-MT, Sở NN-PTNT thường xuyên giám sát chất lượng, lưu lượng nước trên sông Cẩm Lệ và đập An Trạch để kịp thời tham mưu UBND TP yêu cầu các chủ hồ chứa thủy điện phía thượng nguồn xả nước đẩy mặn nhằm đảm bảo nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và nhà máy nước Sân Bay. Đồng thời đề nghị UBND các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo UBND các phường, xã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các giải pháp sử dụng nước tiết kiệm và có phương án dự trữ nước phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng gia đình trong thời gian cách ly, xây dựng bể chứa ngầm để trữ nước nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng.

 

Đáng chú ý, ông Võ Tấn Hà cho biết, liên quan đến vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân, thời gian qua, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã phối hợp với Sở TN-MT, Sở NN-PTNT, Dawaco tham mưu UBND TP triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, đặc biệt là phương án xây dựng công trình ngăn mặn tạm thời trên sông Cẩm Lệ.

Ông Võ Tấn Hà thông tin thêm: Không chỉ xây dựng tuyến đập ngăn mặn số 1, số 2 và giữ nguyên hiện trạng khoảng 30m lòng sông để tạo dòng chảy, hiện nay các ngành cũng đang tiếp tục nghiên cứu giải pháp mạnh mẽ hơn, chặn toàn bộ dòng chảy trên sông để ứng phó với tình trạng hạn hán, nhiễm mặn đang diễn biến phức tạp trên cả nước.

Cũng theo ông Võ Tấn Hà, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã yêu cầu Dawaco tiếp tục khảo sát, nghiên cứu, đề xuất cụ thể phương án ứng phó với tình hình nhiễm mặn như hiện nay, bao gồm các giải pháp gia cố, chống sạt lở bờ sông (nếu cần thiết) trong trường hợp chặn toàn bộ dòng chảy trên sông Cẩm Lệ như vừa nêu.

Hải Châu
 
List comment
 
Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

 
“Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân”
icon

Những câu thơ trong bài “Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân” lại trở về trong tâm trí nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại vào một sáng tháng 5.

 
Cả gia đình thành 'con' người khác: Lộ chuyện 'sáp nhập hộ nghèo' khó tin
icon

Khi đến nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, nhiều người dân ở Thanh Hóa mới té ngửa khi gia đình mình không có tên trong danh sách được nhận tiền. Oái oăm thay, nhiều người lúc ấy mới biết mình bị “sáp nhập” vào hộ khác.

 
Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

 
Hơn 2.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm bị phát hiện xử lý
icon

Cục CSGT – Bộ Công an vừa cho biết, trong ngày thứ ba thực hiện ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT cả nước đã xử lý 2.074 trường hợp vi phạm quy định về mũ bảo hiểm.

Báo động nguy cơ cháy rừng ở Đà Nẵng lên đến cấp cao nhất: “Rất nguy hiểm”
icon

Chiều 18/5, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã phát thông báo nâng mức cảnh báo cháy rừng trên địa bàn lên cấp V – cấp “Rất nguy hiểm”. Đây cũng là cấp báo động cao nhất trong thang dự báo cháy rừng theo quy định của ngành kiểm lâm.

Đà Nẵng: Tàu cá ngoại tỉnh khai thác tận diệt, gây ô nhiễm vùng biển Sơn Trà
icon

Đó là thực trạng đáng báo động mà ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vừa phản ánh với Infonet ngày 18/5

Hỏa hoạn ở Lai Châu thiêu rụi 3 căn nhà liền kề trong đêm
icon

Khoảng 21h ngày 17/5, tại bản Thu Lũm, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xảy ra vụ hỏa hoạn lớn, thiêu rụi 3 căn nhà liền kề.

Bộ Tư lệnh QK 7 tặng bằng khen cho Tập đoàn Tân Hiệp Phát
icon

Vừa qua, đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã trao tặng bằng khen cho Tập đoàn Tân Hiệp Phát, ghi nhận đóng góp của đơn vị này trong công tác hỗ trợ phòng chống dịch bệnh.