Đà Nẵng: Kiểm tra gấp đấu nối thoát nước và xử lý nước thải các dự án ven biển

Ngày 4/3, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) cho biết, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề tình hình thực thi pháp luật về đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải của các cơ sở, hộ kinh doanh khu vực Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn năm 2019.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng), gần đây hệ thống thoát nước ven biển phía Đông TP hay xảy ra tình trạng quá tải nước thải trong hệ thống, dẫn đến hiện tượng tràn nước thải ra biển tại các cửa xả ven biển, đặc biệt khu vực cửa xả Mỹ An, Mỹ Khê và Furama, gây ảnh hưởng đến người dân, du khách.

UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra gấp đấu nối thoát nước và xử lý nước thải của các dự án ven biển phía Đông TP (Ảnh: HC)

Để kiểm soát nước thải, nước ngầm cục bộ của từng cơ sở, hộ dân vào hệ thống thoát nước, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề tình hình thực thi pháp luật về đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải của các cơ sở, hộ kinh doanh khu vực Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn năm 2019.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hộ kinh doanh tại khu vực của các phường: Phước Mỹ, An Hải Đông, An Hải Bắc, Mỹ An, Khuê Mỹ trên địa bàn 02 quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà thuộc lưu vực thoát nước phía Đông từ cửa xả Mỹ An đến cửa xả gần Khách sạn Furama.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi tình hình thực thi pháp luật về tài nguyên nước, thoát nước và bảo vệ môi trường để đôn đốc, yêu cầu các cơ sở, hộ dân tổ chức thực hiện. Tăng cường phối hợp, nâng cao vai trò trách nhiệm, tính chủ động của các cơ quan quản lý chuyên ngành và của chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra, kịp thời phát hiện những vi phạm, tồn tại về đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính; đồng thời trên cơ sở dữ liệu tổng hợp đề xuất các giải pháp cụ thể để chủ động kiểm soát các nguồn thải vào hệ thống thoát nước TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng giao các đơn vị gồm Sở Xây dựng, Sở TN&MT; UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn; UBND các phường: Phước Mỹ, An Hải Đông, An Hải Bắc, Mỹ An, Khuê Mỹ chủ trì thành lập các đoàn kiểm tra do các đơn vị chủ trì. Các đơn vị cập nhật cơ sở dữ liệu trong đợt kiểm tra gửi về Sở TN&MT tổng hợp, báo cáo UBND TP.

Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) cũng cho biết, ngày 14/2/2019, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về việc vùng nước ven bờ khu vực đường Nguyễn Tất Thành có màu bất thường kèm theo mùi hôi kéo dài khoảng 04 km quanh khu vực cửa xả sông Phú Lộc, một số vị trí còn đầy rác thải.

Đập cát tạm đã được gia cố tại cửa xả Lê Độ ngày 28/2/2019 (Ảnh do Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng cung cấp)

Cùng ngày, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra thực địa khu vực vùng biển ven bờ vịnh Đà Nẵng dọc tuyến Nguyễn Tất Thành, đoạn từ cầu Phú Lộc đến giao với đường Tôn Thất Đạm (khu vực các báo nêu) thì không có biểu hiện bất thường, nước trong, không có mùi. Dọc bờ biển được vệ sinh tương đối sạch, không tồn đọng nhiều rác.

 

Tuy nhiên Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) cũng ghi nhận tại cửa xả Lê Độ thỉnh thoảng có tình trạng nước thải chảy tràn từ hệ thống thu gom ra biển qua cửa xả Lê Độ. Do một số thời điểm hệ thống bị quá tải, một số đoạn hệ thống bị hư hỏng xuống cấp.

Sở TN&MT Đà Nẵng đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc TN&MT theo dõi tình hình và quan trắc chất lượng biển liên tục trong các ngày từ 14 - 19/02/2019 tại khu vực với chiều dài 04 km để có kết quả báo cáo UBND TP và phản hồi với các cơ quan, cộng đồng.  

Chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thường xuyên theo dõi tình hình và đề xuất các giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu ô nhiễm tại khu vực cửa xả Lê Độ; phân công lực lượng trực 24/24 và xử lý tình huống khi có phát sinh các vấn đề về môi trường như phun chế phẩm khử mùi, nạo vét khơi thông, vớt rác và vệ sinh tại cửa xả…

Cũng theo Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng, trong khi chờ TP thực hiện các giải pháp lâu dài về thu gom nước thải, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND quận Thanh Khê tăng cường hoạt động kiểm tra giám sát các nguồn thải vào hệ thống thoát nước khu vực quận Thanh Khê đối với các dự án, cơ sở do địa phương cấp xác nhận hồ sơ môi trường.

Bên cạnh đó, Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng cho biết, qua quan trắc các thông số môi trường tại các vị trí biển ven bờ cho thấy, chất lượng nước biển ven bờ dọc đường Nguyễn Tất Thành không có biểu hiện bất thường, nước trong, không có mùi; tình hình vệ sinh bờ biển tương đối sạch.

Các thông số môi trường tại 03 vị trí trong vòng 04 km (B1: gần cửa sông Phú Lộc, B2: đoạn giao giữa Nguyễn Tất Thành - Hà Huy Tập vàB3: gần cửa xả Lê Độ) đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển quy định đối vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng môi trường bảo vệ nước thải ven biển Furama Mỹ Khê
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Tai nạn giao thông 7 tháng đầu năm giảm cả ba tiêu chí
icon

Theo thống kê của Bộ Công an và Cục Hàng hải Việt Nam, tai nạn giao thông (TNGT) tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020 giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

 
 
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão trong 24h tới, gió giật cấp 10
icon

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

 
 
Lập 16 chốt kiểm tra y tế khu vực biên giới biển Quảng Ngãi
icon

Quảng Ngãi quyết định lập 16 chốt kiểm tra y tế tại các cảng biển và Trạm kiểm soát Biên phòng khu vực biên giới biển.

 
 
Lừa tiền chạy việc, nữ sinh viên ngành luật vừa bị khởi tố
icon

Đang là sinh viên nhưng Diệp “nổ” có thể chạy việc vào biên chế một trường đại học qua đó nhận 150 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

 
 
Đắk Lắk: Mưa lớn nhấn chìm huyện Ea Súp trong biển nước, thiệt hại nhiều tỉ đồng
icon

Trận mưa kéo dài từ đêm 30 đến sáng 31/7 đã khiến toàn bộ 10/10 xã của huyện Ea Súp (Đắk Lắk ) bị ngập lụt, gây thiệt hại ban đầu khoảng 7 tỷ đồng.

 
 
Chặn kiểm tra toàn bộ phương tiện từ vùng dịch đến Thừa Thiên - Huế
icon

Các phương tiện tham gia giao thông trên QL1A qua tỉnh Thừa Thiên - Huế đều được lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe khai báo y tế, đo thân nhiệt… Nhiều ô tô, xe máy từ vùng có dịch Covid-19 phải quay đầu xe trở lại.

 
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 1/8: Nhiệt độ các vùng giảm mạnh, mưa to ở nhiều nơi
icon

Dự báo thời tiết ngày 01/8, khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị mưa rất to.

 
Gia đình dân tộc Pa Cô tự cách ly, dựng thông báo ‘hàng xóm thông cảm không lại gần’
icon

Một gia đình người dân tộc Pa Cô (trú ở xã Trung Sơn, A Lưới, Thừa Thiên Huế) tự cách ly tại nhà và dựng bảng thông báo “hàng xóm thông cảm không lại gần” sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về.

 
Đà Lạt: Khách hủy 16.000 phòng, khu du lịch thưa thớt sau khi dịch bùng phát
icon

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại tại một số tỉnh thành, lượng khách du lịch tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) giảm mạnh trong dịp cao điểm mùa du lịch.

 
Người phụ nữ may mắn nhận lại tài sản gần 300 triệu đồng nhờ CSCĐ
icon

Đang rất hoang mang, lo lắng vì bị mất số tài sản lớn, chị Bình nhận được thông báo từ Công an phường Thượng Thanh về một chiếc túi xách có người nhặt được và mời đến xác nhận.