Đà Nẵng: Khảo sát mức sống dân cư năm 2020

Trong 2 ngày 26 – 27/2, Cục Thống kê Đà Nẵng tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ khảo sát mức sống dân cư năm 2020 theo Quyết định 1261/QĐ-TCTK của Tổng cục Thống kê về khảo sát mức sống dân cư năm 2020.

Theo ông Trần Nam Trung, Phó cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng, Giám sát viên cấp TP, việc khảo sát mức sống dân cư 2020 trên địa bàn TP được tiến hành theo Quyết định 1261/QĐ-TCTK của Tổng cục Thống kê về khảo sát mức sống dân cư năm 2020, nhằm thu thập thông tin, tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về mức sống hộ dân cư.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụkhảo sát mức sống dân cư 2020 được Cục Thống kê Đà Nẵng tổ chức trong 2 ngày 26 - 27/2 (Ảnh: Minh Trang)

Qua đó đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê trong việc đánh giá thực trạng đời sống của dân cư; xác định mức độ nghèo đói và phân hóa giàu nghèo trong cộng đồng dân cư để phục vụ nhiệm vụ hoạch định chính sách, kế hoạch, chương trình mục tiêu quốc gia, quản lý nhà nước về kinh tế - xã hội.

Về nội dung khảo sát, đối với hộ sẽ thu thập thông tin phản ánh mức sống của hộ, gồm thông tin về thu nhập, chi tiêu của hộ và một số thông tin khác của hộ và các thành viên trong hộ để phân tích nguyên nhân, sự khác biệt của mức sống.

“Một số thông tin khác” được nêu trên là thông tin về những đặc điểm chính về nhân khẩu học (tuổi, giới tính, dân tộc, tình trạng hôn nhân); trình độ học vấn; tình trạng ốm đau, bệnh tật và sử dụng các dịch vụ y tế; việc làm; đồ dùng, điện, nước, điều kiện vệ sinh; tham gia các chương trình trợ giúp.

Đối với xã, sẽ thu thập thông tin phản ánh điều kiện sống trong phạm vi xã ảnh hưởng đến mức sống của hộ, gồm: tình hình chung về nhân khẩu, dân tộc; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chủ yếu như hiện trạng điện, đường, trường học, trạm y tế, chợ, bưu điện và nguồn nước.

 

Đối với xã cũng sẽ thu thập thông tin về tình trạng kinh tế, như tình hình sản xuất nông nghiệp (đất đai, xu hướng và nguyên nhân tăng giảm sản lượng các cây trồng chính, các điều kiện hỗ trợ phát triển sản xuất như tưới tiêu, khuyến nông); cơ hội việc làm phi nông nghiệp và một số thông tin cơ bản về trật tự an toàn xã hội, môi trường, tín dụng và tiết kiệm.

Ông Trần Nam Trung, Phó cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho hay, việc khảo sát mức sống dân cư năm 2020 trên địa bàn TP sẽ được tiến hành 4 kỳ, vào các tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12/2020. Thời gian thu thập thông tin tại mỗi địa bàn là 1 tháng. Đối tượng khảo sát là hộ dân cư, các thành viên hộ.

Lãnh đạo Cục Thống kê Đà Nẵng cũng yêu cầu công tác khảo sát mức dân cư năm 2020 phải đảm bảo chất lượng ở tất các khâu: cập nhật bảng kê, tập huấn nghiệp vụ, công tác tuyên truyền, điều tra ghi phiếu, công tác kiểm tra giám sát, nghiệm thu phải thực hiện tốt và đúng quy định của phương án khảo sát.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
Va chạm giao thông, tìm tiếng nói chung thế nào?
icon

Va chạm giao thông luôn là điều không ai mong muốn. Bình tĩnh và bình tĩnh, đó luôn là “thần chú” khi xảy ra va chạm giao thông. Nếu va chạm phức tạp, hãy báo ngay CSGT hoặc Công an nơi gần nhất đến xử lý...

 
Nắng như đổ lửa, gió Lào, người dân miền Trung ùn ùn kéo ra sông, kênh mương tắm mát
icon

Những ngày này, con sông Đào và các kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã trở thành “bể bơi” dành cho người dân và các em nhỏ 'giải nhiệt' trong những ngày nắng nóng thiêu đốt.

 
Thế lực gây ra ồn ào ‘bố già - con nuôi’ đang đứng trong bóng tối
icon

Dư luận ném đá cặp đôi “bố già - con nuôi” vì kể chuyện giường chiếu trong chương trình Vợ chồng son. Nhưng giới chuyên gia nhận định ở góc độ truyền thông, họ đã bị lợi dụng.

 
80% phương tiện bị buộc dừng mà không có lỗi
icon

Trong số 230.000 lượt phương tiện đã bị dừng, chỉ 49.000 trường hợp có lỗi phải xử lý, tức khoảng gần 80% số phương tiện bị buộc dừng khi đang tham gia giao thông mà không có lỗi gì.

 
Cười nghiêng ngả với lá thư mật khẩu ATM kiểu đánh đố chồng gửi cho vợ
icon

Một lá thư được cho là của một người chồng để lại cho vợ trước khi đi công tác được chia sẻ trên mạng xã hội trong mấy ngày qua khiến cư dân mạng được trận cười nghiêng ngả.

 
Ảnh nhìn từ trên cao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn
icon

Sau 4 năm khởi công, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng đã đạt 78% theo kế hoạch và sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Thanh Hóa: Tiền hỗ trợ Covid-19 rơi vào tay nhà khá giả, người nhà cán bộ
icon

Nhiều hộ gia đình ở nhà tầng, có điều kiện kinh tế khá giả vẫn được cho vào danh sách hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.  

Tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và tuần tới
icon

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên các tỉnh miền Bắc đã có mưa rào và dông, một số nơi có mưa vừa, mưa to. Dưới đây là thông tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và 7 ngày của tuần tới.

CSGT tiếp tục xử lý mạnh tay với tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy
icon

Thời gian tới, lực lượng CSGT trên cả nước tiếp tục thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát và xử lý nghiêm với hành vi vi phạm giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm...

Đà Nẵng: Cấm đỗ xe trên một số tuyến đường trong ngày 23 và 24/5
icon

Sở GTVT Đà Nẵng đề nghị người dân không đỗ xe trên các tuyến đường thuộc lộ trình và thời gian tổ chức Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 32 năm 2020 qua địa bàn TP.