Đà Nẵng: Khả năng năm nay bão kết thúc muộn, tháng 12 vẫn còn bão

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, từ tháng 8 đến tháng 12/2018 sẽ có 2 – 4 cơn bão, ATNĐ ảnh hưởng đến thời tiết TP Đà Nẵng. Có thể năm nay bão ảnh hưởng đến Đà Nẵng sẽ kết thúc muộn, tháng 12 vẫn còn có khả năng ảnh hưởng của bão.

Ngày 21/8, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho hay, theo bản tin dự báo thời tiết thủy văn thời hạn mùa TP Đà Nẵng, từ tháng 8 đến tháng 10/2018 sẽ có 3 - 5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông và khả năng có từ 1-2 cơn ảnh hưởng đến thời tiết TP Đà Nẵng.

Dự báonăm nay bão ảnh hưởng đến Đà Nẵng sẽ kết thúc muộn, tháng 12 vẫn còn có khả năng ảnh hưởng của bão (Ảnh: HC)

Tại TP Đà Nẵng, tháng 8/2018 nắng nóng vẫn còn tiếp tục xảy ra với 1 - 2 đợt, tuy nhiên không quá gay gắt và không kéo dài ngày. Tháng 9, tình hình nắng nóng giảm hẳn, chỉ còn xảy ra cục bộ ở một số nơi và sẽ kết thúc trong nửa đầu tháng.

Từ giữa tháng 8 đến tháng 10/2018 vẫn có thể xảy ra dông, lốc tố, mưa đá các nơi trong khu vực, đặc biệt là khu vực vùng núi. Từ cuối tháng 10, không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng đến TP Đà Nẵng với khoảng 1 - 2 đợt.

Tháng 8 và tháng 10, lượng mưa trên địa bàn Đà Nẵng xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm, trong khi đó lượng mưa tháng 9 xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm. Từ tháng 8 đến tháng 10/2018, nền nhiệt độ tại TP Đà Nẵng xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm.

Về xu thế thời tiết từ tháng 11/2018 đến tháng 1/2019, theo dự báo của Đài Khí thượng thủy văn Trung Trung bộ, trong 2 tháng 11 - 12/2018 sẽ có 2 - 3 cơn bão hoặc ATNĐ hoạt động trên Biển Đông và khả năng có 1 - 2 cơn ảnh hưởng đến thời tiết TP Đà Nẵng. Có thể năm nay bão ảnh hưởng đến TP Đà Nẵng sẽ kết thúc muộn, tháng 12 vẫn còn có khả năng ảnh hưởng của bão.

Tháng 11/2018, không khí lạnh hoạt động mạnh dần với 2-4 đợt trong tháng; từ tháng 12/2018 - 01/2019 không khí lạnh, không khí lạnh tăng cường hoạt động liên tục với 3-5 đợt/1 tháng, hiện tượng rét, rét đậm, rét hại cũng xảy ra trong khoảng thời gian này.

 

Lượng mưa tại Đà Nẵng tháng 11/2018 cao hơn trung bình nhiều năm; tháng 12/2018 xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm; tháng 1/2019 xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm. Từ tháng 11-12/2018 nền nhiệt độ tại Đà Nẵng xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm; tháng 01/2019 xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm.

Cũng theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, mùa lũ năm 2018 trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và các sông thuộc TP Đà Nẵng bắt đầu từ tháng 9 đến giữa tháng 12, cả mùa lũ khả năng có 2-4 đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông thuộc lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phổ biển ở mức báo động cấp 2 - 3, trên sông Cẩm Lệ tại Cẩm Lệ ở mức báo động 1 - 2. Đỉnh lũ cao nhất năm có khả năng xuất hiện vào tháng 10, tháng 11.

Mực nước trung bình từ tháng 8/2018 đến tháng 01/2019 trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ, trên sông Cẩm Lệ tại Cẩm Lệ ở mức cao hơn. Dòng chảy trung bình trên thượng nguồn sông Vu Gia ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Mực nước ven biển TP Đà Nẵng và quần đảo Hoàng Sa dao động theo chế độ thủy triều. Nguy cơ triều cường cao xuất hiện vào giữa tháng 11, tháng 12, đặc biệt là khi có không khí lạnh hoạt động mạnh lấn sâu xuống phía Nam.

Trong tháng 8 - 9, hoạt động của gió mùa Tây Nam, bão và ATNĐ sẽ gây sóng lớn. Trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 (từ tháng 10/2018 đến 01/2019), các đợt không khí lạnh mạnh và kéo dài sẽ gây sóng lớn, độ cao sóng có khả năng đạt 3 - 4m.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

 
'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

 
Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.

 
Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

 
“Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân”
icon

Những câu thơ trong bài “Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân” lại trở về trong tâm trí nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại vào một sáng tháng 5.

 
Cả gia đình thành 'con' người khác: Lộ chuyện 'sáp nhập hộ nghèo' khó tin
icon

Khi đến nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, nhiều người dân ở Thanh Hóa mới té ngửa khi gia đình mình không có tên trong danh sách được nhận tiền. Oái oăm thay, nhiều người lúc ấy mới biết mình bị “sáp nhập” vào hộ khác.

Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

Hơn 2.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm bị phát hiện xử lý
icon

Cục CSGT – Bộ Công an vừa cho biết, trong ngày thứ ba thực hiện ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT cả nước đã xử lý 2.074 trường hợp vi phạm quy định về mũ bảo hiểm.

Báo động nguy cơ cháy rừng ở Đà Nẵng lên đến cấp cao nhất: “Rất nguy hiểm”
icon

Chiều 18/5, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã phát thông báo nâng mức cảnh báo cháy rừng trên địa bàn lên cấp V – cấp “Rất nguy hiểm”. Đây cũng là cấp báo động cao nhất trong thang dự báo cháy rừng theo quy định của ngành kiểm lâm.