Đà Nẵng: Hạn chế tối đa sử dụng kính màu nóng cho mặt tiền các công trình

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có yêu cầu hạn chế tối đa sử dụng kính có các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam; không sử dụng kính có hệ số phản quang lớn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận các công trình sử dụng kính.

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có Công văn số 1161/SXD-CPXD gửi UBND các quận, huyện; các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế nhằn chấn chỉnh việc sử dụng vật liệu cho mặt tiền các công trình xây dựng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu các công trình xây dựng hạn chế tối đa sử dụng kính có các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam; không sử dụng kính có hệ số phản quang lớn (Ảnh: HC)

Trước đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng nhận được phản ánh của người dân và báo chí về việc các công trình xây dựng sử dụng kính màu vàng có độ phản quang lớn, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng khi triển khai lập hồ sơ thiết kế, cấp giấy phép xây dựng phải bổ sung nội dung ghi rõ các thông số kỹ thuật của vật liệu kính sử dụng tại mặt tiền công trình như: loại kính, xuất xứ, kích thước, bề dày, màu sắc, hệ số phản quang, hệ số hấp thu nhiệt…

Về màu sắc của kính, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu hạn chế tối đa sử dụng các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam; không sử dụng các loại kính có hệ số phản quang lớn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

Trong thuyết minh thiết kế và báo cáo thẩm tra hồ sơ thiết kế, các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng cũng phải đánh giá sự phù hợp của các thông số kỹ thuật của vật liệu kính nêu trên (đặc biệt lưu ý đến hệ số phản quang) so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành và các quy định khác có liên quan.

Theo ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, các quy định nêu trên áp dụng cho tất cả các loại hình công trình, trừ các đối tượng như: nhà ở riêng lẻ trong kiệt, hẻm; nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng trên các tuyến đường đô thị.

 

Đối với công trình có tính chất thương mại dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ…), các công trình dịch vụ – công cộng (bệnh viện, trường học, chợ…), ngoài việc phải đáp ứng các quy định nêu trên, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu hồ sơ bổ sung thiết kế xây dựng phải kèm theo phối cảnh màu cho công trình (phối cảnh ban ngày).

Trong phối cảnh màu phải thể hiện rõ màu sắc của công trình, màu sắc của kính sử dụng tại mặt tiền công trình. Việc thi công xây dựng phải thực hiện đúng theo màu sắc được thể hiện trong phối cảnh của công trình.

Theo ông Thái Ngọc Trung, Công văn 1161/SXD-CPXD được Sở Xây dựng Đà Nẵng ban hành ngày 24/2/2020 nhằm thay thế Công văn 650/SXD-CPXD ngày 3/2/2020 cũng của Sở này. Các các yêu cầu trong Công văn 1161/SXD-CPXD được áp dụng kể từ ngày 1/4/2020.

Trao đổi với PV Infonet về việc, các công trình đã được thẩm định, cấp phép xây dựng trước thời điểm ban hành Công văn 1161/SXD-CPXD sẽ được xử lý như thế nào? 

Ông Thái Ngọc Trung cho hay, đối với các trường hợp này, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị các chủ đầu tư khi triển khai xây dựng cần lưu ý các nội dụng mới được bổ sung trong Công văn 1161/SXD-CPXD.

Trường hợp sử dụng vật liệu chưa phù hợp với các yêu cầu nêu trên, các chủ đầu tư cần phải có văn bản lấy ý kiến của Sở Xây dựng trước khi triển khai thi công xây dựng.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Lồng ghép giáo dục an toàn giao thông trong giảng dạy chính khóa
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) đầu năm học mới 2020-2021 cho học sinh, sinh viên.

 
 
Dự báo thời tiết đêm nay, ngày mai 31/7: Miền Trung nắng nóng trên 35 độ C
icon

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 31/7: Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; vùng áp thấp trên Biển Đông gây mưa dông và gió giật mạnh, nguy hiểm cho tàu thuyền.

 
 
Hà Nội: Test nhanh Covid-19 cho người từ Đà Nẵng về, 3 ngày phải xong
icon

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trung tâm y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng đã triển khai điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho những người từ Đà Nẵng trở về.

 
 
Ninh Bình: Bị phạt 6 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật về Covid-19
icon

Người đàn ông ở Ninh Bình bị phạt 6 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật về Covid-19 lên Facebook cá nhân.

 
 
9 người dùng tàu cá vượt biển từ Đà Nẵng ra Huế để trốn kiểm soát dịch
icon

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa phát hiện 9 người dân từ Đà Nẵng ra Huế bằng đường biển để tránh các chốt kiểm soát dịch Covid-19.

 
 
Nutifood tặng 7.000 sản phẩm sữa và thức uống dinh dưỡng cho 3 bệnh viện tại Đà Nẵng
icon

7.000 sản phẩm sữa và thức uống dinh dưỡng vừa được công ty cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood trao tặng cho các y bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

 
Tài xế Grab bị cướp đâm đã xuất viện, bỏ nghề xe ôm
icon

Anh Quyết vẫn chưa hết ám ảnh sau sự việc bị cướp đâm 6 nhát vừa qua. Anh cho biết, anh sẽ trở về quê Yên Bái, chờ phục hồi sức khoẻ sẽ kiếm công việc khác mưu sinh.

 
Hội An: Cửa hàng, bãi biển đóng cửa, sẵn sàng cách ly xã hội từ 0h đêm nay
icon

Từ 0h ngày 31/7, TP Hội An sẽ thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

 
Đà Nẵng: Từ 13 giờ ngày 30/7, dừng kinh doanh đồ ăn uống kể cả bán mang về
icon

Từ 13h hôm nay (30/7), Đà Nẵng dừng việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán hàng qua mạng, bán mang về.

 
Áp thấp đi vào Biển Đông, gió giật cấp 7 và tiếp tục mạnh lên
icon

Vùng áp thấp đã vào Biển Đông, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao 2-4m.