Đà Nẵng: Hai ngày cuối tuần nắng nóng diện rộng, nguy cơ cháy rừng ở mức nguy hiểm

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, trong hai ngày cuối tuần 16 – 17/5, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục nắng nóng diện rộng với cường độ tăng dần; nguy cơ xảy ra cháy rừng ở Đà Nẵng đang ở mức nguy hiểm.

Chiều 15/5, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho hay, do thời tiết tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-36 độ, có nơi trên 36 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45 - 55% nên nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn TP đang ở mức báo động cấp IV (cấp nguy hiểm, có khả năng xảy ra  cháy rừng trên diện rộng).

Đà Nẵng: Hai ngày cuối tuần nắng nóng diện rộng, nguy cơ cháy rừng ở mức nguy hiểm
Nguy cơ cháy rừng trên địa bàn Đà Nẵng đang ở mức nguy hiểm (Ảnh: HC)

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho biết đã đề nghị UBND các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo theo dõi chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp PCCC rừng; nghiêm cấm sử dụng lửa để xử lý thực bì. Đồng thời yêu cầu các Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng giám sát, kiểm tra các chủ rừng trong việc chấp hành các quy định về PCCC rừng; xử lý nghiêm các vi phạm PCCC rừng.

Cùng thời điểm, lúc 15h30 chiều 15/5, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho hay, ngày hôm nay do ảnh hưởng áp thấp phía Tây đang hoạt động mạnh dần và mở rộng về phía Đông Nam nên tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã xảy ra nắng nóng diện rộng. Nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất đạt 47 - 60%.

Dự báo trong hai ngày tới, do ảnh hưởng rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông nên các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục xảy ra nắng nóng diện rộng trên toàn khu vực với cường độ tăng dần. Nền nhiệt độ cao nhất đạt 35 – 38 độ, có nơi trên 38 độ, độ ẩm thấp nhất 40 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h đến 15h30.

Cụ thể, tại Quảng Bình, nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm thấp nhất 40 - 50%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h đến 15h30. Tỉnh Quảng Trị nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 40 - 50%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h đến 15h30.

 

Tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 40 - 50%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h đến 15h30. TP Đà Nẵng nhiệt độ cao nhất 34 – 36 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ 35 độ từ 11h30 đến 14h30.

Tỉnh Quảng Nam nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h30 đến 15h. Tỉnh Quảng Ngãi nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h30 đến 15h.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, trong 2 – 3 ngày tới, nắng nóng diện rộng tiếp tục duy trì tại các tỉnh Quảng Bình đến Quảng Ngãi với nền nhiệt độ cao nhất đạt 36 – 38 độ, có nơi trên 38 độ. Đài này cũng dự báo tình hình nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 20 - 21/5.

Theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Ngày mai (16/5), chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 6 - 9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Hải Châu

 
List comment
 
Đầm sen trắng đẹp hút hồn ở ngoại thành Hà Nội, khách lặn lội đi từ 5h sáng đến chụp ảnh
icon

Điều đặc biệt ở đầm sen này là chỉ trồng riêng sen trắng, loài sen mang vẻ đẹp thanh tao, tinh khiết mà chủ vườn yêu thích nhất, đồng thời tạo sự khác biệt so với các nơi trồng sen khác ở Hà Nội.

 
Tổng kiểm soát phương tiện: Nếu thường xuyên làm nghiêm, cần gì 'ra quân'?
icon

Nhiều người cho rằng, việc thực hiện tổng kiểm soát này theo 'mùa vụ', chỉ có tác dụng trong thời điểm đó. Còn nếu làm thường xuyên, xử lý nghiêm thì không cần đến các đợt 'ra quân'...

 
Hà Nội: Hai nữ sinh lớp 10 tắm sông Đà bị đuối nước thương tâm
icon

Sau giờ học, 2 nữ sinh lớp 10 trường THPT Bất Bạt ra sông Đà tắm đã không may trượt chân xuống vùng nước sâu, bị đuối nước.

 
CSGT ra quân 'lật tẩy' nhiều tội phạm nguy hiểm
icon

Chiều 19/5, Cục CSGT – Bộ Công an cho biết, lực lượng CSGT trên cả nước ngoài xử lý các vi phạm trật tự ATGT còn phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ buôn bán heroin, tàng trữ hung khí…

 
Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

 
'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.

Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

“Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân”
icon

Những câu thơ trong bài “Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân” lại trở về trong tâm trí nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại vào một sáng tháng 5.

Cả gia đình thành 'con' người khác: Lộ chuyện 'sáp nhập hộ nghèo' khó tin
icon

Khi đến nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, nhiều người dân ở Thanh Hóa mới té ngửa khi gia đình mình không có tên trong danh sách được nhận tiền. Oái oăm thay, nhiều người lúc ấy mới biết mình bị “sáp nhập” vào hộ khác.