Đà Nẵng: Hai ngày cuối tuần nắng nóng diện rộng, nguy cơ cháy rừng ở mức nguy hiểm

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, trong hai ngày cuối tuần 16 – 17/5, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục nắng nóng diện rộng với cường độ tăng dần; nguy cơ xảy ra cháy rừng ở Đà Nẵng đang ở mức nguy hiểm.

Chiều 15/5, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho hay, do thời tiết tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-36 độ, có nơi trên 36 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45 - 55% nên nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn TP đang ở mức báo động cấp IV (cấp nguy hiểm, có khả năng xảy ra  cháy rừng trên diện rộng).

Đà Nẵng: Hai ngày cuối tuần nắng nóng diện rộng, nguy cơ cháy rừng ở mức nguy hiểm
Nguy cơ cháy rừng trên địa bàn Đà Nẵng đang ở mức nguy hiểm (Ảnh: HC)

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho biết đã đề nghị UBND các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo theo dõi chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp PCCC rừng; nghiêm cấm sử dụng lửa để xử lý thực bì. Đồng thời yêu cầu các Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng giám sát, kiểm tra các chủ rừng trong việc chấp hành các quy định về PCCC rừng; xử lý nghiêm các vi phạm PCCC rừng.

Cùng thời điểm, lúc 15h30 chiều 15/5, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho hay, ngày hôm nay do ảnh hưởng áp thấp phía Tây đang hoạt động mạnh dần và mở rộng về phía Đông Nam nên tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã xảy ra nắng nóng diện rộng. Nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất đạt 47 - 60%.

Dự báo trong hai ngày tới, do ảnh hưởng rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông nên các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục xảy ra nắng nóng diện rộng trên toàn khu vực với cường độ tăng dần. Nền nhiệt độ cao nhất đạt 35 – 38 độ, có nơi trên 38 độ, độ ẩm thấp nhất 40 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h đến 15h30.

Cụ thể, tại Quảng Bình, nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm thấp nhất 40 - 50%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h đến 15h30. Tỉnh Quảng Trị nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 40 - 50%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h đến 15h30.

 

Tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 40 - 50%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h đến 15h30. TP Đà Nẵng nhiệt độ cao nhất 34 – 36 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ 35 độ từ 11h30 đến 14h30.

Tỉnh Quảng Nam nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h30 đến 15h. Tỉnh Quảng Ngãi nhiệt độ cao nhất 36 – 38 độ; độ ẩm thấp nhất 45 - 55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h30 đến 15h.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, trong 2 – 3 ngày tới, nắng nóng diện rộng tiếp tục duy trì tại các tỉnh Quảng Bình đến Quảng Ngãi với nền nhiệt độ cao nhất đạt 36 – 38 độ, có nơi trên 38 độ. Đài này cũng dự báo tình hình nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 20 - 21/5.

Theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Ngày mai (16/5), chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 6 - 9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Đã tìm thấy thi thể 22 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn sạt lở đất ở Quảng Trị
icon

Lúc 14h35 chiều nay (19/10), lực lượng cứu hộ đã tìm thấy toàn bộ thi thể 22 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn do sạt lở đất ở Quảng Trị.

 
 
Đoàn tàu đầu tiên của tuyến Nhổn – Ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng
icon

Đoàn tàu đầu tiên trong số 10 đoàn tàu tuyến metro số 3 của Hà Nội đã về tới Hải Phòng vào ngày 18/10 sau hơn 1 tháng xuất phát từ cảng Dunkerque (Pháp).

 
 
Thủy Tiên bức xúc, quyết đòi lại tiền từ thiện bị một người phụ nữ “ăn chặn”
icon

Những chia sẻ mới đây của Thủy Tiên về chuyện 'ăn chặn' tiền từ thiện đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

 
 
Huy động gần 6.000 người tham gia cứu hộ cứu nạn ở miền Trung
icon

Tối 18/10, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn  thông tin chi tiết về các vụ sạt lở đất làm nhiều người thương vong, mất tích và công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn các tỉnh miền Trung.

 
 
Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
icon

Nửa đêm, người dân đang ngủ say thì nước lũ tràn về nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà ở TP Đông Hà (Quảng Trị). Nước lũ lên quá nhanh, người dân không kịp trở tay, phải bồng bế nhau lên bờ đường cao để tránh lũ.

 
 
Bắc Bộ lạnh, Trung Bộ mưa lớn, nguy cơ ngập lụt sâu ở nhiều tỉnh
icon

Không khí lạnh đang ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Dự báo trong 2-3 ngày tới, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục lạnh về đêm và sáng. Từ nay đến ngày 21/10, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ có mưa đặc biệt to.

 
Vụ sạt lở ở Quảng Trị: Đã tìm thấy 14 thi thể, 2 trực thăng sẵn sàng ở Đà Nẵng chờ lệnh
icon

Thông tin từ Quảng Trị cho biết, đến 17h hôm nay (18/10), lực lượng chức năng đã tìm thấy 14 thi thể cán bộ, chiến sĩ của Đoàn kinh tế-Quốc phòng 337 gặp nạn trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng hôm nay.

 
Thót tim xem người đàn ông miền Tây đu đưa cưa đổ cây dừa cao hàng chục mét
icon

Một đoạn video clip ghi lại hình ảnh người đàn ông một thân một mình từng bước cưa sạch các cành, lá của cây dừa cao hàng chục mét mà không cần sự giúp đỡ của ai khiến nhiều người ngạc nhiên.

 
Di quan, tiễn đưa 13 cán bộ chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng về với đất mẹ
icon

Sau lễ truy điệu, 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được di quan về với đất mẹ.

 
Quảng Nam: Tìm thấy thi thể thiếu niên mất tích 3 ngày trước
icon

Trưa 18/10, UBND xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa phát hiện một thi thể thiếu niên nổi trên sông Trường Giang.