Đà Nẵng: Dùng nước thải sau xử lý để tưới, rửa đường, PCCC... các dự án ven biển

Ngày 27/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký văn bản số 151/TB-UBND thông báo kết luận của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về vấn đề xả nước thải của các dự án ven biển.

Theo đó, ngày 20/11, UBND TP Đà Nẵng đã họp, nghe Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) báo cáo tình hình triển khai thực hiện việc xả nước thải vào nguồn nước của các dự án ven biển trên địa bàn thành phố trong thời gian qua cũng như ý kiến tham gia thảo luận, đề xuất của các đơn vị, địa phương liên quan.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MTđề xuất quy định tái sử dụng nước thải sau xử lý để phục vụ cho mục đích tưới, rửa đường, PCCC và các mục đích khác của các dự án ven biển (Ảnh: HC)

Qua đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, và UBND các quận, huyện cùng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Công văn 6609/UBND-QLĐTh ngày 24/8/2017 về nghiên cứu xây dựng quy chuẩn kỹ thuật môi trường địa phương phù hợp với nhu cầu quản lý môi trường thực tế hiện nay của thành phố; báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý trong quý 1/2018.

Trước mắt, đối với các dự án ven biển có quy mô lớn (khu nghỉ dưỡng, các resort…), UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương xử lý nước thải đạt cột A, QCVN 14:2008/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt trước khi xả thải ra môi trường.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện trong quá trình thẩm định hồ sơ môi trường đối với các dự án đầu tư xây dựng mới. Đồng thời đề xuất lộ trình để khuyến khích các dự án đã tồn tại tiến hành xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, cam kết tiến độ hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo để đảm bảo xử lý nước thải đạt quy chuẩn theo chủ trương nêu trên trước năm 2020.

Sau khi xử lý đạt quy chuẩn nêu trên, giao Sở TN-MT tham mưu đề xuất quy định tái sử dụng nước thải sau xử lý để phục vụ cho mục đích tưới, rửa đường, PCCC và các mục đích khác của dự án nhằm hạn chế thấp nhất việc sử dụng nước ngầm, đồng thời giảm lượng nước thải đưa vào hệ thống thu gom của thành phố.

Đối với các dự án khu vực ven biển có quy mô nhỏ (nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh, dịch vụ…), UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, yêu cầu có phương án xử lý (áp dụng các công nghệ xử lý mới) để xử lý nước thải đảm bảo đạt quy chuẩn cam kết trong hồ sơ môi trường trước khi xả thải ra môi trường hoặc xả vào hệ thống thu gom nước thải của thành phố; báo cáo UBND thành phố chỉ đạo cụ thể. Thời hạn hoàn thành trong quý 2/2018.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu các chủ dự án lập thủ tục cấp phép xả nước thải vào nguồn nước thao đúng quy định hiện hành, báo cáo UBND thành phố. Giao Sở Xây dựng chỉ trì, phối hợp với Sở TN-MT, UBND các quận, huyện rà soát lại các quy định về quản lý đấu nối thoát nước, về cấp phép xả nước thải vào nguồn nước của các dự án trên địa bàn thành phố, đảm bảo không chồng chéo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên cơ sở tuân thủ theo đúng quy định, báo cáo UBND TP.

 

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư các dự án phải có giải pháp thi công phù hợp để giảm lượng nước ngầm trong quá trình thi công hố móng và có phương án điều tiết hợp lý, tránh tình trạng quá tải cho hệ thống cống của thành phố.

Khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Thông báo 337/TB-VP ngày 14/10/2017 về xây dựng tiêu chuẩn và tỉ lệ xả thải phù hợp của các dự án trước khi đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải của thành phố và tiến hành rà soát, nghiên cứu chỉnh sửa, thay thế Quyết định 33/2012/QĐ-UBND ngày 12/8/2012 của UBND TP; báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý trong tháng 12/2017.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng được giao chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, BQL các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành xem xét, đánh giá hiệu quả việc lắp đặt thí điểm cửa phải tại cửa xả Mỹ An; báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định việc triển khai nhân rộng tại các cửa xả khác trong tháng 12/2017.

Trong khi đó, UBND các quận Sơn Trà, Ngũ hành Sơn, Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ được giao chủ trì phối hợp với Sở TN-MT và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… phải xây dựng hệ thống tách mỡ và hợp đồng với đơn vị định kỳ hút bể tách mỡ trước khi xả nước thải vào hệ thống cống chung của thành phố.

BQL các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên được UBND TP Đà Nẵng giao nghiên cứu phương án thu gom nước thải khu vực ven biển và khu vực ven sông Cổ Cò (từ dường Huyền Trân Công Chúa đến giáp tỉnh Quảng Nam), bổ sung vào dự án Phát triển bền vững, báo cáo đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý.

Đồng thời căn cứ chủ trương của UBND TP Đà Nẵng và nhiệm vụ được giao, khẩn trương làm việc và thống nhất với Ngân hàng Thế giới để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đầu tư đồng bộ, sớm đưa vào sử dụng hệ thống thu gom nước thải ven biển phía Đông.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thorium - Nguồn năng lượng mới có thể đáp ứng nhu cầu 10 tỉ người?
icon

Tại buổi “Toạ đàm khoa học vì cuộc sống” ngày 19/1, GS Gérard Albert Mourou (Nobel Vật lý 2018) cho biết đang nghiên cứu về Thorium, một tài nguyên có thể giúp con người giải quyết vấn đề năng lượng trong thời gian thậm chí lên tới 20.000 năm.

 
 
Tạm giữ đối tượng hành hung bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Xanh Pôn
icon

Bị tai nạn, Thịnh đến Khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn để khám vết thương tại cằm. Tại khu test sàng lọc Covid-19, đối tượng có hành vi chửi bới, dùng tay chân hành hung 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng của bệnh viện.

 
 
Nam thanh niên tử vong trong phòng trọ nghi do 'bế tắc' tiền bạc, gia đình từ chối giám định pháp y
icon

Chiều 19/1, trao đổi với PV Infonet về vụ nam thanh niên 25 tuổi tử vong trong phòng trọ ở phường Dịch Vọng Hậu, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình tiến hành mai táng.

 
 
Bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành 9 đinh găm trong não: Chưa tạm giữ mẹ cháu bé
icon

Trưa 19/1, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đã triệu tập mẹ cháu bé 3 tuổi nghi bị bạo hành 9 đinh trong não và những người liên quan để lấy lời khai.

 
 
Bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành 9 đinh găm trong não: Dự kiến chiều nay thông báo kết quả điều tra ban đầu
icon

Trưa 19/1, trao đổi với PV Infonet về vụ bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành 9 đinh trong não, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: “Các đơn vị nghiệp vụ Công an TP đang khẩn trương điều tra làm rõ”.

 
 
Vụ dụ dỗ trẻ em quan hệ đồng tính ở Quảng Nam: 2 cháu nhiễm HIV, 4 cháu đang giám định
icon

Ngày 19/1, Đại tá Nguyễn Hà Lai, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị xác định ít nhất 6 trẻ em nam bị đối tượng Huỳnh Đức Cường (42 tuổi) dụ dỗ quan hệ đồng tính.

 
Bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành 9 đinh trong não: Nhà nội đau xót cháu 4 lần gặp nạn, người mẹ đang mang thai với nhân tình
icon

Trong 6 tháng được mẹ đón về nuôi thì N.A (bé gái 3 tuổi bị 9 cái đinh ghim trong hộp sọ) có tới 4 lần đi bệnh viện, khi thì bị ngộ độc, lúc bị gãy tay phải bó bột. Người mẹ hiện đang mang thai với nhân tình. 

 
Hàng trăm mảnh đinh 'bẫy' người đi đường trên quốc lộ
icon

Chỉ trong khoảng 50m trên cầu vượt Tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân, TP.HCM) có tới hàng trăm mảnh đinh hình thoi nằm khắp mặt đường, chờ găm vào bánh xe người tham gia giao thông.

 
Hải Dương: Mâu thuẫn gia đình, em trai rút dao đâm tử vong anh ruột
icon

Xảy ra mâu thuẫn rồi dẫn đến xô xát, Sơn đã dùng dao đâm vào vùng dưới ngực trái khiến anh trai tử vong tại TP Hải Dương.

 
Xe tải mất lái đâm vào bên đường, 2 người tử vong trong cabin, người dân cạy cửa cứu người sống sót
icon

Đang lưu thông trên quốc lộ 16 đoạn qua địa bàn huyện Quế Phong (Nghệ An), chiếc xe tải bất ngờ mất lái đâm vào bên đường gây tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương nặng.