Đà Nẵng: Dùng nước thải sau xử lý để tưới, rửa đường, PCCC... các dự án ven biển

Ngày 27/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký văn bản số 151/TB-UBND thông báo kết luận của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về vấn đề xả nước thải của các dự án ven biển.

Theo đó, ngày 20/11, UBND TP Đà Nẵng đã họp, nghe Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) báo cáo tình hình triển khai thực hiện việc xả nước thải vào nguồn nước của các dự án ven biển trên địa bàn thành phố trong thời gian qua cũng như ý kiến tham gia thảo luận, đề xuất của các đơn vị, địa phương liên quan.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MTđề xuất quy định tái sử dụng nước thải sau xử lý để phục vụ cho mục đích tưới, rửa đường, PCCC và các mục đích khác của các dự án ven biển (Ảnh: HC)

Qua đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, và UBND các quận, huyện cùng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Công văn 6609/UBND-QLĐTh ngày 24/8/2017 về nghiên cứu xây dựng quy chuẩn kỹ thuật môi trường địa phương phù hợp với nhu cầu quản lý môi trường thực tế hiện nay của thành phố; báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý trong quý 1/2018.

Trước mắt, đối với các dự án ven biển có quy mô lớn (khu nghỉ dưỡng, các resort…), UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương xử lý nước thải đạt cột A, QCVN 14:2008/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt trước khi xả thải ra môi trường.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện trong quá trình thẩm định hồ sơ môi trường đối với các dự án đầu tư xây dựng mới. Đồng thời đề xuất lộ trình để khuyến khích các dự án đã tồn tại tiến hành xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, cam kết tiến độ hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo để đảm bảo xử lý nước thải đạt quy chuẩn theo chủ trương nêu trên trước năm 2020.

Sau khi xử lý đạt quy chuẩn nêu trên, giao Sở TN-MT tham mưu đề xuất quy định tái sử dụng nước thải sau xử lý để phục vụ cho mục đích tưới, rửa đường, PCCC và các mục đích khác của dự án nhằm hạn chế thấp nhất việc sử dụng nước ngầm, đồng thời giảm lượng nước thải đưa vào hệ thống thu gom của thành phố.

Đối với các dự án khu vực ven biển có quy mô nhỏ (nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh, dịch vụ…), UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, yêu cầu có phương án xử lý (áp dụng các công nghệ xử lý mới) để xử lý nước thải đảm bảo đạt quy chuẩn cam kết trong hồ sơ môi trường trước khi xả thải ra môi trường hoặc xả vào hệ thống thu gom nước thải của thành phố; báo cáo UBND thành phố chỉ đạo cụ thể. Thời hạn hoàn thành trong quý 2/2018.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu các chủ dự án lập thủ tục cấp phép xả nước thải vào nguồn nước thao đúng quy định hiện hành, báo cáo UBND thành phố. Giao Sở Xây dựng chỉ trì, phối hợp với Sở TN-MT, UBND các quận, huyện rà soát lại các quy định về quản lý đấu nối thoát nước, về cấp phép xả nước thải vào nguồn nước của các dự án trên địa bàn thành phố, đảm bảo không chồng chéo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên cơ sở tuân thủ theo đúng quy định, báo cáo UBND TP.

 

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư các dự án phải có giải pháp thi công phù hợp để giảm lượng nước ngầm trong quá trình thi công hố móng và có phương án điều tiết hợp lý, tránh tình trạng quá tải cho hệ thống cống của thành phố.

Khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Thông báo 337/TB-VP ngày 14/10/2017 về xây dựng tiêu chuẩn và tỉ lệ xả thải phù hợp của các dự án trước khi đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải của thành phố và tiến hành rà soát, nghiên cứu chỉnh sửa, thay thế Quyết định 33/2012/QĐ-UBND ngày 12/8/2012 của UBND TP; báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý trong tháng 12/2017.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng được giao chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, BQL các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành xem xét, đánh giá hiệu quả việc lắp đặt thí điểm cửa phải tại cửa xả Mỹ An; báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định việc triển khai nhân rộng tại các cửa xả khác trong tháng 12/2017.

Trong khi đó, UBND các quận Sơn Trà, Ngũ hành Sơn, Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ được giao chủ trì phối hợp với Sở TN-MT và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… phải xây dựng hệ thống tách mỡ và hợp đồng với đơn vị định kỳ hút bể tách mỡ trước khi xả nước thải vào hệ thống cống chung của thành phố.

BQL các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên được UBND TP Đà Nẵng giao nghiên cứu phương án thu gom nước thải khu vực ven biển và khu vực ven sông Cổ Cò (từ dường Huyền Trân Công Chúa đến giáp tỉnh Quảng Nam), bổ sung vào dự án Phát triển bền vững, báo cáo đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý.

Đồng thời căn cứ chủ trương của UBND TP Đà Nẵng và nhiệm vụ được giao, khẩn trương làm việc và thống nhất với Ngân hàng Thế giới để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đầu tư đồng bộ, sớm đưa vào sử dụng hệ thống thu gom nước thải ven biển phía Đông.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
CSGT ra quân 'lật tẩy' nhiều tội phạm nguy hiểm
icon

Chiều 19/5, Cục CSGT – Bộ Công an cho biết, lực lượng CSGT trên cả nước ngoài xử lý các vi phạm trật tự ATGT còn phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ buôn bán heroin, tàng trữ hung khí…

 
Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

 
'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

 
Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.

 
Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

 
“Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân”
icon

Những câu thơ trong bài “Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân” lại trở về trong tâm trí nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại vào một sáng tháng 5.

Cả gia đình thành 'con' người khác: Lộ chuyện 'sáp nhập hộ nghèo' khó tin
icon

Khi đến nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, nhiều người dân ở Thanh Hóa mới té ngửa khi gia đình mình không có tên trong danh sách được nhận tiền. Oái oăm thay, nhiều người lúc ấy mới biết mình bị “sáp nhập” vào hộ khác.

Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

Hơn 2.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm bị phát hiện xử lý
icon

Cục CSGT – Bộ Công an vừa cho biết, trong ngày thứ ba thực hiện ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT cả nước đã xử lý 2.074 trường hợp vi phạm quy định về mũ bảo hiểm.