Đà Nẵng: Dự trữ nước tại các hộ gia đình để ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

Các cơ quan chức năng Đà Nẵng sẽ thông báo cho người dân xây bể chứa, lắp đặt bồn chứa… để dự trữ nước sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt trong trường hợp cúp nước thủy cục hoặc nước thủy cục quá yếu ở các khu vực cuối tuyến.

Như tin đã đưa, hiện Sở TN-MT Đà Nẵng đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan tập trung triển khai kế hoạch về dự trữ nước nhằm ứng phó với nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn và thiếu nước diện rộng trên địa bàn TP mùa khô năm 2020 dự báo sẽ căng thẳng hơn cùng kỳ nhiều năm.

Đà Nẵng: Dự trữ nước tại các hộ gia đình để ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn
Năm 2019, Đà Nẵng từng phải sử dụng xe bồn cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân do hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước diện rộng... (Ảnh: HC)

Trao đổi thêm với Infonet ngày 4/6, Phó trưởng phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng) Đặng Nguyễn Thục Anh cho biết, để đảm bảo nguồn nước phục vụ cung cấp nước sinh hoạt trong trường hợp hạn hán, thiếu nước hoặc xảy ra sự cố ô nhiễm nguồn nước, cùng với chủ động điều tiết, dự trữ nguồn nước phục vụ cấp nước trên địa bàn, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cũng hướng tới việc tăng khả năng dự trữ nước tại các hộ gia đình.

“Để đảm bảo khả năng ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước diện rộng…, theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, các cơ quan chức năng sẽ thông báo cho người dân có phương án xây bể chứa, lắp đặt bồn chứa… để dự trữ nước sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt trong trường hợp cúp nước thủy cục hoặc nước thủy cục quá yếu ở các khu vực cuối tuyến!” – Bà Đặng Nguyễn Thục Anh cho biết.

Đồng thời các cơ quan hữu quan TP cũng sẽ tăng cường phương án khai thác, sử dụng nước dưới đất. Cụ thể là thăm dò, đánh giá sơ bộ chất lượng nguồn nước dưới đất tại các khu vực đã xảy ra thiếu nước trước đây và các khu vực có nguy cơ thiếu nước; khoan giếng cấp nước sinh hoạt (không sử dụng cho mục đích ăn uống) cho nhân dân tại các khu vực thiếu nước.

“Đối với các tổ chức, cá nhân có giếng khoan, giếng đào được cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất, UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo khuyến khích, vận động họ hỗ trợ, tạo điều kiện để bơm nước giếng vào các xe bồn phục vụ cấp nước lưu động cho nhân dân, hoặc cấp nước trực tiếp cho nhân dân tại khu vực lân cận giếng khoan bị thiếu nước sinh hoạt” – Bà Đặng Nguyễn Thục Anh cho biết.

Cùng với đó, các giải pháp công trình để tăng cường khả năng dự trữ nước cũng sẽ được các cơ quan, đơn vị hữu quan TP Đà Nẵng đẩy mạnh thực hiện theo Kế hoạch 3076/KH-UBND của UBND TP Đà Nẵng, như nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, khẩn trương đóng kín đập tạm số 2 trên sông Cẩm Lệ tại đoạn đang chừa lại 30m

 

Tuy nhiên, theo bà Đặng Nguyễn Thục Anh, giải pháp quan trọng nhất vẫn là theo dõi việc vận hành, đảm bảo khai thác, sử dụng hợp lý nguồn nước còn lại tại các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam) từ nay đến cuối mùa cạn để đáp ứng hài hòa nhu cầu phát điện và nhu cầu sử dụng nước tại vùng hạ lưu (Infonet đã đưa tin).

Đồng thời, một trong những giải pháp quan trọng mà TP Đà Nẵng sẽ thực hiện để chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước diện rộng… trong những tháng còn lại của mùa hạn 2020 là tăng cường khả năng dự trữ nước tại hồ Hòa Trung.

Trường hợp nguồn nước sông Vu Gia tại Nhà máy nước (NMN) Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn sẽ khai thác nước mặt tại hồ Hòa Trung với lưu lượng tối thiểu để duy trì vận hành công trình xử lý nước mặt tại hồ này cấp cho sinh hoạt, kinh doanh, dịch vụ và sản xuất phi nông nghiệp.

Trường hợp nguồn nước sông Vu Gia tại NMN Cầu Đỏ nhiễm mặn liên tục 24h trên 1.000mg/l không thể khai thác, trong khi việc khai thác nước từ Trạm bơm An Trạch không đủ cung cấp nước cho NMN Cầu Đỏ thì sẽ khai thác nước mặt tại hồ Hòa Trung với lưu lượng tối đa 10.000m3/ ngày đêm để cấp cho sinh hoạt, kinh doanh, dịch vụ và sản xuất phi nông nghiệp.

“Theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, nguyên tắc dự trữ nước tại hồ Hòa Trung là sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm, ưu tiên phân bổ nguồn nước ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn cho sinh hoạt, phục vụ chăn nuôi, tưới cho cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao; khuyến cáo người dân chuyển sang các loại cây trồng phù hợp!” – Bà Đặng Nguyễn Thục Anh cho biết.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất
icon

Làng Cổ Chất – Nam Định có nghề trồng dâu nuôi tằm từ lâu đời. Trồng dâu nuôi tằm đem lại lợi ích cao so với các lợi ích từ hoa màu.

 
 
Bắt khẩn cấp đối tượng ép bé gái 12 tuổi tự quay và gửi video ‘nhạy cảm’
icon

Theo nguồn tin từ VKSND TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) sáng 21/10, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với một thanh niên 19 tuổi về hành vi “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”.

 
 
Dùng trò 'hack' tài khoản Facebook rồi mượn tiền, 3 kẻ lừa đảo 46 tỷ đồng trong 1 năm
icon

Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa bắt 3 đối tượng lập web giả chương trình ‘Biệt tài tí hon’ phát sóng trên VTV3 để ‘hack’ tài khoản Facebook cá nhân rồi lừa đảo, chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều nạn nhân lớn tuổi.

 
 
Quảng Nam: Tìm thấy thi thể người đàn ông để xe máy trên cầu Giao Thủy
icon

Chiều 20/10, UBND xã Duy Hòa (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cho biết đã tìm thấy thi thể của người đàn ông để xe máy và đôi dép trên cầu Giao Thủy.

 
 
Quảng Bình: Sạt lở đất đồi đè sập 3 dãy nhà của Đồn Biên phòng
icon

Một quả đồi lớn đã sạt lở, đất đổ xuống đè sập 3 dãy nhà của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa, Quảng Bình).

 
 
Nghệ An: Nước sông Lam dâng cao, gần 300 hộ dân bị cô lập
icon

Mực nước ngập trên 1m khiến gần 300 hộ dân ở xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) bị cô lập. Chính quyền địa phương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng và phương tiện để sơ tán người dân khi cần thiết.

 
Quảng Bình: Hàng chục cán bộ chiến sĩ thoát nạn sụt trượt đất, 1 cụ bà tử vong trong lũ
icon

Nhờ cảnh giác di dời dân và cảnh báo kịp thời nên khi không xảy ra thiệt hại về người khi ngọn núi sau lưng đồn biên phòng Cha Lo bị sạt lở. Tuy nhiên, tại huyện Tuyên Hóa, một cụ bà tử vong tại nhà sau khi nước lũ dâng cao.

 
Chuyển đổi số đến cốt lõi:  Nâng tầm năng lực lãnh đạo, doanh nghiệp và bản thân bạn
icon

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, đó là cơ hội bứt phá cho Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt nói riêng vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

 
Hà Tĩnh: Tỉnh lộ 554 bị cắt đứt hoàn toàn, núi lở vùi lấp nhà một hộ dân
icon

Một vụ sạt lở núi xảy ra ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã vùi lấp nhà một nhà dân. Mưa lớn nhiều ngày qua cũng gây xói lở đường sá nghiêm trọng, tỉnh lộ 554 bị xuyên thủng, giao thông chia cắt hoàn toàn.

 
Mưa lũ ở Kon Tum: 3 người chết, thiệt hại tài sản hàng chục tỷ đồng
icon

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày tại Kon Tum làm 3 người chết, 102 căn nhà và 14 công trình thủy lợi bị hư hỏng, các tuyến QL24, QL14C, QL40, Tỉnh lộ 675, Tỉnh lộ 677 bị sạt lở; hơn 200ha cây trồng bị ảnh hưởng.