Đà Nẵng: Dự trữ nước tại các hộ gia đình để ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

Các cơ quan chức năng Đà Nẵng sẽ thông báo cho người dân xây bể chứa, lắp đặt bồn chứa… để dự trữ nước sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt trong trường hợp cúp nước thủy cục hoặc nước thủy cục quá yếu ở các khu vực cuối tuyến.

Như tin đã đưa, hiện Sở TN-MT Đà Nẵng đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan tập trung triển khai kế hoạch về dự trữ nước nhằm ứng phó với nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn và thiếu nước diện rộng trên địa bàn TP mùa khô năm 2020 dự báo sẽ căng thẳng hơn cùng kỳ nhiều năm.

Đà Nẵng: Dự trữ nước tại các hộ gia đình để ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn
Năm 2019, Đà Nẵng từng phải sử dụng xe bồn cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân do hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước diện rộng... (Ảnh: HC)

Trao đổi thêm với Infonet ngày 4/6, Phó trưởng phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng) Đặng Nguyễn Thục Anh cho biết, để đảm bảo nguồn nước phục vụ cung cấp nước sinh hoạt trong trường hợp hạn hán, thiếu nước hoặc xảy ra sự cố ô nhiễm nguồn nước, cùng với chủ động điều tiết, dự trữ nguồn nước phục vụ cấp nước trên địa bàn, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cũng hướng tới việc tăng khả năng dự trữ nước tại các hộ gia đình.

“Để đảm bảo khả năng ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước diện rộng…, theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, các cơ quan chức năng sẽ thông báo cho người dân có phương án xây bể chứa, lắp đặt bồn chứa… để dự trữ nước sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt trong trường hợp cúp nước thủy cục hoặc nước thủy cục quá yếu ở các khu vực cuối tuyến!” – Bà Đặng Nguyễn Thục Anh cho biết.

Đồng thời các cơ quan hữu quan TP cũng sẽ tăng cường phương án khai thác, sử dụng nước dưới đất. Cụ thể là thăm dò, đánh giá sơ bộ chất lượng nguồn nước dưới đất tại các khu vực đã xảy ra thiếu nước trước đây và các khu vực có nguy cơ thiếu nước; khoan giếng cấp nước sinh hoạt (không sử dụng cho mục đích ăn uống) cho nhân dân tại các khu vực thiếu nước.

“Đối với các tổ chức, cá nhân có giếng khoan, giếng đào được cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất, UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo khuyến khích, vận động họ hỗ trợ, tạo điều kiện để bơm nước giếng vào các xe bồn phục vụ cấp nước lưu động cho nhân dân, hoặc cấp nước trực tiếp cho nhân dân tại khu vực lân cận giếng khoan bị thiếu nước sinh hoạt” – Bà Đặng Nguyễn Thục Anh cho biết.

Cùng với đó, các giải pháp công trình để tăng cường khả năng dự trữ nước cũng sẽ được các cơ quan, đơn vị hữu quan TP Đà Nẵng đẩy mạnh thực hiện theo Kế hoạch 3076/KH-UBND của UBND TP Đà Nẵng, như nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, khẩn trương đóng kín đập tạm số 2 trên sông Cẩm Lệ tại đoạn đang chừa lại 30m

 

Tuy nhiên, theo bà Đặng Nguyễn Thục Anh, giải pháp quan trọng nhất vẫn là theo dõi việc vận hành, đảm bảo khai thác, sử dụng hợp lý nguồn nước còn lại tại các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam) từ nay đến cuối mùa cạn để đáp ứng hài hòa nhu cầu phát điện và nhu cầu sử dụng nước tại vùng hạ lưu (Infonet đã đưa tin).

Đồng thời, một trong những giải pháp quan trọng mà TP Đà Nẵng sẽ thực hiện để chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước diện rộng… trong những tháng còn lại của mùa hạn 2020 là tăng cường khả năng dự trữ nước tại hồ Hòa Trung.

Trường hợp nguồn nước sông Vu Gia tại Nhà máy nước (NMN) Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn sẽ khai thác nước mặt tại hồ Hòa Trung với lưu lượng tối thiểu để duy trì vận hành công trình xử lý nước mặt tại hồ này cấp cho sinh hoạt, kinh doanh, dịch vụ và sản xuất phi nông nghiệp.

Trường hợp nguồn nước sông Vu Gia tại NMN Cầu Đỏ nhiễm mặn liên tục 24h trên 1.000mg/l không thể khai thác, trong khi việc khai thác nước từ Trạm bơm An Trạch không đủ cung cấp nước cho NMN Cầu Đỏ thì sẽ khai thác nước mặt tại hồ Hòa Trung với lưu lượng tối đa 10.000m3/ ngày đêm để cấp cho sinh hoạt, kinh doanh, dịch vụ và sản xuất phi nông nghiệp.

“Theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, nguyên tắc dự trữ nước tại hồ Hòa Trung là sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm, ưu tiên phân bổ nguồn nước ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn cho sinh hoạt, phục vụ chăn nuôi, tưới cho cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao; khuyến cáo người dân chuyển sang các loại cây trồng phù hợp!” – Bà Đặng Nguyễn Thục Anh cho biết.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Hương vị rừng Bảy Núi
icon

Mùa mưa đến cũng là lúc cây rừng Bảy Núi đơm bông, kết trái. Trái cây rừng không phải cao lương mỹ vị nhưng lại ẩn chứa tình cảm quê hương, phảng phất tuổi thơ của những ai lớn lên trong cái nắng, cái mưa của vùng Bảy Núi.

 
 
Chiêm ngưỡng những pháo đài trăm năm trên Thượng thành Huế
icon

Sau khi cuộc di dân Kinh thành Huế từng bước được triển khai, hàng trăm nhà cửa 'sống bám' di tích đã bị giải tỏa, diện mạo kiến trúc cổ xưa trên Thượng thành Huế dần lộ diện như nguyên trạng ban đầu...

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 5/7: Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng vùng núi Bắc bộ
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 5/7: Các tỉnh vùng núi phía Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An đề phòng nguy cơ lũ  quét, sạt lở đất, ngập úng do mưa lớn nhiều giờ; khu vực Hà Nội mát mẻ, chuẩn bị có một đợt nắng nóng mới.

 
 
Mưa lớn ở Bắc Bộ: Lào Cai sạt lở đường, Lai Châu 1 người bị lũ cuốn trôi
icon

Từ hôm qua đến hôm nay, mưa lớn xuất hiện ở một số tỉnh khu vực Bắc Bộ khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông

 
 
Hưng Yên triệt phá đường dây đánh bạc hơn 20.000 tỷ đồng trên Internet
icon

Cơ quan cảnh sát điều tra Hưng Yên xác định đường dây đánh bạc trên Internet đã hoạt động từ năm 2018 với hàng triệu tài khoản của các con bạc, số tiền giao dịch lên đến hơn 20.000 tỷ đồng.

 
 
Vinh danh “Nghề làm nước mắm Nam Ô”, công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô
icon

Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tổ chức lễ vinh danh, đón nhận Bằng chứng nhận “Nghề làm nước mắm Nam Ô” là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

 
Khởi tố 9 bị can liên quan Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ra quyết định khởi tố thêm 9 người liên quan đến vụ án xảy ra tại TCT đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi...

 
Liên tiếp 7 trận động đất ở Lai Châu trong 3 tuần
icon

Đêm qua, trận động đất thứ 7 đã xảy ra tại Mường Tè (Lai Châu) gây nhiều lo ngại về khả năng xảy ra động đất kích thích ở khu vực này do tác động tích nước của hồ thủy điện Lai Châu.

 
Mưa lớn ở Lai Châu, 1 người mất tích, 1 người bị thương
icon

Mưa lớn liên tiếp những ngày qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây sạt lở đất ở nhiều tuyến đường giao thông liên bản, liên xã, tỉnh lộ và quốc lộ.

 
Thủ đoạn của kẻ trộm chuyên nhắm tiền tỷ ở Hội An
icon

Ngoài “cuỗm” tài sản ở phòng công chứng tại TP Hội An (Quảng Nam), gã “đạo chích” còn thực hiện một vụ trộm két sắt khác của người dân lên đến 1,5 tỷ đồng.