Đà Nẵng: Cơ quan nào xét nghiệm, xác nhận “nước máy có vị lợ nhưng vẫn an toàn”?

Như Infonet đã đưa tin, thời gian gần đây, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) nhận được một số phản ảnh của khách hàng tại các quận Cẩm Lệ, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn liên quan đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt có hiện tượng cặn bẩn màu đen, có màu đục và có độ lợ trong nước.

Dawaco cho biết đã nhanh chóng liên hệ trực tiếp để đưa mẫu nước tại nhà các khách hàng có phản ảnh đi kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm của Xí nghiệp sản xuất nước sạch Dawaco. Kết quả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn QCVN: 01: 2009/BYT do Bộ Y tế ban hành.

Dawaco cho hay, qua xét nghiệm của Trung tâmKiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Đà Nẵng), nguồn nước do Dawaco cung cấpđạt yêu cầu vệ sinh về hóa lý nước dùng cho ăn uống theo QCVN 01: 2009/BYT (Ảnh: HC)

Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thật an tâm với thông tin của Dawaco vì nước sạch có ảnh hưởng rất lớn đến an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân, trong khi chỉ có doanh nghiệp tự cung cấp rồi tự công bố an toàn mà không có cơ quan chức năng nào lấy mẫu xét nghiệm, công bố độc lập để người dân có cơ sở so sánh đối chiều với kết quả do Dawaco công bố là rất bất cập!  

Để trả lời câu hỏi này, ông Hồ Minh Nam, Phó tổng giám đốc Dawaco cho hay, trong chiều 16/2, Dawaco đã có Công văn số 141/TB-CTCN gửi các khách hàng sử dụng nước sạch của Dawaco cũng như các cơ quan thông tấn báo chí để thông tin chính thức về việc kiểm tra chất lượng nguồn nước do Dawaco cung cấp.

Theo đó, sau khi lấy mẫu và tiến hành kiểm nghiệm lần 1, Dawaco đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Đà Nẵng) lấy mẫu nước tại nhà các khách hàng có phản ảnh như nêu trên cùng với lấy mẫu nước tại Nhà máy sản xuất nước để kiểm nghiệm lần 2.  

Ngày 16/2, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Đà Nẵng) đã ký “Phiếu kết quả thử nghiệm” các số 34, 35, 36, 37, 38/HLN về kết quả thử nghiệm mẫu nước thủy cục tại nhà các khách hàng 398 Lê Văn Hiến, 15 An Thượng 20, 105/14 Bình Thái 1, 33 Nguyễn Chí Diểu, Nhà máy nước Cầu Đỏ (quận Cẩm Lệ).

Dawaco cũng khẳng định các chỉ tiêu độ đục, độ mặn, Clo dư... được giám sát liên tục

Cả 05 “Phiếu kết quả thử nghiệm” của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Đà Nẵng) đều có chung nhận xét: “Các chỉ tiêu đã kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh về hóa lý nước dùng cho ăn uống theo QCVN 01: 2009/BYT”. Đây chính là cơ sở để trong Công văn 141/TB-CTCN, Dawaco “thông báo để khách hàng có thể yên tâm sử dụng nguồn nước do Dawaco cung cấp cho sinh hoạt và dùng để nấu ăn uống”.

Trả lời các phản ánh lo ngại liên quan đến hiện tượng khách hàng dùng khăn ướt, bông gòn bịt đầu vòi sử dụng trong một thời gian thì có cặn màu đen đọng lại ở khăn, bông gòn, ông Hồ Minh Nam cho hay, bước đầu bộ phận chuyên môn của Dawaco nhận định nguyên nhân có thể do nước bị đục cục bộ tại một số tuyến ống có chất lượng kém (ống thép, ông gang… sử dụng lâu năm).

“Đối với nước sau xử lý tại các nhà máy cũng vẫn còn một hàm lượng cặn lơ lửng trong giới hạn cho phép với độ đục ≤ 2 NTU. Lượng cặn này khi được lọc lại qua bông gòn hoặc vải mịn sau một hoảng thời gian nhất định với lượng nước qua khá lớn thì cặn sẽ được giữ lại” – Ông Hồ Minh Nam cho hay.

 

Cũng theo ông Hồ Minh Nam, để đảm bảo chất lượng nước trên mạng lưới trong thời gian đến, Dawaco sẽ chủ động tăng cường công tác lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước mạng lưới, tăng cường xúc xả mạng lưới đường ống và có phương án thay thế các đường ống kém chất lượng đã dung lâu năm, trong thao tác mạng lưới tránh gây xáo trộn lớn trong đường ống để hạn chế xảy ra các hiện tượng trên.

trong quy trình sản xuất nước sạch tại Xí nghiệp sản xuất nước sạch (Nhà máy nước Cầu Đỏ)

Bên cạnh đó, Dawaco tiếp tục cho biết, từ ngày 02/02 đến nay, nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, độ mặn có xu hướng tăng dần và ngày càng duy trì ở mức cao. Tính tới thời điểm hiện nay, độ mặn cao nhất là 1.433mg/l (lúc 8h sang 15/02). Đặc biệt, kể từ ngày 15/02, độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000mg/l.

“Để đảm bảo cấp nước cho TP, Dawaco đã vận hành bơm phòng mặn An Trạch với công suất phù hợp tùy theo độ mặn tại cửa nước sông Cầu Đỏ và vẫn đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nguồn nước như độ đục, hàm lượng cặn, pH, độ mặn… đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn QCVN:01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành và nước sẽ có vị lợ nhất định” – Ông Hồ Minh Nam, Phó tổng giám đốc Dawaco cho hay.

Đối với quy trình sản xuất nước sạch tại Xí nghiệp sản xuất nước sạch (Nhà máy nước Cầu Đỏ), ông Hồ Minh Nam khẳng định Dawaco luôn đảm bảo các công đoạn xử lý tại các nhà máy đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ (các chỉ tiêu độ đục, độ mặn, Clo dư được giám sát liên tục bằng thiết bị Online và kiểm tra bằng các thiết bị cầm tay 01 giờ/lần); chất lượng nước sau xử lý phát ra tại nhà máy đều đạt yêu cầu theo QCVN 01: 2009/BYT.

“Tại mạng lưới có 19 điểm mẫu (đầu nguồn, cuối nguồn và mẫu bổ sung theo quy định của Thông tư 50/2015/TT-BYT) được giám sát hàng tuần với 15 chỉ tiêu nhóm A đều đạt yêu cầu theo QCVN 01/ 2009/BYT. Từ đầu năm 2019 đến nay, Xí nghiệp sản xuất nước sạch đã kiểm tra gần 400 mẫu nước mạng lưới, trong đó chỉ có 01 mẫu có Clo dư = 0mg/l; 39 mẫu có Clo dư từ 0,1 – 0,2mg/l” – Ông Hồ Minh Nam cho hay.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Dawaco Bộ Y tế báo chí khách hàng nhiễm mặn bệnh tật
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Tai nạn giao thông 7 tháng đầu năm giảm cả ba tiêu chí
icon

Theo thống kê của Bộ Công an và Cục Hàng hải Việt Nam, tai nạn giao thông (TNGT) tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020 giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

 
 
Nutifood đồng hành cùng bộ đội biên phòng chống dịch
icon

NutiFood tặng hàng ngàn sản phẩm dinh dưỡng cho bộ đội biên phòng Tây Ninh và các hộ dân khu vực biên giới giáp Campuchia.

 
 
Vinamilk đồng hành cùng “khúc ruột miền Trung” chống dịch
icon

Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 3/8 và tin cuối cùng về bão số 2
icon

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 3/8, hầu hết các khu vực trên cả nước đều có mưa to, trời nhiều mây; riêng các tỉnh Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng. Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/8.

 
 
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn nhiều nơi, nguy cơ ngập úng cục bộ
icon

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong chiều và tối nay, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Nam Bộ còn có mưa vừa, mưa to. Từ nay đến ngày 08/8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

 
 
Đắk Lắk: Đề nghị cách ly 4 khu dân cư phòng dịch
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị cách ly 4 khu vực dân cư từ 00 giờ 00 phút ngày 3/8 để phòng chống Covid-19

 
Phun hoá chất khử trùng phố cổ Hội An và khu vực phong tỏa
icon

Sáng nay (2/8), Tiểu đoàn Phòng hoá 78 (thuộc Bộ Tham mưu Quân khu 5) đã sử dụng hơn 220kg hoá chất Chloramin B để phun khử trùng trên các tuyến phố huyết mạch và các khu vực có bệnh nhân Covid-19 ở TP Hội An.

 
Yêu 8 năm, Thượng úy biên phòng 2 lần hoãn cưới vì Covid-19
icon

Dịch Covid-19 quay trở lại, đám cưới phải hoãn lần thứ 2, Thượng úy Bộ đội Biên phòng  tâm sự rất thương vợ sắp cưới nhưng anh hiểu việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ người dân và cộng đồng là việc quan trọng hàng đầu

 
Tin mới nhất về bão số 2 và dự báo thời tiết đến ngày 11/8
icon

Bão số 2 đang ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tinh Thái Bình - Nghệ An với sức gió giật cấp 10. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An và suy yếu dần thành ATNĐ.

 
Nghệ An: Bắt hotgirl 9x 'ôm' 2kg ma túy trên đường đi tiêu thụ
icon

Móc nối với một số đối tượng ở biên giới Việt – Lào để đưa ma túy về Việt Nam tiêu thụ, Nguyễn Thị Thủy (SN 1994, trú tại xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương) đã bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ.