Đà Nẵng có 1,13 triệu dân, chỉ 5 hộ không có nhà ở!

“Xin khẳng định Đà Nẵng chỉ có 5 hộ không có nhà ở, chúng tôi đã xác minh rõ ràng nhưng vì tỉ lệ quá nhỏ, chỉ 0,0016% nên không đưa vào báo cáo!” - Ông Trần Triết Tâm, Chánh VP Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 TP Đà Nẵng cho hay.

Chiều 18/10, với sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở (TĐTDS&NƠ) Trung ương Vũ Thị Thu Thủy, Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng năm 2019 đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác TĐTDS&NƠ năm 2019 trên địa bàn TP.

Ông Trần Triết Tâm, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng báo cáo tạihội nghị tổng kết công tác TĐTDS&NƠ năm 2019 tổ chức chiều 18/10 (Ảnh: HC)

Giới thiệu sơ bộ kết quả TĐTDS&NƠ của Đà Nẵng năm 2019, ông Trần Triết Tâm, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng cho hay, dân số Đà Nẵng tính đến thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 là 1.134.310 người, chiếm 1,18% dân số cả nước. Theo kết quả TĐTDS 2019, Đà Nẵng xếp thứ 59 của cả nước  về diện tích nhưng xếp thứ 39 về số dân.

“Đây là dân số được sử dụng theo đúng khái niệm nhân khẩu thực tế thường trú, là một khái niệm chuẩn của ngành thống kê. Khái niệm này cũng được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực từ việc lập kế hoạch cho đến cấp phát kinh phí và nhiều vấn đề khác.

Như vậy đây là con số mà tất cả các ngành đều phải sử dụng. Mới đây, Cục Thống kê Đà Nẵng cũng đã có văn bản yêu cầu tất cả các ngành, cơ quan đóng trên địa bàn TP khi nói về dân số Đà Nẵng thì phải sử dụng số liệu do ngành thống kê công bố!” – Ông Trần Triết Tâm cho hay.

So với cách đây 10 năm, dân số Đà Nẵng tăng thêm 27%, tương ứng với tăng thêm 246.875 người so với TĐTDS năm 2009. Trung bình mỗi năm dân số Đà Nẵng tăng thêm 24.700 người. Tốc độ tăng trưởng dân số bình quân hàng năm trong 40 năm (1979 – 2019) là 2,42%/năm; riêng trong 10 năm qua (2009 – 2019), tăng trưởng dân số bình quân của Đà Nẵng là 2,45%, xếp thứ 3 trong cả nước về tốc độ tăng trưởng dân số.

“Như vậy, bình quân mỗi năm dân số Đà Nẵng tăng thêm cỡ một phường. Trong tốc độ tăng trưởng dân số bình quân hàng năm 2,45% này có sự đóng góp rất lớn của dân số di cư từ ngoại tỉnh đến. Theo tính toán sơ bộ từ kết quả các cuộc điều tra biến động dân số hàng năm thì trong 2,45% này có một nửa là biến động tự nhiên và một nửa là do biến động cơ học!” – Ông Trần Triết Tâm cho hay.

Đáng chú ý, về kết quả điều tra nhà ở trên địa bàn, báo cáo mà Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng năm 2019 phát cho các đại biểu tham dự hội nghị chiều 18/10 chỉ công bố số liệu về “tỉ lệ hộ có nhà ở phân theo loại nhà”; trong đó cho biết, có 99,5% nhà ở kiên cố và bán kiên cố, 0,5% nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ.

 

“Như vậy ở Đà Nẵng hiện có bao nhiêu hộ dân có nhà ở, bao nhiêu hộ dân không có nhà ở, chiếm tỉ lệ tương ứng là bao nhiêu mà không thấy công bố trong báo cáo này?” – PV Infonet đặt câu hỏi với người của Ban tổ chức, và câu hỏi này được chuyển đến ông Trần Triết Tâm.

Đến khi báo cáo tại hội nghị, ông Trần Triết Tâm cũng cho biết: “Trong báo cáo này chúng tôi chỉ nói đến nhóm hộ có nhà ở thôi, nhưng vừa rồi có phóng viên hỏi số hộ không có nhà ở tại TP Đà Nẵng là bao nhiêu, tại sao lại không thấy báo cáo? Tôi cũng xin nói với các anh chị, hiện nay số hộ không có nhà ở tại TP Đà Nẵng chỉ là một con số rất nhỏ, chúng tôi nắm được từng trường hợp, thậm chí có cả ảnh chụp để biết vì sao không phải là nhà ở!”.

Cụ thể, theo kết quả TĐTDS&NƠ năm 2019, hiện trên địa bàn Đà Nẵng chỉ có 5 hộ không có nhà ở, gồm 2 hộ tại quận Hải Châu và 3 hộ tại quận Sơn Trà. Trong đó có 2 trường hợp đang ở tại cơ quan, ban ngày thì làm việc, không có chỗ ở riêng, mùng mền chiếu gối cất vào một chỗ; buổi tối kê mấy cái bàn lại, leo lên bàn ngủ, tức là có một nơi để qua đêm chứ không phải có nhà ở.

3 trường hợp còn lại là không có đất mà che chắn tạm bợ bằng giấy dầu, bìa ván… để ở. Trường hợp những người này là họ ở thường xuyên nhưng không phải nhà ở mà ở lều lán trại và cũng không phải trường hợp ở lều lán trại chờ xây dựng. Trường hợp ở lều lán trại chờ xây dựng nhà thì Đà Nẵng có 1.155 trường hợp, và những trường hợp này vẫn kể là có nhà ở.

“Còn không có nhà ở, xin khẳng định lại, chỉ có 5 trường hợp, và 5 trường hợp này chúng tôi đã xác minh rất rõ ràng, nhưng bởi vì tỉ lệ quá nhỏ nên chúng tôi không đưa vào báo cáo. Tỉ lệ chính thức chỉ là 0,0016%, tức là cứ 100.000 hộ thì chỉ có 1,6 trường hợp không có nhà ở. Chính vì vậy, mà chúng tôi không đưa vào báo cáo sơ bộ này chứ không phải giấu giếm gì!” – Ông Trần Triết Tâm nói.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng điều tra dân số nhà ở thống kê ngoại tỉnh di cư trung ương
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
 
Miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Các tỉnh vùng núi phía Bắc đã có mưa rào từ đêm qua đến sáng nay, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện. Miền Bắc hôm nay đã hạ nhiệt, còn miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt tới hơn 40 độ C.

 
 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.

 
 
Con rể dùng búa tấn công bố vợ trọng thương rồi bỏ trốn
icon

Do mâu thuẫn trong việc đặt tên con với bố vợ, Lê Đức Hoàng đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào cổ, vai bố vợ mình.

 
Phát hiện hơn 500 cây cần sa trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk
icon

Công an Đắk Lắk phát hiện một khu rẫy cà phê của nhà dân nằm giáp ranh giữa 2 huyện trồng hơn 500 cây cần sa.

 
Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
icon

Mới hơn 2h sáng, trên cánh đồng xã Tam Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) đã xuất hiện những bóng người nhấp nhô, ánh sáng leo lét phát ra từ những chiếc đèn pin đeo trên đầu mỗi người.

 
Xe quá tải cày suốt đêm, đường trăm tỷ sụt như sống trâu sau 2 tháng
icon

Dù mới được nghiệm thu vào cuối tháng 4 nhưng Dự án xử lý cấp bách đê sông Chu (Thanh Hóa) đã hư hỏng, xuống cấp. Mặt đường nhựa bong tróc, nhựa dồn về bên đường tạo nên những ổ voi, luống cày khiến nhiều người dân bức xúc.

 
Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt kéo dài đến đầu tháng 7
icon

Dự báo ngày hôm nay, 24/6, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội là 40 độ, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến đầu tháng 7.