Đà Nẵng: Chỉ đạo mới về 'tạm dừng' hoạt động của các VP công chứng, luật sư…

Ngày 4/4, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh có văn bản giao Sở Tư pháp thông báo chỉ đạo mới nhất của UBND TP đối với hoạt động của các VP công chứng, luật sư, trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm.

Ngày 4/4, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có công văn gửi Sở Tư pháp Đà Nẵng, UBND các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo triển khai theo Công văn số 1221/BTP-PLHSHC (ngày 3/4/2030) của Bộ Tư pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 2601/TTg-KGVX (ngày 3/4) của Văn phòng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Các văn phòng công chứng, luật sư... trên địa bàn Đà Nẵng được tiếp tục hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo thực hiện đúng quy định của Bộ Tư pháp về phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: HC)

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 1/4, Phó giám đốc Sở Tư pháp Châu Thanh Việt đã có công văn yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP tạm dừng hoạt động trong 15 ngày kể từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/5. Đối với các hợp đồng, giao dịch còn tồn đọng, Sở Tư pháp Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng giải quyết trước 10h ngày 1/4.

Trước tình hình này, ngày 1/4, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, để tạo điều kiện cho ngành ngân hàng tiếp tục hoạt động ổn định, cùng cả nước thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng đề nghị Bộ trưởng Tư pháp quan tâm chỉ đạo hoạt động của các phòng công chứng.

Tiếp đó, ngày 3/4, ông Võ Minh, Giám đốc NHNN Chi nhánh Đà Nẵng có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP Đà Nẵng “cho phép tiếp tục duy trì hoạt động cho vay các văn phòng công chứng và văn phòng đăng ký đất đai để hỗ trợ cho hoạt động của hệ thống ngân hàng”.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có văn bản hỏa tốc truyền đạt một số yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, nêu rõ: “Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…)… được tiếp tục hoạt động”.

Ngay sau đó, trong cùng ngày 3/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP yêu cầu người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

 

Trong đó, Bộ Tư pháp lưu ý, những dịch vụ hoặc nội dung công việc nào có thể thực hiện trực tuyến hoặc thông qua các phương tiện thông tin liên lạc (điện thoại, bưu chính, mạng Internet…) thì sử dụng các phương thức giao dịch đó.

Trường hợp cấp bách và bắt buộc phải giao dịch trực tiếp thì phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp. Người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm bố trí đầy đủ phương tiện phòng, chống dịch theo quy định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ và Bộ Tư pháp, ngày 4/4, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Tư pháp, UBND các quận, huyện, xã, phường tổ chức triển khai thực hiện đồng thời giao Sở Tư pháp thông báo đến các tổ chức, đơn vị có liên quan tiếp tục hoạt động và phải đảm bảo các yêu cầu tại Công văn 1221/BTP-PLHSHC của Bộ Tư pháp.

Đà Nẵng: Cách ly tập trung có thu phí đối với người đến từ Hà Nội, TP.HCM

Ngày 4/4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có văn bản chỉ đạo việc cách ly y tế đối với người đến từ địa phương có dịch để phòng chống dịch. Trong đó giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung, Công an TP, Sở Du lịch, Sở GTVT, Bộ Chỉ huy quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP, UBND các quận, huyện, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng (gọi tắt là Ban Chỉ đạo):

Tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân rời khỏi TP Hà Nội và TP.HCM từ ngày 5/4/2020 đến TP Đà Nẵng (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương trên) bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy.

Địa điểm cách ly: Các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn TP. Thời gian cách ly: 14 ngày kể từ ngày rời khỏi TP Hà Nội hoặc TP.HCM. Thu phí cách ly: Thu phí ăn, sinh hoạt theo quy định hiện hành (Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 của Chính phủ). Tiền ở theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung.

Tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, lưu trú, tạm trú đối với công dân rời khỏi TP Hà Nội và TP.HCM từ ngày 1/4/2020 – 4/4/2020 và công dân đến từ những địa phương có trường hợp bệnh COVID -19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến TP Đà Nẵng.

Thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng, chủ động thông báo đến Công an thành phố, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng có liên quan và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Những trường hợp không áp dụng biện pháp cách ly y tế:

- Trường hợp đã hoàn thành quá trình cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về TP Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly; yêu cầu những trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện tư vấn tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

- Trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ, chuyên gia, nhà tư vấn, người làm nhiệm vụ chỉ huy, điều hành các dự án, công trình trọng điểm của TP khi đến hoặc trở về TP Đà Nẵng thì phải có giấy đề nghị của cơ quan, đơn vị công tác hoặc Trưởng BQL dự án để thực hiện nhiệm vụ và giấy xác nhận tình trạng sức khỏe, tiền sử dịch tễ của cơ quan y tế địa phương; thực hiện giám sát y tế đối với những trường hợp này.

- Những trường hợp đặc biệt khẩn cấp khác phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo TP.

Các nội dung này sẽ được Ban Chỉ đạo xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến cụ thể của dịch bệnh.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

 
'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

 
Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.

 
Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

 
“Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân”
icon

Những câu thơ trong bài “Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân” lại trở về trong tâm trí nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại vào một sáng tháng 5.

 
Cả gia đình thành 'con' người khác: Lộ chuyện 'sáp nhập hộ nghèo' khó tin
icon

Khi đến nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, nhiều người dân ở Thanh Hóa mới té ngửa khi gia đình mình không có tên trong danh sách được nhận tiền. Oái oăm thay, nhiều người lúc ấy mới biết mình bị “sáp nhập” vào hộ khác.

Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

Hơn 2.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm bị phát hiện xử lý
icon

Cục CSGT – Bộ Công an vừa cho biết, trong ngày thứ ba thực hiện ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT cả nước đã xử lý 2.074 trường hợp vi phạm quy định về mũ bảo hiểm.

Báo động nguy cơ cháy rừng ở Đà Nẵng lên đến cấp cao nhất: “Rất nguy hiểm”
icon

Chiều 18/5, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã phát thông báo nâng mức cảnh báo cháy rừng trên địa bàn lên cấp V – cấp “Rất nguy hiểm”. Đây cũng là cấp báo động cao nhất trong thang dự báo cháy rừng theo quy định của ngành kiểm lâm.