Đà Nẵng: Cải tạo vỉa hè đường Yên Bái, Trần Quốc Toản làm lợi cho ai?
 

Đà Nẵng: Cải tạo vỉa hè đường Yên Bái, Trần Quốc Toản làm lợi cho ai?

Các tuyến đường Trần Quốc Toản, Yên Bái (quận Hải Châu) chung quanh các điểm tham quan, mua sắm lớn ở trung tâm TP Đà Nẵng như Nhà thờ Chánh tòa, chợ Hàn… được đầu tư trên 13 tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp. Tuy có vỉa hè mới, nhưng du khách vẫn phải bước xuống lòng đường để đi!

Đầu tư trên chục tỉ đồng với những mục tiêu tốt đẹp…

Như Infonet đã đưa tin, tháng 10/2018, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư 95 tỉ đồng nâng cấp, cải tạo vỉa hè một số tuyến đường thuộc hai quận trung tâm TP là Hải Châu và Thanh Khê. UBND TP Đà Nẵng giao BQL Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông chịu trách nhiệm quản lý, triển khai thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Vỉa hè đường Yên Bái đang được cải tạo, nâng cấp với tổng kinh phí trên 9 tỉ đồng (Ảnh: HC)

Thực hiện chủ trương này của UBND TP Đà Nẵng, từ đầu tháng 7/2019, hai tuyến đường Trần Quốc Toản, Yên Bái (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) đã được triển khai thi công cải tạo, nâng cấp vỉa hè với tổng mức đầu tư đối với vỉa hè đường Trần Quốc Toản trên 4,1 tỉ đồng, vỉa hè đường Yên Bái trên 9 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, việc thi công nâng cấp, cải tạo vỉa hè hai tuyến đường này sẽ phải hoàn tất trước khi bước vào năm học mới 2019 – 2020.

Cụ thể, hai tuyến đường Trần Quốc Toản và Yên Bái sẽ được nâng cấp, cải tạo bó vỉa, cải tạo hố trồng cây, lát mới vỉa hè; nâng cấp hệ thống thoát nước dọc; xây dựng vịnh đỗ xe, thảm cỏ trước trường học, cơ quan, khách sạn lớn trên tuyến đường tại vị trí phù hợp; bố trí ống nhựa xoắn HDPE để dự phòng ngầm hóa; hợp nhất hệ thống biển báo giao thông; kiên cố các vị trí đấu nối với kiệt hẻm; bố trí lối đi cho người khuyết tật...

Đây là hai tuyến đường nằm cạnh các điểm tham quan, mua sắm lớn ở khu vực trung tâm TP Đà Nẵng như Nhà thờ Chánh tòa, chợ Hàn… nên thường xuyên có rất đông du khách trong và ngoài nước qua lại.

Đồng thời vào năm học mới, hàng nghìn học sinh hai trường tiểu học Phù Đổng, THCS Trưng Vương (đường Yên Bái, phường Hải Châu 1) cũng đi trên hai tuyến đường này mỗi khi vào lớp hay tan trường. Không chỉ người dân mà đặc biệt du khách lẫn học sinh đều mong muốn có vỉa hè rộng thoáng để việc đi lại đảm bảo an toàn.

Vỉa hè đường Trần Quốc Toản cũng đang được nâng cấp, cải tạo với kinh phí 4,1 tỉ đồng.

Vì vậy, theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng, việc đầu tư nâng cấp, cải tạo vỉa hè các tuyến đường nêu trên nhằm sắp xếp lại trật tự vỉa hè, tạo môi trường và cảnh quan thông thoáng đảm bảo mỹ quan đô thị; tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của người dân sống dọc tuyến, đảm bảo an toàn cho người đi bộ, người khuyết tật; đồng thời tạo ấn tượng tốt đối với khách du lịch khi đến Đà Nẵng, qua đó tạo đòn bẩy cho sự phát triển du lịch, kinh tế - xã hội TP.

Nhưng vỉa hè lại bị chiếm dụng tràn lan?

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Infonet, hiện trên hai tuyến đường Trần Quốc Toản và Yên Bái đang có hàng loạt hàng quán chiếm dụng toàn bộ hoặc phần lớn vỉa hè để kinh doanh buôn bán, để xe… Không chỉ ở những đoạn vỉa hè đang thi công dở dang mà ngay cả những khu vực đã thi công xong, lát gạch mới sạch sẽ, đẹp đẽ thì vỉa hè cũng vẫn bị chiếm dụng toàn bộ mà không thấy có sự “sắp xếp lại trật tự vỉa hè” nào của các cấp chính quyền địa phương.

Tình trạng này rõ ràng không “tạo môi trường và cảnh quan thông thoáng, đảm bảo mỹ quan đô thị” mà còn không “đảm bảo an toàn cho người đi bộ, người khuyết tật” như yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng. Đơn cử, khu vực vỉa hè trước quán café số 10 Trần Quốc Toản (góc ngã tư Trần Quốc Toản – Trần Phú) luôn chật kín xe máy của khách vào quán này đậu đỗ tràn lan.

Đoạn vỉa hè ở góc ngã tư Trần Quốc Toản - Trần Phú đã được nâng cấp, cải tạo xong, lát gạch mới sạch đẹp, nhưng hai vị khách nước ngoài này lại không thể đi bộ trên vỉa hè...

...vì bị xe của khách vào quán cafe số 10 Trần Quốc Toản đậu đỗ tràn lan, chiếm dụng hết.

Vì vậy, hai vị khách nước ngoài buộc phải đi xuống lòng đường Trần Quốc Toản, dù tuyến đường này có mật độ xe cộ lưu thông rất cao.

Vỉa hè mới rộng và đẹp nhưng khách du lịch vẫn phải đi xuống dưới... lòng đường.

 

Trong khi đó, quán café 73 Nguyễn Thái Học (với 2 mặt tiền ở góc ngã tư Nguyễn Thái Học – Yên Bái) không chỉ giăng bàn ghế buôn bán trên vỉa hè phía Đông đường Yên Bái mà thậm chí còn giăng bạt, dán bảng tên “cát cứ” cả đoạn dài vỉa hè đường Yên Bái ở phía đối diện làm chỗ giữ xe cho khách của quán mình. Tương tự, các quán café tiếp đó trên đường Yên Bái cũng sử dụng vỉa hè phía bên kia đường cho khách của mình đậu đỗ xe…

Thậm chí theo quan sát của PV Infonet, ngay trên đoạn vỉa hè này sáng 16/7, công nhân Công ty Công viên – Cây xanh Đà Nẵng phải di dời một cây xanh đô thị cỡ lớn nhưng không còn phù hợp ở góc ngã tư Yên Bái – Nguyễn Thái Học để thay thế bằng cây khác nhằm đảm bảo an toàn và tạo sự thông thoáng cho người đi bộ. Tuy nhiên, điều đó cũng trở nên vô nghĩa trước việc cả dãy dài xe máy của khách tới uống café ở các quán bên kia đường đậu kín hết vỉa hè này, từ trong ra ngoài.  

Do vậy, du khách trong lẫn ngoài nước khi đi bộ tham quan, mua sắm… ngang qua các đoạn đường Trần Quốc Toản, Yên Bái này đều phải xuống lòng đường vốn đã chật kín xe ô tô đậu đỗ. Như vậy, việc nâng cấp, cải tạo vỉa hè hai tuyến đường này đã không đạt được mục tiêu “tạo ấn tượng tốt đối với khách du lịch khi đến Đà Nẵng, qua đó tạo đòn bẩy cho sự phát triển du lịch, kinh tế - xã hội TP” như đề ra đặt ra.

Sáng 16/7, Công ty Công viên - Cây xanh Đà Nẵng phải nhổ bỏ cây xanh đô thị cỡ lớn ở góc ngã tư Yên Bái - Nguyễn Thái Học để đơn vị thi công tiến hành nâng cấp, cải tạo và tạo sự thông thoáng cho vỉa hè phía Tây đường Yên Bái...

Nhưng điều đó cũng trở nên vô nghĩa vì quán cafe Út Tịch và các quán bên kia đường Yên Bái...

Giăng bạt, dán bảng tên để "cát cứ" đoạn vỉa hè phía Tây đường Yên Bái này.

Cả khu vực vỉa hè nói trên bị chiếm dụng làm chỗ đậu đổ xe của khách suốt cả dãy dài, tràn lan từ trong ra ngoài, không còn bất cứ chỗ nào cho người đi bộ.

Xe máy giăng kín lối đi...

Chưa kể, nếu tình trạng này không được giải quyết thì vào năm học mới, hàng nghìn học sinh hai trường Tiểu học Phù Đổng và THCS Trưng Vương cũng sẽ phải đi xuống lòng đường Yên Bái, Trần Quốc Toản mỗi khi đến lớp hay tan trường. Nguy cơ mất an toàn giao thông luôn rình rập vì mật độ xe cộ, nhất là các xe du lịch cỡ lớn, lưu thông trên hai tuyến đường này rất dày đặc.

Việc ngân sách Đà Nẵng đầu tư cả chục tỉ đồng từ tiền đóng thuế của người dân, doanh nghiệp trên toàn TP để nâng cấp, cải tạo vỉa hè hai tuyến đường Yên Bái, Trần Quốc Toản dường như đang làm lợi cho một số người tại đây!?

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng vỉa hè Yên Bái Trần Quốc Toản du khách chợ Hàn Nhà thờ Chánh tòa
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Gã đàn ông thủ dao giết người vì bị đấm khi ăn cỗ ở nhà chị gái
icon

Bình thủ sẵn một con dao bầu nhọn nhét sau quần, đến nơi Bình giả vờ ngồi bên cạnh anh Nga. Lúc anh Nga không để ý, Bình đứng dậy nhanh tay rút dao đâm 1 phát thấu ngực Nga, khiến Nga tử vong tại chỗ.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 3/7: Mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
icon

Dự báo thời tiết ngày 3/7, nắng nóng chỉ còn ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên; các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào rải rác sau nhiều ngày nắng nóng, khô hanh

 
 
Đà Nẵng: Xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm
icon

Trong 6 tháng qua, các cấp ngành TP Đà Nẵng đã thanh tra, kiểm tra 11.781/23.586 cơ sở sản xuất, kinh doanh ẩm thực, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tàu cá; xử phạt 96 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

 
 
Nam sinh Bách Khoa trồng, bán 'nấm thức thần' đối mặt mức án tù 7-15 năm
icon

Việc nam sinh viên ĐH Bách khoa trồng và bán nấm thức thần vừa bị Công an quận Cầu Giấy bắt quả tang khi đang giao dịch đối mặt tội danh, mức án nào cho hành vi nguy hiểm của mình?

 
 
Khung cảnh sắc màu tiễn đưa bé gái 4 tuổi ung thư máu khiến trăm người nghẹn lòng
icon

Ngôi nhà của Như An vừa dựng xong, ước mơ được làm công chúa trong cung điện màu hồng được thực hiện trong 15 phút thì cháu ra đi. Ngôi nhà sẽ được gia đình giữ lại, để biết rằng cháu vẫn đang ở đó.

 
 
Xe đầu kéo bất ngờ bốc cháy dữ dội gần cây xăng trên QL1A
icon

Chiếc xe đầu kéo dừng gần cây xăng 36 ở xã Phong Thu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến nhiều người đang tham gia giao thông trên QL1A khiếp vía.

 
Truy tìm người vứt bỏ gần 20 thùng thuốc tây y ở đại lộ Thăng Long
icon

Ngày 2/7, cơ quan Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang truy tìm đối tượng vứt bỏ gần 20 thùng carton chứa thuốc tây y đã hết hạn sử dụng tại Đại lộ Thăng Long.

 
Sập tường bê tông ở Yên Bái, 4 người thương vong
icon

Trong quá trình sửa chữa đường ống nước thải tại nhà máy giấy đế Yên Bình, do nền đất yếu nên tường bê tông bất ngờ đổ sập vùi lấp 4 công nhân.

 
Dự báo thời tiết ngày 2/7: Hà Nội mát mẻ, vùng núi Nghệ An, Thanh Hóa mưa lớn
icon

Dự báo thời tiết ngày 2/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Từ khoảng ngày 3/7, nắng nóng có khả năng dịu dần ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

 
Nghệ An, Hà Tĩnh hơn 70 ha rừng thông, keo thiệt hại do cháy rừng
icon

Nguyên nhân cháy rừng được xác định là do cả khách quan và chủ quan như: nắng nóng liên tục kéo dài, hoạt động của người dân...