Đà Nẵng: Bức xúc 'vấn nạn' người Trung Quốc hướng dẫn du lịch trái phép

Gần 200 hướng dẫn viên (HDV) Hoa ngữ tại Đà Nẵng vừa ký đơn tập thể gửi lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các sở ngành để kiến nghị về tình trạng người Trung Quốc đang công khai hoạt động trái phép tràn lan trên địa bàn.

Ngày 20/9, ông Võ Duy Vỹ (số thẻ HDV du lịch quốc tế: 148120618), đại diện cộng đồng HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng cho biết, gần 200 HDV Hoa ngữ trên địa bàn vừa ký đơn tập thể gửi lên lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các ngành hữu quan như du lịch, công an, ngoại vụ, văn hóa – thể thao, thanh tra… để kiến nghị về tình trạng HDV du lịch người Trung Quốc đang hoạt động công khai, tràn lan tại Đà Nẵng. Hoạt động này của người Trung Quốc đã vi phạm pháp luật Việt Nam và khiến lao động trong nước, cụ thể là các HDV tiếng Trung chính thống người Việt tại địa phương bị mất công ăn việc làm.

HDV du lịch người Trung Quốc (áo đỏ) trực tiếp làm công việc thuyết minh tại điểm đến chùa Linh Ứng Bãi Bụt ở Đà Nẵng. (Ảnh cắt từ clip do các HDV Hoa ngữ ở Đà Nẵng cung cấp)

Theo đơn kiến nghị (được gần 200 HDV du lịch Hoa ngữ ở Đà Nẵng ký và ghi rõ số thẻ HDV), thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Sở Du lịch, tập thể HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng luôn tự trau dồi kiến thức và năng lực, phấn đấu trong công tác hướng dẫn du lịch thị trường khách tiếng Hoa, góp phần phát triển ngành du lịch của TP trong mục tiêu trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trên thế giới.

Tuy nhiên, gần đây ở Đà Nẵng xuất hiện rất nhiều đối tượng người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn khách du lịch người Trung Quốc và thực hiện công việc như một HDV du lịch. Các đối tượng này trực tiếp thuyết minh trên xe khách cũng như thuyết minh về danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử tại các điểm đến ở Đà Nẵng một cách ngang nhiên.

Nội dung thuyết minh có những thông tin sai sự thật, tuyên truyền sai lệch về văn hóa lịch sử Việt Nam là điều khó kiểm soát, gây bức xúc cho xã hội cũng như cho cộng đồng các HDV Hoa ngữ đang sinh sống và công tác trên địa bàn TP. Chưa kể các đối tượng này còn có thể lợi dụng danh nghĩa làm HDV du lịch để có các hoạt động khác ảnh hưởng tới vấn đề an ninh quốc phòng...

Các HDV Hoa ngữ ở Đà Nẵng tham gia ký đơn kiến nghị thể đều ghi rõ số thẻ HDV của mình...

Đơn kiến nghị nêu rõ, việc người nước ngoài làm HDV du lịch trên địa bàn Đà Nẵng không những vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn khiến lao động trong nước, cụ thể là các HDV tiếng Trung chính thống người Việt tại địa phương bị mất công ăn việc làm. Mặc dù lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng tăng rất cao nhưng rất nhiều HDV Hoa ngữ phải nằm nhà suốt mấy tháng qua vì bị HDV người Trung Quốc chiếm hết việc. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra thì trong tương lai, ngành du lịch tiếng Trung sẽ lụi tàn, không còn thu hút thế hệ trẻ nữa.

Hành vi của các đối tượng người Trung Quốc hoạt động HDV du lịch trái phép như vậy là vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 73 Luật Du lịch và có thể bị xử phạt hành chính từ 15 – 20 triệu đồng theo quy định tại Khoản 4 Điều 44 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

 

Các đối tượng này thực hiện việc HDV một cách bất hợp pháp, không đúng mục đích nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa du lịch còn vi phạm Khoản 2 Điều 44 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, có thể bị xử phạt hành chính từ 15-20 triệu đồng và tùy mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất theo quy định tại Khoản 5, 9 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Với số lượng người tham gia ký đơn lên tới gần 200 người.

Đơn kiến nghị cũng cho rằng, nếu không có sự "tiếp sức" của các đơn vị kinh doanh lữ hành tại Đà Nẵng thì những người Trung Quốc này không thể thực hiện được hoạt động HDV du lịch trái phép trên địa bàn. Việc sử dụng lao động người nước ngoài làm HDV du lịch chui của các đơn vị đó vi phạm Luật Du lịch 2005, có thể bị xử phạt hành chính từ 10-15 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế 6-12 tháng theo quy định tại Điểm d Khoản 4 và Điểm a Khoản 11 Điều 42 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Đơn kiến nghị nhấn mạnh: “Những trường hợp nêu trên không phải hiếm hoi, nhỏ lẻ mà đang là vấn nạn đối với ngành du lịch Đà Nẵng. Vì vậy chúng tôi kính mong Quý cơ quan tiến hành chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền thực hiện thanh tra, kiểm tra, rà soát tình hình HDV du lịch nước ngoài hoạt động trái phép tại Đà Nẵng và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật để xây dựng môi trường du lịch trong sạch cho TP, đảm bảo an toàn chính trị, an ninh quốc phòng, đồng thời đảm bảo môi trường công tác lành mạnh trong lĩnh vực du lịch, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cộng đồng HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng”.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng, những năm gần đây lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng tăng rất cao, riêng 6 tháng đầu năm 2017 khoảng 280.000 lượt, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 7 và tháng 8 vừa qua là tháng cao điểm của mùa khách Trung Quốc với 34 đường bay hoạt động, trung bình mỗi tháng đưa 70.000-80.000 lượt khách đến Đà Nẵng, tăng khoảng 35-40% so với cùng kỳ.

Trong 8 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Sở Du lịch đã kiểm tra, xử phạt 93 trường hợp lữ hành, HDV vi phạm với tổng số tiền 763,7 triệu đồng, tăng 60,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Xử phạt 11 trường hợp là người nước ngoài, trong đó có 1 người Đài Loan, 2 người Trung Quốc và 8 người Hàn Quốc hoạt động du lịch trái phép tại Đà Nẵng. Xử phạt 49 HDV với tổng số tiền 145,2 triệu đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2016 do lỗi dùng thẻ HDV giả, dùng thẻ nội địa đi hướng dẫn quốc tế, cho người khác mượn thẻ để hoạt động hướng dẫn…

Hải Châu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải Phòng: Đìu hiu chợ hoa Tết Nhâm Dần 2022
icon

Dù đã qua rằm tháng Chạp nhưng các điểm chợ hoa Tết tại TP Hải Phòng vẫn đìu hiu, số lượng gian hàng, điểm bán giảm hẳn so với mọi năm.

 
 
Tài xế lo ngại vì cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thiếu làn khẩn cấp
icon

Việc tuyến cao tốc mới về miền Tây thiếu làn dừng khẩn cấp khiến nhiều tài xế bất ngờ. Có ý kiến lo ngại an toàn khi di chuyển với tốc độ cao.

 
 
Con nghiện đầu trần chạy xe không biển mang ma túy
icon

Mang theo ma túy trong người vừa mua để sử dụng nhưng Nguyễn Văn Lưu điều khiển xe máy không hề có BKS cũng như “quên luôn” mũ bảo hiểm và đối tượng này sau đó bị cảnh sát 141 phát hiện bắt giữ.

 
 
Xác định nghi phạm chính là người tình của mẹ bé 3 tuổi bị 9 đinh trong não
icon

Tối 19/1, theo nguồn tin của PV Infonet, công an xác định nghi phạm vụ bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành 9 đinh găm trong não chính là người tình của mẹ bé, xác định đây là vụ án liên quan án mạng

 
 
Thorium - Nguồn năng lượng mới có thể đáp ứng nhu cầu 10 tỉ người?
icon

Tại buổi “Toạ đàm khoa học vì cuộc sống” ngày 19/1, GS Gérard Albert Mourou (Nobel Vật lý 2018) cho biết đang nghiên cứu về Thorium, một tài nguyên có thể giúp con người giải quyết vấn đề năng lượng trong thời gian thậm chí lên tới 20.000 năm.

 
 
Hà Tĩnh: Giám đốc Công ty Thiên Triều bị khởi tố về tội trốn thuế
icon

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phùng Xuân Phong (trú tại thị xã Kỳ Anh Hà Tĩnh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều) về tội “Trốn thuế”.

 
Tạm giữ đối tượng hành hung bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Xanh Pôn
icon

Bị tai nạn, Thịnh đến Khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn để khám vết thương tại cằm. Tại khu test sàng lọc Covid-19, đối tượng có hành vi chửi bới, dùng tay chân hành hung 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng của bệnh viện.

 
Nam thanh niên tử vong trong phòng trọ nghi do 'bế tắc' tiền bạc, gia đình từ chối giám định pháp y
icon

Chiều 19/1, trao đổi với PV Infonet về vụ nam thanh niên 25 tuổi tử vong trong phòng trọ ở phường Dịch Vọng Hậu, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình tiến hành mai táng.

 
Bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành 9 đinh găm trong não: Chưa tạm giữ mẹ cháu bé
icon

Trưa 19/1, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đã triệu tập mẹ cháu bé 3 tuổi nghi bị bạo hành 9 đinh trong não và những người liên quan để lấy lời khai.

 
Đà Nẵng: Ấm áp 'siêu thị mini Tết 0 đồng' hỗ trợ người khó khăn
icon

700 tấm phiếu được gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn ở Đà Nẵng để mua sắm những thực phẩm thiết yếu tại 'siêu thị mini 0 đồng', chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022 ấm áp, đủ đầy hơn.