Đà Nẵng: Bệnh viện dã chiến ứng phó dịch nCoV sẽ xây trong 10–15 ngày

Đó là thông tin vừa được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết ngày 30/1 (mồng 6 Tết). Bệnh viện dã chiến này đặt tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để thu dung, điều trị, cách ly trong trường hợp có số lượng bệnh nhân lớn (nếu có).

“Không giấu giếm nhưng nói không ra đầu, ra đũa cho người ta hiểu!”

Sáng 30/1 (mồng 6 Tết), Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Bá Sơn đã gặp mặt cán bộ, công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng đầu xuân mới Canh Tý 2020. Tại đây, câu chuyện thời sự được mọi người quan tâm nhất vẫn là tình hình phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại buổi gặp mặtcán bộ, công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng đầu xuân mới Canh Tý 2020 tổ chức sáng 30/1 (mồng 6 Tết) - Ảnh: HC

“Tết này, điều làm chúng ta phân tâm, phải dốc nhiều công sức xử lý là tình hình dịch nCoV. Đà Nẵng là một trong những địa phương đã chủ động triển khai hàng loạt biện pháp ngay từ trước Tết và tiếp tục duy trì một cách nghiêm túc, khẩn trương trong dịp Tết. Trước những diễn biến khá phức tạp của tình hình, bộ máy hành chính của TP vẫn vận hành liên tục cả trong mấy ngày Tết để chỉ đạo xử ý những vấn đề liên quan!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay.

Theo đó, ngày 24/1 (30 Tết) và 26/1 (mồng 2 Tết), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì các cuộc họp tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch nCoV. Khuya mồng 2 Tết, lãnh đạo UBND TP tiếp tục họp với các sở, ngành, đơn vị hữu quan để đưa ra thêm một số giải pháp về đầu tư trang thiết bị khẩn cấp và giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác truyền thông trước tình hình mạng xã hội đưa những thông tin hoàn toàn không đúng sự thật về TP Đà Nẵng.

“Một số báo cũng đưa những cái tin nội dung không sai nhưng cách đưa tin, giật tít mà nếu đọc không hết thì rất dễ gây hiểu lầm, khiến nhiều bà con hoang mang. Ngay cả một số cán bộ, viên chức, người dân, rồi người thân của chúng ta cũng tỏ ra nghi ngờ. Chúng ta không giấu bất cứ một sự thật gì, chỉ có điều là làm sao nói ra sự thật đó cho người ta hiểu, nhưng mà mình nói cũng không ra đầu, ra đũa!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Vì lẽ đó, ngày 28/1 (mồng 4 Tết), cùng với quyết định đầu tư khoảng 20 tỉ đồng cho ngành y tế kịp thời mua sắm, bổ sung trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch nCoV trên địa bàn, TP Đà Nẵng cũng tổ chức truyền hình trực tiếp chương trình tọa đàm của lãnh đạo Sở Y tế, Sở Du lịch và Công an TP để đối thoại, hướng dẫn, giải thích và cung cấp thông tin liên quan về tình hình và công tác phòng, chống dịch nCoV cho đông đảo người dân và du khách.

“Một số trường hợp có các triệu chứng thân nhiệt cao, sốt, ho và có nhu cầu kiểm tra thì mình cũng phải đưa vào khám. Hay một số trường hợp người nước ngoài, đặc biệt là khách Trung Quốc, khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ thì tiến hành các biện pháp cách ly, theo dõi, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Hiện nay rất tiếc ở Đà Nẵng vẫn chưa có trung tâm xét nghiệm nên phải gửi mẫu đi, 48 – 72 giờ sau mới có trả lời kết quả.

Vì thế lũy kế tổng số trường hợp cách ly theo dõi tại bệnh viện đến thời điểm này là 53, trong đó 29 trường hợp đã xuất viện (gồm 12 người Trung Quốc; 2 người Malaysia; 1 người Cộng hòa Séc và 14 người Việt Nam – PV). Trong số 39 trường hợp lấy mẫu để làm xét nghiệm thì 28 mẫu đã có kết quả và đềuâm tính với nCoV. Hiện còn 11 trường hợp đang chờ kết quả và chắc cũng không có vấn đề gì.

Tính đến ngày 30/1 Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với nCoV, cả nước cũng chỉ có 2 ca dương tính với nCoV, trong đó 1 ca đã chữa khỏi. Thế thôi chứ không có vấn đề gì giấu giếm, nhưng mạng xã hội đồn thổi làm nhiều người hoang mang, lo sợ!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Bệnh viện dã chiến sẽ xây trong 10 – 15 ngày

 

Ông Thơ cũng nhấn mạnh, TP Đà Nẵng không những đã có những biện pháp cho chính mình mà còn có những kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xem xét có thể tạm thời dừng các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch. Hiện nay sân bay quốc tế Đà Nẵng vẫn còn thực hiện một số chuyến bay đi và đến Trung Quốc, nhưng được kiểm soát vì tới từ những vùng không có dịch.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, mặc dù Đà Nẵng cũng kiến nghị nhưng đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên, nên các chuyến bay vẫn tiếp tục thực hiện, chừng nào có lệnh dừng thì mới dừng. Cùng với đó, chính quyền TP đưa ra khuyến cáo và các công ty lữ hành đã chủ động tạm dừng, không đưa, đón khách Việt Nam đến các vùng có dịch cũng như không đón khách đến từ các vùng có dịch cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng.

Đặc biệt ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, để sẵng sàng ứng phó với mọi diễn biến phức tạp của dịch nCoV, ngay trong những ngày Tết, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Y tế, Sở Xây dựng phối hợp chuẩn bị thêm một số phương án dự phòng trong trường hợp số lượng bệnh nhân lớn.

Trong đó có phương án mở rộng Bệnh viện Phổi thành bệnh viện dã chiến, tăng từ 100 giường hiện nay lên thêm 100 giường nữa. Bệnh viện dã chiến này sẽ thu dung, điều trị, cách ly bệnh nhân nhân nghi ngờ ban đầu; còn Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng sẽ cách ly, điều trị các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc chuyển nặng.

“Hiện nay Sở Xây dựng, Sở Y tế đang cấp tập thực hiện công tác chuẩn bị như thiết kế, dự toán, lực lượng thi công. Nếu có tình huống xấu xảy ra thì sẽ xây dựng bệnh viện dã chiến này từ 10 – 15 ngày. Chúng tôi tính toán như vậy!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Tính đến 8h00 ngày 30/1/2020, tại TP Đà Nẵng đang theo dõi 24 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov. Gồm 8 trường hợp người nước ngoài (Trung Quốc) và 16 trường hợp người Việt Nam đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Cộng dồn từ ngày 14/1 đến 8h00 ngày 30/1 đã theo dõi 53 trường hợp tại bệnh viện, trong đó 29 trường hợp đã xuất viện; gồm 15 người nước ngoài (12 người Trung Quốc; 2 Malaysia; 1 người Cộng Hòa Séc) và 14 người Việt Nam. Đã lấy mẫu 39 trường hợp để làm xét nghiệm, 28/39 mẫu đã có kết quả và đều ÂM TÍNH với chủng mới của virus Corona).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng đã giám sát hàng ngày 25 trường hợp tại cộng đồng (các trường hợp đi từ nước ngoài về nhưng không phải từ các vùng đang có dịch, khi qua cửa khẩu phát hiện có sốt nhẹ). Trong đó có 23 trường hợp người nước ngoài (16 trường hợp hiện tại sức khỏe bình thường, 7 trường hợp đã trở về nước); 2 trường hợp người Việt Nam (hiện tại sức khỏe bình thường).

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và tăng cường phòng, chống dịch bệnh nCoV, ngày 29/1, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất chủ trương về việc mua sắm các máy móc thiết bị theo đề nghị của Sở Y tế, gồm 1 hệ thống ECMO; 10 máy thở; 10 monitoring theo dõi bệnh nhân; 30 bơm tiêm điện; 2 máy thở di động; 30 máy truyền dịch; 10 máy nuôi ăn; 1 máy X-quang di động với tổng giá trị tối đa 19,8 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP.

(Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng)

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bệnh viện dã chiến virus Corona nCoV Trung Quốc giấu dịch
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Bức thư xúc động của cô gái giúp việc tật nguyền bị chủ nhà hiếp dâm 4 lần/ngày khi tìm được công lý
icon

Khi ông chủ 'yêu râu xanh' bị kết án ở phiên tòa phúc thẩm, cô gái giúp việc bật khóc, dúi vội vào tay một nhà báo đang có mặt tại phòng xử án bức thư cảm ơn rồi lầm lũi ra về.

 
 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…

 
 
Đốt rác giữa trưa nắng gắt, cụ bà tử vong thương tâm
icon

Thấy ngọn lửa cháy lan sang lô cỏ bên cạnh, cụ bà 67 tuổi (ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vội chạy sang dập lửa thì không may bị lửa bắt vào người.

 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
Hà Nội tự quyết thu phí cảnh quan, thuế resort như Singapore được không?
icon

Thành phố sạch đẹp, hoa tươi rực rỡ, an ninh đảm bảo thì người dân và du khách đều hưởng lợi. Ai sẵn sàng chi trả dịch vụ cao thì đến đây nhập cư, du lịch và ngược lại…

 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này