Đà Nẵng ban hành quy định mới về quản lý, bảo vệ tài nguyên nước

Quy định về quản lý, bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn TP Đà Nẵng có hiệu lực từ ngày 15/7 sẽ cụ thể hóa trách nhiệm quản lý tài nguyên nước đối với các của các sở, ban, ngành và tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ngày 13/7, Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định 20/2020/QĐ-UBND ban hành Quy định về quản lý, bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo đó, Quyết định 20/2020/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được ban hành ngày 6/7 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7 nhằm điều chỉnh các hoạt động về quản lý, bảo vệ, cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước và hành nghề khoan nước dưới đất, phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng ban hành quy định mới về quản lý, bảo vệ tài nguyên nước
Đà Nẵng sẽ siết chặt việc khai thác nước dưới đất. (Ảnh: HC)

Bà Đặng Nguyễn Thục Anh, Phó Trưởng phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng) cho hay, nội dung cơ bản của Quy định quản lý, bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn TP Đà Nẵng (ban hành theo Quyết định 20/2020/QĐ-UBND) được kết cấu gồm 6 chương và 15 điều.

Bà Đặng Nguyễn Thục Anh cũng nêu rõ, tại quy định ban hành lần này đã cụ thể hóa trách nhiệm quản lý tài nguyên nước đối với các của các sở, ban, ngành và tổ chức, cá nhân có liên quan. Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sinh sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước phải bảo đảm các yêu cầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định số 43/2015/NĐ-CP.

Tổ chức, cá nhân có giếng khoan khai thác nước dưới đất cho hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ với quy mô không vượt quá 10m3/ngày đêm; khai thác nước dưới đất cho sinh hoạt của hộ gia đình; cho các hoạt động văn hóa, tôn giáo, nghiên cứu khoa học nằm trong khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất và có chiều sâu giếng khoan lớn hơn 20m phải thực hiện việc đăng ký khai thác nước dưới đất.

 

UBND cấp xã được giao thẩm quyền đăng ký khai thác nước dưới đất cho các tổ chức, cá nhân có giếng khoan khai thác nước dưới đất cho mục đích kinh doanh, dịch vụ với quy mô không vượt quá 10 m3/ngày đêm; giếng khoan khai thác nước dưới đất cho sinh hoạt của hộ gia đình, cho các hoạt động văn hóa, tôn giáo, nghiên cứu khoa học nằm trong các khu vực quy định phải đăng ký khai thác nước dưới đất và có chiều sâu lớn hơn 20 m thuộc địa bàn quản lý.

UBND cấp huyện tổ chức đăng ký cho các tổ chức, cá nhân có giếng khoan khai thác nước dưới đất cho hoạt động sản xuất và các trường hợp khác theo quy định thuộc địa bàn quản lý với quy mô không vượt quá 10 m3/ngày đêm nằm trong các khu vực quy định phải đăng ký khai thác nước dưới đất và có chiều sâu lớn hơn 20 m.

Đồng thời, UBND cấp huyện nơi có công trình khai thác nước phục vụ cho mục đích cấp nước sinh hoạt cũng được giao trách nhiệm lập kế hoạch kiểm tra, giám sát các hoạt động trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt trên địa bàn, gửi Sở TN-MT tổng hợp, báo cáo UBND TP xem xét, phê duyệt.

“Đặc biệt, TP sẽ tiến đến siết chặt, hạn chế cấp phép khai thác nước dưới đất sau năm 2021 khi Sở TN-MT hoàn thành việc khoanh định, công bố danh mục, bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất và lập phương án tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác trên địa bàn TP!” – Bà Đặng Nguyễn Thục Anh nhấn mạnh.

Quy định quản lý, bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn TP Đà Nẵng ban hành theo Quyết định 20/2020/QĐ-UBND (ngày 6/7) của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sẽ thay thế Quyết định 40/2014/QĐ-UBND (ngày 13/11/2014) của UBND TP Đà Nẵng quy định về quản lý, hoạt động tài nguyên nước trên địa bàn TP và Quyết định 20/2016/QĐ-UBND (ngày 13/6/2016) của UBND TP Đà Nẵng về sửa đổi khoản 2, Điều 8 quy định về quản lý hoạt động tài nguyên nước trên địa bàn TP ban hành kèm theo Quyết định 40/2014/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng.

Hải Châu

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Hà Nội mưa lớn nhiều ngày
icon

Mưa lớn xuất hiện chiều 18/7 và khả năng kéo dài ở Hà Nội hai ngày tới. Các tỉnh, thành ở Bắc Bộ đang trong đợt mưa dông diện rộng với nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

 
 
Hà Nội tạm dừng xe khách đến 37 tỉnh, thành phố từ 18/7
icon

Sau khi Thủ tướng quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội với 19 tỉnh, thành phía Nam, đêm 17/7, Sở GTVT Hà Nội thông báo tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải công cộng đến 37 tỉnh, thành.

 
 
Chợ truyền thống TP.HCM hoạt động lại: Hàng hóa dồi dào, giá cả khá 'mềm'
icon

Số lượng các chợ truyền thống tại TPHCM tái hoạt động đang gia tăng, các chợ này được vận hành theo những cách khá đặc biệt.

 
 
Hãi hùng rắn cạp nia kịch độc bò vào nhà dân ở Nghệ An
icon

Thời gian qua, nhiều nhà dân ở Nghệ An liên tục phát hiện rắn độc (rắn cạp nia) bò vào nhà. Trong đó có nạn nhân bị rắn cắn tử vong thương tâm.

 
 
Bắt lô hàng lớn nghi sừng tê giác và xương động vật hoang dã từ Nam Phi
icon

Kiểm tra một container được vận chuyển từ Nam Phi về Đà Nẵng, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện số lượng lớn hàng hóa nghi là sừng tê giác và xương động vật hoang dã.

 
 
Vì sao cần cách ly xã hội 19 tỉnh, thành phía Nam?
icon

Dịch Covid-19 bùng phát: Chuyên gia phân tích lý do Thủ tướng ra quyết định áp dụng Chỉ thị 16 trên 19 tỉnh, thành phía Nam vào thời điểm này và cho rằng hiện chưa phải lúc cách ly xã hội toàn quốc.

 
Đội “shipper tình nguyện” giữa mùa dịch
icon

Những ngày này, không kể nắng mưa, các bạn đoàn viên, thanh niên trong đội “shipper tình nguyện” ở La Gi, Bình Thuận vẫn miệt mài trên những con đường, chở những phần quà thiết yếu trao tặng cho các hộ gia đình nghèo ở các khu vực tạm thời phong toả.

 
Thanh Hóa: Để thi thể người tình 9 ngày trong phòng trọ mới đi đầu thú
icon

Sau khi sát hại người tình thì nghi phạm để trong phòng trọ 9 ngày sau mới đến cơ quan Công an đầu thú.

 
Cảnh sát nổ súng khống chế nhóm đua xe giữa đêm, bắt 8 đối tượng
icon

Mặc dù TP Quảng Ngãi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng hàng chục thanh thiếu niên vẫn bất chấp quy định, tụ tập đua xe trái phép.

 
Thừa Thiên Huế: Đón người dân từ TP.HCM về quê bằng tàu hỏa
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa xây dựng kế hoạch đón người từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê. Việc đón này được chia ra nhiều đợt, dự kiến đợt 1 từ ngày 20/7 đến 25/7, với khoảng 300 người, vận chuyển bằng tàu hỏa.