Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam

Một dự án đưa nhiếp ảnh đến với trẻ em nông thôn, để các em tự ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống của mình đã được một nhóm các bạn trẻ tiến hành với cái tên My day Project - Góc nhìn cuộc sống trẻ thơ
Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 1

“My day” là dự án dạy chụp hình cho trẻ em thiệt thòi ở các vùng nông thôn Việt Nam tự phát hiện khả năng tiềm ẩn về nhiếp ảnh. Với sự hỗ trợ về kỹ năng, các em sẽ có cơ hội tự khám phá những giá trị, ý nghĩa của cuộc sống và thể hiện câu chuyện cuộc sống của mình một cách chân thực nhất qua những bức ảnh.

Năm 2013, dự án được thực hiện lần đầu tiên tại xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trải qua 3 tháng tiến hành, dự án đã thu về hơn 10 ngàn bức ảnh và đang chuẩn bị một triển lãm ảnh tại địa phương từ chính những tác phẩm này vào ngày 30.3 tới đây.

Chị Bích Hồng - trưởng Dự án hồ hởi chia sẻ: "Các bạn thử tưởng tượng xem, triển lãm ảnh do các tay máy từ 9 tới 15 tuổi, trước đó chưa bao giờ được cầm máy ảnh sáng tạo. Khách mời xem triển lãm sẽ là bác nông dân tay lấm bùn, quanh năm cày cấy. Cảm xúc của họ sẽ như thế nào khi thấy chính con em mình chụp hình mình đang ngoài ruộng gánh phân, bẻ ngô hay cấy lúa. Ôi...chỉ cần nghĩ đến đó thôi...chúng tôi đã hào hứng và xúc động chừng nào".

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 2

Bích Hồng cho biết, chị và các bạn trong Dự án nghĩ rằng, trẻ em luôn có những khả năng tiềm ẩn và đôi mắt nhìn cuộc sống rất độc đáo. Một dự án học và thi ảnh sẽ trở thành cơ hội để các em thể hiện được khả năng đó.

Dự án này dạy cho trẻ em nghèo và có hoàn cảnh khó khăn tại vùng nông thôn xã Xuân Sơn thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa học chụp hình và kể câu chuyện cuộc sống của chính các em qua những bức ảnh. Các em sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp để biết được cách sử dụng máy ảnh và thể hiện được suy nghĩ cảm xúc qua những bức ảnh. Những bức hình các em chụp được sẽ tham gia cuộc thi ảnh với đề tài kể chuyện cuộc sống qua ảnh

Toàn bộ hình ảnh được chụp bằng chế độ auto của máy chụp hình kỹ thuật số cầm tay, không có bất kỳ chỉnh sửa hậu kỳ.

Triển lãm này sẽ giới thiệu 200 bức ảnh tốt nhất được lựa chọn, và mỗi em có ảnh tham gia triển lãm sẽ tự thiết kế khung cho ảnh của mình từ các nguyên vật liệu từ thiên nhiên.

Sau khi kết thúc triển lãm với 200 hình ảnh tốt nhất và một số hoạt động trong triển lãm, Dự án sẽ phát hành một cuốn sách ảnh cùng với câu chuyện ảnh của các em về cuộc sống tại địa phương của mình.

Mong muốn của chị Bích Hồng cũng như những người làm Dự án là có thể mở rộng, kéo dài hoạt động này, để có thể mang nhiếp ảnh đến với mọi trẻ em nghèo ở khắp các vùng quê Việt Nam.

Infonet trân trọng giới thiệu với bạn đọc một vài bức ảnh trong số hơn 200 bức sẽ tham dự triển lãm:

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 3

Tuổi thơ, tình bạn, luôn gắn với sự hồn nhiên, chân thành và chia sẻ. Cô bé bị dị tật có nụ cười thật tươi sáng, đầy hạnh phúc bên bạn bè quê mùa của mình. Nếu có một ước nguyện, tôi chỉ ước sao ở bên bạn bè...chúng ta mãi mãi vô tư được như vậy! Đó mới là một người bạn thật sự! ảnh của: Lê Đình Phương, 13 tuổi

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 4

“Bà đi chập mộ ngày cuối năm”‐ Tác giả: Vũ Văn Thịnh, 13 tuổi

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 5

Gánh lúa

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 6

Nhân vật Chị Gái- mẹ của Cu Ba. Ảnh Cu Ba

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 7
 
Một bạn thí sinh đang tác nghiệp trên cánh đồng. Bác nông dân đang trồng ngô (bắp)
Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 8

Bà Hường Năm nay bà 90 tuổi. Có con trai và gái. Nhưng ở nông thôn con cái cũng thiếu thốn lắm, không quan tâm đến bà nhiều được. Bà thường đi quét nơi mọi người thường phơi rơm trên con đường lộ lớn, bà quét hết các đoạn đường gần nhà để bọt lúa rơi. Có lần trời mưa dầm nhiều ngày...những hạt lúa rơi vãi đã lên mống...bà vẫn cặm cụi quét và nhặt từng hạt lúa vàng đã mọc mầm. Tôi yêu những giọt mồ hơi trên cánh đồng chang chang ngày chờ mẹ, tôi thương cả những giọt mồ hôi tấm táp trong mưa.

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 9

Bà Hường Năm nay bà 90 tuổi. Có con trai và gái. Nhưng ở nông thôn con cái cũng thiếu thốn lắm, không quan tâm đến bà nhiều được. Bà thường đi quét nơi mọi người thường phơi rơm trên con đường lộ lớn, bà quét hết các đoạn đường gần nhà để bọt lúa rơi. Có lần trời mưa dầm nhiều ngày...những hạt lúa rơi vãi đã lên mống...bà vẫn cặm cụi quét và nhặt từng hạt lúa vàng đã mọc mầm. Tôi yêu những giọt mồ hơi trên cánh đồng chang chang ngày chờ mẹ, tôi thương cả những giọt mồ hôi tấm táp trong mưa.

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 10

Nhà bà Hường

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 11
Bác Mạnh là một người có tiếng trong làng bởi thâm niên đi bắt rắn. Ngoài làm ruộng như những hộ nông dân khác, lúc rãnh rỗi bác thường đi bắt cua, bắt ca, bắt ốc, để cải thiện cuộc sống cho gia đình đông con. Bây giờ bác đã có tuổi hơn. Hình ảnh này làm tôi rưng rưng...bao nhiêu năm trôi qua cuộc sống không có gì khá lên, gia đình vẫn sống trong căn hộ nhỏ ở khu bờ đê nhưng lúc nào bác cũng cười có vẻ vui. Không biết bác có thực sự vui!
Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 12

Đi chăn trâu

Xây cây rơm
Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 13

Đi chăn trâu

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 14

Đi chăn trâu

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 15

Mẹ bẻ bẹ ngô

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 16

Rửa lá dong

Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 17
Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam - ảnh 18

Bạn đã có một tuổi thơ dù hay êm đềm, dữ dội, hay bất kì một cảm xúc nào.... thì thứ ấy mãi mãi là những điều tuyệt vời không thể nào thay thế được. Tuyệt vời bởi vì chỉ có duy nhất bạn cảm nhận được rằng...đó là một phần của bạn, của cuộc đời riêng của bạn! I love it! ảnh của Vũ Trung Kiên; 15 tuổi

T. Huyên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Công an khống chế nhóm đối tượng cướp tài sản, giải cứu thành công con tin
icon

Thấy công an, các đối tượng cố thủ trong xe, không mở cửa. Ngay sau đó, Công an Thanh Xuân, Hà Nội triển khai các phương án nghiệp vụ khống chế các đối tượng, giải cứu thành công 2 mẹ con chị D.

 
 
Bắt khẩn cấp 'tứ quái' trộm xe máy liên tỉnh, làm giả giấy tờ để tiêu thụ
icon

Sau khi trộm hàng loạt xe máy, nhóm thanh niên ở Quảng Nam làm giả giấy tờ xe rồi mang đi cầm cố, rao bán.

 
 
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
icon

Nỗi đau trùm lên ông nội của em L.T.A. (17 tuổi, học sinh tử vong trong vụ tai nạn tàu lượn ở Thú Thọ) chỉ trong 7 tháng, ông đã mất con trai rồi đến cháu nội.

 
 
Học sinh tử vong khi chơi tàu lượn, chủ khu Đảo Ngọc Xanh 'rất tiếc, tính thay thế thiết bị'
icon

Liên quan đến vụ học sinh tử vong khi chơi tàu lượn siêu tốc ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, ông chủ khu du lịch khẳng định “có kiểm tra hàng ngày”.

 
 
Bắt tài xế say xỉn, mang theo súng hoa cải tại Hà Nội
icon

Thấy ô tô con có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác 141 - công an TP Hà Nội tiến hành dừng xe kiểm tra và phát hiện 2 thanh niên uống rượu, mang theo súng hoa cải và 4 viên đạn.

 
 
Vụ xe ô tô của Dương Minh Tuyền trúng đạn ở Hải Dương: Truy nã một nghi phạm
icon

Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) xác định Hồ Văn Khoa là người nổ súng vào xe ô tô của Dương Minh Tuyền nên đã ra quyết định truy nã với đối tượng này.

 
Miền Trung rét chưa từng thấy
icon

Người dân miền Trung quen sống chung với lũ, bão nhưng lại ít kinh nghiệm chống chịu rét đậm. Vì vậy, đợt rét mới đây gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất và chăn nuôi ở các tỉnh Bắc Trung bộ.

 
Bắc Bộ ngày nắng hanh, đêm rét, ô nhiễm không khí nhiều nơi mức nguy hại
icon

Đêm và sáng sớm ngày 15/1, miền Bắc vẫn rét đậm. Đến trưa nhiệt độ tăng nhanh, trời tiếp tục có nắng hanh. Thời điểm không khí lạnh suy yếu như hiện nay thường xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt gây ra ô nhiễm không khí ở nhiều nơi.

 
TP.HCM: Cháy lớn ở xưởng gỗ và dãy nhà trọ, thiệt hại nhiều tỷ đồng
icon

Tối 14/1, một xưởng gỗ trên địa bàn quận 12 (TP.HCM) đã bốc cháy ngùn ngụt trong thời gian dài, thiêu rụi nhiều tài sản cùng dãy nhà trọ công nhân ở phía sau.

 
Lâm Đồng: Nhà cháy dữ dội trong gió lốc, nhiều tài sản giá trị thành tro tàn
icon

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) khiến căn nhà của bà Nguyễn Thị Thêu bị thiêu rụi hoàn toàn cùng nhiều tài sản có giá trị bên trong.