Cuộc sống của nữ nhân viên y tế trong khu cách ly ở Hải Phòng

Sau tấm biển “khu vực cách ly” và barie tại khoa Bệnh nhiệt đới Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, hàng trăm y bác sĩ chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho những người cách ly, để đảm bảo an toàn phòng dịch cao nhất.

Suốt 1 tháng nay, hơn 50 nữ nhân viên y tế tại khu vực cách ly Cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng chỉ có vỏn vẹn 1 ngày về thăm nhà... Toàn bộ thời gian, tâm sức họ dồn vào cuộc chiến phòng dịch Covid -19.

Bệnh viện là nhà

Sau tấm biển “khu vực cách ly” và hàng barie tại khoa Bệnh nhiệt đới Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phụ trách nhóm điều dưỡng phục vụ ở khu cách ly khoa Bệnh nhiệt đới trực tiếp đang đo nhiệt độ cho người được cách ly.

Cũng trong bộ trang phục phòng dịch Covid-19, Phó Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, chị Phạm Thị Nhữ cẩn thận ghi chép, rà soát dữ liệu của bệnh nhân tại khu vực cách ly tập trung.

Công việc hàng ngày của các y bác sĩ ở đây là trực tiếp chăm sóc, theo dõi sức khỏe những người từ Hàn Quốc trở về Việt Nam được cách ly.

Chị Tâm thăm khám sức khỏe cho người cách ly.

Ở đây, các bác sĩ, điều dưỡng viên gọi những người người cách ly là "khách hàng". Hàng ngày, chị Tâm nhẹ nhàng hỏi thăm những "khách hàng" để nắm bắt tâm lý cũng như tình hình sức khỏe họ.

Chị Nhữ, chị Tâm cùng những đồng nghiệp khoác áo blouse trắng tiếp tục phải thực hiện nhiêm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho 46 người (cách ly đợt 5), phần lớn họ từ các vùng có dịch ở Hàn Quốc về Hải Phòng.

Khu vực cách ly Cơ sở 2, Bệnh viện Việt Tiệp có hơn 50 nữ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế khác ngày đêm túc trực để tiếp đón, chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Họ phải sống xa gia đình, dồn hết tâm sức và sự lo toan cho việc phòng dịch.

Trong hơn 1 tháng qua, cuộc sống của chị Nhữ, chị Tâm cùng các đồng nghiệp là những ngày ăn, ngủ cùng người cách ly y tế phòng dịch Covid-19. Mọi liên lạc, chia sẻ với người thân đều qua các cuộc điện thoại vội vàng.

Gần 1 tháng bước chân vào khu vực cách ly, chị Tâm chỉ có 1 ngày trở về thăm gia đình.

Đó là khoảng thời gian kết thúc đợt cách ly tập trung đối với người Trung Quốc đến từ vùng dịch.

Mọi việc chăm sóc các con đang tuổi ăn học và bố mẹ già có bệnh mạn tính đều chuyển sang người chồng hiện đang là kỹ sư ngành đường sông.

Để giúp vợ yên tâm công tác, chồng chị Tâm đã phải dừng những chuyến công tác xa, dài ngày để ở nhà quán xuyến việc gia đình.

"Khối lượng công việc ở khu cách ly rất nhiều nhưng chúng tôi luôn cố gắng đáp ứng “khách hàng” để họ thỏa mãn. Đây là hình ảnh của Thành phố Hải Phòng, của đất nước và là trách nhiệm chung trong công tác phòng chống dịch bệnh, đòi hỏi chúng tôi phải hoàn thành nhiệm vụ”, điều dưỡng Tâm chia sẻ.

 

Sau lớp khẩu trang che kín, đôi mắt chị Nhữ đỏ hoe khi nhắc tới cuộc điện thoại với con trai út đang học lớp 5.

“26/2 là sinh nhật con trai nhưng tôi đã không thể về nhà thổi nến cùng con. Vào tối sinh nhật, con có điện thoại cho tôi nhưng tôi bận nên không nhấc máy. Khi tôi gọi điện cho con, con chỉ khóc và cảm ơn. Đó là điều thiệt thòi của con nhưng tôi biết, các con sẽ vượt qua và luôn ủng hộ công việc mà mẹ cùng đồng nghiệp đang làm…”, chị Nhữ xúc động khi nhắc đến gia đình. 

Chị Tâm lại cười khi nhắc lại những lời đùa vui của bạn bè trong mỗi cuộc điện thoại ngắn ngủi hỏi thăm.

Theo chị Tâm, từ ngày vào chiến dịch phòng chống dịch bệnh Covid-19 tới nay, bạn bè chị gần như không liên lạc được, mọi kết nối với bên ngoài chỉ có thể diễn ra vào giờ nghỉ.

Điện thoại của chị luôn nóng như hòn than bởi các cuộc gọi trao đổi giữa các phòng ban, các cuộc gọi nhằm khớp số liệu cũng như cập nhật thông tin người cách ly.

Ngày thầy thuốc, ngày phụ nữ không hoa

Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) vừa qua, chị Nhữ, chị Tâm cùng các nữ nhân viên ở đây vẫn tất bật với những ca cách ly, không có những màn chúc tụng, tặng hoa, quà rôm rả. Chỉ có những lời động viên của lãnh đạo và từ người thân gửi vào...

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngoài kia nhiều chị em hạnh phúc với những bữa tiệc linh đình, những lời chúc mừng, những đóa hoa tươi rực rỡ, thì chị Nhữ, chị Tâm cùng các nữ đồng nghiệp vẫn đón ngày này với sự tất bật, căng thẳng thường ngày. Không một sai sót nào được phép xảy ra, đảm bảo an toàn phòng dịch là kỷ luật cao nhất. Bù lại, họ có thể nhận được lời cảm ơn, chúc mừng từ những "khách hàng", từ cộng đồng vì sự tận tâm của mình.

Các nhân viên y tế cẩn thận ghi chép, rà soát dữ liệu tại khu vực cách ly tập trung.

Chị Tâm bảo, những người khoác lên mình trang phục phòng dịch tại đây luôn làm việc từ sáng tới 12h đêm, thậm chí 1-2h sáng. Trừ lúc ăn cơm và đi ngủ, gần như 24/24h, các bác sĩ, điều dưỡng tại khu cách ly đều đeo khẩu trang và mặc áo bảo hộ phòng dịch.

Những người làm ngành y khi chọn khoác lên mình áo blouse trắng, họ không thể sợ dịch bệnh. Họ mong muốn mọi người cũng giữ cho mình sự kiên định. Đẩy lùi dịch bệnh không chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế mà cần sự chung tay của cả cộng đồng.

“Chúng tôi rất vui vì có những người đồng nghiệp dũng cảm và lạc quan, không sợ dịch bệnh”, chị Tâm nói.

“Trong thời gian này, dù có ngày kỷ niệm lớn thì chúng tôi vẫn ưu tiên công việc đầu tiên. Phụ nữ mà, tất bật là thế nhưng mỗi ngày kỷ niệm, khi nhận được những tin nhắn, lời động viên, chúc mừng của người thân, của bệnh nhân thì chúng tôi cũng rất vui, xúc động".

“Ngày Quốc tế Phụ nữ, tôi cũng muốn gửi lời chúc tới các bà, các mẹ, những người phụ nữ một ngày hạnh phúc, vui vẻ. Với nhân viên y tế, đặc biệt những bạn nữ đang thực thi nhiệm vụ chăm sóc người cách ly, chúng tôi cũng có niềm vui khi làm việc cùng nhau. Tôi mong rằng cộng đồng sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp để động viên, tiếp lửa cho những người làm ngành y cống hiến nhiều hơn nữa, tiếp tục bước đi vững vàng trên bước đường đẩy lùi dịch bệnh Covid-19", chị Nhữ chia sẻ.

Nguyên Trung
 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.

 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.