CSGT phạt người dùng giấy đăng ký xe phô tô do giấy tờ cầm cố có đúng luật?

Theo luật sư, khi người lái xe bị kiểm tra mà chỉ có bản phô tô của đăng ký xe thì vẫn bị xử phạt… Tuy nhiên, nếu chứng minh được việc giấy tờ đã đem cầm cố thì có thể CSGT sẽ chỉ cảnh cáo, nhắc nhở.
CSGT phạt người dùng giấy đăng ký xe phô tô do giấy tờ cầm cố có đúng luật?
CSGT tiến hành đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ từ ngày 15/5.

Nói về việc cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt người điều khiển xe máy không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (gọi tắt là bảo hiểm xe máy bắt buộc), em Lê Thị Thiên – sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cho rằng: “Đa phần các chiến sĩ CSGT dừng xe là do mình đi sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm, xe không gương chiếu hậu… Sau khi dừng xe, các chiến sĩ CSGT mới tiến hành kiểm tra hành chính như giấy tờ xe, bảo hiểm xe máy…”.

Gần đây, theo thông tin trên báo chí, một số người dân ở TP.HCM bị xử phạt tới 1.350.000 đồng vì đi xe máy nhưng không mang các loại giấy tờ theo quy định (gồm: giấy đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm bắt buộc, giấy tờ tùy thân) hoặc sử dụng giấy đăng ký xe bản phô tô khiến dư luận dấy lên một số luồng ý kiến trái chiều: Việc CSGT xử phạt người điều khiển phương tiện như thế là đúng hay sai, nên hay không? Giấy đăng ký phương tiện bản phô tô được chấp nhận thay cho bản gốc với điều kiện nào?

Trao đổi với PV về sự việc này, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết: “Căn cứ vào khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và căn cứ Công văn 8601/VPCP-CN về việc sử dụng Giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông (gọi tắt là giấy đăng ký xe - PV) trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông tại tổ chức tín dụng, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

Luật sư Bình nói thêm, đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ theo quy định thì sẽ bị xử lý. Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ (tương ứng với những loại giấy tờ không xuất trình được), đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện).

 

Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản mà người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ theo quy định thì phải chấp hành quyết định xử phạt theo quy định đối với các hành vi vi phạm đã ghi trong biên bản.

Chúng ta cũng có thể sử dụng biên bản còn thời hạn của CSGT để thay thế cho đăng ký xe khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có bản phô tô của đăng ký xe mà không có kèm theo giấy biên nhận của tổ chức tín dụng hoặc biên bản vi phạm thì vẫn bị xử phạt đối với lỗi không có đăng ký xe.

"Nhưng nếu người điều khiển phương tiện giải trình và chứng minh với CSGT về việc giấy tờ đã đem cầm cố thì có thể CSGT cũng chỉ cảnh cáo, nhắc nhở", luật sư Bình nêu quan điểm.

Tổng kiểm soát phương tiện: Nếu thường xuyên làm nghiêm, cần gì "ra quân"?

Tổng kiểm soát phương tiện: Nếu thường xuyên làm nghiêm, cần gì "ra quân"?

Nhiều người cho rằng, việc thực hiện tổng kiểm soát này theo "mùa vụ", chỉ có tác dụng trong thời điểm đó. Còn nếu làm thường xuyên, xử lý nghiêm thì không cần đến các đợt "ra quân"...

Tiến Anh

 
List comment
 
Di dời ga Đà Nẵng, tuyến đường sắt hiện trạng qua trung tâm TP sẽ làm gì?
icon

Dự án “Tái phát triển đô thị hành lang tuyến đường sắt hiện trạng” do UBND TP Đà Nẵng chủ trì dự kiến xây dựng trục giao thông chính để kết nối các khu vực, đồng thời là tuyến vận tải công cộng trong tương lai.

 
Nghị lực phi thường của cô thợ may liệt nửa người
icon

Xuất hiện trong chương trình “Nối trọn yêu thương”, câu chuyện của Phạm Thị Thắm không may gặp biến cố làm nửa thân dưới bị liệt nhưng nỗ lực phi thường thực hiện được ước mơ trở thành thợ may đã lan tỏa cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

 
Đầm sen trắng đẹp hút hồn ở ngoại thành Hà Nội, khách lặn lội đi từ 5h sáng đến chụp ảnh
icon

Điều đặc biệt ở đầm sen này là chỉ trồng riêng sen trắng, loài sen mang vẻ đẹp thanh tao, tinh khiết mà chủ vườn yêu thích nhất, đồng thời tạo sự khác biệt so với các nơi trồng sen khác ở Hà Nội.

 
Tổng kiểm soát phương tiện: Nếu thường xuyên làm nghiêm, cần gì 'ra quân'?
icon

Nhiều người cho rằng, việc thực hiện tổng kiểm soát này theo 'mùa vụ', chỉ có tác dụng trong thời điểm đó. Còn nếu làm thường xuyên, xử lý nghiêm thì không cần đến các đợt 'ra quân'...

 
Hà Nội: Hai nữ sinh lớp 10 tắm sông Đà bị đuối nước thương tâm
icon

Sau giờ học, 2 nữ sinh lớp 10 trường THPT Bất Bạt ra sông Đà tắm đã không may trượt chân xuống vùng nước sâu, bị đuối nước.

 
CSGT ra quân 'lật tẩy' nhiều tội phạm nguy hiểm
icon

Chiều 19/5, Cục CSGT – Bộ Công an cho biết, lực lượng CSGT trên cả nước ngoài xử lý các vi phạm trật tự ATGT còn phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ buôn bán heroin, tàng trữ hung khí…

Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.

Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.