Công ty NKT bị 'tố' găm giữ bằng đại học gây khó khăn cho NLĐ nghỉ việc

Sau khi nộp đơn xin nghỉ việc, chị Hoa đã bị Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại NKT Việt Nam gây nhiều khó khăn, trong đó có việc cố tình không trả lại bằng đại học gốc khiến chị Hoa vô cùng hoang mang, lo lắng.

Chị Trần Thị Hà Hoa (Phú La, Hà Đông, Hà Nội) vừa phản ánh tới PV Infonet về việc sau khi chị xin nộp đơn xin nghỉ việc tại Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại NKT Việt Nam (Công ty NKT) có địa chỉ ĐKKD tại Số 10/96 đường Ngô Gia Tự, phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội), Công ty NKT đã gây nhiều khó khăn trong việc giải quyết chế độ cho chị Hoa.

Biên bản bàn giao bằng của chị Hoa cho Công ty NKT do bà Thơm, người đại diện quản lý Công ty.

Trong đó việc cố tình không trả lại bằng đại học gốc khiến chị Hoa vô cùng hoang mang, lo lắng.

Theo trình bày của chị Hoa thì Công ty NKT tiếp nhận chị Hoa vào làm việc tại bộ phận kế toán từ ngày 21/12/2015 nhưng không được ký HĐLĐ. Sau 10 tháng kể từ khi vào làm việc, chị Hoa mới được Công ty đóng các loại bảo hiểm.

Tháng 5/2017, lấy lý do có nhiều người lao động tự ý nghỉ việc nên bà Nguyễn Thị Út Thơm - Kế toán trưởng Công ty và cũng là người điều hành mọi hoạt động của công ty này đã yêu cầu các nhân viên phải nộp bằng đại học, cao đẳng nhằm làm cơ sở xác định gắn bó lâu dài.

Ai không nộp, bà Thơm sẽ cho thôi việc. Lo sợ bị cho nghỉ việc, chị Hoa đã trực tiếp giao nộp bằng đại học gốc của mình cho bà Thơm.

Sau thời gian gần ba năm gắn bó làm việc, cuối tháng 5/2018, chị Hoa nộp đơn xin nghỉ việc tại Công ty (thời điểm nghỉ là kết thúc tháng 6/2018) đồng thời đề nghị được giải quyết chế độ theo đúng quy định của pháp luật. Lúc này, ngoài việc giữ bằng đại học của chị Hoa thì Công ty NKT vẫn còn nợ lương tháng 5 của chị Hoa.

Quá trình bàn giao công việc, mặc dù đã thực hiện hết trách nhiệm của người lao động, tuy nhiên phía Công ty NKT mà cụ thể là bà Nguyễn Thị Út Thơm đã đưa ra nhiều lý do để không nhận kết quả bàn giao.

Bà Thơm cho rằng chị Hoa hoàn thiện lại chứng từ nhưng không đầy đủ, đồng thời quy kết, quá trình làm việc chị Hoa có nhiều thiếu sót nên đã gây thiệt hại cho Công ty.

Từ đó, bà Nguyễn Thị Út Thơm đưa ra phương án giải quyết đó là phía công ty sẽ không trả lương tháng 5, tháng 6 cho chị Hoa, đồng thời chị Hoa phải nộp thêm vào Quỹ của Công ty số tiền là 2.910.000 VND. Sau khi thực hiện xong các yêu cầu này thì phía Công ty mới xem xét để trả lại bằng đại học gốc, đồng thời chốt thời gian đóng bảo hiểm cho chị Hoa.

Không đồng ý với cách giải quyết của bà Thơm, chị Hoa nhiều lần liên hệ với bà Thơm thì bà Thơm cho biết, bằng đại học gốc của chị Hoa cũng như của nhiều nhân viên khác không được lưu giữ tại công ty mà lại giữ tại nhà riêng của bà Thơm.

 

Bà Thơm cũng cho rằng sau khi chị Hoa nộp số tiền kể trên vào quỹ công ty thì chị Hoa phải tới tận nhà bà Thơm để nhận lại bằng chứ không giao cho chị Hoa tại Công ty. Về việc chốt sổ thời gian tham gia bảo hiểm, do từ đầu năm đến nay công ty còn nợ tiền đóng BHXH tại quận Long Biên nên thời điểm hiện tại chưa thể chốt sổ cho chị Hoa được.

Theo chị Hoa đây là một điều bất thường, bởi lẽ, hàng tháng công ty đều khấu trừ lương để nộp cho cơ quan bảo hiểm. Vì vậy, chị Hoa cho rằng, Công ty NKT cố tình giữ bằng đại học khiến chị vô cùng hoang mang, lo lắng.

"Không có bằng đại học gốc nên tôi không thể xin được công việc mới. Cuộc sống của gia đình tôi hiện tại gặp rất nhiều khó khăn vì không xin được việc, không có thu nhập, trong khi hai con còn nhỏ và bản thân tôi thường xuyên đau ốm", chị Hoa nói.

Bà Nguyễn Thị Út Thơm trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Trao đổi với PV Infonet về thông tin chị Hoa phản ánh, bà Nguyễn Thị Út Thơm – Kế toán trưởng Công ty NKT, người được ông Nguyễn Phong Thái - Giám đốc công ty NKT giao trả lời báo chí về vụ việc, cho biết: “Công ty không chậm lương bất cứ một ai và không có hành vi trốn thuế cũng như không có hành vi trốn đóng bảo hiểm cho công nhân như chị Hoa phản ánh”.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi tại sao công ty không trả lương 2 tháng cho bà Hoa, thì bà Nguyễn Thị Út Thơm cho biết: “Sao lại phải trả 2 tháng lương đó cho chị Hoa, khi chưa giải quyết xong việc của chị ấy”.

Tiếp đến PV đặt câu hỏi về việc công ty giữ bằng gốc của chị Hoa, bà Thơm nói: “Công ty không giữ bằng của chị Hoa. Người giữ bằng của chị Hoa là một cá nhân nào đó trong công ty thì tôi không biết. Chị Hoa muốn lấy lại bằng  thì phải đi gặp người giữ bằng mà lấy lại”.

Tuy nhiên, khi PV hỏi bằng đại học của chị Hoa ai giữ thì bà Thơm nói luôn: “Tôi không trả lời câu hỏi này!”. 

Theo tìm hiểu của PV Infonet thì trong biên bản bàn giao vào ngày 23/5/2017 cho thấy, bằng gốc đại học của chị Hoa do bà Nguyễn Thị Út Thơm, đại diện Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại NKT Việt Nam lập và giữ. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về vụ việc, bà Thơm không trả lời và coi như không biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Tiến Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Đắk Nông: Thêm một nạn nhân tử vong
icon

Thêm một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) không qua khỏi sau 2 tuần cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

 
 
Nắng nóng, khô hanh, Hà Tĩnh lại cháy rừng
icon

Sáng 27/6, ông Phạm Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết một vụ cháy rừng vừa xảy ra tối hôm qua tại xã Thượng Lộc, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra xác định diện tích ảnh hưởng và thiệt hại.

 
 
'Đội nón, mặc áo mưa' sống trong khu tập thể dột nát giữa Hà Nội
icon

Nằm giữa trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội), khu tập thể 3 tầng một thời là niềm mơ ước của bao người, giờ đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

 
 
Thời tiết cuối tuần, miền Bắc lại nắng nóng gay gắt trên 39 độ C
icon

Dự báo, ngày 27/6, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

 
 
Đà Nẵng: Nâng cấp hệ thống PCCC và cảnh báo cháy sớm tại 41 chung cư, ký túc xá
icon

Dự án cải tạo, sửa chữa nâng cấp hệ thống PCCC và đầu tư hệ thống cảnh báo cháy sớm tại 41 khu chung cư, ký túc xá thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ triển khai từ nay đến năm 2021.

 
 
Lâm Đồng: Khởi tố vụ phá rừng thông cổ thụ ở núi Langbiang
icon

Chiều 26/6, ông Lê Văn Hương – Giám đốc vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà cho biết, đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang Công an huyện Lạc Dương để điều tra vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tiểu khu 112B theo quy định của pháp luật.

 
Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
icon

Từ tay trắng lập nghiệp, vợ chồng Cứ A Súa và Phàng Thị Mai (người dân dộc Mông ở Lai Châu) đã mua được đất, làm nhà và có phòng khám riêng. Phòng khám của Súa đã chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người nghèo.

 
CSGT hóa trang bắt quả tang loạt xe khách 'rùa bò' quanh bến xe Hà Nội
icon

Trinh sát Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 6 đã hóa trang phát hiện, xử lý nhiều xe khách chạy tuyến Hà Nội đi các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang... bất chấp quy định, chạy xe “rùa bò” để đón khách.

 
Mưa lớn tại Lai Châu gây sạt lở nhiều tuyến giao thông
icon

Từ đêm qua đến sáng nay (26/6) trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa to trên diện rộng, gây sạt lở đất trên nhiều tuyến giao thông, nguy cơ lũ quét.

 
Bàn giao 110 camera giám sát phương tiện trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
icon

Ngày 26/6, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai.