Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hướng về quê hương dịp Quốc khánh

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ hy vọng sự phát triển của cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, hiện xấp xỉ 300.000 người, sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển KT- XH của Việt Nam-Nhật Bản cũng như tăng cường sự giao lưu kết nối nhân dân hai nước.

Ngày 31/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-1/9/2018).

Đại biểu, công dân người Việt nâng ly chúc mừng ngày Quốc khánh 2/9

Tham dự lễ kỷ niệm có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Kamikawa Yoko, Bộ trưởng Phụ trách Lãnh thổ Fukui Teru, Thứ trưởng Ngoại giao Sato Masahisa, Chủ tịch đảng Công minh Yamaguchi Natsuo cùng Thứ trưởng Quốc phòng, đại diện các đảng phái và gần 700 quan khách đại diện cho các cơ quan, tổ chức Nhật Bản, cán bộ, các cơ quan đoàn thể và đại diện cộng đồng người  Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong diễn văn khai mạc, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã điểm lại lịch sử hào hùng của nhân dân Việt Nam kể từ khi giành độc lập dân tộc cách đây 73 năm, những thành tựu kinh tế-xã hội đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia phát triển năng động trên thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh năm 2018 cũng là năm dấu mốc quan trọng, đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản; đánh giá cao và gửi lời cảm ơn đến sự ủng hộ, sát cánh của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Các đại biểu nâng ly chúc mừng 73 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ song phương Việt-Nhật, được đánh dấu bằng chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản năm 2017 và chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang vừa qua.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ hy vọng sự phát triển của cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, hiện xấp xỉ 300.000 người, sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam-Nhật Bản cũng như tăng cường sự giao lưu kết nối nhân dân hai nước.

Trong lời đáp từ, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kamikawa Yoko đã đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ hữu nghị Việt-Nhật.

 

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản bày tỏ hy vọng mối quan hệ hữu nghị này sẽ tiếp tục được tăng cường, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phồn vinh của hai quốc gia cũng như của khu vực.

Vào cuối năm 2017, tuần san Playboy có bài viết dài 4 trang về người Việt. Theo đó, bài báo này cho biết: số người Việt tại Nhật đang tăng mạnh, theo đó số lượng người Việt tại đất nước mặt trời mọc đã tăng gấp 4 lần so với 5 năm trước, và tăng đáng kể tới 36,1% từ 2015 tới 2016.

Tính đến tháng 6/2017, số người Việt tại Nhật là 232.562 người, vượt qua Brazil để trở thành cộng đồng lớn thứ tư tại Nhật, và dự kiến sẽ nhanh chóng vượt qua cộng đồng 251.934 người của Philippines để giành vị trí thứ ba.

Trong đó 5 thành phố lớn tập trung đông người Việt sinh sống là: Tokyo, Kanto, Kobe, Osaka và Kyoto. Tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản  là nơi tập trung đông người Việt học tập và sinh sống nhất. Ở đây có rất nhiều trường đại học nổi tiếng, điều kiện sinh sống tốt nên cũng thu hút được nhiều người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các gia đình Việt nhập cư sinh sống ở Nhật Bản. Có khoảng 1000 người Việt đang học tập và sinh sống tại Tokyo.

Vùng Kanto, nơi đây người Việt sinh sống và làm việc rất nhiều…nếu tính cả Tokyo thì vùng này chiếm 50,6% người Việt ở Nhật Bản.

Kobe, sau Tokyo, người Việt tập trung nhiều ở vùng Kobe bởi trình độ phát triển, nguồn việc làm ở nơi này khá là tốt. Tại Kobe có nhiều ngành nghề phổ biến cho người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nên số người Việt gia tăng ở vùng này cũng cao.

Bên cạnh Kobe thì Osaka và Kyoto cũng thuộc vùng Keihanshin – vùng có nhiều người Việt tập trung sinh sống nhiều ở Nhật Bản. Đến với vùng này, có rất nhiều cửa hàng người Việt mọc lên nhằm phục vụ cho người lao động Việt cũng như giới thiệu ẩm thực Việt đến bạn bè Nhật Bản.

Huyền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…

 
 
Đốt rác giữa trưa nắng gắt, cụ bà tử vong thương tâm
icon

Thấy ngọn lửa cháy lan sang lô cỏ bên cạnh, cụ bà 67 tuổi (ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vội chạy sang dập lửa thì không may bị lửa bắt vào người.

 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....