Công an Lâm Đồng: Cứu xe khách xong anh Bắc rất run. Chúng tôi bảo vệ anh Bắc!

Đại tá Hồ Văn Lai- Trưởng phòng CSGT đường sắt – đường bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng phân tích: “Nếu anh Bắc không để xe khách đâm vào thì người ta đã điều khiển xe né tránh rồi… Nhưng trong trường hợp này, anh Bắc không làm như thế'.

Tài xế xe tải hoàn toàn có thể tránh xe khách đâm, nhưng anh đã không làm thế

Xung quanh việc lái xe tải cứu xe khách lao đốc không phanh, trước vấn đề này trên các trang mạng xã hội đang bàn tán xôn xao và có rất nhiều ý kiến trái chiều với hành động lái xe tải cứu người mà không cứu lái xe khách, PV Infonet vừa có cuộc trao đổi với đại tá Hồ Văn Lai - Trưởng phòng CSGT đường sắt – đường bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng, để hiểu rõ hơn câu chuyện này.

Công an Lâm Đồng: Cứu xe khách xong anh Bắc rất run. Chúng tôi bảo vệ anh Bắc! - ảnh 1

Đại tá Hồ Văn Lai cho biết: “Đến lúc này, có rất nhiều ý trái chiều về anh Bắc. Nhưng tôi nghĩ chỉ một số người suy nghĩ sai lệnh về anh ấy trong đó có người lái xe khách, cho rằng lái xe tải phải như thế này, thế kia… Nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đông luôn bảo vệ anh Bắc, vì anh đã có hành động cứu người”.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi đưa xe chạy xuống khu vực an toàn rồi mà lái xe không tiến xe lên để lái xe khách mắc kẹt trong xe thoát ra ngoài, đại tá Hồ Văn Lai phân tích: “Khi anh Bắc đưa xe xuống khu vực được cho là an toàn và lái xe tiến về phía trước thì chiếc xe khách không phanh đó lại lao đi hướng khác thì làm sao.

Nếu làm vậy, chẳng khác nào cứu người bằng con số không. Anh Bắc chỉ biết cứu người còn cứu được bao nhiêu người trong xe thì làm sao anh Bắc tính trước được điều đó. Không chỉ có vậy, khi cứu xong anh Bắc còn run sợ làm sao đủ bình tĩnh để lái xe tiếp.

Người không đủ bình tĩnh và tâm lý bất an, lo lắng, tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông là rất mất an toàn cho bản thân anh ấy và nhiều người khác. Không chỉ có vậy, xe tải đó không phải xe của anh Bắc và số hàng và tài sản trên xe là khá lớn, lại của người khác”.

Còn nói về việc, lái xe khách nói anh ta đã chủ động đâm vào xe tải của anh Bắc lái, đại tá Hồ Văn Lai phân tích: “Việc lái xe khách nói chủ động đâm vào xe tải là hoàn toàn đúng. Lái xe khách không chủ động đâm vào xe tải, không lẽ lao xuống đèo, đâm vào núi?

Còn anh Bắc chủ động để xe khách đâm vào xe mình lái là hoàn toàn chính xác. Nếu anh Bắc không để xe khách đâm vào thì người ta đã điều khiển xe né tránh rồi… Không có lái xe nào muốn xe khách gây tai nạn cho xe của mình cả và cũng không ai muốn phiền phức về mình.

Nhưng trong trường hợp này, anh Bắc không làm như thế mà chủ động để xe khách đâm vào xe mình lái. Trường hợp anh Bắc, điều khiển xe né tránh, chưa biết chuyện gì xảy ra với chiếc xe khách đó…” - Đại tá Lai phân tích.

Cứu được xe khách, lái xe tải run sợ

Còn anh Phan Văn Bắc (30 tuổi, ở huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) – người lái xe tải cho biết: “Tôi cũng nhìn thấy nhiều hành khách chao đảo trong xe (anh Bắc nhìn qua gương xe ô tô xe mình lái –PV) còn chiếc xe khách liên tục nháy đèn báo tín hiệu về sự cố để các phương tiện khác né tránh. Ban đầu tôi không biết chiếc xe khách đó bị mất phanh mà chỉ nghĩ là bị hỏng hóc máy gì đó, nên tôi đã chủ động điều khiển xe tải chạy phía trước để xe khách đâm vào đuôi xe của mình lái".

Công an Lâm Đồng: Cứu xe khách xong anh Bắc rất run. Chúng tôi bảo vệ anh Bắc! - ảnh 2
 

Trước tình huống bất ngờ đó, anh Bắc phân tích: “Do chủ động trước, nên tôi chuẩn bị được tâm lý và để chiếc xe khách đâm vào đuôi xe của mình rồi “lai dắt” xe này xuống khu vực bằng phẳng an toàn. Thời điểm tôi điều khiển xe tải, trên xe ngoài tôi còn có 2 người là chị chủ hàng và người em trai tôi. Khi “lai dắt” chiếc xe khách xuống đèo an toàn, tôi như rụng rời chân tay vì run sợ”.

Còn nói về vấn đề chủ động, để xe khách đâm vào xe của mình mà dư luận đang cho rằng, lái xe khách chủ động đâm vào xe tải, anh Bắc nói: “ Trước khi tôi chủ động để xe khách đâm vào xe của mình, tôi đã nhìn trước nhìn sau, để tránh nguy hiểm cho cả 2 xe và các phương tiện khác.

Khi xe khách đâm vào, tôi rà phanh xe của mình lái… rồi chạy từ từ đến nơi không nguy hiểm nữa thì dừng lại. Khi dừng xe lại, tôi rất run sợ, vì trên xe không phải có mỗi mình tôi mà còn có em trai và chị chủ hàng. Dừng được xe lại đầu óc tôi rất lu bu… vì sợ. Lúc đó, anh Bắc chỉ nghe một số hành khách, nói là không có xe tải này thì chưa biết chiếc xe khách lao đi đâu.

Biết là cứu được xe khách từ 70-80% nhưng vẫn còn 20% là không thể cứu được vì rủi ro xảy ra còn rất cao. Có người biết cứu được 99% còn 1% rủi ro vẫn xảy ra ai mà không sợ. Nhưng thời điểm đó, tôi chỉ nghĩ cứu người được thì cứu, chứ tôi có nghĩ gì đâu. Đến lúc này, chủ xe khách cũng đã cám ơn tôi qua điện thoại, vì chủ xe đang điều trị vết thương và nghe đâu người chủ xe này bị bệnh tim".

CSGT tỉnh Lâm Đồng báo cáo hiện trường vụ việc

Ngay sau đó, Trung tá Vũ Xuân Quảng - Trạm CSGT Mađaguôi – Phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an tỉnh Lâm Đồng có báo cáo số 39/BC ký chuyển gửi tới các cơ quan chức năng với với nội dung như sau:  Xin báo cáo nội dung sự việc xảy ra ngày 06/9/2016 tại km 97+500 – QL 20 thuộc TT Đạm Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng.

Công an Lâm Đồng: Cứu xe khách xong anh Bắc rất run. Chúng tôi bảo vệ anh Bắc! - ảnh 3

Báo cáo của Trạm CSGT Mađaguôi tới các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng.

Theo báo cáo vụ việc, vào hồi 14h30 ngày 06/9/2016 tại km 97+500 – QL 20 thuộc TT Đạm Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng, xe ô tô tải biển số 49C-09851 do Phan Văn Bắc sinh năm 1986, ngụ tại thôn 6, Đạ Oai, Đạ Huoai, Lâm Đồng điều khiển lưu thông theo hướng từ TP Bảo Lộc đi TP. HCM đã phát hiện xe ô tô khách biển số 53N-2824 loại 42 chỗ ngồi của Công ty TNHH TMDV Vận tải Tấn Hà do tài xế tên Toàn 40 tuổi, ngụ tại Cần Đước, Long An điều khiển cùng chiều phía sau, trên xe chở 30 người khách, có biểu hiện mất thắng. Lái xe ô tô tải đã điều khiển xe chạy chậm phía trước ô tô khách và dìu xe ô tô khách xuống hết đèo bảo lộc với một khoảng cách 465m nhằm không để xảy ra tai nạn giao thông.

Khi tổ tuần tra của Trạm CSGT Mađaguôi đến hiện trường tiến hành bảo vệ hiện trường và điều hòa giao thông, tổ tuần tra ghi nhận được sự phản ánh của hành khách đi trên xe khách mang biển số 53N-2824 mất thắng cách nơi xe dừng lại khoảng gần 500m, tính mạng của gần 40 hành khách đi trên xe khách an toàn là nhờ có sự trợ giúp của lái xe tải tên Phan Văn Bắc như nội dung đã nêu trên.

Vậy, Trạm CSGT Mađaguôi xin báo cáo lãnh đạo phòng C67 và lãnh đạo Công an huyện Đạ Huoai được rõ. Trạm CSGT Mađaguôi kính đề xuất lãnh đạo phòng báo cáo lên cấp trên khen thưởng kịp thời cho lái xe Phan Văn Bắc.

Công an Lâm Đồng: Cứu xe khách xong anh Bắc rất run. Chúng tôi bảo vệ anh Bắc! - ảnh 4

Báo cáo gương người tốt việc tốt trong tham gia giao thông của Công an huyện Đạ Huoai tới các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng.

Tiếp đến thượng tá Đinh Công Ba – Phó trưởng Công an huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng cũng có báo cáo gương người tốt việc tốt trong tham gia giao thông nêu: “Vào hồi 14h30 ngày 06/9/2016 tại km 97+500 – QL 20 thuộc TT Đạm Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng, xe ô tô tải 49C-09851 do Phan Văn Bắc sinh năm 1986, ngụ tại thôn 6, Đạ Oai, Đạ Huoai, Lâm Đồng điều khiển lưu thông theo hướng từ TP Bảo Lộc đi TP HCM đã phát hiện xe ô tô khách biển số 53N-2824 loại 42 chỗ ngồi của Công ty TNHH TMDV Vận tải Tấn Hà do tài xế tên Toàn 40 tuổi, ngụ tại Cần Đước, Long An điều khiển cùng chiều phía sau, trên xe chở 30 người khách, có biểu hiện mất thắng.

Lái xe ô tô tải đã điều khiển xe chạy chậm phía trước ô tô khách và dìu xe ô tô khách xuống hết đèo Bảo Lộc với một khoảng cách 465m nhằm không để xảy ra tai nạn giao thông. Vậy, Công an huyện Đạ Huoai báo cáo Ban an toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh Lâm Đồng biết, theo dõi, chỉ đạo”.

Tiến Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chung tay hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
icon

Hàng trăm ngàn sản phẩm thiết thực từ Diana Unicharm đã chuyển tới hỗ trợ các bệnh viện tại Đà Nẵng giúp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện đang trong giai đoạn cách ly, phong tỏa.

 
 
Hà Nội: CSGT tìm thân nhân giúp cụ ông 85 tuổi bị lạc giữa mưa lớn
icon

Sáng 5/8, Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội) cho biết vừa bàn giao cụ ông đi lạc đường cách nhà hơn 10km về cho gia đình.

 
 
Ứng phó sạt lở ĐBSCL: Đứng ngồi không yên cạnh sạt lở
icon

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra ở hầu khắp các tỉnh thành vùng ĐBSCL.

 
 
Hà Tĩnh: Truy tìm lái xe đầu kéo cán chết người rồi bỏ chạy trên đường Hồ Chí Minh
icon

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang truy tìm chiếc xe đầu kéo gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy lúc chiều tối ngày 4/8 tại địa bàn xã Sơn Lễ.

 
 
Dự báo thời tiết mưa nhiều những ngày đầu mùa thu 2020
icon

Thời tiết hiện đang có những chuyển biến mạnh mẽ, dự báo sẽ mưa nhiều trong 10 ngày tới, những ngày đầu mùa thu 2020.

 
 
Luật sư bị cưỡng chế đưa ra ngoài phiên tòa, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn nói đang họp lại để đánh giá vụ việc
icon

Chiều 4/8, trao đổi với PV, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn cho biết đã nắm được vụ việc một luật sư bào chữa bị thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa buộc rời khỏi phiên xét xử công khai ngày 23, 24/7.

 
Quảng Nam: Yêu cầu xử lý hình sự các trường hợp khai báo y tế không trung thực
icon

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực…

 
Cán bộ phường đi chợ giúp người dân trong khu phong tỏa phòng dịch Covid-19
icon

TP. Buôn Ma Thuột có 4 khu vực bị phong tỏa để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cả 4 khu vực này là nơi “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhưng bà con bên trong vẫn được cung cấp đầy đủ thực phẩm vì có người đi chợ giùm.

 
Quán bar ở phố cổ Hà Nội bị xử phạt 40 triệu đồng vì hoạt động sau 0h ngày 1/8
icon

Quán bar The Circle tại số 31-33 Mã Mây (Hà Nội) vừa bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng vì hoạt động sau 0h ngày 1/8.

 
Hành trình đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và án 25 năm tù cho 6 đối tượng
icon

Hây và Sủi thỏa thuận, Sủi liên hệ với bên Trung Quốc, Hây chịu trách nhiệm tổ chức đưa người từ bên Trung Quốc sang Việt Nam, tiền công là 4.000NDT/người, chia cho Sủi 1.500NDT còn Hây được 2.500NDT để chi phí thuê người vận chuyển.