Còn 2-3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp khu vực Trung bộ trong năm nay

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo trong các tháng cuối năm 2017 sẽ có khoảng 2-3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp và tập trung vào khu vực Trung bộ.

Đó là thông tin được Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết ngày 8/9, dẫn theo báo cáo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia tại hội thảo “Tăng cường công tác dự báo khí tượng thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và vận hành quy trình liên hồ chứa khu vực miền Trung” vừa được tổ chức tại Đà Nẵng.

Dự báo trong các tháng cuối năm 2017, sẽ có khoảng 2-3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp và tập trung vào khu vực Trung bộ. (Ảnh: HC)

Theo đó, dự báo trong các tháng cuối năm 2017 sẽ còn khoảng 6-8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó sẽ có khoảng 2-3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp và tập trung vào khu vực Trung bộ.

Lượng mưa vào tháng 10 tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-20%. Nhiệt độ khu vực này trong các tháng cuối năm vẫn sẽ xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về thủy văn, các sông ở Trung Trung bộ trong tháng 9 phổ biến ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm, tháng 10 và tháng 11 phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm. Mùa mưa lũ trên các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11 do tác động bởi các hình thế thời tiết như bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh, gió mùa...

Hầu hết các con sông ở khu vực này đều ở mức vừa và nhỏ, địa hình lưu vực chủ yếu là đồi núi với dải đồng bằng nhỏ hẹp ven biển; vùng hạ lưu các con sông ngắn, dốc nên thời gian tập trung lũ lên rất nhanh. Có những sông thời gian truyền lũ chỉ từ 2-3 giờ. Bên cạnh đó, hệ thống hồ chứa xây dựng nhiều ở khu vực thượng nguồn, trung lưu các lưu vực nên cũng gây nhiều khó khăn cho công tác dự báo, cảnh báo lũ.

 

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, hệ thống hồ chứa khu vực này tập trung chủ yếu ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi, bổ sung nguồn năng lượng quốc gia và góp phần điều tiết dòng chảy trên lưu vực. Riêng tại khu vực Quảng Nam có 6 hồ vận hành theo quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn do Thủ tướng Chính phủ ban hành, bao gồm: A Vương, ĐakMi 4, Sông Tranh 2, Sông Bung 4; Sông Bung 4A, Sông Bung 5.

Hiện nay, trên hầu hết các lưu vực hồ chứa đều đã có trạm đo mưa tự động do các chủ hồ lắp đặt. Với nhiệm vụ chức năng của mình, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ thực hiện việc phối hợp cảnh báo, dự báo phục vụ quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa lũ, mùa cạn hợp lý, khá tốt với các đơn vị có liên quan.

Tuy nhiên công tác này còn gặp nhiều khó khăn do các hồ nằm trong khu vực có chế độ mưa rất phức tạp, mưa có cường độ lớn, phân bố rất không đều theo không gian và thời gian, trong khi mạng lưới trạm quan trắc còn khá thưa, chưa đáp ứng việc giám sát và dự báo. Vì vậy, rất cần xây dựng bổ sung mạng lưới trạm quan trắc mưa, dòng chảy đầy đủ, phân bố phù hợp trên lưu vực hồ chứa. Thông tin vận hành từ các hồ chứa phải thống nhất về thời gian, định dạng...

Hải Châu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An: Rừng thông bùng cháy dữ dội nhiều lần sau khi dập lửa
icon

Do thời tiết nắng nóng, đám cháy ở địa bàn giáp ranh huyện Yên Thành,  Diễn Châu, Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn tiếp tục bùng phát. Hiện, các cơ quan chức năng đã huy động hàng nghìn người để dập lửa, cứu rừng.

 
 
Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Đắk Nông: Thêm một nạn nhân tử vong
icon

Thêm một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) không qua khỏi sau 2 tuần cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

 
 
Nắng nóng, khô hanh, Hà Tĩnh lại cháy rừng
icon

Sáng 27/6, ông Phạm Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết một vụ cháy rừng vừa xảy ra tối hôm qua tại xã Thượng Lộc, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra xác định diện tích ảnh hưởng và thiệt hại.

 
 
'Đội nón, mặc áo mưa' sống trong khu tập thể dột nát giữa Hà Nội
icon

Nằm giữa trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội), khu tập thể 3 tầng một thời là niềm mơ ước của bao người, giờ đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

 
 
Thời tiết cuối tuần, miền Bắc lại nắng nóng gay gắt trên 39 độ C
icon

Dự báo, ngày 27/6, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

 
 
Đà Nẵng: Nâng cấp hệ thống PCCC và cảnh báo cháy sớm tại 41 chung cư, ký túc xá
icon

Dự án cải tạo, sửa chữa nâng cấp hệ thống PCCC và đầu tư hệ thống cảnh báo cháy sớm tại 41 khu chung cư, ký túc xá thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ triển khai từ nay đến năm 2021.

 
Lâm Đồng: Khởi tố vụ phá rừng thông cổ thụ ở núi Langbiang
icon

Chiều 26/6, ông Lê Văn Hương – Giám đốc vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà cho biết, đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang Công an huyện Lạc Dương để điều tra vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tiểu khu 112B theo quy định của pháp luật.

 
Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
icon

Từ tay trắng lập nghiệp, vợ chồng Cứ A Súa và Phàng Thị Mai (người dân dộc Mông ở Lai Châu) đã mua được đất, làm nhà và có phòng khám riêng. Phòng khám của Súa đã chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người nghèo.

 
CSGT hóa trang bắt quả tang loạt xe khách 'rùa bò' quanh bến xe Hà Nội
icon

Trinh sát Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 6 đã hóa trang phát hiện, xử lý nhiều xe khách chạy tuyến Hà Nội đi các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang... bất chấp quy định, chạy xe “rùa bò” để đón khách.

 
Mưa lớn tại Lai Châu gây sạt lở nhiều tuyến giao thông
icon

Từ đêm qua đến sáng nay (26/6) trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa to trên diện rộng, gây sạt lở đất trên nhiều tuyến giao thông, nguy cơ lũ quét.