Có thể giảm 1/2 tỉ lệ tử vong do bệnh tay - chân - miệng

Các trường hợp tử vong do bệnh tay – chân – miệng (TCM) từ đầu năm đến nay, qua xét nghiệm đều 100% dương tính với vi rút EV71 – chủng vi rút nguy hiểm dễ có nguy cơ diễn biến lâm sàng nặng và dễ gây tử vong.

Có thể giảm 1/2 tỉ lệ tử vong do bệnh tay - chân - miệng

Có thể giảm 1/2 tỉ lệ tử vong do bệnh tay - chân - miệng

Đó là khẳng định của Bộ Y tế tại Hội nghị tăng cường các biện pháp giảm tử vong do bệnh TCM cho 20 tỉnh thành phía Nam và 1 số địa phương có tỷ lệ tử vong trong cả nước ngày 5/4 tại TP.HCM.

Ông Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước đã có 21.295 trường hợp mắc bệnh TCM tại 63 tỉnh thành. Trong đó đã có 16 trường hợp tử vong tại 10 tỉnh, thành phố.

Đặc biệt, miền Nam đang dẫn đầu cả nước với 9.337 ca TCM, chiếm 43,8%, đã có 13 ca tử vong, chiếm 81,2% so với cả nước. Tiếp đến là miền Bắc với 7.771 ca mắc, chiếm 36,5%.

 

Điều đáng nói là, trong 16 ca tử vong trong năm 2012 này thì hầu hết các trường hợp đều xảy ra biến chứng nặng từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 khi nhập viện. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị lại chẩn đoán nhầm sang bệnh khác hoặc do phân độ sai (3,9%). Hơn nữa, việc chuyển viện cho bệnh nhân không an toàn hoặc tự chuyển đến đều trong tình trạng đã quá nặng.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Cục Quản lý khám chữa bệnh cho rằng, trong thời gian tới, bệnh TCM sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp trên diện rộng. Nhưng đáng lo ngại nhất là sự lưu hành của vi rút EV71 ngày càng cao khi kết quả xét nghiệm các trường hợp tử vong do bệnh TCM từ đầu năm đến nay đều 100% dương tính với loại vi rút này. Trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa có vắc xin đặc trị khiến nguy cơ tử vong ngày càng nhiều.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để giảm tỉ lệ tử vong do bệnh TCM gây ra thì việc tập huấn cho bác sĩ, điều dưỡng viên là hết sức quan trọng. Đồng thời phải tăng số điều dưỡng viên trong một kíp trực lên tối thiểu là 3 người trong mỗi kíp trực.

“Ngoài việc triển khai dồn dập các biện pháp phòng chống bệnh TCM kể từ nay đến tháng 9 cùng với việc hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh TCM mới hi vọng năm nay chúng ta sẽ giảm thiểu tỉ lệ tử vong xuống còn một nữa so với năm ngoái”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Thúy Ngà

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phong cảnh bình yên nhìn từ những triền đê ở Hà Nội
icon

Ở Hà Nội, các tuyến đê có chiều dài hàng trăm km dọc theo các dòng sông là nơi mang lại không gian thoáng đãng và bình yên.Hà

 
 
Bài học “giá như” của quan chức lái xe làm chết người
icon

Chắc hẳn giờ đây ông cựu Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình hay ông Mai Như Vệ cũng đang dằn vặt và tự vấn lương tâm với hai từ “giá như” đó.

 
 
Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, nền nhiệt trên 40 độ
icon

Ngày 29/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến cao, từ 35-38 độ, có nơi trên 40 độ.

 
 
Quảng Bình: Làng 'hồi sinh', rộn ràng mùa biển
icon

Sau thời gian khá dài phải nằm bờ, những tháng gần đây, hàng chục chiếc tàu thuyền đánh bắt hải sản công suất lớn, nhỏ của ngư dân ở Quảng Bình đã vươn khơi bám biển trở lại và cập bờ trong niềm vui được mùa các hải sản giá trị.

 
 
Cháy rừng ở Nghệ An: Nửa đêm lửa lại bùng lên dữ dội
icon

Tối 27/6, đám cháy rừng tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An) lại bùng lên dữ dội. 

 
 
Nghệ An: Rừng thông bùng cháy dữ dội nhiều lần sau khi dập lửa
icon

Do thời tiết nắng nóng, đám cháy ở địa bàn giáp ranh huyện Yên Thành,  Diễn Châu, Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn tiếp tục bùng phát. Hiện, các cơ quan chức năng đã huy động hàng nghìn người để dập lửa, cứu rừng.

 
Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Đắk Nông: Thêm một nạn nhân tử vong
icon

Thêm một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) không qua khỏi sau 2 tuần cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

 
Nắng nóng, khô hanh, Hà Tĩnh lại cháy rừng
icon

Sáng 27/6, ông Phạm Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết một vụ cháy rừng vừa xảy ra tối hôm qua tại xã Thượng Lộc, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra xác định diện tích ảnh hưởng và thiệt hại.

 
'Đội nón, mặc áo mưa' sống trong khu tập thể dột nát giữa Hà Nội
icon

Nằm giữa trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội), khu tập thể 3 tầng một thời là niềm mơ ước của bao người, giờ đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

 
Thời tiết cuối tuần, miền Bắc lại nắng nóng gay gắt trên 39 độ C
icon

Dự báo, ngày 27/6, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.