Chuyện về người phụ nữ hiến gần 8 nghìn m2 đất để làm đường

Trong làn mưa bay, ngồi sau xe máy đưa tôi đi thăm cánh rừng khu đèo Cóc, bà Ninh Thị Thành (ảnh), thôn Hố Bông, xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) phấn khởi:

Trước đây gặp mưa thế này chỉ có cách cuốc bộ mới đến đó được, còn giờ, việc đi lại thuận lợi, dễ dàng vì đã có đường rộng chạy qua.

Chuyện về người phụ nữ hiến gần 8 nghìn m2 đất để làm đường - ảnh 1

Do mới rải xong phần cấp phối bằng đất lại gặp mưa nên mặt đường hơi khó đi, song xe máy vẫn dễ dàng vượt dốc. Con đường rộng tới gần chục mét uốn lượn trong mầu xanh của rừng bạch đàn, keo và sắn. 

Dừng xe ở đỉnh dốc, anh Lâm Văn Dực, cán bộ Giao thông thủy lợi xã Kiên Lao cho biết, tuyến đường này thuộc dự án xây dựng đường giao thông vào trung tâm các xã nghèo miền núi, bắt đầu từ đường 295 đến đèo Cóc dài gần chục cây số, trong đó mặt đường được bê tông rộng 6m. 

Đặc biệt, từ đèo Cóc đi thêm 7 km là đến thị trấn Mẹt, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, nên khi tuyến đường hoàn thành sẽ rất thuận tiện trong việc thông thương hàng hóa, nhất là tiêu thụ vải thiều. Bà con nông dân ở đây sẽ không phải mất công mang hàng ra thị trấn Chũ, chạy xuống TP Bắc Giang rồi mới vòng lên Lạng Sơn, mà từ đây ô tô chạy thẳng ra trung tâm huyện Hữu Lũng, rút ngắn vài chục cây số. 

- "Mở tuyến đường tại Kiên Lao là điều đáng mừng, nhưng mừng hơn trong quá trình thi công, chính quyền, nhà thầu nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân sống ven trục đường. Gần 50 hộ tự nguyện hiến đất, đa số là người dân tộc thiểu số, tiêu biểu nhất là bà Ninh Thị Thành (SN 1960), dân tộc Sán Chí, thôn Hố Bông hiến gần 8 nghìn m2 đất"- Ông Đặng Ngọc Nguyên, Thường trực Đảng ủy xã Kiên Lao tự hào thông tin.

Trong lúc dẫn chúng tôi tới vị trí đất mới hiến, bà Thành kể, trước đây việc đi lại ở khu vực này rất khó khăn, đường nhỏ, dốc, đá gập ghềnh. Mặc dù gia đình có gần 14 ha đất rừng tự nhiên và 4,3 ha đất đồi, nhưng thỉnh thoảng bà mới lên thăm được. Việc trồng, chăm sóc cây (cả cây rừng và cây trồng xen) gặp khó khăn vì tất tần tật từ vận chuyển phân bón và dụng cụ sản xuất đến thu hoạch sản phẩm đều bằng đôi vai con người, vừa mệt lại chậm. Sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, giá thấp vì rất ít người đến thu mua. 

Ước mơ về một con đường rộng, đi lại thuận tiện đã có trong bà từ lâu, chính vì thế khi được cán bộ xã, thôn phổ biến chủ trương hiến đất làm đường, bà ủng hộ ngay. Song thời điểm đó, điều bà trăn trở nhất là làm thế nào để mọi thành viên trong gia đình cùng thông suốt quan điểm này (gia đình bà có 5 người con trai-  PV). Phải suy nghĩ mất mấy ngày rồi lựa một hôm thích hợp, có đông đủ các con, bà Thành mới trao đổi về việc hiến đất. Lúc đầu có ý kiến cho rằng không nên dại thế, cứ đề nghị Nhà nước đền bù được đồng nào hay đồng đấy. Tuy nhiên khi nghe bà thuyết phục, tất cả các thành viên trong gia đình đều thông suốt.

 
Chuyện về người phụ nữ hiến gần 8 nghìn m2 đất để làm đường - ảnh 2

Khu vực bà Thành hiến đất làm đường.

- Bằng cách nào mà chị vận động được các con đồng ý hiến đất? Tôi hỏi.

- "Nói là vận động nghe to tát quá, tôi chỉ bảo với các con thế này: Mẹ nghe đài, xem truyền hình thấy nhiều người dân hiến đất xây dựng nông thôn mới, có người còn bỏ cả đống tiền cùng bao ngày công đi tìm hài cốt đồng đội. Ngay trong xã Kiên Lao cũng có hàng chục gia đình như ông Lâm Văn Lợi, Hoàng Văn Tha ở thôn Nóng; Trần Ngọc Đường, Hoàng Văn Hành ở thôn Họ... không chỉ hiến đất mà còn chặt cả vải thiều đang cho quả để làm đường. Chẳng nhẽ họ đều là những người dại ư? Hơn nữa có co đường rộng rãi rồi, mẹ con mình muốn lên bãi thăm cây sắn, cây keo… cũng thuận tiện đấy chứ. Ở đời đừng lúc nào cũng tính toán thiệt hơn. Thế là các con tôi đều đồng ý "- bà Thành phấn khởi.  

Ban đầu, gia đình bà Thành hiến 7.980 m2 đất, nhưng khi thi công, đất đá gạt từ những mỏm núi xuống rất nhiều lại thiếu chỗ đổ, được cán bộ xã vận động, gia đình bà lại tiếp tục dành gần 10 nghìn m2 khu vực sườn núi đang trồng keo, bạch đàn để tập kết đất, dựng lán ở cho công nhân. Nhờ đó, việc thi công thuận lợi, con đường mới, đẹp lên từng ngày.

"Chúng tôi rất tự hào về bà Thành. Mà không tự hào sao được khi nhiều nơi chỉ vì một vài m2 đất mà sinh ra kiện tụng, thậm chí anh em trong gia đình từ nhau, bà Thành hiến tới gần 8 nghìn m2 đất mà nhẹ như không” - Trưởng thôn Hố Bông Ninh Văn Tiến tự hào. 

Cũng theo ông Tiến, không chỉ hiến đất làm đường, mọi công việc của thôn bà đều tham gia tích cực. Cùng đó, bà còn vận động người thân trong gia đình thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Sau khi bà hiến đất, các em chồng là Lâm Văn Sơn, Lâm Văn Thủy cũng hiến tới hàng nghìn m2. Tuyến đường không giúp người dân trong thôn, xã đi lại thuận tiện, mà còn tăng giá trị nông sản hàng hóa. Vải thiều, sắn, khoai tây… được thương nhân đến tận thôn thu mua, giá cả cũng vì thế ổn định và tăng hơn trước. Vụ vừa qua, người dân trong thôn xuất bán hơn 200 tấn vải thiều, gần 300 tấn sắn và các sản phẩm khác. Đời sống các hộ dân từng bước được cải thiện. Có đường đi thuận lợi, học sinh đến lớp đều hơn, bỏ học giảm. Năm học vừa qua không có học sinh nào bỏ học, nhiều em thi đỗ các trường cao đẳng, đại học. 

Nhìn cảnh người xe qua lại thuận tiện, nông sản hàng hóa được vận chuyển bon bon trên tuyến đường mới, bà Thành như thấy mình trẻ ra. “Tôi vui bởi từ sự đóng góp của mình đã mang lại lợi ích cho bà con trong thôn cũng như cộng đồng – Cho đi để nhận niềm vui”- Bà Thành nói trước lúc chia tay.

Thanh Hải/Báo Bắc Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

 
Đà Nẵng: Xử phạt đối tượng chuyên dùng 'lưới tàng hình' săn bắt chim hoang dã
icon

Chiều 13/5, ông Nguyễn Minh Triết, Đội trưởng Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng (trực thuộc Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng) cho hay vừa phát hiện, xử lý đối tượng chuyên dùng “lưới tàng hình” tự chế bẫy chim hoang dã.

 
Ý kiến mới nhất của Bộ GTVT về việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm TP
icon

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông vừa có Công văn gửi Văn phòng Chính phủ nêu ý kiến mới nhất của lãnh đạo Bộ GTVT về việc nghiên cứu thực hiện dự án “Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và Tái phát triển đô thị' theo hình thức PPP.

 
CEO Tân Hiệp Phát: Hướng đến cộng đồng để phát triển bền vững, giàu có
icon

“Tôi thích nhất là các bạn trẻ khởi nghiệp ngành nghề hướng đến cộng đồng nhưng khai thác thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ. Đây mới là điều phù hợp với phát triển, bền vững, giàu có”, ông Trần Quí Thanh từng chia sẻ.

 
Khách hàng 'kêu' tiền nước tháng 5 tăng, Dawaco nói gì?
icon

Nhiều khách hàng ở Đà Nẵng thắc mắc về việc hóa đơn tiền nước tháng 5/2020 có dấu hiệu tăng đột biến dù việc sử dụng nước của họ vẫn bình thường, thậm chí giảm dùng vì phải đóng cửa cơ sở kinh doanh, dịch vụ do Covid-19.

Xe sang DN tặng Tỉnh ủy Nghệ An được bán giá 2,2 tỷ đồng
icon

Sau gần 2 năm tổ chức bán đấu giá, chiếc xe ô tô mang biển số 80A-017.88 do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc tặng Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An đã được bán thành công với giá 2,2 tỷ đồng.

Du lịch Đà Nẵng hậu Covid-19: Ưu tiên nội địa, chú trọng khách trẻ
icon

Ngày 12/5, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh đã chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp, dịch vụ, lữ hành trên địa bàn TP để bàn kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch thời kỳ hậu Covid-19.

Thất nghiệp do dịch, cần làm gì?
icon

Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên làm ngay 3 việc sau đây: đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ.

Vụ nổ ở cửa hàng gà rán 3 người bị thương: Bồi thường thiệt hại thế nào?
icon

Theo Chủ tịch phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), 7 hộ dân xung quanh ngôi nhà xảy ra vụ nổ chiều 11/5 đã báo cáo phường kiểm tra hiện trạng để xác định thiệt hại, đề nghị bồi thường.