Chủ tịch TP.HCM: Lò đốt rác mới sẽ phân hủy cả... Dioxin

Ngày 22/10, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo 24 quận huyện, sở ngành để thúc đẩy các nhiệm vụ kinh tế xã hội trong những tháng cuối năm 2019. Tại buổi làm việc này vấn đề thu gom và xử lý rác thải tiếp tục được đặt ra...

TP.HCM kỳ vọng công nghệ mới sẽ xử lý hợp vệ sinh hàng ngàn tấn rác thải phát sinh mỗi ngày. Hình minh họa: Một bãi rác lộ thiên được người dân đốt gây ô nhiễm nặng

Theo báo cáo nhanh, hiện lượng rác thải ra 1 ngày tại TP.HCM khoảng 9.000 tấn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 50% lượng rác thải được xử lý bằng cách đốt để phát điện, còn vào năm 2025 sẽ là 75%.

Theo ông Phong, vừa qua TP.HCM đã nâng cấp hai nhà máy xử lý rác thải theo công nghệ của Đức và sắp tới sẽ khởi công thêm 1 nhà máy có công suất xử lý tương đương (2.000 tấn/ngày), do vậy Chủ tịch TP.HCM “hy vọng chỉ tiêu sẽ được thực hiện”.

Cũng theo ông Phong, công nghệ này (xử lý rác thải) không cần phân loại rác tại nguồn mà chỉ cần tách kim loại và các chất vô cơ, phần rác còn lại sẽ được đốt cháy ở nhiệt độ gần 1.000 độ C. “Với nhiệt độ này thì Dioxin cũng bị phân hủy nên không ảnh hưởng đến môi trường” – ông Phong cho hay.

Nói thêm về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, đơn vị đang tiến hành hoàn thiện quy trình phân loại rác tại hộ gia đình. Theo ông Thắng, hiện nay TP.HCM đang yêu cầu phân rác làm 3 loại gồm: rác hữu cơ, rác vô cơ và rác có thể tái chế, nhưng điều này đang gây khó khăn cho các hộ dân vì sự...  phức tạp.

Tuy nhiên, với công nghệ đốt rác mới người dân chỉ cần phân rác làm 2 loại là: rác có thể tái chế và chất thải còn lại. Với rác thải tái chế, TP sẽ thu gom bằng cách trả phí, do đó phương pháp này có tính khả thi cao hơn.

 

Để thực hiện mục tiêu này, vừa qua Sở TN&MT đã đề nghị UBND các quận huyện xây dựng kế hoạch và lộ trình để tổ chức sắp xếp lại mạng lưới thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn. Đồng thời hướng dẫn các tổ chức thu gom rác dân lập tìm hiểu cơ chế chính sách hỗ trợ để chuyển đổi mô hình hoạt động cho phù hợp.

Ngoài ra, các quận huyện còn cần xây dựng lộ trình sắp xếp các tổ chức thu gom rác dân lập, thay đổi phương tiện, đồng phục bảo hộ lao động; phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành chuyển đổi mô hình tổ chức thu gom rác và năm 2025 hoàn thành chuyển đổi phương tiện thu gom rác theo lộ trình.

Phong Vũ
Từ khóa: đốt rác phát điện công nghệ đốt rác rác thải tại TPHCM rác sinh hoạt tại TPHCM
 
List comment
 
 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
 
Miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Các tỉnh vùng núi phía Bắc đã có mưa rào từ đêm qua đến sáng nay, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện. Miền Bắc hôm nay đã hạ nhiệt, còn miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt tới hơn 40 độ C.

 
 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.

 
 
Con rể dùng búa tấn công bố vợ trọng thương rồi bỏ trốn
icon

Do mâu thuẫn trong việc đặt tên con với bố vợ, Lê Đức Hoàng đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào cổ, vai bố vợ mình.

 
Phát hiện hơn 500 cây cần sa trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk
icon

Công an Đắk Lắk phát hiện một khu rẫy cà phê của nhà dân nằm giáp ranh giữa 2 huyện trồng hơn 500 cây cần sa.

 
Dự chi 114 tỷ, sao Hà Nội ít phun nước hạ nhiệt ngày nắng gắt?
icon

Dự chi trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố nhưng những ngày qua nắng như đổ lửa, Hà Nội mới chỉ có 3 quận thực hiện. Nhiều quận vẫn chưa triển khai phun nước làm mát đường phố giữa cao điểm nắng nóng 

 
Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
icon

Mới hơn 2h sáng, trên cánh đồng xã Tam Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) đã xuất hiện những bóng người nhấp nhô, ánh sáng leo lét phát ra từ những chiếc đèn pin đeo trên đầu mỗi người.

 
Xe quá tải cày suốt đêm, đường trăm tỷ sụt như sống trâu sau 2 tháng
icon

Dù mới được nghiệm thu vào cuối tháng 4 nhưng Dự án xử lý cấp bách đê sông Chu (Thanh Hóa) đã hư hỏng, xuống cấp. Mặt đường nhựa bong tróc, nhựa dồn về bên đường tạo nên những ổ voi, luống cày khiến nhiều người dân bức xúc.