'Chống dịch như chống giặc', giáo viên thành phiên dịch viên ở chốt kiểm dịch

Với tinh thần 'chống dịch như chống giặc', rất nhiều giáo viên, đoàn viên thanh niên TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã nêu cao tinh thần tình nguyện, tích cực tham gia các công việc hỗ trợ lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch.

Nhằm tăng cường hiệu quả của các chốt, TP Uông Bí huy động các thầy cô giáo dạy Tiếng Anh làm phiên dịch. Từ 17/3, các giáo viên bắt đầu công việc tình nguyện tại cửa ngõ của tỉnh nhà. 

Những ngày này, lượng khách qua chốt số 2 vào tỉnh Quảng Ninh ít, có những giáo viên trong suốt ca trực không gặp ai; song có những ngày phải nói khản cả giọng khi giải thích cho khách nước ngoài hiểu được việc phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt...

'Trực ở chốt không giống lên lớp'

Gác lại những ngày trực trên trường học, thu xếp công việc gia đình, 7 giáo viên dạy tiếng Anh trên địa bàn TP Uông Bí (Quảng Ninh) tham gia tình nguyện làm công tác phiên dịch, hỗ trợ khai báo y tế, giao tiếp với người nước ngoài tại chốt kiểm dịch số 2 trên Quốc lộ 10, đoạn thuộc địa phận Đá Bạc, phường Phương Nam, TP Uông Bí.

Thầy Bùi Anh Dũng tham gia hướng dẫn hành khách vào đo thân nhiệt.

Họ đều là những giáo viên có chuyên môn giỏi, đang dạy tại 6 trường học trên địa bàn TP Uông Bí (THCS Nguyễn Trãi, THCS Phương Nam, THCS Phương Đông, THCS Trần Quốc Toản, Tiểu học Lê Lợi, Tiểu học Lý Thường Kiệt).

Lau vết mờ bám lại trên kính, thầy Bùi Anh Dũng (SN 1976, giáo viên tiếng Anh trường THCS Trần Quốc Toản phường Quang Trung, TP Uông Bí) cười bảo, thầy là “mì chính cánh” trong nhóm giáo viên hỗ trợ ngoại ngữ tại chốt.

Nói về việc trực ở chốt, thầy Dũng cho biết: "Ca trực sáng 23/3, tôi gặp 2 bạn quốc tịch Ấn Độ và Pakistan. Rất may mắn, các bạn hợp tác trong việc khai báo y tế nên công việc của tôi khá suôn sẻ”.

Mỗi ngày tại đây sẽ có 1 giáo viên tiếng Anh trực từ 7h30 đến 16h30 (thông trưa). Việc trực ở chốt sẽ kết thúc khi có quyết định của tỉnh Quảng Ninh về việc dừng lập chốt.

Giống như thầy Dũng, cô Nguyễn Thị Thắng (giáo viên tiếng Anh trường THCS Nguyễn Trãi) cũng đã có 1 ngày đứng chốt với nhiều kỷ niệm.

Theo cô Thắng, không giống những buổi lên lớp giảng bài cho các em học sinh, cô Thắng cũng như nhiều giáo viên tiếng Anh khác bắt tay vào công việc hoàn toàn mới, tiếp xúc với nhiều người lạ.

“Chúng tôi trực chốt ở đây trên tinh thần tự nguyện. Trước đây tôi từng tham gia tình nguyện lên vùng cao, giúp đỡ bà con dân tộc thiểu số… nhưng đây là lần đầu tiên đứng trực chốt để phòng chống dịch bệnh. Khi giảng bài, tôi cũng phải nói nhiều nhưng khi trực chốt, tôi nói nhiều hơn, nói đến khản giọng", cô Thắng chia sẻ.

Còn đối với cô giáo Nguyễn Thị Bảo Phượng, giáo viên tiếng Anh trường THCS Phương Nam, đây là "chiến dịch" của toàn dân nên các thầy, cô giáo rất vui, tự hào khi được góp một phần công sức nhỏ bé của mình để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

"Chúng tôi đang cố gắng hết mình với tinh thần hăng say, vui vẻ”, cô Phượng cho hay.

Theo cô Phượng, trong suốt ca trực, có thể các giáo viên không gặp trường hợp nào là khách nước ngoài. Tuy vậy, các giáo viên đã tham gia hỗ trợ, hướng dẫn hành khách khai báo y tế, đo thân nhiệt, phát tờ rơi… Có thời điểm lượng khách vào Quảng Ninh nhiều, hành khách đông, nếu ghi chép không kịp sẽ gây ra ùn tắc giao thông.

Những chuyến xe đến rồi đi, những lời cảm ơn của những hành khách xa lạ khiến người làm nhiệm vụ như cô Phượng quên đi mệt nhọc, quên đi những giọt nước mưa đang táp vào mặt và cả những bụi bặm của Quốc lộ 10.

Tuy vậy, cô Phượng cũng như một số giáo viên khác cũng gặp những hành khách trong nước tỏ ra khó chịu khi phải kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Những lúc ấy, họ phải nhờ tới sự trợ giúp của công an để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công việc.

 

Ngoài giờ trực tại chốt, nếu có khách nước ngoài, cán bộ trực là công an hoặc y tế tại chốt sẽ gọi điện zalo, facetime cho các giáo viên tiếng Anh để được hỗ trợ nói chuyện.

Áo xanh tình nguyện xung phong đứng chốt

Không chỉ các thầy cô dạy ngoại ngữ, tại chốt kiểm dịch số 2 của tỉnh Quảng Ninh còn có cả các bạn thanh niên tình nguyện của đội ngũ đoàn viên thanh niên TP Uông Bí.

Bất kể trời mưa hay nắng, các bạn trẻ vẫn tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn hành khách lên xuống xe…

Thanh niên TP Uông Bí tham gia hỗ trợ công việc tại chốt kiểm dịch.

Bí thư Thành đoàn Uông Bí, anh Phan Minh Toàn cho biết, TP Uông Bí là đơn vị đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh thành lập đội phản ứng nhanh của thanh niên tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đội phản ứng nhanh gồm 48 thành viên chủ chốt là Bí thư, Phó Bí thư đoàn của các xã, phường và các trường học của địa phương tham gia công tác tuyên truyền ở khu dân cư, thành phố thậm chí trên các trang mạng xã hội.

Lực lượng tham gia tại chốt kiểm dịch số 2 chủ yếu là Bí thư, Phó Bí thư đoàn các xã, phường. Mỗi ngày có 3 đoàn viên thanh niên ở một phường tham gia công việc của chốt từ 7h đến 17h.

Công việc chủ yếu là đo nhiệt độ, hướng dẫn mọi người vào kiểm tra thân nhiệt, phát tờ rơi tuyên truyền… Một số bạn phải di chuyển quãng đường gần 30km để tới điểm trực chốt nên đi lại khá vất vả nhưng họ vẫn nhiệt tình, hăng hái.

“Là thanh niên, chúng tôi luôn muốn cống hiến và làm những việc có ích trước tiên cho thành phố mình đang sống, mở rộng ra là toàn tỉnh và trên cả dải đất hình chữ S", Bí thư Thành đoàn TP Uông Bí nói.

Thanh niên làm nhiệm vụ đo thân nhiệt cho người đi qua chốt.

Phó Bí thư đoàn phường Thanh Sơn, bạn Nguyễn Thùy Trang chia sẻ, khi triển khai lực lượng phản ứng nhanh, ở phường Thanh Sơn có rất nhiều đoàn viên đăng ký tham gia.

"Chúng tôi luôn nhắc nhở đoàn viên phải bảo vệ mình trước, sau đó mới có thể làm việc, cống hiến, giúp đỡ mọi người”, Phó Bí thư đoàn phường Thanh Sơn chia sẻ.

Với Trang, khó khăn nhất khi hỗ trợ tại chốt là việc một bộ phận người dân chưa có ý thức phòng dịch cao. Vì vậy, khi đoàn viên thanh niên hướng dẫn hành khách vào vị trí máy đo thân nhiệt hay đeo khẩu trang, họ thấy như bị bắt buộc và không hợp tác.

Tuy nhiên, với tinh thần “đâu cần thanh niên có”, các đoàn viên thanh niên của TP Uông Bí vẫn hăng hái hỗ trợ lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch.

Trước đó, vào ngày 17/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 8 chốt liên ngành có nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh bằng đường bộ nhằm phòng, chống và ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19.

Các chốt liên ngành gồm: Trạm thu phí cầu Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên); Quốc lộ 10 đoạn địa phận Đá Bạc (phường Phương Nam, thành phố Uông Bí); Quốc lộ 4b đoạn thuộc địa phận Yên Than (huyện Tiên Yên); Quốc lộ 279 đi Bắc Giang (xã Tân Lập, thành phố Hạ Long).

Tại thị xã Đông Triều thành lập 4 chốt gồm trên Quốc lộ 18, đoạn cầu Vàng Chua, xã Bình Dương; Cầu Đá Vách, phường Mạo Khê; Đường 345 đi sang huyện Lục Nam (Bắc Giang) xã Bình Dương; Cầu Hoàng Thạch, phường Mạo Khê.


Nguyên Trung
 
List comment
 
 
Hương vị rừng Bảy Núi
icon

Mùa mưa đến cũng là lúc cây rừng Bảy Núi đơm bông, kết trái. Trái cây rừng không phải cao lương mỹ vị nhưng lại ẩn chứa tình cảm quê hương, phảng phất tuổi thơ của những ai lớn lên trong cái nắng, cái mưa của vùng Bảy Núi.

 
 
Bắc Bộ và Trung Bộ tuần tới nắng nóng gay gắt dài ngày, có nơi 40 độ C
icon

Từ ngày mai (6/7), các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ bước vào đợt nắng nóng diện rộng, có nơi trên 40 độ C.

 
 
Nghệ An: Bắt giữ “nữ quái” chuyên dụ dỗ phụ nữ để lừa bán sang Trung Quốc
icon

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng Cụt Thị Tư (SN 1993, trú tại huyện Kỳ Sơn) vì hành vi mua bán người sang Trung Quốc.

 
 
Chiêm ngưỡng những pháo đài trăm năm trên Thượng thành Huế
icon

Sau khi cuộc di dân Kinh thành Huế từng bước được triển khai, hàng trăm nhà cửa 'sống bám' di tích đã bị giải tỏa, diện mạo kiến trúc cổ xưa trên Thượng thành Huế dần lộ diện như nguyên trạng ban đầu...

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 5/7: Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng vùng núi Bắc bộ
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 5/7: Các tỉnh vùng núi phía Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An đề phòng nguy cơ lũ  quét, sạt lở đất, ngập úng do mưa lớn nhiều giờ; khu vực Hà Nội mát mẻ, chuẩn bị có một đợt nắng nóng mới.

 
 
Mưa lớn ở Bắc Bộ: Lào Cai sạt lở đường, Lai Châu 1 người bị lũ cuốn trôi
icon

Từ hôm qua đến hôm nay, mưa lớn xuất hiện ở một số tỉnh khu vực Bắc Bộ khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông

 
Hưng Yên triệt phá đường dây đánh bạc hơn 20.000 tỷ đồng trên Internet
icon

Cơ quan cảnh sát điều tra Hưng Yên xác định đường dây đánh bạc trên Internet đã hoạt động từ năm 2018 với hàng triệu tài khoản của các con bạc, số tiền giao dịch lên đến hơn 20.000 tỷ đồng.

 
Vinh danh “Nghề làm nước mắm Nam Ô”, công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô
icon

Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tổ chức lễ vinh danh, đón nhận Bằng chứng nhận “Nghề làm nước mắm Nam Ô” là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

 
Khởi tố 9 bị can liên quan Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ra quyết định khởi tố thêm 9 người liên quan đến vụ án xảy ra tại TCT đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi...

 
Liên tiếp 7 trận động đất ở Lai Châu trong 3 tuần
icon

Đêm qua, trận động đất thứ 7 đã xảy ra tại Mường Tè (Lai Châu) gây nhiều lo ngại về khả năng xảy ra động đất kích thích ở khu vực này do tác động tích nước của hồ thủy điện Lai Châu.