Chọi trâu Đồ Sơn tiếp tục diễn ra vòng Chung kết với nhiều thay đổi

Sau sự cố đáng tiếc ở vòng loại, Ban tổ chức lễ hội Chọi trâu (Đồ Sơn, Hải Phòng đã khắc phục sự cố và họp rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai. Từ ngày 28/9, các trận đấu của vòng Chung kết sẽ tiếp tục diễn ra tại SVĐ Trung tâm Quận Đồ Sơn.

Sau sự cố ở vòng loại, lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2017 tiếp tục diễn ra với nhiều thay đổi.

Theo Ban tổ chức (BTC) Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2017, ngày 28/9 (tức ngày 9/8 âm lịch) sẽ diễn ra các trận thi đấu Vòng chung kết của lễ hội.

Như vậy, sau sự cố ở vòng loại, lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã chính thức quay trở lại với nhiều thay đổi nhằm đảm bảo an toàn, không để xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự.

Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: “Sau khi xảy ra sự cố gây chết người ở vòng loại, Thành ủy, UBND thành phố, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã kịp thời chỉ đạo UBND quận Đồ Sơn và các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các biện pháp tích cực khắc phục và tiến hành Tọa đàm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. 

Trên cơ sở đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đồng ý cho phép tiếp tục tổ chức lễ hội”.

Theo ông Nam, lễ hội sẽ được đổi mới cả về hình thức lẫn nội dung, đặc biệt chú trọng trong công tác tuyên tuyền, tổ chức các nghi lễ truyền thống; bổ sung, hoàn thiện Quy chế; gia cố, bổ sung thêm hàng rào khu vực tổ chức thi đấu, xây dựng phương án và biện pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người điều khiển trâu, nhân dân và du khách tham gia lễ hội.

Được biết, sau khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quyết định cho Hải Phòng tiếp tục tổ chức lễ hội Chọi trâu năm 2017, UBND TP đã chỉ đạo các ngành chức năng của thành phố cũng như quận Đồ Sơn xây dựng kế hoạch, hoàn thiện quy chế tổ chức lễ hội đảm bảo nguyên tắc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di sản văn hóa phi vật thể, chú trọng các nghi lễ truyền thống và tính trang trọng văn minh, tuyệt đối an toàn cho người điều khiển trâu, nhân dân và du khách tham gia lễ hội. Do thời gian chuẩn bị gấp, lễ hội năm nay được tổ chức trên tinh thần đổi mới song vẫn mang đậm bản sắc truyền thống. Theo đó, phần “lễ” sẽ được chú trọng hơn và tổ chức từ ngày 20/9 (tức ngày 1/8 âm lịch) đến hết ngày 5/10 (tức ngày 16/8 âm lịch). Hiện, quận Đồ Sơn đã kiện toàn BTC lễ hội: đồng chí Chủ tịch UBND quận làm Trưởng ban, hai Phó Trưởng ban là hai đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách 2 tiểu ban, đồng thời phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong BTC lễ hội.

 

Đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt thời gian diễn ra phần “hội” chọi trâu, UBND thành phố yêu cầu quận Đồ Sơn đặc biệt chú trọng việc giám sát, kiểm tra các trâu trước và trong khi tham gia tại lễ hội, kiên quyết loại bỏ những trâu có biểu hiện bất thường. Đến nay, 18 trâu đều đảm bảo đủ tiêu chuẩn tham gia thi đấu. Quận Đồ Sơn cũng đã thu gọn sân thi đấu 45m x 90m xuống còn 30m x 60m, gia cố thêm hàng rào gỗ bảo vệ, đường thoát trâu dựng thêm khung sắt và lốp cao su, đảm bảo tách biệt với các khu vực khác của sân vận động. BTC lễ hội còn bố trí lực lượng bắt trâu, xây dựng quy chế dắt trâu vào sới chọi giảm từ 3 người xuống còn 2 người, kẻ vạch quy định vị trí thả trâu trong sân thi đấu.

Trong quá trình trâu thi đấu, không có lực lượng nào được hiện diện trong sân cho đến khi nhận hiệu lệnh từ trọng tài và BTC. Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu quận Đồ Sơn và các ngành, đơn vị chủ động phối hợp trong công tác y tế, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ… trước, trong và sau lễ hội, không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực diễn ra. Đặc biệt, đề nghị Công an thành phố nghiên cứu xây dựng các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn, chủ động xây dựng phương án, có phương tiện hỗ trợ, sẵn sàng sử lý kịp thời trong trường hợp xảy ra sự cố trâu có biểu hiện bất thường tại khu vực thi đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân và du khách tham dự lễ hội.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và các chủ trâu cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị, quận Đồ Sơn đã thành lập Tổ quản lý giết mổ trâu và bán thịt trâu chọi được đựng trong túi do BTC phát có ghi số trâu.

Công tác thông tin tuyên truyền về lễ hội năm nay cũng được thành phố quan tâm đẩy mạnh để quần chúng nhân dân và du khách hiểu được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc tiếp tục duy trì và bảo tồn lễ hội Chọi trâu - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đặc sắc của dân tộc Việt Nam trên địa bàn thành phố Hải Phòng; Vận động các tầng lớp nhân dân cùng chung tay tích cực giữ gìn, bảo tồn phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội cũng như kiên quyết đấu tranh đối với các hoạt động tiêu cực.

Ngay sau lễ hội, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện Quy chế, xây dựng Đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội Chọi trâu, báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; sửa chữa, nâng cấp Sân vận động Trung tâm quận Đồ Sơn để đảm an toàn tuyệt đối cho người điều khiển trâu, nhân dân và du khách tham gia lễ hội.

Thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục duy trì, bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa phi vật thể của Di sản cũng như văn hóa tâm linh lành mạnh, truyền thống tốt đẹp của nhân dân thành phố Hải Phòng nói chung, cộng đồng dân cư quận Đồ Sơn nói riêng, tạo hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Đến thời điểm này, Hải Phòng đã sẵn sàng kế hoạch chuẩn bị để lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017 diễn ra được an toàn, hấp dẫn phục vụ đông đảo nhân dân và du khách.

Hoàng Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…

 
 
Đốt rác giữa trưa nắng gắt, cụ bà tử vong thương tâm
icon

Thấy ngọn lửa cháy lan sang lô cỏ bên cạnh, cụ bà 67 tuổi (ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vội chạy sang dập lửa thì không may bị lửa bắt vào người.

 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....