Chó nghiệp vụ 'cháy hàng' sau vụ thảm sát tiệm vàng tại Bắc Giang

Một cơ sở huấn luyện chó nghiệp vụ lớn ở miền Bắc không còn chó nghiệp vụ cung cấp cho khách hàng sau khi xảy ra vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích.

Chó nghiệp vụ "cháy hàng" sau vụ thảm sát tiệm vàng tại Bắc Giang

Vụ án mạng kinh hoàng tại hiệu vàng Ngọc Bích đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc phòng vệ, đảm bảo an ninh tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc nói riêng và các cơ sở kinh doanh khác. Có nhiều giải pháp bảo vệ mà các chủ cơ sở này có thể lựa chọn để phòng tránh những bất trắc có thể ập đến bất cứ lúc nào, trong đó sử dụng dịch vụ chó nghiệp vụ được huấn luyện bảo vệ.

Những ngày sau khi xảy ra vụ thảm sát tại hiệu vàng Ngọc Bích, hàng loạt khách hàng gọi điện, tìm đến Trung tâm PDS (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) hỏi mua chó nghiệp vụ để tăng cường an ninh cho công sở, cơ sở kinh doanh, nhà ở. Mới đây, một vị giám đốc người Hàn Quốc từ Quảng Ngãi ra Trung tâm đặt mua chó nghiệp vụ. Hiện, trung tâm này không còn chó để cung cấp cho khách hàng.

Chó nghiệp vụ `cháy hàng` sau vụ thảm sát tiệm vàng tại Bắc Giang

Huấn luyện chó nghiệp vụ. Ảnh: Vĩnh Dương

Ông Hà cho biết, hiện trung tâm có 5 loài chó nghiệp vụ cung cấp cho các hộ gia đình, doanh nghiệp. Đó là các giống béc-giê Đức, béc – giê Bỉ, Ngao, Rottweiler và giống chó ta thuần chủng. Đây đều là những giống chó có khả năng bảo vệ, trấn áp tội phạm cao, dễ huấn luyện.

Béc-giê Đức và đặc biệt là béc-giê Bỉ là hai giống chó rất nhanh nhạy và tấn công tội phạm quyết liệt, thời gian qua được nhiều cơ sở kinh doanh, hộ gia đình mua về để bảo vệ an ninh. Riêng giống Ngao Tây Tạng, Rottweiler có khả năng tấn công rất mạnh, khỏe, hung dữ nhưng rất trung thành. Tất cả đều nặng từ 40 kg trở lên.

Để sở hữu một chú chó nghiệp vụ bảo vệ an ninh cho gia đình, cơ sở kinh doanh, khách hàng phải bỏ ra khoảng hơn 10 triệu đồng mua một chú con 3 tháng tuổi, riêng giống béc-giê Bỉ từ 20 triệu đồng trở lên. Sau khi nuôi ở gia đình khoảng 2 tháng cho quen và phục tùng gia chủ, chó được gửi vào trung tâm để huấn luyện. 2 tháng đầu là huấn luyện các kỹ năng cơ bản, từ tháng thứ 3 chó bắt đầu được huấn luyện khả năng tấn công, trấn áp tội phạm. Học phí huấn luyện là 2,5 triệu đồng/tháng. Sau đó chó được đưa về nhà cho gia chủ kèm theo các dịch vụ thú y, chăm sóc khác.

Được biết, chó nghiệp vụ được huấn luyện chủ yếu để phục vụ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Tuy nhiên, do nhu cầu đảm bảo an ninh nên hiện nay có một số trung tâm đã cung cấp dịch vụ chó nghiệp vụ cho cả khách hàng dân sự. Khách hàng cũng có thể tìm kiếm chó nghiệp vụ ở một số trung tâm huấn cảnh khuyển (Bộ công an), chó nghiệp vụ (Bộ Tư lệnh Biên phòng).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, với nhu cầu bảo vệ hộ gia đình, cơ sở kinh doanh thì không nên mua chó nghiệp vụ đã trưởng thành vì loài này chỉ biết vâng lời người huấn luyện nó, khó làm quen được với cuộc sống mới ở gia đình, nhiều khi tấn công lại cả gia chủ. Tốt nhất là mua từ lúc chó còn nhỏ nuôi trong gia đình để quen thân, thuần phục gia chủ rồi đưa đi huấn luyện.Một số gia đình e ngại loại chó này gây tiếng ồn, mất vệ sinh nhưng khi đã được đào tạo, huấn luyện thì vấn đề này đã cơ bản được giải quyết.

Chó nghiệp vụ `cháy hàng` sau vụ thảm sát tiệm vàng tại Bắc Giang
Huấn luyện chó nghiệp vụ. Ảnh: Vĩnh Dương

Theo ông Hà, thời gian gần đây, nhiều khách hàng tìm mua các giống chó ta như vàng, mực. Đây là giống chó rất tinh khôn, khả năng phát hiện kẻ gian và sủa cảnh báo rất tốt, lại nhỏ con, dễ nuôi, tuyệt đối trung thành với chủ. Loài chó này cũng là phù hợp với những gia đình có khuôn viên không được rộng rãi. Một chú Rottweiler đang được huấn luyệnTại TP.HCM, công ty TNHH bảo vệ TiTan (quận 11) cũng đưa ra ra gói dịch vụ, huấn luyện, cung cấp chó nghiệp vụ.

Chương trình huấn luyện tại đây gồm những những bài học căn bản sau: chó biết nghe lời chủ, đi sát chân, ngồi, bắt tay, chào, nằm, bò, lăn, tiến, lùi, vượt chướng ngại vật, không ăn thức ăn lạ, tấn công đối tượng xâm nhập trái phép hoặc tấn công theo lệnh của chủ, tấn công trộm – cướp để bảo vệ chủ, giữ nhà – trông chừng trẻ em, chuyên canh giữ tiệm vàng, kho bạc, hỗ trợ áp tải vận chuyển tiền – hàng đặc biệt, chuyên canh giữ, bảo vệ nông trường, nông trại, nương rẫy, đầm nuôi tôm, cá, dạy kích động phát triển bản năng, dạy chó hiền thành chó dữ, huấn luyện tìm kiếm đồ vật, huấn luyện vượt chướng ngại vật cứu hộ trợ.

 

Một khoá huấn luyện chó bảo vệ ở đây kéo dài từ 3 - 6 tháng, kinh phí từ 1,7 triệu đồng đến 2,2 triệu đồng/tháng.

Sau khi được huấn luyện, đào tạo về với gia chủ, khả năng phát hiện và tấn công tội phạm của chó nghiệp vụ sẽ ngày càng được củng cố.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm PDS, người nuôi chó nghiệp vụ cũng nên biết những đặc điểm riêng của loài này, đừng vì chó sủa người lạ mà quát mắng chúng. Bởi vì, trong mắt loài chó, chỉ có gia chủ là người quen thân còn tất cả đều là người lạ, đều bị chúng sủa và tấn công nếu đột nhập trái phép, vì thế gia chủ không nên can thiệp vào “công việc” của chúng. "Chấp" 3 sát thủ

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ PDS (Đại học Nông nghiệp 1, Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội). Theo ông Hà, “một chú chó fox nhỏ cũng có thể sủa cảnh báo kẻ trộm đột nhập, đừng nói đến một “sát thủ” béc-giê to cỡ 40 kg. Một chú béc-giê được huấn luyện bảo vệ này có thể chấp 3 sát thủ kiểu như Lê Văn Luyện. Loài này thường được biết đến với tên gọi "Tên lửa có răng". Tôi dám khẳng định chắc chắn rằng gia chủ hiệu vàng Ngọc Bích sẽ không bị sát hại nếu trong nhà có một chú chó nghiệp vụ”.

Thực tế cho thấy, việc đảm bảo an ninh ở nhiều cửa hàng vàng bạc, công ty, nhà dân chủ yếu dựa vào hệ thống cửa, khóa, các thiết bị tự động (camera, chuông báo…) và với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tính năng bảo vệ của những thiết bị này ngày càng cao nhưng không phải là bất khả xâm phạm. Điển hình là vụ án mạng kinh hoàng ở hiệu vàng Ngọc Bích, khi những thiết bị an ninh bị phá hủy, kẻ trộm hoàn toàn có thể thoải mái đột nhập vào trong nhà trộm cướp tài sản, ra tay hạ sát gia chủ.

Tuy nhiên, nếu có một hoặc vài chú chó tinh khôn, việc đột nhập là rất khó xảy ra, đặc biệt là những chú chó đã được huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ. Với khả năng đánh hơi và thính giác cực tốt, loài chó có thể biết có người lạ đến từ xa chưa nói đến việc chạm vào cửa, cổng hay kẻ gian đột nhập. Chỉ cần đánh hơi những mùi hoặc nghe thấy âm thanh lạ là ngay lập tức những chú chó này đã gầm lên giận dữ, lao đến tấn công, trong giây lát đã quật ngã, thậm chí hạ gục kẻ gian.

Chó nghiệp vụ được đưa vào sử dụng ở rất nhiều nước trên thế giới, cả trong ngành cảnh sát, quân sự, biên phòng, kiểm lâm lẫn dân sự. Loài vật này được xác định là một thiết bị an ninh “3 trong 1”. Trong thực tế, bọn tội phạm rất ngại đương đầu với chó nghiệp vụ nên khả năng răn đe khá cao, vì vậy loại tội phạm này sẽ dễ từ bỏ ý định trộm cướp, tấn công những cơ sở kinh doanh có "tên lửa có răng" này.

Đã có nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã và đang đặt mua chó nghiệp vụ để bảo vệ trụ sở công ty, nhà riêng như công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, ông Cường bạc (chủ 1 hiệu vàng bạc lớn ở Hà Nội) ở Nguyễn Công Trứ...Và những loại chó được người mua gửi trọn niềm tin trong việc trông và bảo vệ nhà như Rottweiler, béc-giê Bỉ, béc-giê Đức, và đặc biệt là giống chó “vàng” nguyên bản của Việt Nam.

Theo VTC

Theo VTC
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hương vị rừng Bảy Núi
icon

Mùa mưa đến cũng là lúc cây rừng Bảy Núi đơm bông, kết trái. Trái cây rừng không phải cao lương mỹ vị nhưng lại ẩn chứa tình cảm quê hương, phảng phất tuổi thơ của những ai lớn lên trong cái nắng, cái mưa của vùng Bảy Núi.

 
 
Bắc Bộ và Trung Bộ tuần tới nắng nóng gay gắt dài ngày, có nơi 40 độ C
icon

Từ ngày mai (6/7), các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ bước vào đợt nắng nóng diện rộng, có nơi trên 40 độ C.

 
 
Nghệ An: Bắt giữ “nữ quái” chuyên dụ dỗ phụ nữ để lừa bán sang Trung Quốc
icon

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng Cụt Thị Tư (SN 1993, trú tại huyện Kỳ Sơn) vì hành vi mua bán người sang Trung Quốc.

 
 
Chiêm ngưỡng những pháo đài trăm năm trên Thượng thành Huế
icon

Sau khi cuộc di dân Kinh thành Huế từng bước được triển khai, hàng trăm nhà cửa 'sống bám' di tích đã bị giải tỏa, diện mạo kiến trúc cổ xưa trên Thượng thành Huế dần lộ diện như nguyên trạng ban đầu...

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 5/7: Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng vùng núi Bắc bộ
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 5/7: Các tỉnh vùng núi phía Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An đề phòng nguy cơ lũ  quét, sạt lở đất, ngập úng do mưa lớn nhiều giờ; khu vực Hà Nội mát mẻ, chuẩn bị có một đợt nắng nóng mới.

 
 
Mưa lớn ở Bắc Bộ: Lào Cai sạt lở đường, Lai Châu 1 người bị lũ cuốn trôi
icon

Từ hôm qua đến hôm nay, mưa lớn xuất hiện ở một số tỉnh khu vực Bắc Bộ khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông

 
Hưng Yên triệt phá đường dây đánh bạc hơn 20.000 tỷ đồng trên Internet
icon

Cơ quan cảnh sát điều tra Hưng Yên xác định đường dây đánh bạc trên Internet đã hoạt động từ năm 2018 với hàng triệu tài khoản của các con bạc, số tiền giao dịch lên đến hơn 20.000 tỷ đồng.

 
Vinh danh “Nghề làm nước mắm Nam Ô”, công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô
icon

Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tổ chức lễ vinh danh, đón nhận Bằng chứng nhận “Nghề làm nước mắm Nam Ô” là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

 
Khởi tố 9 bị can liên quan Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ra quyết định khởi tố thêm 9 người liên quan đến vụ án xảy ra tại TCT đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi...

 
Liên tiếp 7 trận động đất ở Lai Châu trong 3 tuần
icon

Đêm qua, trận động đất thứ 7 đã xảy ra tại Mường Tè (Lai Châu) gây nhiều lo ngại về khả năng xảy ra động đất kích thích ở khu vực này do tác động tích nước của hồ thủy điện Lai Châu.