Chế biến 4 món ngon từ thịt vịt

Thịt vịt tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị. Đây là loại thịt giàu dinh dưỡng, không chỉ có hàm lượng đạm cao mà còn giàu sắt, vitamin E, D, A, B1, B2, phốt pho, canxi, axít nicotic…

Thịt vịt được các bà nội trợ lựa chọn nhiều để chế biến các món ăn vào ngày nóng mùa hè. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách nấu 4 món ngon từ thịt vịt.

Thịt vịt giàu dinh dưỡng (ảnh: internet)

Cách nấu vịt om sấu

Nguyên liệu:

- Vịt 1 con (vịt cỏ già, ít mỡ thì hợp với món này)
- Sấu: 10-15 quả quả tùy độ già của sấu
- Gừng, sả, nấm hương, rau thơm
- Nước dừa xiêm hoặc cốt dừa (nước dừa xiêm thì ngon hơn)
- Khoai môn hoặc khoai sọ
- Mắm muối, tiêu, sa tế


Cách làm

- Vịt xát sơ gừng trên da rồi chặt miếng vừa ăn, xếp vào tô, tẩm ướp sa tế, mắm, muối, xíu đường, tiêu
- Khoai môn/khoai sọ chiên sơ
- Xào vịt trên chảo chống dính, không dùng dầu mỡ cho hơi săn miếng thịt
- Cho vịt vào nồi, đổ nước dừa xiêm hoặc cốt dừa xâm xấp
- Khi ăn bày theo kiểu ăn lẩu, ngồi vào mâm hoặc sắp đơm ra bát mới thả sả đập dập, gừng, ít rau thơm, khoai môn rán và sấu vào, đun cho sôi lại.
- Món này ăn kèm cà muối xổi, rau muống vặt sơ lá để nguyên cọng dài
- Đồ chấm có thể là mắm chanh tỏi hoặc gia vị chanh ớt tùy khẩu vị.

Cách nấu vịt xáo măng tươi

Nguyên liệu: 1 con vịt cỏ, măng tươi, rau ngò gai, hành lá, gừng, tỏi, gia vị.

Sơ chế:

Vịt mua về rửa sơ qua với nước. Sau đó, đập dập một ít gừng tươi, chà xát khắp thân vịt để khử sạch mùi gắt. Chặt thịt thành miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

Măng rửa sạch rồi cho vào xoong luộc khoảng 15-20 phút. Sau đó, vớt măng ra cho ngay vào thau nước đá lạnh. Tiếp đến, để măng ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.

Rau ngò gai và hành lá rửa sạch, xắt nhỏ; hành, tỏi giã nhuyễn; phần gừng tươi còn lại xắt sợi mỏng.


Cách nấu

Bắc chảo lên bếp, vặn lửa lớn sao cho chảo nóng già thì cho vịt vào. Áp chảo đến khi phần da ra hết mỡ. Cách làm này giúp món ăn không bị nổi váng mỡ, đồng thời các thớ thịt vịt sẽ săn vào, dễ thấm gia vị và thơm ngon hơn.

Sau khi áp chảo xong, trút thịt ra tô. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê muối và hành, tỏi băm nhuyễn. Trộn đều thịt vịt, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi. Tiếp đến, trút măng vào xào khoảng 3 phút cùng một ít gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Bắc xoong lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt vịt và 1 ít gừng xắt sợi vào, xào nhanh với lửa lớn. Khi thịt vịt săn lại, thêm khoảng 800ml nước. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, nấu sao cho vịt vừa chín tới.

Khi thịt vịt đã chín, tiếp tục cho măng tươi vào, nấu thêm khoảng 3 phút thì nêm nếm lại gia vị. Như vậy, món vịt xáo măng đã hoàn thành.

 

Múc vịt xáo măng ra tô, rắc thêm ít hành lá, ngò gai và tiêu xay để món ăn dậy hương thơm hấp dẫn.

Cách làm món vịt rang muối

Nguyên liệu: 1 con vịt cân nặng trên 1kg để thịt dày hơn;  1 quả trứng gà, 5 cây sả, rượu trắng, bột năng, gừng tươi, gia vị.

Nguyên liệu làm muối: Gạo nếp: 300 gram; Gạo tẻ: 300 gram; Muối tinh: 50 gram; Đậu xanh sạch vỏ: 50 gram.



Cách làm

Làm muối rang:

Những nguyên liệu dùng để làm muối kể trên, bạn đãi từng loại riêng biệt thật sạch. Mỗi loại cho vào một chén khác nhau sau đó đổ nước vào trong rồi ngâm 20 phút. Sau đó vớt ra, vẫn để riêng từng loại.

Sau khi đã ráo nước hoàn toàn, cho từng loại lên chảo rồi rang riêng cho tới khi có mùi thơm.

Muối tinh cũng được bắc lên chảo và rang đều cho thật mịn.

Cho các nguyên liệu đó vào máy xay sinh tố rồi xay. Nên nhớ không nên xay quá mịn.

Làm thịt vịt:

Khử mùi hôi của thịt vịt bằng cách dùng rượu và gừng chà lên da của vịt. Sau đó rửa sạch với nước rồi để vịt ráo nước. Thịt vịt chặt thành từng khúc vừa ăn.

Trứng gà lấy phần lòng trắng, sả bỏ phần gốc và lá rồi cắt thành lát mỏng.

Thịt vịt cho vào một cái tô rồi thêm bột nêm và trứng gà vào trong, trộn đều sau đó để ngấm trong khoảng 15 tới 20 phút. Không nên cho nhiều hạt nêm vì sẽ có thể làm thịt vịt mặn.

Để bột năng ra ngoài trong một cái đĩa, lấy từng miếng thịt vịt lăn qua phần bột năng sao cho bột phủ đều bề mặt của miếng thịt vịt.

Bắc một chảo dầu nóng, lúc chiên thì hạ lửa nhỏ xuống. Bạn cho thịt vịt vào chiên cho các mặt đều màu vàng rồi gắp ra. Dùng miếng khăn giấy ăn để thấm dầu trên thịt vịt nhé.

Cho sả vào chảo dầu vừa chiên vịt xong cho tới khi chuyển vàng thì vớt ra.  

Làm nóng chảo khác sau đó cho phần thịt vịt chiên vào. Cho 2 - 3 muỗng muối rang vào chảo rồi đảo cho tới khi muối bám đều trên bề mặt của thịt vịt.

Sau vài phút bạn cho sả chiên vào rồi tiếp tục đảo đều trong vài phút nữa là hoàn thành.

Cách làm món vịt xào sả ớt

Nguyên liệu: 1 con vịt đã mổ sẵn; 4 cây sả

Gia vị gồm gừng, hành lá, hành tím, tỏi, ớt hiểm, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào.


Cách làm

Vịt mua về rửa sơ qua. Sau đó, đập dập một ít gừng, chà xát lên mình vịt để khử mùi hôi rồi rửa kỹ lại với nước. Có thể dùng rượu trắng, giấm hay chanh để khử mùi gắt của vịt.

Chặt vịt thành miếng vừa ăn.

Sả lột vỏ già, cắt bỏ phần ngọn, đập dập rồi băm nhuyễn, chia làm 2 phần.

Hành lá rửa sạch, xắt khúc 2-3cm.

Tỏi, hành tím làm sạch, giã nhuyễn với 3 trái ớt hiểm. Tùy vào khả năng ăn cay của gia đình mà điều chỉnh lượng ớt phù hợp.

Cho thịt vịt vào tô, thêm tỏi, hành tím đã giã nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường và một phần sả băm. Trộn đều thịt vịt với gia vị rồi ướp trong vòng 10-15 phút.

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa lớn. Dầu nóng già thì thêm hành, tỏi đã băm nhỏ vào phi. Khi thấy dậy mùi thơm, thêm phần sả còn lại, đảo đều khoảng 2-3 phút.

Tiếp đến, trút thịt vịt đã ướp vào. Điều chỉnh lửa lớn rồi đảo nhanh tay trong vòng 4-5 phút để thịt không bị ra nước, các miếng thịt vịt săn lại.

Vặn lửa liu riu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi nấu thêm 3 phút nữa là món ăn đã chín, thơm phức. Cuối cùng, thêm hành lá vào đảo đều là món ăn hoàn thành.

Ngọc Khánh (t/h)
Từ khóa: món ngon từ vịt cách nấu vịt om sấu cách nấu vịt xáo măng cách làm vịt rang muối cách làm vịt xào sả ớt cách chế biến thịt vịt thịt vịt nấu gì ngon
Chủ đề :

món ngon từ vịt

 
List comment
 
 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.

 
 
Nỗi buồn nhà báo điều tra sau mỗi trang viết
icon

Là tác giả/đồng tác giả của nhiều tuyến phóng sự công phu và ít nhiều có sức lan tỏa trong cộng đồng, nhà báo Nguyễn Hoàng Long (bút danh Long Nguyễn, Báo Lao động) đã dành cho VietNamNet những phút trải lòng về hành trình tròn 10 năm cầm bút.

 
 
Nửa đêm vây bắt đối tượng truy nã đeo còng tay trốn trước phiên tòa
icon

Cơ quan Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội vừa cho biết đã bắt được đối tượng trốn lệnh truy nã Nguyễn Văn Trung khi đang lẩn trốn ngay gần nhà.

 
 
Báo chí hướng tới nguyên tắc mới 5I
icon

Khi mà việc đưa tin không còn là thế mạnh độc quyền bởi sự “lên ngôi” của mạng xã hội, báo chí buộc phải dịch chuyển đầu tư vào chất lượng, giá trị thông tin trên từng sản phẩm. 

 
Báo điện tử: Từ đa dạng nguồn thu tới thu tiền bạn đọc
icon

Doanh thu báo chí nói chung, báo điện tử phụ thuộc vào quảng cáo, trong khi đó, tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam có thể sụt giảm từ 15 - 20%. Thực tế này buộc các báo điện tử phải thay đổi mô hình hoạt động.

 
Xe khách bốc cháy dữ dội trên đường vành đai 3
icon

Ôtô giường nằm bốc cháy trên đường vành đai 3 (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Trên xe lúc này chỉ có tài xế. Rất may vụ cháy không gây thương vong về người.

 
Hai cha con đi câu cá, con tử vong, người cha mất tích
icon

Tối 20/6, ông Hoàng Xuân Ngọc, Bí thư Đảng ủy Phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, có trường hợp 2 cha con đi câu cá bị sểnh chân ngã xuống hồ, con tử vong, còn người cha vẫn chưa tìm thấy.

 
Lâm Đồng: Vận động viên bị lũ cuốn trôi, tìm thấy thi thể cách 1km
icon

Chiều 20/6, Ông Cil Poh, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể một vận động viên (VĐV) tham dự giải Ultra trail Dalat 2020 bị lũ cuốn trôi.