Chất Styren trong nước sạch Cty Sông Đà cung cấp cho dân 'nguy hiểm' như thế nào?

Trả lời báo giới về chất Styren có trong nước mà Cty nước sạch Sông Đà cung cấp do người dân Thủ đô cao hơn 1,3- 3,65 lần so với tiêu chuẩn quy định, PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Chưa có căn cứ để xác định ảnh hưởng đến đâu, ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe người dân.

PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh tại buổi giao ban báo chí chiều 15/10.

Tại buổi giao ban báo chí chiều 15/10 do ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo Nghị định 117 của Chính phủ, thông tư của Bộ Y tế thì trách nhiệm của ngành y tế là kiểm tra giám sát chất lượng nước.

Hiện nay, theo quy định tiêu chuẩn nước Việt Nam tất cả có 109 chỉ tiêu để kiểm tra phân loại theo mức độ A, B, C. Trong số này thì có 14 chỉ tiêu A, 17 chỉ tiêu B và 78 chỉ tiêu C. Chỉ tiêu A là những chỉ tiêu dễ bị thay đổi, còn chỉ tiêu B khả năng thay đổi là trung bình, chỉ tiêu C thì ít thay đổi.

Vì vậy, với các chỉ tiêu A thì các nhà máy nước phải nội kiểm một tuần một lần. Còn ngành Y tế (Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội) sẽ tiến hành kiểm soát 1 tháng 1 lần. Với chỉ tiêu B thì 6 tháng 1 lần, với chỉ tiêu C thì 2 năm kiểm tra một lần. Khi nào nhà máy nước thay đổi, hoặc đưa vào sử dụng thì kiểm tra tất cả các chỉ tiêu.

Ông Hạnh cũng thông tin, trên cơ sở thông tin đại chúng thì Sở Y tế Hà Nội cũng đã chủ động giám sát các mẫu nước. Theo đó, Sở đã lấy 8 mẫu, bao gồm cả trên Nhà máy nước sông Đà và 4 mẫu ở nhà hộ dân tại Hà Nội.

Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, trong nước máy cung cấp cho người dân có chất Styren với nồng độ cao hơn mức cho phép theo tiêu chuẩn 01 năm 2009 của Bộ Y tế. Đây là tiêu chí trong nhóm chỉ tiêu C- hai năm mới kiểm tra một lần.

“Trước tình hình này, Sở đã phối hợp với Viện sức khỏe của Bộ Y tế kiểm tra tiếp cho thấy, nồng độ (chất Styren) cao hơn và cao dần ở phía nhà Nhà máy nước sông Đà và thấp dần ở phía nhà dân (cuối nguồn). Mức độ cao hơn từ 3,6 – 1,6 lần mức cho phép. Mùi này (hôi, khét trong nước máy-PV) có thể do chất Styren do dầu chảy ra và mùi clo gây khó chịu”, ông Hạnh nói.

Chất Styren có trong nước sạch do Cty Sông Đà cung cấp ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người dân?

 

Trả lời câu hỏi, chất Styren này có ảnh hưởng tới sức khỏe người dân hay không, ông Hạnh cho biết: Có hai tiêu chí (nước có mùi, Styren có nồng độ cao hơn) thì nước này đã không đảm bảo chất lượng.

“Còn Styren ảnh hưởng như thế nào thì hiện nay chưa có tài liệu chính thống nói rõ ảnh hưởng như thế nào, hàm lượng ra sao thì mới ảnh hưởng. Qua tài liệu thì chúng tôi thấy, đối với cơ quan quản lý của Mỹ, quy định nước uống đóng chai hàm lượng Styren là không quá 0,1mcg/lít. Nhưng mỗi nước lại quy định khác nhau.

Đúng là hàm lượng Styren (trong nước máy của Nhà máy nước sông Đà cung cấp cho dân-PV) có cao hơn mức bình thường nhưng chưa có căn cứ để xác định ảnh hưởng đến đâu, ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe người dân”, ông Hạnh nói.

Được biết, hàm lượng Styren tiêu chuẩn trong nước là 20mg/l. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội chỉ nói cao gấp 1,3- 3,65 lần so với tiêu chuẩn quy định mà không nói rõ mức độ nguy hiểm khiến nhiều người ái ngại.

Ông Hạnh cũng thông tin thêm, hướng xử lý tiếp theo của Sở này là tham mưu cho Nhà máy nước sông Đà tiếp tục có giám sát toàn diện hơn - tức là lấy mẫu nhiều hơn (ở cả nhà máy, trên đường ống và cả hộ gia đình) để xét nghiệm tổng thể trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về mức độ ảnh hưởng.

N. Huyền
Từ khóa: Trả lời báo giới Chất Styren Cty nước sạch Sông Đà Người dân Thủ đô tiêu chuẩn quy định PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh Nhà máy nước sông Đà
 
List comment
 
Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

 
Cả nhóm liên quan vụ “bốc đầu' xe ở Đà Nẵng đã bị mời lên làm việc
icon

Theo thông tin cập nhật từ Phòng CSGT – Công an Đà Nẵng sáng 12/5, đơn vị đã tiếp tục xác minh và làm rõ danh tính toàn bộ nhóm đối tượng liên quan vụ “bốc đầu” xe trên cầu Rồng và nhiều tuyến đường gây bức xúc dư luận.

 
Hà Nội: Mưa lớn, đường tắc nghiêm trọng, dân trèo vỉa hè hối hả đến công sở
icon

Cơn mưa lớn lúc 6 giờ sáng nay ở Hà Nội khiến nhiều tuyến đường bị ùn tắc nghiêm trọng ngay trước giờ cao điểm nên việc lưu thông đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

 
Lý do hàng ngàn người dân Thanh Hóa không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ
icon

“Rất nhiều thương binh, bệnh binh, hộ cận nghèo và cả các gia đình có công tự nguyện không nhận hỗ trợ và nhường lại cho người khó khăn hơn”.

 
Lộ diện đối tượng “bốc đầu xe” trên cầu Rồng, gây náo loạn nhiều đường lớn ở Đà Nẵng
icon

Tối qua (11/5), Phòng CSGT Công an Đà Nẵng đã làm rõ vụ 2 thanh niên lạng lách, bốc đầu xe trên nhiều tuyến đường gây bức xúc dư luận.

Hà Nội: Nam bảo vệ kể lại giây phút bị sức ép vụ nổ trong quán gà rán đẩy ngã
icon

Người dân vẫn chưa hết kinh hoàng về vụ nổ lớn xảy ra tại nhà hàng gà rán số 32 Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giao thông tắc nghẽn trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội đi học trở lại
icon

Hôm nay (11/5), tại Hà Nội các em học sinh mầm non và tiểu học ở Hà Nội quay trở lại trường sau một thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19. Chính vì thế, nhiều tuyến đường ở Hà Nội tắc cứng.

Hủy án sơ thẩm, điều tra lại vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty Lâm Quyết
icon

Sau 1 ngày khẩn trương làm việc, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại công ty Lâm Quyết, Thái Bình.

Nổ lớn trên phố Cửa Nam, 3 người nhập viện
icon

Chiều 11/5, tại ngôi nhà 5 tầng giữa ngã tư Cửa Nam (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, hệ thống cửa nhà hư hỏng văng ra đường, 3 người nằm trong nhà bị thương.