Cây xanh xứ người, cây xanh xứ mình…
 

Cây xanh xứ người, cây xanh xứ mình…

Miên man rồi lại trở về với Huế ta. Sau sự cố ở Hà Nội, dư luận lại chuyển qua lo cho Huế. Mà cũng đúng thôi, bởi Huế đâu chỉ là của riêng Huế…
Cây xanh xứ người, cây xanh xứ mình… - ảnh 1

Hàng cây phượng trên đường Lê Duẩn - Đường Phượng bay

Mấy bữa nay, dư luận cả nước râm ran chuyện đốn hạ, quy hoạch cây xanh của Hà Nội. Có thể thấy ngay ở đây là người dân rất quan tâm, rất không hài lòng với cách quản lý, hành xử của các cơ quan hữu trách ở thủ đô. Thật ngẫu nhiên, đúng dịp này tôi lại được đón mấy người bạn học cũ từ Mỹ về thăm. Và trong vô số những câu chuyện mà bạn hàn huyên, có chuyện quản lý cây xanh ở xứ người nghe rất thú vị.

Cây xanh xứ người, cây xanh xứ mình… - ảnh 2

Cây xanh đường 23/8

Bạn kể, ở chỗ bạn sống, đốn hạ một cái cây không bao giờ là chuyện dễ dàng. Cho dù đó có là cây do bạn trồng, nằm ngay trong vườn nhà bạn. Muốn hạ một cây xanh, phải có đơn lên chính quyền. Nhận đơn xong, có người của chính quyền về khảo sát, xem lý do xin đốn hạ có thực sự cần thiết, thực sự chính đáng hay không. Nếu thấy OK, chính quyền mới cấp phép. Đến đấy thì sao, bạn có thể mặc nhiên mang cưa mang rìu ra xử lý? Không bao giờ! Đó cũng là việc của cơ quan có chức năng. Cơ quan này cho người đến “ngắm nghía”. Xong, điều phương tiện chuyên dùng, lần lượt cắt hạ từ trên xuống. Một chiếc xe có thiết bị nghiền gỗ chờ sẵn. Hạ xuống bao nhiêu thiết bị này nghiền hết bấy nhiêu. Còn cái gốc cây, lại có máy xắn, lắc, rồi nhổ cái rẹt. Một mảng cỏ vừa vặn chỗ cái cây bị nhổ đã được chuẩn bị sẵn. A lê, lấp vào, tưới nước. Công việc diễn ra rất chuyên nghiệp và nhanh chóng. Họ rút đi, tất cả như chưa hề có gì xảy ra. Gọn gàng, sạch sẽ chứ không phải “tanh bành” khi đốn, đào một cái cây như vẫn thấy lâu nay ở ta. Thế cho nên, dân đốn cây ở Mỹ phải có bằng. Và tất nhiên ta phải trả công xứng đáng cho họ.

So sánh sẽ khập khiễng, bởi điều kiện của ta khác, của người khác. Ta sẽ không, hoặc chưa có thể có đủ phương tiện để làm dịch vụ như thiên hạ được. Song, cách quản lý thì có thể suy nghĩ và áp dụng phù hợp. Nhất là với Huế - Thành phố tự hào là đô thị xanh, thành phố vườn, thành phố bền vững môi trường ASEAN - nếu có sự quản lý, có sự cấp phép cụ thể như ở xứ người càng hay. Đó sẽ là một “công cụ” hỗ trợ đắc lực để hạn chế tình trạng “bê tông hóa” mà cả những người có trách nhiệm, những người yêu Huế vẫn hằng thao thức.

Cây xanh xứ người, cây xanh xứ mình… - ảnh 3

Rừng cây hàng trăm năm tuổi tạo hấp lực lớn cho Xiêm Riệp

Cũng nhân chuyện cây xanh, lại nhớ chuyến đi Xiêm Riệp (Campuchia) mới đây. Hôm ấy chúng tôi đi bằng đường bộ, chạy một lèo từ cửa khẩu Mộc Bài lên Xiêm Riệp. Gần vào Xiêm Riệp, chốc chốc lại xuất hiện hai bên đường những cây gỗ to như cây trong rừng nguyên sinh. Càng ngạc nhiên khi nghe Sok - hướng dẫn viên người Campuchia - cho hay, đó toàn là những cây gỗ quý như hương, gõ, lim… Thấy anh em hào hứng với cây rừng, Sok giới thiệu, chỉ một chốc nữa đoàn sẽ được đi qua một con đường đẹp do quốc tế giúp Campuchia xây dựng. Có điều gì đặc biệt ở đây? Đó là, con đường vốn nhỏ hẹp, nhưng hai bên đều toàn là những cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi. “Rất vui” là đoạn do một nước lớn giúp xây dựng thì người ta “vô tư” cạo sạch cây để “tận thu” gỗ. Còn đoạn do Nhật Bản giúp xây dựng thì thay vì chặt cây, giải phóng mặt bằng để mở rộng, người Nhật lại lên giải pháp vẫn giữ lại đôi bờ cây làm dải phân cách, mở rộng thêm vào bên trong hai phía làm hai làn đường dành cho xe thô sơ, xe gắn máy… Đoạn đường này cực tốt, lại mát mẻ, nên thơ và hấp dẫn hơn hẳn. Người dân Campuchia rất vui và rất cảm ơn điều này.

Cây xanh xứ người, cây xanh xứ mình… - ảnh 4

Người Huế luôn cố gắng tạo lập môi trường xanh cho ngôi nhà của mình

Chuyện quản lý, ứng xử với cây xanh của người Mỹ, người Nhật, một ở Tây bán cầu, một ở Đông bán cầu, như thế không thú vị và không đáng suy ngẫm sao?

Miên man rồi lại trở về với Huế ta. Sau sự cố ở Hà Nội, dư luận lại chuyển qua lo cho Huế. Mà cũng đúng thôi, bởi Huế đâu chỉ là của riêng Huế. Người ta lo là bởi nghe đồn Huế cũng đang có đề án sắp xếp cây xanh mà theo đó sẽ có khoảng trên 3 ngàn cây sẽ bị đốn bỏ… Thật ra, vấn đề này đã râm ran cách đây lâu lâu, khi Huế triển khai triệt hạ một số cây bàng, trứng cá… trên một số tuyến đường. Báo chí một phen ngạc nhiên vào cuộc và mới biết đó là động thái khởi đầu để chỉnh trang, sắp xếp lại cây xanh cho đô thị. Anh em hiểu và cảm thấy thông. Rõ ràng, như cây bàng thì chỉ phù hợp với một số vị trí trong công viên, di tích, chùa miếu… còn trồng ở đường phố thì có vẻ không ổn bởi loài cây này rễ thì phá hạ tầng, lại thường có sâu gây kinh dị và khó chịu cho nhiều người. Cây trứng cá thì do người dân trồng tự phát, nhanh lên nhưng cũng… nhanh đổ, quả rụng lại gây ô nhiễm môi trường. Cây bông gòn thì to cao vạm vỡ, tán rộng nhưng vô cùng phiền toái khi mùa quả chín… Lại có những tuyến đường do thiếu quản lý một thời nên cây trồng lộn xộn, cây to, cây nhỏ, chủng loại không ăn nhập gì với nhau; hoặc ý tưởng muốn phục hồi lại một số đường truyền thống như hàng đoác, hàng me, phượng bay, thông, mù u v.v… Do thế, chỉnh trang, sắp xếp là điều nên và phải làm. Dĩ nhiên, sẽ có xót xa, sẽ có tiếc nuối. Nhưng cuộc sống là vậy, muốn được cái này thì phải chấp nhận mất cái khác. Không thể có chuyện được tất cả bao giờ. Vấn đề là cách làm. Phải có thông báo rộng rãi trước để không gây bất ngờ và tạo sự đồng thuận. Phải làm thong thả, từng bước để tránh gây sốc. Phải làm chắc ăn, đúng cam kết để cây xanh của Huế ngày mai phải đẹp bội phần hôm nay. Huế may mắn có bài học kinh nghiệm từ Hà Nội. Và trách nhiệm, và trông chờ đang đè nặng, đang hướng về Trung tâm Công viên cây xanh Huế - đơn vị tham mưu chính cho thành phố trong mảng công tác này.

Dù sao, bên cạnh sự không hài lòng của người dân như trên đã đề cập, câu chuyện cây xanh nóng sốt trong những ngày này cũng đồng thời cho thấy một mặt khác của vấn đề. Đó là sự yêu quý cây xanh, sự quan tâm, lo lắng đến môi trường của người dân và của cộng đồng. Điều mà theo chúng tôi là rất tích cực, rất đáng vui mừng.

Bài, ảnh: Diên Thống/Báo Thừa Thiên Huế
 
Chủ đề :
 
List comment
 
Tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và tuần tới
icon

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên các tỉnh miền Bắc đã có mưa rào và dông, một số nơi có mưa vừa, mưa to. Dưới đây là thông tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và 7 ngày của tuần tới.

 
CSGT tiếp tục xử lý mạnh tay với tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy
icon

Thời gian tới, lực lượng CSGT trên cả nước tiếp tục thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát và xử lý nghiêm với hành vi vi phạm giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm...

 
Đà Nẵng: Cấm đỗ xe trên một số tuyến đường trong ngày 23 và 24/5
icon

Sở GTVT Đà Nẵng đề nghị người dân không đỗ xe trên các tuyến đường thuộc lộ trình và thời gian tổ chức Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 32 năm 2020 qua địa bàn TP.

 
Bà nội đẩy cháu gái xuống đập nước tử vong ở Nghệ An: Ra tòa vẫn vòng vo chối tội
icon

Do có mâu thuẫn với con trai, bà Phạm Thị Hường (SN 1953, trú xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã nhẫn tâm sát hại cháu nội của mình. Sáng nay, TAND tỉnh Nghệ An đưa bị cáo ra xét xử tội 'Giết người'.

 
Đà Nẵng: Miễn phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các bảo tàng trong 3 tháng
icon

Đà Nẵng quyết định miễn thu phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các công trình văn hóa, bảo tàng của TP, thời gian áp dụng là 3 tháng, kể từ ngày 1/6 đến ngày 31/8/2020.

 
Sạt lở đất vùi lấp 1 nhà dân và 50m tỉnh lộ 207
icon

Vụ sạt lở đất đá xảy ra khoảng 14h ngày 21/5 tại xóm Lũng Sươn xã An Lạc, cách thị trấn Thanh Nhật (huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) khoảng 3km.

Khi nào CSGT yêu cầu dừng xe, xử lý lỗi không có bảo hiểm?
icon

Theo Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội, khi người điều khiển giao thông đang lưu thông trên đường không vi phạm lỗi nào thì CSGT khó có thể yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, trừ khi có đợt tổng kiểm tra.

Đà Nẵng: 3 giờ xảy ra hai vụ cháy, nguy cơ cháy rừng ở cấp báo động cao nhất
icon

Chỉ từ 0h đến 3h sáng 21/5 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy ở khu vực nhà kho chứa hóa chất rác thải rắn của bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng). Hiện nguy cơ cháy rừng trên địa bàn TP đang ở mức cao nhất.

Nắng nóng đặc biệt gay gắt hôm nay (22/5), chiều tối đề phòng mưa dông mạnh
icon

Ngày hôm nay (22/5), nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi, độ ẩm không khí giảm thấp, nhiều nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn, cháy rừng. Đặc biệt, thời tiết quá nóng có thể làm người dân bị mất nước, đột quỵ, kiệt sức do sốc nhiệt.

Chỉ số tia UV ở Hà Nội ngày 21/5 cao ngất ngưởng: Da bạn bị ảnh hưởng như thế nào?
icon

Ngày hôm nay (21/5), chỉ số tia UV ở Hà Nội có giá trị 8 - 10, mức nhiệt ngoài trời cao nhất phổ biến từ 38 - 40 độ C.