Cần hơn 6.000 tỉ đồng hoàn tất cấp điện cho Tây Nguyên

Hiện Tây Nguyên còn 3.998 thôn, buôn với 255.351 hộ chưa có điện. Dự kiến tổng vốn đầu tư để cấp điện cho toàn bộ các thôn, buôn này lên đến 6.163 tỉ đồng

Cần hơn 6.000 tỉ đồng hoàn tất cấp điện cho Tây Nguyên

Cần hơn 6.000 tỉ đồng hoàn tất cấp điện cho Tây Nguyên

Cán bộ, công nhân EVNCPC kéo đường dây điện vượt sông để cấp điện cho các vùng nông thôn, miền núi (Ảnh: EVNCPC)

Ngày 4/3, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, EVNCPC đã giao Ban quản lý dự án (BQLDA) Điện nông thôn miền Trung lập đề án tổng thể “Cấp điện các thôn, buôn chưa có điện khu vực miền Trung” giai đoạn 2011 - 2020.

Theo số liệu thống kê từ Công ty Điện lực các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk và Đăk Nông, hiện khu vực Tây Nguyên còn 3.998 thôn, buôn với 255.351 hộ chưa có điện. Trong đó, Gia Lai còn 1.404 thôn, buôn với 95.969 hộ; Kon Tum còn 604 thôn, buôn với 46.089 hộ; Đăk Lăk còn 1.508 thôn, buôn với 74.870 hộ và Đăk Nông còn 482 thôn, buôn với 38.423 hộ cần phải đầu tư cấp điện. Dự kiến tổng vốn đầu tư để đáp ứng nhu cầu này lên đến 6.163 tỉ đồng (với suất đầu tư bình quân 24,14 triệu đồng/hộ).

Trước đó, ngày 28/11/2011, Bộ Công Thương đã văn bản 10885 /BCT-TCNL yêu cầu Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các Tổng công ty điện lực miền phối hợp với UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW lập Đề án tổng thể “Cấp điện các thôn, buôn chưa có điện” giai đoạn 2011 - 2020 theo địa bàn được giao phụ trách.

 

Mục tiêu của đề án này là đến năm 2015 có 100% số xã, 98,6% số hộ nông thôn có điện; đến năm 2020 cơ bản các hộ nông thôn được tiếp cận với điện. Trong đó, giai đoạn 1 (2011-2014) tập trung ưu tiên các dự án đang triển khai, ưu tiên các xã chưa có điện, các thôn, bản biên giới, khu vực nhạy cảm về an ninh, chính trị, xã hội, các thôn, bản có vốn đầu tư/hộ thấp, các thôn, bản được đưa vào chương trình nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015.

Giai đoạn 2 (2015 - 2017) tập trung dứt điểm các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai; dự án các thôn, bản có suất đầu tư trung bình, các thôn, bản được đưa vào Chương trình nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020. Giai đoạn 3 (2018 - 2020) tập trung đầu tư đưa điện về các thôn, bản còn lại chưa có điện với mục tiêu đến năm 2020 có 100% số thôn buôn (hiện có) có điện.

Tại khu vực Tây Nguyên, trong giai đoạn 1 đã được đầu tư 1.121 tỉ đồng cấp điện cho 852 thôn, buôn với 62.000 hộ đồng bào. Hiện BQLDA Điện nông thôn miền Trung đang khẩn trương hoàn chỉnh đề án cấp điện cho các thôn buôn khu vực miền Trung trình EVNCPC trong tháng 3/2012 để trình EVN và Bộ Công Thương xem xét trình Chính phủ quyết định đầu tư.

HẢI CHÂU

Chủ đề :
 
List comment
 
Có một 'thị trấn Hàn Quốc' giữa lòng Hà Nội, cảnh đẹp như phim, 'xịn' từ đồ ăn đến nhân viên phục vụ
icon

Giữa những khu phố lớn đông đúc ở Hà Nội lại có một con ngõ nhỏ xinh mang đậm phong cách Hàn Quốc khiến ai một lần đến rồi sẽ phải thích mê.

 
Agribank chi nhánh Lâm Đồng II bàn giao công trình điện 'thắp sáng đường quê'
icon

Agribank Chi nhánh Lâm Đồng II phối hợp với Hội nông dân tỉnh Lâm Đồng và các ngành chức năng địa phương tổ chức bàn giao công trình điện “Thắp sáng đường quê” tại thôn Đạ Hòng và thôn Ka Sá, xã Gia Bắc, huyện Di Linh.

 
Uống trà thảo mộc giải tỏa cơn nóng, hóng tin nhận vàng
icon

Một cơn mưa sau chuỗi dài những ngày hè nóng nực đang được nhiều người ngóng đợi. “Một cơn mưa” khác lại đang chờ bạn khi bạn uống trà thảo mộc, đó là “cơn mưa vàng” với số vàng đến 9kg.

 
Lời kể của công nhân thoát chết trong vụ tai nạn thủy điện Plei Kần
icon

Liên quan đến vụ tai nạn lao động tại thủy điện Plei Kần (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) khiến 6 người thương vong, các nạn nhân may mắn thoát chết khẳng định: 'Đang trong thùng sắt thì dây cáp bất ngờ bị đứt khiến cả 6 người rơi xuống sông'.

 
Mẹ bé trai bị cổ thụ đè tử vong phải nằm trên băng-ca về nhìn mặt con lần cuối
icon

Trưa 26/5, thi thể bé K. (học sinh Trường THCS Bạch Đằng, bị cổ thụ trong sân trường ngã đè tử vong) đã được Bệnh viện An Sinh đưa về nhà.

 
Đà Nẵng: Đối tượng nào được miễn, giảm tiền sử dụng nước sạch do ảnh hưởng Covid-19?
icon

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản quyết định 02 đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng nước sạch do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tai nạn 3 người chết tại thủy điện Plei Kần: Chủ đầu tư nói gì?
icon

Sau khi sự cố đứt dây cáp thi công thủy điện Plei Kần (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) khiến 6 người thương vong, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã vào cuộc điều tra nguyên nhân, xử lý hậu quả vụ tai nạn thương tâm.

Vụ sập tường 10 người chết ở Đồng Nai: Giám đốc Công ty Hà Hải Nga đối diện mức án nào?
icon

Bên cạnh trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các gia đình nạn nhân tử vong và bị thương trong vụ sập công trình ở Đồng Nai, Giám đốc Công ty Hà Hải Nga (đơn vị thi công) còn phải đối mặt với hình phạt 6 - 12 năm tù.

Phượng đổ trong sân trường, một học sinh lớp 6 tử vong, nhiều em bị thương nặng
icon

Sáng sớm nay, một cây phượng cao gần 10m bất ngờ bật gốc, đổ xuống sân trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM) đè trúng nhiều học sinh làm 1 em tử vong và hàng chục em bị thương. Công an quận 3 đang điều tra nguyên nhân.

Tiền điện tăng bất thường, nhiều người bất ngờ khi biết nguyên nhân
icon

Những ngày gần đây, Điện lực Thanh Khê (Đà Nẵng) liên tiếp hỗ trợ khách hàng xác định, xử lý nguyên nhân khiến sản lượng điện tăng đột biến.