Cận cảnh ‘Ngự kiến Thiên Mụ tự’ - Bảo vật quốc gia mới của Việt Nam
 

Cận cảnh ‘Ngự kiến Thiên Mụ tự’ - Bảo vật quốc gia mới của Việt Nam

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” được chúa Nguyễn Phúc Chu dựng từ năm 1715 trong chùa Thiên Mụ (TP Huế) là một tác phẩm điêu khắc đá đặc sắc của Việt Nam vào đầu thế kỷ XVIII, vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia.

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” được chúa Nguyễn Phúc Chu (vị chúa Nguyễn có nhiều công lao trong sự nghiệp mở mang phát triển đất nước vào đầu thế kỷ XVII) dựng ở chùa Thiên Mụ (TP Huế) từ năm 1715. 

Bia "Ngự kiến Thiên Mụ tự" được dựng trong nhà lục giác ở chùa Thiên Mụ (TP Huế) là bảo vật quốc gia.

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” có nhiều giá trị về chính trị tư tưởng, lịch sử và văn hóa thời chúa Nguyễn, đánh dấu một giai đoạn lịch sử quan trọng trong quá trình phát triển thịnh vượng ở Đàng Trong liên quan trực tiếp đến chúa Nguyễn Phúc Chu. Nội dung khắc và hình thức trang trí trên bia là nguyên gốc, chưa bao giờ được thay thế hoặc sao chép.

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” là một tác phẩm điêu khắc đá đặc sắc của Việt Nam vào đầu thế kỷ XVIII với hình thức trang trí, kỹ thuật chạm khắc trên bia phản ánh sự kế thừa từ nền mỹ thuật thời Lê - Trịnh. Đồng thời, có những nét riêng của phong cách bia thời Nguyễn với những đặc trưng mang giá trị thẩm mỹ tiêu biểu cho một giai đoạn lịch sử.

Ngày 15/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 88/QĐ-TTg về việc công nhận Bảo vật quốc gia (đợt 8) đối với 27 hiện vật và nhóm hiện vật, trong đó có Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự”. Đây cũng là bảo vật quốc gia  thứ 35 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ghi nhận của PV Infonet cho thấy, bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” khắc bài “Ngự kiến Thiên Mụ tự” của chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725) nói về việc tôn tạo chùa Thiên Mụ năm 1715 được dựng trên lưng con rùa đá nằm trong nhà lục giác tại chùa Thiên Mụ (TP Huế).

Nhiều du khách đến tham quan du lịch ở chùa Thiên Mụ thường vào trong xem, chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Những hình ảnh mới nhất PV Infonet ghi nhận ở bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự trong chùa Thiên Mụ (TP Huế):

Du khách đến chùa Thiên Mụ tham quan và vào xem bia "Ngự kiến Thiên Mụ tự".

 

Bia "Ngự kiến Thiên Mụ tự" được chạm, khắc đẹp và thẩm mỹ.

Bia được dựng trên lưng con rùa đá.

Khách du lịch nước ngoài chụp ảnh bia "Ngự kiến Thiên Mụ tự".

Không chỉ chụp ảnh, khách nước ngoài còn được hướng dẫn viên giới thiệu về bia "Ngự kiến Thiên Mụ tự".

Hà Oai
Từ khóa: Ngự kiến Thiên Mụ tự Chùa Thiên Mụ Tác phẩm Điêu khắc đá đặc sắc Việt Nam Nguyễn Phúc Chu Niên đại 1715.
 
List comment
 
 
Bộ CA tiến hành điều tra làm rõ kẽ hở trong gói thầu mua sắm thiết bị phòng chống dịch
icon

Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành và các bộ ngành rà soát, thanh tra tất cả các gói thầu mua sắm thiết bị phòng chống dịch để tổng hợp, xem xét xử lý sai phạm nếu có.

 
 
Vụ chung cư Bemes: CA Hà Nội đang hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố
icon

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin: “Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra và hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố”.

 
 
Vụ TS Bùi Quang Tín tử vong: Khi hết hạn giải quyết Bộ CA sẽ công bố công khai
icon

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết đến 8/8, khi hết hạn giải quyết, cơ quan chức năng sẽ công khai nguyên nhân cái chết của ông Bùi Quang Tín với gia đình và cơ quan báo chí.

 
 
Bộ Công an kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được hưởng khoan hồng
icon

Bộ Công an đánh giá vụ án liên quan bị can Bùi Quang Huy rất nghiêm trọng nên đã chỉ đạo các lực lượng phải truy bắt bằng được ông chủ Nhật Cường.

 
 
Khởi tố nhóm thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự - C02 (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố 8 bị can về tội cướp tài sản.

 
 
Miền Bắc tiếp tục giảm nhiệt, Hà Nội dịu mát hơn
icon

Dự báo ngày 26/6, nhiệt độ ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ giảm nhẹ, các tỉnh Trung Bộ vẫn có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
Tạm đình chỉ Giám đốc điện lực vụ nhầm lẫn tiền điện 500 ngàn thành 16 triệu
icon

Công ty Điện lực Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trương Quang Định – Giám đốc Điện lực Quỳ Châu liên quan đến việc 1 hộ dân nhận được thông báo số tiền điện lên tới 16 triệu đồng.

 
Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần
icon

Một hộ kinh doanh nhỏ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoảng hốt khi nhận hóa đơn tiền điện tăng gần 190 lần so với tháng trước. 10 ngày nay, đơn vị cung ứng đã cắt điện khiến gia đình thiệt hại nhiều về kinh tế.

 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm