Bức tượng “biến đạn bom thành biểu tượng hoà bình” ở Bảo tàng Đà Nẵng

Mở đầu cho khu trưng bày mang tên “Không gian hòa bình” trong Bảo tàng Đà Nẵng là bức tượng “Chiến tranh và Hòa bình” được cố tác giả Đỗ Toàn “kết” bằng những mảnh bom đạn thu thập trên chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng.

Chúng tôi đến Bảo tàng Đà Nẵng sáng 29/4/2020 đúng lúc các anh chị em cán bộ, nhân viên bảo tàng đang tất bật dọn dẹp vệ sinh, sơn sửa, làm mới không gian trưng bày mang tên “Không gian hòa bình” để chuẩn bị cho bảo tàng hoạt động trở lại, dự kiến vào dịp lễ 30/4 – 1/5, sau thời gian khá dài đóng cửa, tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.

Bức tượng “biến đạn bom thành biểu tượng hoà bình” ở Bảo tàng Đà Nẵng
Cán bộ thuyết minh của Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu về bức tượng "Chiến tranh và Hòa bình" của cố họa sĩ, điêu khắc gia Đỗ Toàn mở đầu cho khu trưng bày "Không gian hòa bình" trong bảo tàng này. (Ảnh: HC)

Nằm trong khu vực trưng bày “Chứng tích chiến tranh của quân đội Mỹ tại Đà Nẵng và vùng phụ cận” của Bảo tàng Đà Nẵng, “Không gian hòa bình” đón khách tham quan bằng bức tượng cao hơn 2m, được “kết” bởi những quả bom, đạn cỡ lớn còn nguyên khối và nhiều mảnh đạn đã bị xé rách nát. Thoạt nhìn, người xem đã mường tượng ra bức tượng như cả chùm bom đạn trút xuống các làng quê Việt Nam, bốc lên những cột khói mịt mù, kéo theo bao đổ vỡ, tan nát, đau thương trong chiến tranh…

Chất liệu lẫn hình khối khiến nhiều người không khỏi thấy bức tượng có vẻ không phù hợp lắm để mở đầu cho một “Không gian hoà bình”. Đến khi kết thúc không gian trưng bày này, vẫn là bức tượng kể trên. Nhưng từ góc nhìn mới lại như đóa hoa đang nở trên đống đổ nát của chiến tranh. Nhìn kỹ hơn ở đỉnh tượng còn nhận ra hình ảnh cách điệu của cánh chim câu hòa bình.

Đó là bức tượng “Chiến tranh và Hoà bình” của cố hoạ sĩ điêu khắc gia Đỗ Toàn, người con xứ Huế và là một trong những “lão làng” của giới mỹ thuật Đà Nẵng. Theo các tư liệu còn được Bảo tàng Đà Nẵng lưu giữ thì bức tượng này được tác giả Đỗ Toàn sáng tác đầu những năm 1990 của thế kỷ 20.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, theo lãnh đạo các nhiệm kỳ trước của Bảo tàng Đà Nẵng thuật lại, năm 1990, bảo tàng này được bố trí tại số 78 Lê Duẩn (nay là Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng) và tiếp nhận một số hiện vật được đưa về từ “Nhà chứng tích tội ác đế quốc Mỹ” (nay là cao ốc Indochina Riverside Tower trên đường Bạch Đằng). Trong đó có một số vỏ và mảnh bom đạn thu thập trên chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng.

“Không gian mới không cho phép trưng bày dàn trải. Hơn nữa, cứ trưng bày các mảnh bom đạn này theo kiểu xếp hàng, xếp lớp thì đơn điệu quá. Do vậy, lãnh đạo Bảo tàng Đà Nẵng khi đó đã mời họa sĩ, điêu khắc gia Đỗ Toàn tới, nhờ “biến” số hiện vật đó thành một tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong bảo tàng. Sau khi nghe tác giả Đỗ Toàn trình bày phác thảo, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng lúc đó là ông Nguyễn Chơn đã duyệt ngay!” – ông Thiện cho hay.

Tuy nhiên, việc thực hiện tác phẩm lại gặp trắc trở bởi các nhóm thợ được mời đến hàn nối các mảnh đạn, đặc biệt là các vỏ bom, với nhau để tạo thành hình khối thì đều… sợ bị nổ. Bảo tàng Đà Nẵng ra sức giải thích là những vỏ bom này đã được lấy hết thuốc súng và lực lượng công binh đã kiểm tra, xác nhân an toàn nhưng các thợ hàn vẫn sợ tai nạn như từng xảy ra với một số vụ cưa bom đạn phế liệu!

 

Trong lúc mọi người đang lúng túng thì cố hoạ sĩ điêu khắc gia Đỗ Toàn đến đứng ngay cạnh các vỏ bom và nói: “Nếu các ông sợ nổ thì tôi đứng ngay đây cho các ông hàn!”. Đến lúc này nhóm thợ hàn mới chịu bắt tay vào việc. Và bức tượng đã hoàn thành vào quý 4/1993, kịp để Bảo tàng Đà Nẵng nâng cấp phần trưng bày lịch sử cách mạng và chứng tích chiến tranh tại cơ sở cũ ở 78 Lê Duẩn.

“Theo tôi được biết, trong các bảo tàng ở phía Nam có phần trưng bày chứng tích chiến tranh thì đây là tác phẩm thứ hai (sau một tác phẩm ở TP.HCM) được tạo nên bởi những mảnh bom đạn trong chiến tranh. Bức tượng thể hiện niềm tin mãnh liệt về hoà bình, bất chấp bom đạn chiến tranh!” – ông Thiện nói.

Sau khi Bảo tàng Đà Nẵng chuyển đến cơ sở hiện nay trong khuôn viên Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải, bức tượng “Chiến tranh và Hòa bình” của cố hoạ sĩ điêu khắc gia Đỗ Toàn tiếp tục được trưng bày với một vị trí mới đầy trang trọng trong “Không gian hoà bình”. Điều đó cho thấy sức sống lẫn chiều sâu của tác phẩm nghệ thuật này mà dù năm tháng đi qua thì vẫn luôn tươi mới, như chính niềm khát khao của nhân loại về một nền hoà bình vĩnh cửu.

“Những thế hệ đã đi qua chiến tranh có lẽ là những người hiểu nhất giá trị của hòa bình. Và hòa bình cũng chính là thông điệp trong tác phẩm “Chiến tranh và Hòa bình” của cố tác giả Đỗ Toàn. Từ những mảnh bom đạn trên chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, ông khắc họa hình ảnh một bông hoa nở và chim bồ câu đậu trên cành, tạo nên sự khác biệt trong việc chuyển tải ý tưởng nghệ thuật!” – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng nhận xét.

Ông cũng cho biết, khi Bảo tàng Đà Nẵng chuyển về cơ sở mới ở số 42 Bạch Đằng, bức  tượng “Chiến tranh và Hòa bình” của cố tác giả Đỗ Toàn vẫn sẽ giữ một vị trí trang trọng. Bởi với chất liệu và ý tưởng rất đặc biệt, bức tượng đã chuyển tải đến người xem khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam vốn đã đi qua biết bao cuộc chiến tranh gian khổ để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc và luôn khát khao hòa bình, mưu cầu cuộc sống bình yên, không còn tiếng súng!

Cố họa sĩ điêu khắc gia Đỗ Toàn tên thật là Đoàn Văn Toàn. Ông sinh năm 1940 tại Thừa Thiên Huế, tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Huế, Sư phạm Mỹ thuật Gia Định (Sài Gòn). Trước 1975, ông là giáo viên hội họa của trường trung học Phan Châu Trinh (Đà Nẵng). Có lẽ vì vậy, khi nhắc đến ông, người ta thường gọi là họa sĩ.
Tuy nhiên, sự nghiệp của cố tác giả Đỗ Toàn để lại phần lớn là các tác phẩm điêu khắc như các tượng chân dung Phan Châu Trinh, Nguyễn Duy Hiệu, Hoàng Diệu, Chủ tịch Hồ Chí Minh... và nhiều tượng đài hoành tráng, đẹp đẽ, mang tính nghệ thuật cao khác ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Ông mất ngày 2/5/2000 sau một thời gian bị tai biến.

 Hải Châu

 
List comment
 
Phượng đổ trong sân trường, một học sinh lớp 6 tử vong, nhiều em bị thương nặng
icon

Sáng sớm nay, một cây phượng cao gần 10m bất ngờ bật gốc, đổ xuống sân trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM) đè trúng nhiều học sinh làm 1 em tử vong và hàng chục em bị thương. Công an quận 3 đang điều tra nguyên nhân.

 
Cận cảnh cầu Thịnh Long nối TP Nam Định với khu du lịch biển
icon

Cầu Thịnh Long có chiều dài 2,36km tính cả đường dẫn, được thi công theo công nghệ bê tông đúc hẫng gồm 18 trụ với vận tốc thiết kế 80 km/h.

 
Dự báo thời tiết hôm nay, 26/5: Mưa dông diện rộng ở Bắc bộ và Thanh Hóa
icon

Trong 2 ngày 26-27/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ chiều tối mai mưa dông mở rộng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.

 
Hà Nội: Giao thông 'nghẹt thở' tại nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên
icon

Tuyến đường Nguyễn Văn Huyên thường xuyên xảy ra ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm. Người dân di chuyển từ nút giao Nguyễn Văn Huyên - Hoàng Quốc Việt ra tới đường Cầu Giấy mất tới vài chục phút.

 
Công an Đà Nẵng vạch rõ các thủ đoạn lừa đảo 'lời mời' góp vốn kinh doanh, xin việc, nhận quà
icon

Công an Đà Nẵng khuyến nghị cảnh giác một số phương thức, thủ đoạn nổi cộm mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng gần đây để chiếm đoạt tài sản.

 
Va chạm giao thông, tìm tiếng nói chung thế nào?
icon

Va chạm giao thông luôn là điều không ai mong muốn. Bình tĩnh và bình tĩnh, đó luôn là “thần chú” khi xảy ra va chạm giao thông. Nếu va chạm phức tạp, hãy báo ngay CSGT hoặc Công an nơi gần nhất đến xử lý...

Nắng như đổ lửa, gió Lào, người dân miền Trung ùn ùn kéo ra sông, kênh mương tắm mát
icon

Những ngày này, con sông Đào và các kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã trở thành “bể bơi” dành cho người dân và các em nhỏ 'giải nhiệt' trong những ngày nắng nóng thiêu đốt.

Cựu lính đặc công 17 năm sống trên 'ốc đảo' giúp kiểm lâm giữ rừng
icon

17 năm trước, ông Mai Song Hào (61 tuổi, quê Thái Nguyên) một mình đến 'ốc đảo' giữa lòng hồ thuỷ điện Khe Diên (tỉnh Quảng Nam) dựng nhà để ở. Cũng chừng ấy năm, cuộc sống của ông gần như biệt lập với thế giới bên ngoài.

Kỳ lạ Hà Tĩnh: Cấp đất cho gia đình Mẹ VNAH không có đường vào, cần thì leo qua núi
icon

Gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng ở xã Hòa Lạc (Đức Thọ, Hà Tĩnh) được cấp đất nhưng không có lối vào, ra. Nhiều năm gia đình đã viết đơn gửi các cấp chính quyền và vẫn chỉ được giải quyết... trên giấy

Thế lực gây ra ồn ào ‘bố già - con nuôi’ đang đứng trong bóng tối
icon

Dư luận ném đá cặp đôi “bố già - con nuôi” vì kể chuyện giường chiếu trong chương trình Vợ chồng son. Nhưng giới chuyên gia nhận định ở góc độ truyền thông, họ đã bị lợi dụng.